International Snow Sculpture Art Expo: เทศกาลแกะสลักหิมะสุดยิ่งใหญ่ของจีน

‘เราเปิดตู้เย็นทุกวัน แต่เราไม่ได้มีโอกาสเข้าไปอยู่ในตู้เย็นทุกวัน’

นี่อาจจะเป็นความคิดแรกของแม่ก็ได้ก่อนที่ครอบครัวของเราจะตัดสินใจไปเที่ยวในช่วงฤดูหนาวที่ฮาร์บิน ที่นี่คือเวทีที่เราได้เผชิญหน้ากับความหนาวเย็นที่สุดในชีวิต เมืองนี้อยู่ทางตอนเหนือของจีนติดรัสเซีย มีชื่อเล่นสวยหรูคือมอสโกตะวันออก ทั้งเมืองขึ้นชื่อเรื่องความเย็นที่แท้จริงชนิดที่ไม่ต้องพึ่งช่องฟรีซ ยิ่งอุณหภูมิช่วงหน้าหนาวตอนกลางคืนนั้นสามารถตกไปถึง -25 ถึง -30 องศาเซลเซียส หลายคนอาจจะจินตนาการไม่ออกว่าหนาวขนาดไหน เทียบดูแล้วมันหนาวจนชาแปล๊บๆ เปลี่ยนผิวหนังเป็นสีแดงเหมือนเอาหน้าไปอังใกล้กับกองไฟ เรียกง่ายๆ ว่า ‘หนาวจนหน้าไหม้’

ก่อนจะเล่าถึงการมาเที่ยวในฮาร์บิน เรามีข้อแนะนำ 3 ประการสำหรับคนที่อยากมาเมืองนี้ในช่วงหน้าหนาว

• ที่นี่คือสนามรบ ไม่ใช่รันเวย์ ลืมแฟชั่นหน้าหนาวแบบชิกคูลไปก่อนเจออากาศจริงๆ คุณจะพบว่าความหนาและความอุ่นสำคัญกว่า จงเตรียมอุปกรณ์กันหนาวมาสู้ให้ดี ใส่ให้เต็มที่ มาอยู่ที่นี่ทุกคนรูปร่างกลมๆ เหมือนกันหมด
• แบตพร้อมกล้องพร้อม! เตรียมแบตสำรองของมือถือและกล้องให้ครบเพราะความเย็นจะทำให้อุปกรณ์เหล่านี้แบตหมดเร็วมาก
• เตรียมใจให้มั่นรับความเย็นแบบที่ช่องฟรีซของตู้เย็นเมืองไทยมอบให้คุณไม่ได้

ไฮไลต์ของหน้าหนาวที่ฮาร์บินคือเทศกาลแกะสลักหิมะสุดอลังการ งานแกะสลักหิมะ หรือ The Snow Sculpture Art Expo ของเมืองนี้จัดขึ้นทุกปีที่ Sun Island ภายในบริเวณมีรูปปั้นงานแกะสลักจากศิลปินทั่วโลกจากการแข่งขัน และจะเปิดให้คนเข้าไปชมผลงานแกะสลักตั้งแต่ช่วงธันวาคม-กุมภาพันธ์ของทุกปี (เวลาการจัดงานขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ) เหมือนเดินเข้าไปในแกลเลอรี่สีขาวขนาดยักษ์ เมื่อเดินเข้าไปในบริเวณงาน บนหิมะสีขาวโล่งโจ้งมีรูปปั้นวางเต็มไปหมด เราได้เจอกับงานหิมะแกะสลักไซส์มหึมาชนิดที่ต้องถอยไปสัก 4 ก้าวเพื่อดูไปจนถึงไซส์เล็กๆ หน้าตาของงานก็มีตั้งแต่แบบเข้าใจง่ายไปจนถึงแบบแอ็บสแตรกต์เฟี้ยวฟ้าวบันเทิงมากเดินดูได้ไม่เบื่อเลยค่ะ

ไฮไลต์สำหรับปีนั้นของเราคือรูปปั้นหน้าคนในหิมะขนาดยักษ์กับพวกงานคอนเซปต์แปลกๆ ที่ดูไม่ออกว่าเป็นรูปอะไร แต่แกะได้ละเอียดหมดจดมาก

ด้วยความที่ผลงานทั้งหมดเป็นหิมะ การมาชมผลงานแกะสลักนี้ต้องมาเวลากลางวันเท่านั้นเพราะไม่สามารถส่องไฟและทำแสงสีเสียงได้เหมือนกับงานแกะสลักน้ำแข็ง ข้อดีของการมาเดินตอนยังมีแสงคือถ่ายรูปได้สวยและอุณหภูมิยังไม่ลดต่ำมาก แม้ว่าการควักกล้องขึ้นมาถ่ายแต่ละครั้งจะเล่นเอามือชานิ้วไหม้ไปหลายครั้งก็ตาม

โอกาสที่จะได้พาตัวเองมาอยู่ในช่องฟรีซของตู้เย็น มองไปทางไหนก็เห็นหิมะสีขาวโล่งๆ กับงานแกะสลักสวยๆ แบบนี้คงมีได้ไม่กี่ครั้ง (เพราะแม่หนาวมาก ไม่อยากไปอีกแล้ว) แต่ก็คุ้มค่ากับการไปจริงๆ นะ

International
Snow Sculpture Art Expo

Address:
No.3 Jingbei Road, Pingfang District, Harbin 150000, China
Hours:
เปิดตั้งแต่เดือนธันวาคม – กุมภาพันธ์
• เวลาเปิด 08.30 – 19.00 น.
• ค่าเข้าชมผู้ใหญ่ 240 หยวน
How
to get there:
ไปได้ด้วยรถบัสสาย 80, 85, 88 ที่ไป Sun Island Station

Map:

www.chinahighlights.com

ใครอยากส่งเรื่องที่น่าเที่ยวมาลงเว็บไซต์ a day online คลิกที่นี่เลย

AUTHOR