อดีต | ของ | ปัจจุบัน EP.11 Hope Diamond จากเพชรต้องคำสาปสู่ตำนานรักไททานิก

ภาพแจ๊คกับโรสกอดกันบนหัวเรือคงเป็นสัญลักษณ์ของหนังคลาสสิกอย่างไททานิกที่คนจดจำได้ดี แต่ในหนังเรื่องนั้นยังมีอีกสิ่งที่น่าสนใจไม่แพ้กันแต่คนกลับไม่ค่อยรู้ นั่นคือจี้เพชรสีน้ำเงินรูปหัวใจที่ชื่อว่า ‘Heart of the Ocean’

อัญมณีชิ้นนี้เป็นของขวัญที่โรสได้รับจากคู่หมั้นผู้ร่ำรวยขณะเดินทางบนเรือ ความน่าสนใจคือลักษณะของเพชรสีน้ำเงินในหนังที่มีหน้าตาคล้ายกับ ‘Hope Diamond’ หรืออัญมณีที่มีชื่อเสียงเรื่องคำสาปร้าย

ที่เรียกว่าเพชรต้องคำสาป เพราะมีคนร่ำลือว่าอัญมณีสีน้ำเงินเคยอยู่ในครอบครองของราชวงศ์ฝรั่งเศส และอาจจะเป็นต้นเหตุให้สถาบันกษัตริย์ต้องล่มสลายลงในปี 1789 หลังจากนั้นก็มีการค้นสมบัติราชวงศ์ออกมาขาย นั่นรวมถึงเพชรสีน้ำเงินเม็ดนี้ด้วย

หลังจากนั้น Hope Diamond ก็ถูกส่งต่อไปให้เศรษฐีหลายคน แต่ก็ยังไม่มีชื่อเสียงเรื่องคำสาปร้ายมากนัก จนกระทั่ง Evalyn Walsh McLean เจ้าของหนังสือพิมพ์ The Washington Post ซื้อไป เรื่องร้ายๆ ก็เกิดขึ้นกับครอบครัวของเธอ ทั้งอุบัติเหตุ การฆ่าตัวตาย รวมถึงยังต้องขายกิจการหนังสือพิมพ์เพื่อใช้หนี้

โชคร้ายทั้งหมดเกี่ยวข้องกับเพชรเม็ดงามนี้จริงหรือไม่ ไปพิสูจน์กับ เตย มนสิชา และ ยุ้ย กนกพรรณได้ในรายการ อดีต | ของ | ปัจจุบัน EP.11

ครัวซองต์
ครัวซองต์
ครัวซองต์
Croissant
Croissant

AUTHOR

ILLUSTRATOR

บุญศิรินาฎ รุจาทรัพย์

กราฟิกดีไซเนอร์ที่มีงานพาร์ทไทม์เป็นเกมเมอร์หัวร้อน