INKA – อิงคฺ ร้านอาหารที่นำตำรับเมนูพื้นถิ่นมาผสมกลิ่นอายสไตล์คนกรุง

INKA – อิงคฺ (ออกเสียงว่า อิงคะ) มาจากภาษาสันสกฤต แปลว่า แสงสว่าง เป็นร้านอาหารแบรนด์น้องใหม่ล่าสุดจากเครือนารา กรุ๊ป เจ้าของร้านนาราไทย คูซีน ภายใต้คอนเซปต์ Progressive – Ethnic – Bangkokian มาจากการนำอาหารพื้นถิ่นของไทยมาเพิ่มลูกเล่นและความสนุกของอาหาร โดยใช้เทคนิคของอาหารฝรั่งหรือวัตถุดิบระดับพรีเมียมที่ไม่คุ้นชินมาทำให้โมเดิร์นขึ้น แต่จะยังคงรสชาติจัดจ้านไว้เหมือนเดิม สร้างความแตกต่างและหลากหลายให้ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ ซึ่งเป็นความตั้งใจหลักของ ยูกิ–นราวดี ศรีกาญจนา และ ยีน–สิริโสภา จุลเสวก สองผู้ก่อตั้งที่ต้องการยกระดับอาหารไทย 

โอเอซิสใจกลางเมืองกรุง

แม้ว่าตัวร้านจะตั้งอยู่ในห้าง แต่ไม่ว่าใครที่เดินผ่านไปมา ก็ต้องสะดุดตากับมู้ดแอนด์โทนของร้าน ที่เพียงก้าวเข้าไปก็ได้กลิ่นอายเหมือนไปนั่งอยู่ในรีสอร์ต บรรยากาศให้ความรู้สึกถึงเสน่ห์แห่งความเป็นพื้นถิ่น การตกแต่งภายในอันแปลกตาจากเฟอร์นิเจอร์ที่ผสมผสานรูปทรงต่างๆ จากวัสดุธรรมชาติ เข้ากันดีกับธีมโทนสีขาวครีมตัดกับความเขียวของต้นไม้ 

ที่นั่งมีหลากหลายโซน เช่น มุมโซฟายาวผนังโค้งสำหรับรองรับลูกค้ากลุ่มใหญ่ แสงสว่างจากธรรมชาติที่ส่องเข้ามาตรงโซนเก้าอี้รังนก เมื่อมองผ่านกระจกใสออกไปเห็นวิวตึกสูงของกรุงเทพฯ พร้อมวิวธรรมชาติสีเขียวที่ให้ความรู้สึกสบายตาระหว่างรับประทานอาหาร

Chef Table สไตล์ INKA

ลักษณะการเสิร์ฟอาหารของที่ร้านจะมีกลิ่นอายของความเป็น Chef Table เริ่มต้นด้วย Amuse Bouche ทานเป็นของว่างก่อนคนละคำอย่าง ‘แตงกวาน้ำพริกหนุ่ม’ เมนูท้องถิ่นจากทางภาคเหนือ ท็อปหน้าด้วยเบคอน เรียกน้ำย่อยเพื่อเตรียมพร้อมเข้าสู่จานต่อไป

ต่อด้วยอาหารทานเล่นอย่าง ‘ทูน่า ทอสทาด้า’ ความเป็น Mexican ที่ถูกนํามาแต่งตัวใหม่ แผ่นแป้งแบบเม็กซิกันกรอบๆ จับคู่กับทูน่าเกรดพรีเมียมและอโวคาโด้ที่นําไปยําแบบไทย จานนี้ทานแล้วรู้สึกสดชื่นมากๆ

สำหรับใครที่ทานเนื้อ ขอแนะนำ ‘ยำเนื้อเทนเดอร์ลอยน์’ เนื้อสันระดับความสุก medium rare แล่บางๆ ในสไตล์ carpaccio เสิร์ฟคู่กับน้ำยําแบบไทยและสมุนไพรหลากหลายชนิด 

ในวันที่ไม่อยากทานมื้อหนักก็มีเมนูเบาๆ อย่าง ‘สลัดเป็ดลิ้นจี่’ น้ำสลัดปรุงรสจากซอสฮอยชินแบบจีน มาพร้อมกับผลไม้อย่างลิ้นจี่ที่เข้ากันได้ดีกับเป็ดย่างและผักแขยง ผักพื้นบ้านที่มีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ นอกจากความอร่อยของรสชาติแล้ว ยังมาพร้อมกับดอกไม้ทานได้โรยหน้าเพิ่มสีสัน 

จานต่อมาเป็น ‘สลัดกะหล่ำดาวแก้มหมูและคอหมูย่าง’ กะหล่ำดาวย่างให้มีความไหม้เล็กน้อย ทําให้ได้รสชาติและกลิ่นหอมเตาก่อนนํามายํากับคอหมูย่าง โรยข้าวคั่วหอมๆ เป็นยําที่เรียกได้ว่าผสมผสานผักแบบฝรั่งกับการปรุงแบบไทย

ตามมาด้วยอีกหนึ่งเมนูที่ต้องทานอย่าง ‘ต้มข่าหอยตลับอาซาริ’ เราอาจจะคุ้นเคยกับต้มข่าไก่ แต่ต้มข่าที่นี่แตกต่างจากที่อื่น ทางร้านเคี่ยวกะทิให้มีความเข้มข้นกว่าปกติ ปรุงให้ได้ครบ 3 รส ทั้งเปรี้ยว เค็ม และหวาน เสิร์ฟกับหอยตลับญี่ปุ่นสายพันธุ์อาซาริ และขนมปัง Baguette ที่มีความลงตัวเข้ากันดี แนะนำว่าให้บี้มะนาวตรงกลางเพื่อให้รสเปรี้ยวของมะนาวมาตัดกับความหวานของน้ำซุป 

​​หากใครที่ชอบเป็นเมนูเส้นก็มี ‘อุด้งเนื้อตุ๋นสไตล์ไทยไทย’ เส้นอุด้งสไตล์ญี่ปุ่นเสิร์ฟกับน้ำซุปเนื้อ แรงบันดาลใจจากเนื้อต้มบ้านสิงห์ จังหวัดราชบุรี เปรี้ยวนิดๆ ด้วยมะนาว ทําจากน้ำที่ตุ๋นเนื้อแก้มวัว ทําให้มีรสและกลิ่นของเนื้อวัวที่ชัดเจน จากนั้นนํามาปรุงต่อให้กลมกล่อมเสิร์ฟคู่กับเนื้อวัวหลากหลายส่วน

หลังจากที่ทานของคาวเสร็จเรียบร้อยแล้ว ทางร้านจะเสิร์ฟ Mocktail ความหอมและสดชื่นจากอโรม่า มีรสชาติเปรี้ยวอมหวาน เพื่อล้างปากเตรียมเข้าสู่เมนูของหวานต่อไป

ต่อจากรสชาติของอาหารไทยแท้ที่จัดจ้าน เราก็มาปิดฉากอย่างสวยงามและน่าประทับใจด้วย ‘สาคูน้ำกะทิและมะม่วงน้ำดอกไม้’ ชั้นล่างสุดเป็น Crumble ชั้นต่อมาเป็นสาคูน้ำกะทิหอม ตัดด้วยรสหวานอมเปรี้ยวของซอสมะม่วงน้ำดอกไม้ ทานคู่กับไอศครีมกะทิ ให้ความรู้สึกเหมือนเรากำลังกินของหวานริมทะเล แนะนําว่าทานทุกอย่างเข้าด้วยกันจะทําให้ได้รสชาติและรสสัมผัสที่หลากหลายมากขึ้น 

นอกจากอาหารที่อร่อย สิ่งที่ขาดไม่ได้คือแสงและเสียง ทำให้บรรยากาศเปลี่ยนไปในแต่ละช่วงวัน โดยช่วงเช้าที่ร้านจะเน้นแสงธรรมชาติ เปิดเพลงเบาๆ ชิลล์ๆ ช่วงเย็นปรับไฟหรี่เพื่อผ่อนคลายประกอบบรรยากาศการพูดคุยกันในร้านอย่างเพลิดเพลิน และช่วงดึกจัดแสงเหมือน Beach Club ไล่ระดับจังหวะเพลงให้สนุกขึ้น ทางร้านจะแนะนำเครื่องดื่มแบบค็อกเทลหรือแชมเปญสำหรับการสังสรรค์ในช่วงเวลาค่ำคืน

เชื่อว่าหากได้ลิ้มรสอาหารบนโต๊ะ ดื่มด่ำบรรยากาศ และเพลิดเพลินไปกับเสียงเพลงที่บรรเลงไม่ขาดสาย จะทำให้คุณผ่อนคลายและลืมความวุ่นวายภายนอกไปเลย

ร้าน INKA – อิงคฺ

ที่ตั้ง Central Embassy บริเวนชั้น 5 ถนนเพลินจิต แขวงปทุมวัน เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ

เปิดทุกวัน เวลา 11.00  – 22.00 น. 

โทรศัพท์: 0-2160-5988 Facebook : https://www.facebook.com/inka.bkk

PHOTOGRAPHER

ดวงสุดา กิตติวัฒนานนท์

ช่างภาพนิตยสาร a day ผู้ชอบกินอาหารที่ถ่าย