อดีต | ของ | ปัจจุบัน EP.04 ‘Book of Hours’ หนังสือสวดมนต์ส่งรักของแอนน์ โบลีน ที่เขี่ยควีนของเฮนรี่ที่ 8 ตกบัลลังก์

เพราะบุคลิกโดดเด่นไม่เหมือนหญิงสาวคนไหนในยุคทิวดอร์จนได้รับสมญานามว่าเป็นเหยี่ยวสาวที่เป็นตัวของตัวเอง กล้าพูด ฉลาด สง่างาม มีอารมณ์ขัน ‘แอนน์ โบลีน’ จึงกลายเป็นที่สนใจของผู้คนตั้งแต่อดีตจนถึงตอนนี้

เสน่ห์ของเธอยังไปถูกอกถูกใจพระเจ้าเฮนรี่ที่ 8 เป็นอย่างมาก แม้ว่าฝ่ายชายจะมีควีนแคทเธอรีนแห่งอารากอนเป็นชายาอย่างเป็นทางการแล้ว แต่แอนน์ก็สานสัมพันธ์ความรักกับราชาอังกฤษ ผลัดกันเขียนจดหมายส่งถึงกันผ่าน Book of Hours หรือหนังสือสวดมนต์จนเกิดสัญญาใจว่าเฮนรี่จะยกระดับแอนน์ขึ้นเป็นราชินี

ประเด็นมันอยู่ตรงนี้ แอนน์ไม่ได้มีภาพลักษณ์ผู้หญิงเงียบเรียบร้อยแบบที่ควีนแคทเธอรีนเป็น คนจึงมองเธอเป็นยัยตัวร้ายที่แย่งพระสวามีของควีน ในขณะเดียวกันคนอีกกลุ่มก็มองว่าแอนน์ถูกกระทำจากสามีที่ชอบลองของใหม่ไปเรื่อย เพราะท้ายที่สุดเธอก็ถูกประหารหลังจากเป็นควีนได้เพียง 2 ปี

ถึงอย่างนั้นก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าแอนน์เป็นบุคคลที่ป๊อปปูลาร์มาก สิ่งของและเรื่องราวของเธอจึงกลายมาเป็นซีรีส์ ภาพยนตร์ ของที่ระลึก เสื้อผ้า ลายแก้ว และเครื่องประดับในยุคปัจจุบันมากมาย อะไรที่ทำให้คนสนใจชีวิตรักของเธอได้ขนาดนี้ ไปฟังกันได้ในรายการ อดีต | ของ | ปัจจุบัน EP.04

แอนน์ โบลีน

แอนน์ โบลีน

แอนน์ โบลีน

แอนน์ โบลีน

แอนน์ โบลีน

 

AUTHOR

ILLUSTRATOR

บุญศิรินาฎ รุจาทรัพย์

กราฟิกดีไซเนอร์ที่มีงานพาร์ทไทม์เป็นเกมเมอร์หัวร้อน