Have a nice life! บันทึกของคนตื่นเช้า

นิ้วกลมฉลาดที่ออกหนังสือใหม่ 2 เล่มในช่วงปลายปี 

เหตุผลข้อแรก ด้วยเนื้อหาและแพ็กเกจที่ห่อหุ้ม หนังสือทั้งสองเล่ม Have a nice life! และ ความจริงไม่ได้มีหนึ่งเดียว เหมาะมากสำหรับการซื้อเพื่อเป็นของขวัญส่งท้ายปี ดีทั้งการซื้อให้คนอื่นและซื้อให้ตัวเอง บรรยากาศก่อนสิ้นปี มักเป็นช่วงที่เราใช้เวลาคิดทบทวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เป็นความเชื่อของผู้เขียนว่า การอ่านหนังสือช่วงนี้ถ้าเนื้อหาดีจะช่วยให้ความคิดตกตะกอนมากเป็นพิเศษ เคลียร์สมองให้เราเห็นสิ่งรอบตัวได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

ข้อสอง ปี 2021 เป็นช่วงเวลาที่คนไทยเจอเรื่องหนักหน่วง สถานการณ์บ้านเมืองบีบคั้น ในขณะเดียวกันมันก็เป็นช่วงเวลาที่คนหันมาให้ความสำคัญกับการดูแลจิตใจและการพัฒนาตัวเอง ทั้ง Have a nice life! ที่พูดถึงการมีชีวิตที่ดีขึ้นโดยเริ่มจากการเปลี่ยนแปลงนิสัยเล็กๆ ไปจนถึง ความจริงไม่ได้มีหนึ่งเดียว ที่พูดถึงอคติและชุดความจริงที่ทำให้เรามองโลกต่างจากคนอื่นอย่างสิ้นเชิง ทั้งสองเล่มเป็นเหมือนหนังสือที่สรุปสิ่งที่คนไทยเผชิญหน้าในปีนี้เป็นอย่างดี

ถ้าเป็นนักอ่านสายแข็ง ก็คงจะเลือกหยิบ ความจริงไม่ได้มีหนึ่งเดียว ขึ้นมาอ่านก่อน แต่เราเลือกหยิบ Have a nice life! มาอ่านก่อนสิ้นปี ด้วยความรู้สึกว่าอยากเจอเรื่องราวแง่บวก ดีต่อใจตัวเองบ้างหลังเผชิญเรื่องหนักมาตลอดปี แล้วก็ไม่ผิดหวัง 

Have a nice life! เป็นผลพวงจากการลุกขึ้นมาจัดรายการ Have a nice day! ทาง Clubhouse ทุกเช้าของนิ้วกลม เขาไม่ได้ถอดเทปเนื้อหารายการมาเขียนหนังสือ แต่เป็นเหมือนการสกัดวาบความคิดระหว่างเล่าเรื่องจากหนังสือหลายสิบเล่ม พูดคุยแลกเปลี่ยนความเห็นกับผู้คนมากหน้าหลายตา สิ่งนี้เป็นเสน่ห์ที่แฟนรายการคุ้นเคยดี นิ้วกลมนำมันมาปรุงใหม่ ซึ่งด้วยจริตของงานเขียน ทำให้เนื้อหาชุดนี้ดูลึกและมีอะไรน่าขบคิดมากกว่าตอนที่ได้ฟังทางคลับเฮ้าส์ 

แม้หัวหนังสือจะจั่วหัวว่าพูดเรื่องนิสัย แต่ก็เป็นการสับขาหลอกของผู้เขียน สิ่งที่เด่นจริงๆ ของ Have a nice life! ไม่ใช่การสวมบทเป็นหนังสือ how to แนะนำกึ่งเทศนาให้ผู้คนเปลี่ยนนิสัยของตัวเอง แต่คือการสรุปสาระสำคัญจากหนังสือ ถ้อยคำ และประสบการณ์จากแหล่งข้อมูลตามที่ต่างๆ และนำสิ่งเหล่านี้มาเชื่อมโยงว่าหากนำบางสิ่งที่ได้มาวิเคราะห์ ปรับใช้ มันจะช่วยให้เราชีวิตดีขึ้นได้อย่างไร 

หากให้นิยามคุณลักษณะหนึ่งที่คนยุคนี้มักจะเป็นกัน ก็น่าจะเป็นคำว่า ‘เหนื่อยล้า’ ไม่ว่าจะเป็นเหนื่อยจากภาวะเศรษฐกิจ ภาวะซึมเศร้าจากการไม่ได้เดินทาง หรือการเห็นความสำเร็จของผู้คนแค่ปลายนิ้วและรู้สึกเหมือนโดนเปรียบเทียบอยู่ตลอดเวลา ความรู้สึกนี้กดทับเราให้คิดว่า ฉันไม่มีแรงพอจะเปลี่ยนแปลงสิ่งใดในโลกได้หรอก ปล่อยให้ฉันจมอยู่กับความมืดมิดลำพังต่อไปดีกว่า

และหากเราเขียนหนังสือที่พูดถึงการพัฒนาตัวเอง โดยไม่ได้คิดถึงจิตใจอ่อนล้าของผู้อ่าน ก็อาจไปกดดันพวกเขาเพิ่มขึ้น 

นิ้วกลมรู้ข้อนี้ เขาเล่าเรื่องการทำให้ชีวิตดีขึ้น โดยเชื่อมโยงกับการเปลี่ยนนิสัยเล็กๆ พยายามสอดแทรกความเห็นอกเห็นใจผู้คนที่มีเงื่อนไขชีวิตแตกต่าง ไม่ใช่ทุกคนที่สามารถตื่นเช้าหรือปรับนิสัยได้โดยง่าย เราจะเห็นข้อความทำนองนี้ปรากฏอยู่เรื่อยๆ ในหนังสือ ซึ่งเป็นเรื่องดี เป็นการเข้าใจผู้อ่าน และทำให้โลกในหนังสือ Have a nice life! ไม่สวยเกินจริง มอบพลังบวกให้คนบนพื้นฐานของความเป็นจริง

ถ้าอยากหาหนังสืออ่านก่อนสิ้นปี เติมกำลังใจก่อนสู้ปีถัดไป Have a nice life! คือทางเลือกที่ดี 

เราชอบท่อนหนึ่งที่เขียนในช่วงต้นของหนังสือว่า

ไม่ต้องเลิศเลอสมบูรณ์แบบ เพียงเป็นคนธรรมดาที่เรียนรู้ทุกวัน ก้าวไปบนเส้นทางและขั้นบันไดของเราเองที่ไม่ซ้ำใครในโลก ด้วยจังหวะก้าวของเรา

เพราะชีวิตไม่ใช่การแข่งขัน ขอเพียงบ่มเพาะนิสัยที่ดีให้กลายเป็นวิถีชีวิต 

แล้วสิ่งที่เคยยากจะกลายเป็นง่าย สิ่งที่เคยทำไม่ได้อาจทำได้อย่างไม่น่าเชื่อ

AUTHOR

PHOTOGRAPHER

ดวงสุดา กิตติวัฒนานนท์

ช่างภาพนิตยสาร a day ผู้ชอบกินอาหารที่ถ่าย