อดีต | ของ | ปัจจุบัน EP.12 Bullet of WW1 กระสุนสังหารรัชทายาทกับละครต้นเหตุสงครามโลกครั้งที่ 1

เป็นไปได้ไหมว่าถ้าองค์รัชทายาทแห่งออสเตรียไม่ถูกลอบสังหาร สงครามโลกครั้งที่ 1 อาจจะไม่เกิดขึ้น?

นี่คือสิ่งที่เตย มนสิชา และยุ้ย กนกพรรณ แห่งเพจพื้นที่ให้เล่าตั้งคำถามและอยากพาทุกคนไปสำรวจประวัติศาสตร์ช่วงต้นกำเนิดสงครามโลกครั้งที่ 1 ด้วยกัน ในเหตุการณ์ลอบสังหารฟรานซ์ เฟอร์ดินานด์ องค์รัชทายาทผู้เตรียมสืบต่อบัลลังก์จากลุงอย่างจักรพรรดิฟรานซ์ โจเซฟ แห่งออสเตรีย

กระสุนปืนที่ยิงฟรานซ์ เฟอร์ดินานด์ เป็นของมือสังหารจากประเทศเซอร์เบียซึ่งมีดินแดนติดกับออสเตรีย หลังทราบข่าว จักรพรรดิฟรานซ์ โจเซฟ จึงยื่นข้อเสนอ 15 ข้อให้เซอร์เบียรับผิดชอบต่อเหตุการณ์นี้ แม้จะมีการตอบรับมา 14 ข้อแล้ว แต่จักรพรรดิแห่งออสเตรียยังไม่พอใจ จึงประกาศสงครามทันที

อันที่จริงฟรานซ์ โจเซฟ ก็ไม่ได้อยากให้หลานคนนี้ขึ้นครองราชย์ต่อจากตัวเอง แต่ทำไมพระองค์ดูจะเอาจริงเอาจังกับการสิ้นพระชนม์ขนาดนี้ ว่ากันว่าแท้จริงแล้วเขาอยากยึดครองดินแดนเซอร์เบียมานานแล้วต่างหาก จึงใช้เหตุการณ์นี้เป็นข้ออ้างเพื่อเอาชนะดินแดนเพื่อนบ้านให้ได้ แถมยังเรียกให้ประเทศพันธมิตรอย่างเยอรมนีมาเข้าร่วมสงครามด้วย

ด้านเซอร์เบียเป็นประเทศเล็กๆ ก็จริงแต่ใช่ว่าจะหมดทางสู้ เพราะมีสหภาพโซเวียตเป็นลูกพี่ใหญ่ นี่จึงเป็นจุดเริ่มต้นของสงครามโลกครั้งที่ 1 ที่ดึงให้ประเทศที่มีสัมพันธ์อันดีต่อกันรวมตัวต่อสู้ฝั่งตรงข้ามยืดยาวกว่า 4 ปี 

กระสุนนัดเดียวสร้างแรงสั่นสะเทือนต่อชีวิตผู้คนได้ขนาดไหน ข้อมูลอะไรที่ทำให้การลอบสังหารกลายเป็นเพียงละครฉากใหญ่ซึ่งจุดชนวนให้เกิดการนองเลือดระดับโลกได้ ไปหาคำตอบได้ในรายการ อดีต | ของ | ปัจจุบัน EP.12

ครัวซองต์
ครัวซองต์
ครัวซองต์
Croissant
Croissant

AUTHOR

ILLUSTRATOR

บุญศิรินาฎ รุจาทรัพย์

กราฟิกดีไซเนอร์ที่มีงานพาร์ทไทม์เป็นเกมเมอร์หัวร้อน