MIYATAYA Café : คาเฟ่สไตล์ญี่ปุ่นแท้ๆ ที่มาในธีมโกดังโบราณ

เหล่าบรรดาคาเฟ่ฮันเตอร์คนไหนที่ผ่านมาซัปโปโรแล้วอยากได้คาเฟ่ลับๆ แปลกๆ แบบที่อัพรูปลงเฟซบุ๊กหรืออินสตาแกรมแล้วไม่ซ้ำใคร เราขอแนะนำ MIYATAYA Café ซึ่งมีทั้งหมด 9 สาขา แต่สาขาที่จี๊ดที่สุดและเรากำลังจะแนะนำคือสาขาโทโยฮิระ ขอบอกเลยว่า คาเฟ่เลิฟเวอร์อย่างเราไม่ควรพลาด!!!

เราชอบการตกแต่งและสไตล์ของร้านนี้มาก ภายนอกดูเหมือน vintage warehouse ซึ่งต่างจากคาเฟ่ญี่ปุ่นทั่วไปที่ออกแนวกระจุ๊กกระจิ๊ก สบายๆ หรือสไตล์ลอฟท์เท่ๆ ร้านนี้มี 2 ชั้น ถือว่าเป็นคาเฟ่ขนาดใหญ่ โครงสร้างเสากับคานเป็นเหล็กสีเข้มรับกับพื้นไม้และกำแพงอิฐแดง ซึ่งเป็นส่วนผสมที่ลงตัวมาก ส่วนตรงกลางของร้านเปิดโล่ง เชื่อมต่อระหว่างชั้นล่างกับชั้นบน มีแค่ระเบียงไม้กั้น ทำให้ร้านที่เป็นกำแพงอิฐทึบทั้งหลังกลับดูโปร่ง และเป็นการเปลือยให้เห็นโครงสร้างซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของที่นี่อีกด้วย บนกำแพงอิฐด้านบนมีช่องให้แสงลอดเข้ามา ทำให้บรรยากาศในร้านดูละมุนละไม ฟุ้งๆ จากแสงแดด ตัดกับสีที่เข้มขรึมของร้านแล้วสวยจริงจัง

กาแฟที่นี่ใช้เมล็ดกาแฟจากจาเมกา ซึ่งเป็นแหล่งปลูกกาแฟที่มีชื่อเสียงที่สุดของโลก เขามีผลิตภัณฑ์ที่มาในแพ็กเกจจิ้งถังไม้โอ๊คเก๋ๆ ให้ซื้อกลับบ้านด้วยนะ โรลกาแฟเหมือนจะเป็นเมนูภูมิใจนำเสนอของที่นี่ ไปทีไรต้องสั่งทุกครั้ง ปกติเราเป็นคนชอบกินกาแฟแต่ไม่ชอบขนมที่ทำมาจากกาแฟเลย ไม่ว่าจะเป็นคุกกี้ ขนมปังหรือทุกสิ่งอย่าง แต่อันนี้คือดีจริง แนะนำปนบังคับว่าให้สั่ง โทสต์ก็อร่อย อีกอย่างที่แนะนำคือชีสเค้ก ดีงามมาก ใครที่เป็นสาวกชีสเค้กไม่ควรพลาด ขนมที่นี่อร่อยทุกอย่าง ลองจิ้มมั่วๆ มาเยอะมาก แต่ไม่มีอันไหนที่กินแล้วรู้สึกว่าพลาด แถมบางอย่างก็หมดเร็วมากอีกด้วย

นั่งไปซักพักก็แอบสังเกตรอบๆ ร้าน มีคนมานั่งทำงาน (แบบจริงจัง เอาโน้ตบุ๊กมากาง) อ่านหนังสือกันพอสมควร แก๊งคุณลุงคุณป้าที่มาเม้าท์มอยกับเพื่อนๆ ในสุดสัปดาห์ก็ไม่น้อย เพราะว่าเป็นคาเฟ่ขนาดใหญ่ การนั่งแช่นานๆ จึงไม่ถูกกดดันหรือจิกกัดทางสายตาเหมือนคาเฟ่เล็กๆ ทั่วไป

ส่วนใครมาคนเดียวเปล่าเปลี่ยวใจ อยากจะเลือกที่นั่งสำหรับคนเดียวก็ได้ มีทั้งแบบหันหน้าเข้ากำแพงไปเลย หรือจะเลือกนั่งริมหน้าต่างดูวิวเพื่อที่จะได้ไม่เหงาหรืออิจคนที่มาเป็นคู่กัน 555

ร้านนี้ค่อนข้างดังในหมู่คนญี่ปุ่น แต่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติไม่ค่อยรู้จัก การันตีได้จากป้ายร้านและเมนูทุกอย่างที่เป็นภาษาญี่ปุ่นหมด ใครมาซัปโปโรและแผนการเที่ยวยังไม่แน่นเอี้ยด เราแนะนำว่าให้มาเถอะ แค่มาเก็บภาพบรรยากาศในร้านก็คุ้มแล้ว คือสวยทั้งร้าน ถ่ายรูปได้ทุกมุมยันห้องน้ำ นี่ยังต้องมาซ้ำไปแล้วถึง 3 ครั้ง!!

ส่วนใครที่กังวลว่า “ชั้นไม่รู้ภาษาญี่ปุ่นแล้วชั้นจะรอดม้ายย!!??” กลัวจะสั่งผิดสั่งถูก เรารับรองว่าเอาตัวรอดได้ไม่ยากเลย เพราะเราเองก็พูดไม่ได้เหมือนกัน (แหะๆ) แถมในเมนูยังมีรูปภาพประกอบอยู่ด้วย หรือถ้ากลัวพลาดจริงๆ จะไปยืนจิ้มเค้กที่หน้าตู้เลยก็ได้ แต่เท่าที่เราเจอ พนักงานบางคนสามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้นิดหน่อยนะ และเราว่าการไปเที่ยวประเทศที่เราไม่รู้ภาษาเขาเลย ลองเข้าร้านที่ไม่มีเมนูภาษาอังกฤษ สั่งอาหารผิดๆ ถูกๆ มีอุปสรรคบ้างพอกรุบกริบ ก็ให้ความรู้สึกตื่นเต้นที่ต้องคอยลุ้นว่าจะได้อะไรมากินน้า แถมยังอาจได้สัมผัสความเป็นประเทศนั้นจริงๆ ซึ่งก็สนุกไปอีกแบบนะ

ถ้าใครนั่งเม้าท์มอยเพลินหรือทำงานจนถึงเย็นแล้วขี้เกียจออกไปหามื้อค่ำทานที่อื่น ที่นี่เค้าก็มีบริการอาหารคาวด้วย ทั้งพิซซ่า ลาซานญ่า ซึ่งก็ทำออกมาได้ดีทีเดียว อ้อ! ร้านนี้เค้าเปิดสิบโมงเช้าจนถึงเที่ยงคืนแน่ะ เหมาะกับมานั่งทำงานชิลล์ๆ มาก เรียกได้ว่าใช้เวลาทั้งวันไปกับที่นี่ได้เลย

MIYATAYA Café

Address: 4-4, Hitsujigaoka, Toyohira-ku, Sapporo-shi, Hokkaido, Japan
Hours: 10.00 – 24.00 น. (Last Order 23:00 น.)
How to get there: ถึงร้านนี้จะอยู่ห่างออกมาจากแหล่งช้อปปิ้ง แต่ก็ไม่ไกลมาก เดินทางสะดวก จะมาตั้งหลักที่สถานีซัปโปโรก่อนก็ได้ แล้วซื้อตั๋ว Subway Toho Line มาลงที่สถานี Toyohira Koen ถึงแล้วออกประตู 1 เดินอีกประมาณ 20 วินาที มองหาร้านที่เป็นอิฐบล็อกสีแดงขนาดใหญ่ซึ่งหาง่ายมาก

Map

http://miyataya.co.jp/info_toyohira.html

ใครอยากส่งเรื่องที่น่าเที่ยวมาลงเว็บไซต์ a day online คลิกที่นี่เลย

AUTHOR