อดีต | ของ | ปัจจุบัน EP.03 ‘blue sapphire’ แหวนหมั้นของไดอาน่าที่ลือกันว่าควีนไม่ปลื้มแต่ตกทอดมาถึงเคท มิดเดิลตัน

ถ้าพูดถึงความรักของราชวงศ์อังกฤษ หลายคนคงนึกถึงเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์และเจ้าหญิงไดอาน่าเป็นคู่แรก 

ไม่ใช่แค่เพราะเรื่องอื้อฉาวที่เกิดขึ้นในช่วงหลัง แต่ความรักของทั้งสองจับใจผู้คนทั่วโลกด้วยจุดเริ่มต้นดั่งเทพนิยาย–เจ้าชายรัชทายาทและหญิงสาวตกหลุมรักกัน เธอกลายเป็นเจ้าหญิง แถมความสะสวยและเป็นกันเองของเธอก็ทำให้คนชื่นชอบเธออย่างมาก

สิ่งของอย่างหนึ่งที่ต้องตาต้องใจผู้คนตั้งแต่แรกเห็น และกลายมาเป็นสัญลักษณ์ที่คนจดจำไดอาน่า คือแหวน blue sapphire ล้อมเพชร ซึ่งเป็นแหวนหมั้นที่เธอเลือกด้วยตัวเอง ความนิยมในตัวเจ้าหญิงแห่งเวลส์ทำให้คนในยุคนั้นต่างหาแหวนเพชรสีน้ำเงิน พร้อมกับชุดแต่งงานแบบเธอมาใส่จนเกิดเป็นไดอาน่าเทรนด์ในยุค 80s

ท่ามกลางผู้คนที่ชื่นชอบแหวน blue sapphire กลับมีข่าวลือจากในราชสำนักว่าควีนอลิซาเบทที่สองไม่พอใจการเลือกแหวนวงนี้เท่าไหร่นัก บางคนก็เดาว่าอาจจะเพราะราคาเหยียบ 5 ล้าน แต่บางคนก็บอกว่าเรื่องเงินไม่น่าใช่ประเด็น แต่เป็นขนาดที่ใหญ่เกินไปต่างหาก 

แต่แหวนใหญ่ๆ วงนี้ก็ทำให้เจ้าชายแฮร์รี่จำสัมผัสของมันตอนจับมือกับแม่ได้ เขาจึงขอเก็บ blue sapphire ไว้หลังจากไดอาน่าเสียชีวิต ท้ายที่สุด แหวนสีน้ำเงินล้อมเพชรกลับมาอยู่ในมือเคท มิดเดิลตัน ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ได้ยังไง ลองไปฟังในพ็อดแคสต์ รายการ อดีต | ของ | ปัจจุบัน EP.03 นี้

 

asexual

asexual

asexual

 

AUTHOR

ILLUSTRATOR

บุญศิรินาฎ รุจาทรัพย์

กราฟิกดีไซเนอร์ที่มีงานพาร์ทไทม์เป็นเกมเมอร์หัวร้อน