imase เจ้าของเพลง NIGHT DANCER ศิลปินเจน Z ที่เริ่มแต่งเพลงจากศูนย์ และสร้างไวรัลเพลงติดหูภายใน 15 วิ

การทำดนตรีอาจเป็นเรื่องง่ายขึ้นเมื่ออยู่ในยุคที่ใครๆ ก็สามารถเรียนรู้ด้วยตัวเอง

หลายคนอาจเคยร่วมชาเลนจ์เพลง NIGHT DANCER กันมาบ้าง ถ้าไม่เคย อย่างน้อยถ้าคุณใช้เวลาบนโลกออนไลน์อย่างน้อย 4 ชั่วโมงต่อวัน คุณคงได้ยินเพลงนี้ผ่านๆ บ้างละ 

どうでもいいような 夜だけど (dou demo ii yona yorudakedo)

เป็นค่ำคืนที่เหมือนไม่ได้สำคัญ

響めき 煌めきと君も “踊ろう” (hibikimeki kirameki to kimi mo “odorou”)

แต่กึกก้องเป็นประกายไปกับคุณที่เต้นด้วยกัน

どうでもいいような 夜だけど (dou demo ii yona yorudakedo)

เป็นค่ำคืนที่เหมือนไม่ได้สำคัญ

Ah 二人刻もう (furari kizamou)

แต่เราก้าวไปข้างหน้าด้วยกัน

อย่าแปลกใจถ้าหากเพลงนี้ทำให้ใครหลายคนคุ้นหู แม้จะไม่ได้อยู่ในวงการ J-Pop ก็ตาม เนื้อเพลงง่ายๆ ทำนองเพลงติดหู จังหวะชวนเต้น ทำให้เพลง NIGHT DANCER ซึ่งถูกปล่อยเมื่อเดือนสิงหาคม 2022 กลายเป็นเพลงไวรัลทั่วเอเชีย หลายแพลตฟอร์มทั้ง TikTok Instagram และ Youtube ความเป็นไวรัลนี้ยังทำให้เซเลบหลายคนในไทยพากันทำชาเลนจ์เพลงนี้ ไม่เว้นแม้แต่ศิลปินหลายวงจากฝั่งเกาหลีที่หยิบเพลงนี้มาทำชาเลนจ์ด้วย

เบื้องหลังเพลงที่ทุกคนตกหลุมรัก คือ imase (อิมาเซะ) ชายหนุ่มจากกิฟุ ประเทศญี่ปุ่น ในวัย 22 ปี ศิลปินที่เรียนรู้การทำเพลงด้วยตัวเอง และปล่อยเพลงแรกออกมาด้วยความอยากรู้อยากลอง ความสำเร็จไม่ได้เกิดขึ้นโดยบังเอิญ แต่เขาคือนักร้องที่เป็น digital native หรือวัยรุ่นที่เติบโตในยุคดิจิทัล และรู้ว่าจะต้องทำยังไงจึงทำให้คนสนใจ โดยเฉพาะการสร้างไวรัลด้วยคลิปวิดีโอสั้น

ในวันที่เขากลายเป็นนักร้อง-นักแต่งเพลง เจน Z ที่น่าจับตามอง a day จึงไม่พลาดที่จะชวนเขามาพูดคุยผ่านทางอีเมลและทำความรู้จักนักร้องหนุ่มจากญี่ปุ่นคนนี้กันให้มากขึ้น 

ดนตรีที่แต่งขึ้นในห้องนอน

Q: คุณได้คาดหวังไหมว่าเพลง ‘NIGHT DANCER’ จะกลายเป็นไวรัล โดยเฉพาะ TikTok และ Youtube ในประเทศไทย

A: ไม่ได้คาดหวังเลยครับ มันเป็นความเซอร์ไพรส์ที่น่าดีใจมากจริงๆ ผมยังไม่รู้เลยว่านี่เป็นเรื่องจริงหรือเปล่า

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2020 เขาเริ่มเรียนรู้การทำเพลงด้วยตัวเอง ก่อนเพลงแรกถูกปล่อยไปบน TikTok ซึ่งเป็นเพลงที่เขาทำขึ้นภายในห้องนอนของตัวเอง ก่อนจะมียอดสตรีมกว่า 1.2 ล้านครั้ง ผลตอบรับอย่างดีจากเพลงแรก ทำให้ imase ได้เดบิวต์หลังจากนั้น 1 ปี ภายใต้ค่าย Virgin Music / Universal Music Japan และได้ปล่อยเพลงต่อๆ มา ‘Have a nice day’ และ ‘Touhikou’ ซึ่งกลายเป็นเพลงฮิตอันดับ 1 บน TikTok Hot Song Weekly Ranking จากการจัดอันดับของ Billboard Japan

แม้ทั้ง 3 เพลงที่ปล่อยมาช่วงแรกจะกลายเป็นเพลงฮิต แต่ imase เคยให้สัมภาษณ์ว่าก่อนหน้านี้เขาเล่นเครื่องดนตรีไม่เป็นเลย และชอบที่จะร้องเพลงคาราโอเกะมากกว่า จนกระทั่งได้เริ่มเรียนรู้ด้วยตัวเองเมื่อปี 2020

เดบิวต์จากไวรัลบน TikTok

Q: คุณคิดว่าทำไมเพลง NIGHT DANCER ถึงโดนใจผู้คน

A: ผมคิดว่าท่าเต้นที่ครีเอตโดย Hoodie fam (กลุ่มนักออกแบบท่าเต้น 5 คนชาวญี่ปุ่นที่โด่งดังบน TikTok) และดนตรีที่ผมทำขึ้นมันมีเคมีที่ดีต่อรีแอ็กชันของผู้คน หวังว่าผมจะสามารถดึงดูดผู้คนด้วยภาพ ประสาทสัมผัส และการฟังได้ 

Q: คุณได้ใส่ตัวตนอะไรเข้าไปในเพลงบ้าง

A: ผมคิดว่าอาจเป็นเรื่องของโทนเสียงต่ำ ทำนอง และจังหวะ สิ่งที่สำคัญคือความติดหู และในทุกๆ เพลง ผมจะใส่ความพยายามลงไปในทำนองและจังหวะเสมอ 

ช่วงแรกของการทำเพลง imase มักเริ่มต้นด้วยการค้นหา ‘ทางเดินคอร์ดเจ๋งๆ (Cool chord progressions)’ บนอินเทอร์เน็ต แล้วลองเล่นตามนั้น วิธีการทำเพลงเขาจึงเริ่มจากสร้างเพลงจากเปียโนและเบสแบบง่ายๆ แล้วค่อยร้องพร้อมทำนองพร้อมเขียนเนื้อเพลง

ด้วยความที่เขาไม่ได้เรียนด้านดนตรีและมาเรียนรู้การทำเพลงด้วยตัวเอง ทำให้ imase พยายามอย่างหนัก เขาไปเจอบทความบนอินเทอร์เน็ตที่บอกว่าควรทำต่อเนื่องทุกๆ วัน แม้จะแค่ 1 ชั่วโมงก็ตาม ช่วงเวลานั้นที่เขาไม่รู้อะไรเลย แต่ก็ยังพยายามคลุกคลีอยู่กับเพลง วันละนิดๆ จนกลายเป็นเหมือนกับการค่อยๆ ขยายคลังสะสมอาวุธที่มากขึ้นเรื่อยๆ 

เขายังเคยบอกอีกว่าที่ต้องทำเพลงให้สั้นและติดหูคนใน 15-30 วินาที เพราะถ้าหากเพลงไม่ดีพอที่จะทำให้คนสนใจใน 3 วินาที พวกเขาก็อาจจะเลื่อนผ่านไปเลย

นักร้องที่อยากให้คนเข้าถึงเพลงได้ง่ายๆ 

Q: แล้วอะไรที่ทำให้คุณอยากเป็นนักร้อง

A: ตอนที่ผมอายุ 20 ผมเริ่มจะรู้ทีละนิดๆ แล้ว และเป็นตอนที่เพลงของผมเป็นที่รู้จักบน TikTok

imase ไม่ได้เริ่มต้นทำดนตรีเพื่อที่จะเป็นนักดนตรีที่หาเลี้ยงตัวเองได้ แต่เริ่มต้นจากความสนุกและความอยากลองทำมากกว่า เขาบอกว่ามีหลายคนที่โพสต์เพลงของตัวเองลงบน TikTok พอเริ่มดูพวกเขาเหล่านั้นมากๆ เข้า ก็ทำให้ imase เริ่มอยากทำเพลงของตัวเองด้วย 

ขณะเดียวกันเขารู้สึกตั้งแต่แรกอยู่แล้วว่าแม้แต่คนที่เพิ่งเริ่มต้นก็สามารถทำเพลงสั้นๆ บน TikTok ได้ และนั่นก็เป็นเหตุผลที่เขาเลือกจะโพสต์ผลงานตัวเองลงบนแพลตฟอร์มนี้ แต่นอกจากแรงบันดาลใจจากการเฝ้ามองดูคนอื่นๆ แล้ว เขายังมองว่า TikTok เป็นแพลตฟอร์มที่เหมาะกับการดึงดูดคนให้เข้ามาฟังเพลงสั้นๆ ที่เขาแต่งขึ้น และเข้าถึงได้ง่ายกว่าแพลตฟอร์มอื่นๆ

เพลงที่มีแรงบันดาลใจจากภาพยนตร์

Q: อารมณ์แบบไหนที่สร้างแรงบันดาลใจในการแต่งเพลงของคุณ

A: ผมไม่มีอารมณ์แบบไหนเป็นพิเศษ แต่ยิ่งผมรู้สึกหัวปลอดโปร่งมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งมีไอเดียมากขึ้นเท่านั้น ช่วงนี้ผมได้ยินว่างบางคนก็เรียกเพลงของผมว่าเป็น Bedroom Pop ด้วย

imase เป็นหนึ่งในนักทำเพลงที่ไม่ได้ใช้อารมณ์เพื่อแต่งเพลงไหนเป็นพิเศษ แต่ในช่วงที่เขียนเนื้อเพลงเขามักจะพยายามหาคำที่น่าสนใจเข้ามาใส่ ซึ่งมักได้มาจากการดูหนังหลายๆ เรื่อง เช่น Whiplash (2014) Interstellar (2014) Léon: The Professional (1994) และ The Shawshank Redemption (1994) จนบางครั้งก็กลายเป็นแรงบันดาลใจที่เขาทำเพลงขึ้นมาจากหนังที่เขาชอบ

เป้าหมายคือเพลงไวรัล 100 ล้านวิว!

Q: มีอะไรที่คุณอยากจะลองทำในเพลงต่อไปมั้ย

A: ผมอยากจะลองทำเพลงบัลลาด และเพลงร็อกดูครับ!

นักร้องหนุ่มญี่ปุ่นบอกว่าในอนาคตเขาอยากทำเพลงอีกหลากหลายแนว ที่ผ่านมาเขาเพิ่งชื่นชอบแนวเพลง alternative rock ของวง No Buses และอยากทำเพลงที่ไม่ใช่แค่เพลงจังหวะสบายๆ อย่างเดียว ดังนั้นดนตรีแนวอื่นๆ จึงกลายเป็นความท้าทายอีกขั้นของ imase ขณะเดียวกันเขายังหวังว่าจะยังคงทำเพลงที่เป็นไวรัลต่อไป ในแง่ตัวเลขแล้วเขาเผยว่าอยากให้ได้ถึง 100 ล้านวิวด้วย

ล่าสุด imase มีโอกาสได้ไปโชว์เคสที่เกาหลีใต้ ก่อนได้รับเสียงตอบรับที่ดีจากแฟนๆ นับเป็นอีกก้าวที่น่าสนใจสำหรับนักร้องที่เริ่มต้นมาจากการทำเพลงด้วยตัวเอง อย่างที่เขาเคยให้สัมภาษณ์กับ Fender News ปี 2022 ว่าความฝันของเขาคือการได้แสดงสด บนเวที Nippon Budokan เพราะเป็นเรื่องที่น่าทึ่งมากที่มีแฟนๆ มารวมตัวกันเพื่อชมศิลปิน

Q: สุดท้ายนอกจากเพลง NIGHT DANCER แล้ว มีเพลงไหนอีกที่คุณอยากแนะนำให้แฟนๆ ชาวไทย

A: ตรงข้ามกับเพลง NIGHT DANCE เลยครับ คือเพลง demone,tamaniwa เพลงจังหวะช้าๆ ที่ปล่อยให้คุณได้พักหายใจ ได้โปรดลองฟังกันดูนะครับ!

เพลงของ imase อาจไม่ได้ถูกทำมาเพื่อใครเป็นพิเศษ แต่เส้นทางที่ผ่านมาก็ทำให้หลายๆ คนเห็นว่าความพยายามของเขาไม่ได้สูญเปล่า การทำเพลงสั้นๆ สนุกๆ ติดหูผู้คนเปิดโอกาสให้ imase เด็กหนุ่มชาวญี่ปุ่นได้ลองเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ จนกลายเป็นแรงผลักดันให้ใครหลายคนที่ยังไม่กล้าเริ่มต้นทำสิ่งที่ฝันเพราะขาดประสบการณ์ ได้มีกำลังใจเริ่มต้นทำอะไรสักอย่างด้วยตัวเอง ในยุคที่ไม่ว่าใครก็สามารถทำสิ่งต่างๆ ให้เป็นจริงได้

Video

imase / demone,tamaniwa

【imase】NIGHT DANCER(MV)


อ้างอิง

AUTHOR