‘หิ้วปีกเครื่องบินทำหลังคา ลากเรือทำที่พัก ขุดเมืองใต้ดิน’ 11 รายการปลูกบ้านตามใจผู้อยู่

Highlights

  • พาชม 11 ช่องยูทูบและเน็ตฟลิกซ์สำหรับคนฝันอยากมีบ้านสวย เป็นดั่งใจ และเป็นตัวของตัวเอง

เพราะบ้านคือสถานที่ที่เราต้องใช้เวลาส่วนใหญ่ในชีวิต ทั้งทำงาน พักผ่อน และทำสิ่งที่ชอบ หลายคนจึงสะท้อนเอาตัวตนของตัวเองออกมาละเลงไปกับการตกแต่ง ทำบ้านออกมาให้เป็นที่พึงพอใจ 

a day ขอพาไปบุกบ้านที่ออกแบบและตกแต่งอย่างสวยงามทั่วโลกผ่านยูทูบและเน็ตฟลิกซ์ ตะลุยเข้าบ้านสไตล์ญี่ปุ่นและเกาหลี แวะสวนหลังบ้านของคนดังระดับโลก ดูการใช้ชีวิตในบ้านหลังเล็ก บ้านบนเรือ และบ้านใต้ดินที่อเมริกาใต้

กดติดตามแล้วเซฟลงลิสต์แบบด่วนๆ รอวันได้สร้างบ้านสวยในฝันไปด้วยกัน

 

เริ่มต้นด้วยแชนเนลร้านขายสินค้าออนไลน์จากญี่ปุ่นอย่าง 北欧、暮らしの道具店 Hokuoh Kurashi no Douguten เป็นช่องที่เราชอบมาก ด้วยรูปแบบการนำเสนอที่ค่อนข้างตื่นตาตื่นใจ มีความเป็นละครสั้นนิดๆ ผสมกับ vlog แบบปกติทั่วไปที่มุมกล้องและการจัดวางองค์ประกอบต่างๆ อย่างแสง สี เสียง ทำออกมาได้ดี เพลงประกอบที่เลือกใช้ไปด้วยกันกับภาพ ทำเอาเราที่ตอนแรกก็ไม่ได้เหงาอะไร กลายเป็นว่าดูจบปุ๊บก็เหงาขึ้นมาเลย 

เนื้อหาของช่องดำเนินไปด้วยตัวละครหลายแบบ มีทั้งคู่รัก สาวเหงา และครอบครัวใหญ่ ที่อาศัยอยู่ในบ้านหลังงาม คอยทำอาหารมู้ดๆ แบ่งปัน morning routine และ night routine ให้ดู เราจึงได้เห็นบ้านในมุมต่างๆ ตั้งแต่ห้องครัว ห้องกินข้าว ไปจนถึงห้องนั่งเล่น ถึงแต่ละช็อตที่ถ่ายออกมามีการ tie-in สินค้าตกแต่งบ้านแฝงอยู่ด้วยก็ไม่ทำให้ติดใจอะไรเลย (แปลไม่ออกด้วยหนึ่ง แต่เพราะภาพเขาสวยแบบไม่ขัดเขินจริงๆ ด้วย) ถ้าอยู่ญี่ปุ่นแล้วได้ดูคลิปนี้คงอดใจไม่ไหว สั่งซื้อสินค้าจาก hokuohkurashi.com มาตกแต่งห้องให้ออกมาเป็นอย่างคลิปวิดีโอในช่องนี้แน่นอน

 

แต่ถ้าใครไม่ถนัดบ้านสไตล์ญี่ปุ่น 집꾸미기 House Room Tour ก็เป็นอีกช่องที่น่ารักน่าเลิฟ เพราะรวมไอเดียออกแบบตกแต่งห้องเอาไว้มากมาย เหมือนได้เห็นรูปห้องสวยๆ ตามอินสตาแกรมคนเกาหลีในรูปแบบภาพเคลื่อนไหว พิสูจน์ให้เห็นว่าห้องสวยๆ cozy แบบนี้ก็ใช้งานได้จริง แถมยังบอกราคาอย่างละเอียด พร้อมแปะแหล่งหาซื้อเอาไว้ให้ด้วย สะดวกสบายซะจนคนไทยอย่างเราอิจฉา  

 

พาไปเยี่ยมบ้านดาราแนวหน้า ดูว่าเขาอยู่อาศัยกันยังไงผ่านช่อง Architectural Digest

ถือเป็นอีกหนึ่งช่องที่สนุกมากเพราะทำให้เราได้เข้าบ้านสารพัดคนดัง ดูบ้านทั้งหลังของ Dakota Johnson และ Neil Patrick Harris บุกห้องนอน Cara Delevingne หรือจะเดินดูสวนหลังบ้านของ Wiz Khalifa ก็สามารถทำได้โดยไม่ต้องเคาะประตูขออนุญาต

ขอเตือนไว้ก่อนว่าการติดตามช่องนี้อาจทำให้เจ็บคอได้ เพราะนอกจากจะต้องร้องกรี๊ดให้กับรายชื่อดาราที่จะได้เข้าชมบ้านแล้ว ยังอาจร้องกรี๊ดให้กับการตกแต่งบ้านที่แต่ละคนทำออกมาได้อย่างดีเยี่ยม จนอยากยกบ้านรกๆ ของตัวเองให้พวกเขาออกแบบใหม่ แล้วเนรมิตสวนหลังบ้านเริ่ดๆ ที่ทำให้ไม่อยากลุกไปไหนแบบนั้นให้บ้าง 

ที่สำคัญคือนอกจากบ้านดาราแล้ว ช่องนี้ยังมีอีกหนึ่งความสนุกซ่อนอยู่ นั่นคือการพาเราไปบุกบ้านหรูราคาแพงแบบฝันๆ ถือเป็นการเปิดหูเปิดตา เปิดประสาทการตกแต่งและการสร้างบ้านได้ดีมาก เพราะคิดว่ายังไงชาตินี้ก็ไม่น่าจะมีบ้านราคาระดับนั้นได้ ฉะนั้นจึงขอเสพผ่านยูทูบให้เต็มอิ่มแทน

 

และจริงๆ ถ้าใครชอบคลิปบุกบ้านสไตล์นี้ก็สามารถไปชมกันต่อที่ Vogue ได้ด้วย ฟังดาราที่ชื่นชอบตอบ 73 คำถามไปพร้อมๆ กับเดินชมบ้านก็สนุกไม่แพ้กัน แถมยังทำให้ได้รู้จักพวกเขามากยิ่งขึ้นผ่านของแต่งบ้านสิ่งละอันพันละน้อยอีก

 

Jungle Survival คืออีกช่องที่สร้างบ้านได้หรูเลิศไม่แพ้ใคร แม้ว่าจะใช้แค่การขุดเจาะด้วยกำลังแขนของตัวเองและสร้างทุกสิ่งจากวัสดุธรรมชาติรอบตัวเท่านั้น

วิธีการเอาตัวรอดในป่าที่ช่องนี้นำเสนอมีทั้งการสร้างบ้านจากดิน ไม้ และไม้ไผ่ สร้างสไลเดอร์ ทำสระว่ายน้ำใต้ดิน ไปจนถึงการทำแมนชั่นสุดอลังการใจกลางป่า ถึงทั้งคลิปจะไม่มีเสียงอื่นใดนอกจากการขุดเจาะ แต่ก็เป็นอะไรที่เพลินมาก และดูได้แบบรวดเดียวจบเพราะลุ้น อยากติดตามว่าเมื่อเสร็จสมบูรณ์แล้วบ้านจะออกมาในรูปแบบไหน แม้เทคนิคต่างๆ ที่เขาโชว์ให้เห็นอย่างการจุดไฟบนดินโคลนเพื่อนำมาบุผนังให้มีความแข็งแรง หรือการใช้ยางไม้มาเป็นสีสำหรับทาตกแต่ง จะไม่น่าเอามาใช้ได้ในชีวิตจริง แต่เราก็ยังตื่นตาตื่นใจและนับถือในความพยายามมาก เพราะบอกเลยว่าแค่เห็นมุมกล้องที่เปลี่ยนไปเปลี่ยนมา พร้อมๆ กับการขุดดิน หาไม้ ขนน้ำ ก็เหนื่อยแทนแล้ว

 

และสำหรับใครที่อินกับการขุดเจาะมากเป็นพิเศษ เราขอชวนดู Mr. Tfue สร้างอาณาจักรใต้ดินที่อเมริกาใต้กันต่อ พูดได้คำเดียวว่าอลังการและน่าติดตามไม่แพ้กัน  

 

เอาใจคนชอบบ้านหลังเล็กบ้าง เพราะ Bryce จากช่อง Living Big In A Tiny House รับหน้าที่พาคุณออกตามหาบ้านขนาดมินิสารพัดแบบ สารพัดที่ตั้ง แล้วพูดคุยกับเจ้าของบ้านแต่ละหลังเกี่ยวกับจุดเริ่มต้นที่ทำให้พวกเขาตัดสินใจลงหลักปักฐานในบ้านหลังน้อย บอกให้ฟังถึงวิธีการสร้าง ออกแบบ และใช้ชีวิตอยู่ในนั้น 

ด้วยพื้นที่อันจำกัดที่พอจะรีเลตกันกับชีวิตจริง นอกจากเปิดดูเพลินๆ แล้ว สารภาพว่าบางครั้งเราก็เปิดดูเพื่อสอดส่องการตกแต่งภายในของบ้านแต่ละหลัง เผื่อนำมาเป็นแรงบันดาลใจชั้นดีให้เรานำกลับไปตกแต่งห้องนอนหรือคอนโดได้ต่อ

 

อีกช่องที่สไตล์คล้ายกันและทำออกมาได้ดีไม่น้อยหน้าคือ Exploring Alternatives ที่พาเราไปรู้จักคนที่ใช้ชีวิตนอกกรอบ อาศัยอยู่บนเรือ รถ หรือกระทั่งสร้างเกาะเป็นของตัวเอง นอกจากจะเติมเต็มความฝันวัยเด็กที่อยากนอนบนรถบ้านของเราแล้ว บ้านหลายๆ หลังยังสวยงามและดูอิสระมากจนคิดอยากมีชีวิตแบบนั้นดูบ้างสักครั้ง

 

แต่ถ้ายังดูไม่จุใจ แนะนำว่าให้ไปต่อที่เน็ตฟลิกซ์ ดู Tiny House Nation รายการที่จะพาผู้เชี่ยวชาญไปช่วยสร้างบ้านหลังเล็กในพื้นที่ต่างๆ นอกจากจะได้เห็นขั้นตอนการสร้างบ้านอย่างละเอียด เห็นปัญหาหลายๆ อย่างที่มักเกิดขึ้นกันจริงๆ ระหว่างนั้นอาจทำให้เราได้เห็นความสัมพันธ์ของหลายๆ ครอบครัวที่กลับมาดีขึ้นด้วยการสร้างบ้านหลังเล็กเพียงครั้งเดียว 

 

ไหนๆ ไปต่อที่เน็ตฟลิกซ์แล้วก็ตามดู The World’s Most Extraordinary Homes ไปด้วยเลย รายการนี้ Piers Taylor สถาปนิกมือรางวัลจับมือกับ Caroline Quentin นักแสดงและนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ พาเราไปสำรวจบ้านแหวกแนวทั่วโลก แล้วเข้าพบสถาปนิกและเจ้าของบ้านเพื่อสอบถามว่าสร้างบ้านเหล่านี้ขึ้นมาได้ยังไง ทั้งๆ ที่บางหลังอยู่บนหน้าผาสูงชัน อยู่ริมชายฝั่ง อยู่บนยอดเขาที่ไร้ซึ่งถนนและน้ำประปา หรือกระทั่งบ้านที่มีส่วนประกอบของปีกเครื่องบิน บอกเลยว่าข้อมูลด้านการออกแบบและประสบการณ์ที่เหล่าเจ้าบ้านและสถาปนิกถ่ายทอดมานั้นแน่นเอี้ยด คนที่เรียนด้านนี้สามารถเก็บเข้าคลังความรู้ได้เลย 

อีกสิ่งที่ทำให้เราจดจ่อ รอคอยอยากเปิดตอนต่อไปเรื่อยๆ คือวิวรอบบ้านแต่ละหลังซึ่งสวยมาก สวยจนทำเอาลุ้นว่าหลังต่อไปจะสวยกว่านี้อีกกี่เลเวล 

 

ถ้าใครมีฝันอยากแปลงบ้านที่ตัวเองใช้อาศัยให้กลายเป็นสุดยอดที่พัก คลิกเข้าเน็ตฟลิกซ์ตามมาดูรายการ Instant Hotel ด้วยกันให้ไว เพราะรายการนี้ไม่เพียงพาเราไปสำรวจบ้านพักเก๋ๆ ของผู้เข้าร่วมรายการ อย่างบ้านพักริมหาดบอนได, บ้านในโกดังที่เปิดเข้าไปจะตะลึงกับการตกแต่งในสไตล์ 50s, บ้านหรูในนิวซีแลนด์ที่เดินเพียง 5 นาทีก็ถึงมหาสมุทรแปซิฟิก แต่นี่คือการแข่งขันหาสุดยอดที่พักที่จะเอาชนะใจแขก เพื่อลุ้นรางวัลท่องเที่ยวอเมริกาแบบฟรีๆ โดยกติกาคือเจ้าของที่พักเหล่านั้นจะต้องผลัดกันเข้าพักแรมที่บ้านพักแต่ละหลัง แล้วให้คะแนนความพึงพอใจ 

เกณฑ์ที่ใช้วัดมาจากตัวบ้าน ทำเลที่ตั้ง รวมทั้งสถานที่ท่องเที่ยวแถวนั้น การนอนหลับ และความคุ้มค่า ดังนั้นนอกจากจะได้เห็นบ้านแต่ละแบบอย่างจุใจ เรายังได้ออกไปสำรวจแหล่งท่องเที่ยวใกล้บ้านพักนั้นพร้อมกันกับผู้เข้าร่วมรายการ เหมือนได้ดูรายการท่องเที่ยวไปในตัว 

นอกจากนี้สิ่งหนึ่งที่เราชอบมากๆ คือรายการจะให้ผู้เชี่ยวชาญด้านโรงแรมมาช่วยประเมินบ้านพักของแต่ละคนด้วย เคล็ดลับการตกแต่งบ้านพัก รวมถึงคำแนะนำในการบริการให้ดียิ่งขึ้น ที่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำจึงเป็นเหมือนคัมภีร์ขนาดย่อมให้เราจดจำใส่ใจเอาไว้ก่อนผันตัวเองไปเปิดบ้านพักบ้าง ถือเป็นรายการที่สนุกและมีสาระซ่อนอยู่ไม่เบาเลย 

AUTHOR