Inspired & Creative Content Creator พื้นที่รวมคอนเทนต์ว่าด้วยความคิดสร้างสรรค์และพลังของคนรุ่นใหม่

5 ปัจจัยที่คนรุ่นใหม่ต้องรู้เมื่อจะซื้อทาวน์โฮม

ในยุคที่ไม่ว่าจะมองไปทางไหนก็เห็นคอนโดโครงการใหม่ๆ ขึ้นเต็มไปหมด โดยเฉพาะในกรุงเทพฯ ที่คอนโดได้กลายเป็นนิยามของคำว่า ‘บ้าน’ ไปเรียบร้อยแล้ว

ปฏิเสธไม่ได้ว่าทั้งในแง่ของความสะดวกสบาย ระดับราคาที่มีให้เลือกหลากหลาย ทั้งยังตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ที่อาจยังไม่อยากลงหลักปักฐานหรือสร้างครอบครัวกับใครสักคน ไม่แปลกเลยที่คอนโดจะกลายเป็นเป้าหมายของใครหลายๆ คนเมื่อก้าวพ้นสู่วัยทำงาน และต้องเริ่มรับผิดชอบชีวิตส่วนตัว

แต่เพราะไม่ใช่คนรุ่นใหม่ทุกคนจะอยากอยู่คอนโดเสมอไป และเพราะยังมีอีกมากมายที่มุ่งมั่นจะมีบ้านเป็นของตัวเอง ฝันที่จะมีสนามหญ้าเล็กๆ ไว้สำหรับสังสรรค์กับเพื่อนๆ มีห้องครัวที่จะปรุงทุกเมนูอาหารได้อย่างไม่ต้องคำนึงว่ากลิ่นจะรบกวนใคร มีห้องนั่งเล่นที่กว้างขวางพอ และมีบ้านที่ถ้าวันหนึ่งรู้สึกพร้อมจะสร้างครอบครัวขึ้นมา ก็ไม่จำเป็นต้องโยกย้ายที่อยู่อีกต่อไป

ในแง่นี้ ‘ทาวน์โฮม’ จึงเป็นอีกทางเลือกสำหรับคนรุ่นใหม่ที่มองหาบ้านซึ่งจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตในระยะยาว เพียงแต่การจะเลือกทาวน์โฮมที่จะตอบโจทย์ทุกความต้องการก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ด้วยยังมีหลายๆ ปัจจัยแวดล้อมที่จำเป็นต้องคำนึง สำหรับใครที่กำลังมองหาทาวน์โฮมสักหลังเพื่อลงหลักปักฐาน หากก็ยังลังเลว่าควรจะต้องพิจารณาจุดไหนเป็นพิเศษบ้าง นี่คือ 5 ปัจจัยที่เราเห็นว่าต้องคำนึงในการจะเลือกซื้อทาวน์โฮมสักหลัง

  1. ทำเลที่ตั้งที่พอเหมาะ–ก่อนจะไปถึงเรื่องบ้าน ทำเลที่ตั้งของโครงการคือปัจจัยสำคัญที่ควรพิจารณาเป็นเรื่องแรก เราควรเลือกทำเลที่สะดวกสบายต่อการเดินทาง ไม่เพียงแต่ตัวเราเองเท่านั้น แต่ยังรวมถึงคนอื่นๆ ในครอบครัว แม้ว่าในปัจจุบันทาวน์โฮมที่เราเลือกซื้ออาจยังมีแค่เรากับคนรัก แต่ถ้าวันหนึ่งครอบครัวเกิดขยับขยาย มีลูกๆ ให้ต้องดูแล โลเคชั่นของบ้านจึงต้องคำนึงในเรื่องความปลอดภัย ความสะดวกสบายต่อการเดินทาง ไม่ว่าจะด้วยรถยนต์ส่วนตัวหรือขนส่งสาธารณะ และควรจะต้องอยู่ใกล้สถานที่สำคัญๆ อย่างโรงเรียน โรงพยาบาล และห้างสรรพสินค้า
  2. โครงการที่เชื่อถือได้–การจะซื้อทาวน์โฮมสักหลังถือเป็นการลงทุนทั้งต่อปัจจุบันและอนาคต เพราะฉะนั้นเราจึงต้องคำนึงถึงความน่าเชื่อถือ และชื่อเสียงของโครงการที่จะเลือกซื้อว่าน่าเชื่อถือเพียงไหน คงไม่มีใครอยากจะเสียเงินหลักล้านเพื่อซื้อบ้านสักหลังหนึ่งในโครงการที่ไม่เป็นที่รู้จักจริงไหมล่ะ เพราะฉะนั้นก่อนจะตัดสินใจซื้อ เราจึงควรตรวจสอบประวัติของโครงการนั้นๆ ให้ได้ ลองอ่านรีวิวหรือสอบถามโดยตรงจากผู้อยู่อาศัยจริงในโครงการว่าพวกเขารู้สึกอย่างไรและพึงพอใจแค่ไหน พึงเตือนตัวเองไว้เสมอว่าการซื้อทาวน์โฮมคือการลงทุนระยะยาว เพราะฉะนั้นอย่าได้รีบร้อน ให้ค่อยๆ คิด ค่อยๆ ตัดสินใจไปทีละขั้น ทีละสเตป
  3. แบบบ้านที่ตอบโจทย์–เมื่อพึงพอใจกับทำเลที่ตั้งและความน่าเชื่อถือของโครงการแล้ว ก็ถึงคราวพิจารณาแบบบ้านกันบ้าง โดยให้เริ่มดูจากพื้นที่ของบ้าน ความกว้างขวางที่เพียงพอกับขนาดครอบครัวที่อาจขยับขยายในอนาคต จำนวนห้องนอน ห้องน้ำ และพื้นที่จอดรถที่ควรจะจอดได้มากกว่าหนึ่งคัน รวมถึงรายละเอียดยิบย่อย เช่น การมีสวนหย่อมเล็กๆ ในบริเวณบ้านไว้สำหรับปลูกดอกไม้ พืชผักสวนครัว หรือให้เด็กๆ ได้วิ่งเล่นซึ่งถือเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม เพราะไม่มีอะไรจะสร้างความสุขให้กับเด็กน้อยได้เท่ากับสนามหญ้าเล็กๆ ในบ้านของตัวเอง
  4. วัสดุก่อสร้างต้องได้มาตรฐาน–วัสดุก่อสร้าง รวมถึงเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้านเป็นอีกเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม เพราะหากวัสดุที่ใช้ไม่ได้มาตรฐาน นั่นเท่ากับว่าบ้านหลังหนึ่งๆ จะไม่ปลอดภัยไปโดยทันที ในวันที่เข้าชมบ้านตัวอย่าง ทางที่ดีคุณควรจะสอบถามถึงแหล่งที่มา รวมถึงสาเหตุที่เลือกใช้วัสดุนั้นๆ ในการสร้างบ้านหลังนี้ เช่นกันที่รสนิยมการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์เองก็เป็นสิ่งบ่งบอกได้ว่า โครงการใส่ใจถึงสภาพความเป็นอยู่ของลูกบ้านแค่ไหน เพราะหากใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ถูกเข้าว่า และไม่สอดคล้องกับราคาบ้าน นั่นเท่ากับการอนุมานได้ว่าโครงการไม่ได้คำนึงถึงคุณภาพชีวิตของผู้อยู่อาศัยจริงๆ
  5. สิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน–เมื่อทุกอย่างตรงตามที่มองหา สิ่งสุดท้ายที่ควรจะพิจารณาก่อนจะตัดสินใจซื้อทาวน์โฮมคือ สิ่งอำนวยความสะดวกและสาธารณูปโภคของโครงการครบครันแค่ไหน สำหรับใครที่ชื่นชอบการออกกำลังกายอาจดูว่ามีบริการฟิตเนสหรือสระว่ายน้ำไหม หรือในเรื่องของความปลอดภัย ก็ให้ลองสอบถามว่าระบบรักษาความปลอดภัยของที่นี่เป็นอย่างไร มีเจ้าหน้าที่ดูแลทั่วถึงแค่ไหน หรือมีกล้องวงจรปิดคอยสอดส่องภายในโครงการหรือเปล่า หรือถ้าโครงการไหนมีคลับเฮาส์ให้ได้สังสรรค์ หรือสวนหย่อมส่วนกลางให้ได้เดินเล่นออกกำลัง ก็ถือเป็นโบนัสที่น่าสนใจดีทีเดียว

การเลือกซื้อทาวน์โฮมสักหลังจำเป็นต้องใช้เวลา แต่ถ้าไม่แน่ใจว่าควรจะเริ่มตั้งต้นค้นหาจากที่ไหน โครงการ Nirvana DEFINE ศรีนครินทร์-พระราม 9 ถือเป็นโครงการหนึ่งที่น่าสนใจ เพราะไม่เพียงแค่โลเคชั่นจะอยู่ไม่ไกลจากทางด่วนพระราม 9 ที่ตัดตรงเข้าสู่กรุงเทพฯ ชั้นใน รถไฟฟ้าสายสีเหลือง (สถานีศรีกรีฑา) และ Airport Rail Link (สถานีหัวหมาก) และสนามบินสุวรรณภูมิเท่านั้น แต่โครงการยังใกล้กับโรงเรียน โรงพยาบาล และห้างสรรพสินค้าอีกด้วย

นอกจากนี้แบบบ้านของโครงการ Nirvana DEFINE ยังพร้อมตอบโจทย์ครอบครัวคนรุ่นใหม่ มีพื้นที่ในบ้านกว้างขวางพอให้สังสรรค์ มีเฟอร์นิเจอร์ที่ลงตัวและครบครัน ไม่ต้องเสียเวลาไปเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์เอง มีจำนวนห้องน้ำและห้องนอนเพียงพอสำหรับลูกน้อยในอนาคต มีพื้นที่จอดรถที่เพียงพอ แถมยังมีสวนหย่อมเล็กๆ เพื่อเพิ่มความเขียวชอุ่มให้กับบ้านอีกด้วย


หรือถ้าจะให้พูดถึงสิ่งอำนวยความสะดวก ในโครงการมีทั้งห้องฟิตเนสและสระว่ายน้ำครบครัน ทั้งระบบรักษาความปลอดภัยที่รัดกุม เพราะมีเจ้าหน้าที่คอยดูแล 24 ชั่วโมง และภายในโครงการก็มีระบบ CCTV คอยสอดส่องความปลอดภัยตลอดเวลา อีกทั้งระบบไฟฟ้าใต้ดิน ทำให้ไม่มีเสาไฟและสายไฟระเกะระกะรบกวนสายตา และให้ทำงานพร้อมท่องโลกอินเทอร์เน็ตด้วย public Wi-Fi ที่มีให้ทั่วโครงการและภายในตัวบ้าน


สำหรับใครที่สนใจอยากเป็นเจ้าของทาวน์โฮมในโครงการ Nirvana DEFINE ทาวน์โฮมที่เป็นได้มากกว่าบ้านเดี่ยว ที่ออกแบบมาเพื่อทุกคนในครอบครัว สามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่ nirvana.bz/DEFINE-RM9-KK-ADAY หรือโทร 1787

Author

a team

กองบรรณาธิการ นิตยสาร a day

Photographer

ณัฐปคัลภ์ ทัศนวิริยกุล

นักเรียนฟิล์มที่มาฝึกงานช่างภาพ รักการถ่ายรูป ชอบกินของอร่อย และชอบใช้เวลากับครอบครัว เพื่อนสนิท คนรัก

Illustrator

พนิดา มีเดช

กราฟิกดีไซเนอร์นิตยสาร a day ผู้มักตื่นสาย แต่หลงใหลแสงแดดยามเช้า และข้าวสวยร้อนๆ

Related Posts

x

ขอบคุณที่สมัครใช้บริการ
E-Newsletter ของ a day
กรุณาเช็คอีเมลของคุณ
เพื่อเปิดใช้งานได้เลย :-)

Thank you for joining our community.
Please check your e-mail
to activate our E-Newsletter.
Enjoy! :-)