Haruki Murakami X UNIQLO UT คอลเลกชั่นเสื้อยืดจากนวนิยาย และรายการวิทยุของฮารูกิ มูราคามิ

ด้วยความที่เป็นแฟนประจำของ UNIQLO T-Shirt หรือ UT อยู่แล้ว เมื่อ UNIQLO ประกาศเสื้อยืดคอลเลกชั่นล่าสุดที่คอลแล็บกับ Harumi Murakami นักเขียนที่เราชื่นชอบ มีหรือที่เราจะไม่ตั้งตารอที่จะจับจองเป็นเจ้าของ UT คอลเลกชั่นนี้

แน่นอนว่า ความน่าสนใจของเสื้อยืดคอลเลกชั่นนี้คือ ลวดลายกราฟิกที่มาจากนวนิยายเรื่องดังของมูราคามิ ไม่ว่าจะเป็น Norwegian Wood, Kafka on the Shore และ Dance, Dance, Dance รวมไปถึง Murakami Radio รายการวิทยุที่มูราคามิเคยจัดขึ้นในระหว่างปี 2018 และปีที่แล้วเมื่อชาวญี่ปุ่นต้องล็อคดาวน์อยู่กับบ้านในช่วงโควิด-19 ภายใต้ความตั้งใจที่จะให้เสียงเพลงที่เขาเปิดช่วยบรรเทาความเศร้า และความตึงเครียดของชาวญี่ปุ่น

อีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เราถูกใจ UT คอลเลกชั่นนี้มากๆ มาจากสองนักวาดผู้อยู่เบื้องหลังลวดลายกราฟิกต่างๆ บนเสื้อยืด คนแรกคือ Maki Sasaki นักวาดภาพประกอบผู้เคยวาดปกให้กับงานเขียนเล่มสำคัญของมูราคามิอย่าง Hear the Wind Sing และ The Wild Sheep Chase และยังเป็นหัวหอกคนสำคัญของมังงะญี่ปุ่นสไตล์อาวองการ์ด ที่ภาพวาด และวิธีการเล่าเรื่องแตกต่างไปจากมังงะกระแสหลัก ส่วนนักวาดอีกคนคือ Masaru Fujimoto ผู้วาดภาพประกอบให้กับ ‘Murakami-san no tokoro’ หรือ ‘Mr. Murakami’s Place’ เว็บไซต์ตอบคำถามแฟนๆ ที่มูราคามิเปิดขึ้นในปี 2015 

เมื่อเห็นคอลเลกชั่นนี้ บางคนอาจนึกสงสัยว่า แล้วมูราคามิเองมีความคิดเห็นอย่างไรต่อเสื้อผ้า และแฟชั่นบ้างล่ะ? ในบทสัมภาษณ์มูราคามิในนิตยสาร Lifewear ของ UNIQLO เล่มล่าสุด มูราคามิเล่าว่า สไตล์การแต่งตัวของเขามักจะเป็นอะไรที่เรียบง่าย “ผมพยายามจะสวมใส่เสื้อผ้าเรียบๆ ยิ่งง่ายเท่าไหร่ก็ยิ่งดี กางเกงยีนส์กับเสื้อยืด ทับด้วย sweatshirt หรือ sweater สักตัว ด้วยความที่ผมไม่ต้องเข้าออฟฟิศ ผมเลยสามารถจะใส่อะไรก็ได้ที่ชอบ เพียงแต่สุดท้ายมันก็มักจะวนมาจบที่อะไรเดิมๆ ผมไม่รู้เหมือนกันว่าทำไม”

นอกจากนี้ มูราคามิยังบอกอีกด้วยว่า สำหรับเขาแล้ว การที่ใครสักคนจะดูมีสไตล์ขึ้นมาไม่ใช่เรื่องของแบรนด์แพงๆ แต่คือการทำให้เสื้อผ้าง่ายๆ ดูสบายขึ้นมา “ผมคิดว่ามันเจ๋งมากๆ พอใครสักคนสามารถทำให้เสื้อผ้าธรรมดาๆ ที่เขาสวมใส่ดูสบาย ผมไม่ค่อยจะชอบคนที่ใส่แบรนด์เนมตั้งแต่หัวจรดเท้า หรือพวกที่ปล่อยให้เสื้อผ้ากำหนดสไตล์ของเขา”

แต่แม้ว่ามูราคามิดูจะเป็นแฟนของเสื้อผ้าเรียบๆ สบายๆ เหมาะสมที่จะสวมใส่ UT คอลเลกชั่นนี้ หากพอถูกถามว่า อยากจะเห็นอะไรจาก UNIQLO อีกบ้าง มูราคามิกลับบอกว่า เขาอยากจะเห็นเสื้อผ้ากีฬามากขึ้น

“ผมอยากจะเห็นเสื้อผ้ากีฬามากขึ้น ปัญหาของเสื้อผ้ากีฬาคือมีหลายปัจจัยที่ต้องคำนึง อย่างเสื้อวิ่งก็ควรจะช่วยซับเหงื่อ ควรโปร่งโล่งสบาย แต่ก็ควรจะช่วยให้ความอบอุ่นกับร่างกายคุณด้วย แต่การจะซื้อเสื้อกีฬาสักตัวที่มาพร้อมฟังค์ชั่นพวกนี้มันก็แพงมากๆ ผมเลยอยากจะเห็นเสื้อผ้ากีฬาคุณภาพดีที่ราคาถูกลงหน่อย”

ไปดูกันดีกว่าว่า Haruki Murakami X UNIQLO UT คอลเลกชั่นนี้มีเสื้อยืดลายอะไรกันบ้าง

Haruki Murakami X UNIQLO UT

1Q84

เสื้อยืดลายพระจันทร์สองดวงจากนวยายเรื่อง ‘1Q84’ พร้อมประโยค ‘Don’t let appearances fool you’ หรือ ‘อย่าปล่อยให้ภาพลักษณ์ภายนอกหลอกคุณ’ สาเหตุที่ต้องเป็นพระจันทร์สองดวงเพราะเรื่องราวของ 1Q84 เกิดขึ้นในโลกคู่ขนานที่มีพระจันทร์สองดวงลอยเด่นอยู่บนฟ้า โดยที่ประโยคบนเสื้อก็สะท้อนถึงคำถามสำคัญที่มูราคามิพยายามจะสื่อสารผ่านหนังสือเล่มนี้ นั่นคือ

ในโลกปัจจุบันที่ขับเคลื่อนไปด้วยข้อมูลข่าวสาร และข่าวลือที่พัดพาอย่างรวดเร็ว มันสร้างเรื่องเล่าอีกสารพัดที่บางครั้งเราก็ไม่สามารถแยกแยะได้อีกแล้วว่าอะไรคือเรื่องจริง อะไรคือเรื่องแต่ง มูราคามิตั้งคำถามว่า ภายใต้บรรยากาศเช่นนี้ อะไรกันแน่คือ ‘ความเป็นจริง’ (reality) แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่า ข้อมูลที่เราเชื่อว่าจริง คือความเป็นจริงจริงๆ ไม่ใช่เรื่องสมมติ ข่าวลือ หรือกระทั่งภาพลวงตา ดังเช่นพระจันทร์สองดวงที่ลอยเด่นอยู่บนฟ้า แท้ที่จริงก็อาจไม่ได้มีสองดวงจริงๆ อย่างที่ดวงตามองเห็น

Haruki Murakami X UNIQLO UT

Sputnik Sweetheart

เสื้อยืดลายดาวเทียมจากนวนิยายเรื่อง ‘Sputnik Sweetheart’ (รักเร้นในโลกคู่ขนาน) พร้อมประโยค ‘Understanding is but the sum of misunderstandings’  หรือ ‘ความเข้าใจเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของความเข้าใจผิด’ แน่นอนว่า ภาพของดวงเทียมบนเสื้อยืดลายนี้คือ ดาวเทียม Sputnik ของรัสเซีย ซึ่งในภาษารัสเซีย Sputnik แปลว่า ‘traveling companion’ หรือ ‘เพื่อนร่วมเดินทาง’ ความหมายนี้สอดคล้องกันเป็นอย่างดีกับเรื่องราวความรักของ ‘Sumire’ หญิงสาวคนหนึ่งที่ตกหลุมผู้หญิงอีกคนซึ่งอายุมากกว่าเธอสิบเจ็ดปี ภายใต้ความสัมพันธ์ที่พัฒนาไปของตัวละครทั้งสอง มูราคามิไม่เพียงจะตั้งคำถามต่อนิยามของความรักในยุคสมัยใหม่ แต่ยังพยายามฉายให้เห็นคุณค่าของมิตรภาพ และความหมายของการเกิดมาเป็นมนุษย์

Haruki Murakami X UNIQLO UT

Murakami Radio 

หากใครยังจำกันได้ เมื่อปี 2018 มูราคามิได้ประกาศว่า เขาจะจัดรายการวิทยุในชื่อ ‘Murakami Radio’ โดยที่เขาจะเปิดเพลงต่างๆ จากคอลเลกชั่นแผ่นเสียงของเขา มูราคามิกล่าวในโปสเตอร์ของรายการวิทยุว่า “ผมอยากจะเลือกเพลงที่รายการวิทยุไม่ค่อยจะเล่นกัน และต้องเป็นเพลงที่พอได้ฟังแล้วจะรู้สึกผ่อนคลาย” อีกประเด็นหนึ่งที่ทำให้รายการนี้น่าสนใจ คือมูราคามิเปิดโอกาสให้แฟนๆ หนังสือได้ส่งคำถามที่สงสัยเข้ามาในรายการ โดยที่เขาจะคัดเลือก และตอบคำถามเหล่านั้นในระหว่างออกอากาศด้วยเสียงของเขาเอง พูดมาเสียยืดยาว เราแค่อยากจะบอกว่า ภาพประกอบรูปแมวฝีมือ Masaru Fujimoto บนเสื้อยืดตัวนี้ปรากฏอยู่บนโปสเตอร์ของ Marakami Radio นั่นเอง ส่วนใครที่สงสัยว่าทำไมต้องเป็นแมว คำตอบคือ เพราะครั้งหนึ่งมูราคามิเคยเปิดบาร์แจ๊ซชื่อ ‘Peter Cat’ ซึ่งชื่อของบาร์แจ๊ซแห่งนี้ก็ตั้งตามชื่อแมวของนักเขียนคนดังนี่แหละ

Haruki Murakami X UNIQLO UT

Dance Dance Dance

สารภาพว่า นี่คือลายที่เราชอบที่สุดของคอลเลกชั่นนี้ ภาพประกอบบนเสื้อยืดลายนี้มาจากปกนวนิยายเรื่อง ‘Dance Dance Dance’ (เริงระบำแดนสนธยา) ภาษาญี่ปุ่น ฉบับพิมพ์ครั้งแรก ซึ่งวาดโดย Maki Sasaki พร้อมประโยค ‘If you listen carefully, you can hear these things. If you look carefully, you’ll see what you’re after’ หรือ‘ถ้าคุณตั้งใจฟัง คุณจะได้ยิน ถ้าคุณตั้งใจมอง คุณจะเห็นสิ่งที่ตามหา’ ข้อความนี้สอดคล้องกันเป็นอย่างดีกับลวดลายบนเสื้อ นั่นเพราะ Dance Dance Dance บอกเล่าเรื่องราวของชายหนุ่มคนหนึ่งผู้เดินทางออกตามหาหญิงสาวคนรักที่หายตัวไปอย่างเป็นปริศนา หากใครคุ้นเคยกับงานเขียนของมูราคามิอยู่บ้างคงรู้ดีว่า มูราคามิมักจะเขียนให้ตัวละครหญิงของเขาดูลึกลับอยู่บ่อยๆ ในแง่นี้ เงาของตัวละครหญิงนอกจากจะสื่อถึงการออกเดินทางตามหาหญิงสาวปริศนาของชายหนุ่มใน Dance Dance Dance แล้ว เสื้อยืดลายนี้ยังสะท้อนให้เห็นถึงเอกลักษณ์ของมูราคามิ นั่นคือตัวละครหญิงของเขามักจะมีลักษณะเป็นปริศนา (elusive) ดังที่ปรากฏให้เห็นบนเสื้อยืดตัวนี้นั่นเอง

Haruki Murakami X UNIQLO UT

Murakami Radio

เสื้อยืดอีกลายหนึ่งจาก Murakami Radio ที่ด้านหน้ามาพร้อมรูปแผ่นเสียงซึ่งเป็นอีกหนึ่งเอกลักษณ์ประจำตัวของมูราคามิผู้ชื่นชอบสะสมแผ่นเสียงไปแล้ว ส่วนด้านหลังก็มีคำพูดของมูราคามิซึ่งเชื่อมโยงเทคนิคการเขียนกับโครงสร้างการเขียนเพลงได้อย่างน่าสนใจ มูราคามิกล่าวว่า ‘For me, the trick to writing a novel, or shall I say elements, is the same as music. First, there must be a rhythm. Then you need harmony. And improvisations. These three elements are extremely crucial for me.’ หรือ ‘สำหรับผม เคล็ดลับในการเขียนนวนิยาย หรือผมควรจะพูดว่าองค์ประกอบ ก็เหมือนกับเพลงนั่นแหละ เริ่มจากการมีจังหวะ จากนั้นคุณก็ต้องมีการประสาน และการด้นสด องค์ประกอบทั้งสามนี้สำคัญมากๆ สำหรับผม’ สำหรับใครที่กำลังมองหาเคล็ดลับ ในการเป็นนักเขียน เราคิดว่าคำแนะนำของมูราคามิน่าสนใจมากทีเดียว

Haruki Murakami X UNIQLO UT

Norwegian Wood

เสื้อยืดลายที่เรียบง่ายที่สุดของคอลเลคชั่นนี้มาจาก ‘Norwegian Wood’ นวนิยายที่โด่งดังที่สุดของมูราคามิ ความน่าสนใจของเสื้อยืดลายนี้อยู่ตรงที่ว่า แม้มองผ่านๆ จะดูเรียบง่าย แต่เราคิดว่า ตัวอักษรสีแดงบนเสื้อยืดสีเขียวน่าจะมีต้นแบบมาจากหน้าปกของ Norwegian Wood ฉบับภาษาอังกฤษ ที่แปลครั้งแรกโดย Alfred Birnbaum ในปี 1989 (Norwegian Wood ฉบับภาษาอังกฤษในปัจจุบันแปลโดย Jay Rubin) ความแตกต่างประการหนึ่งของ Norwegian Wood ฉบับ Alfred Birnbaum คือการที่หนังสือได้ถูกแบ่งเป็นสองเล่มตาม Norwegian Wood ฉบับภาษาญี่ปุ่นในการตีพิมพ์ครั้งแรก ไม่ได้รวมกันเป็นเล่มเดียวอย่างในทุกวันนี้ โดยที่หน้าปกของเล่มแรกเป็นสีแดงสด ส่วนหน้าปกเล่มที่สองก็เป็นสีเขียว เสื้อยืดลายนี้จึงมาจากหน้าปกของ Norwegian Wood ฉบับภาษาอังกฤษเล่มที่สองนั่นเอง

Haruki Murakami X UNIQLO UT

Pinball, 1973

Pinball, 1973 คือนวนิยายเล่มที่สองของมูราคามิถัดจาก Hear the Wind Sing และเป็นเล่มที่สองของ ‘ไตรภาคแห่งมุสิก’ บอกเล่าเรื่องราวของผู้ชายคนหนึ่งที่หลงใหลจนคล้ายว่าจะหมกมุ่นกับตู้พินบอล เช่นเดียวกับนวนิยายเล่มแรกของเขา ตัวละครหลักของ Pinball, 1973 ยังคงปราศจากชื่อ เขาเพียงเรียกตัวเองว่าผม โดยที่บาร์ที่ปรากฏอยู่บนเสื้อลายนี้ก็เป็นสถานที่ซึ่งเขามักจะมาพบเจอ ‘มุสิก’ เพื่อนผู้ทอดอาลัยในชีวิต และ ‘เจ’ เจ้าของบาร์แห่งนี้ ลวดลายของเสื้อยืดตัวนี้วาดโดย Maki Sasaki และยังเป็นหน้าปกของ Pinball, 1973 ฉบับภาษาญี่ปุ่น และฉบับภาษาอังกฤษที่แปลโดย Alfred Birnbaum ในปี 1980 อีกด้วย

Haruki Murakami X UNIQLO UT

Kafka on the Shore

เสื้อยืดลายนี้มาจากนวนิยายเรื่อง Kafka on the Shore เล่มสำคัญอีกเล่มหนึ่งของมูราคามิ บอกเล่าเรื่องราวของสองตัวละคร ได้แก่ ‘Kafka’ เด็กหนุ่มวัย 15 ผู้ตัดสินใจหนีออกจากบ้านเพื่อออกตามหาแม่ของเขา กับ ‘Nakata’ ชายชราผู้สามารถพูดกับแมวได้ ตัวละครทั้งสองไม่ได้ปรากฏอยู่บนลายเสื้อ แต่เป็น ‘อีกา’ ซึ่งถือเป็นสัญญะสำคัญของนวนิยายเล่มนี้ ในภาษาเช็ค Kafka แปลว่าอีกา โดยที่ในนวนิยายเล่มนี้ อีกาก็มักจะปรากฏตัวในรูปร่างของเด็กผู้ชายที่คอยให้คำแนะนำ Kafka อยู่บ่อยๆ ส่วนความหมายของประโยคภาษาญี่ปุ่นบนเสื้อคือ ‘นับจากนี้ไป นายจะกลายเป็นชายหนุ่มอายุสิบห้าที่แข็งแกร่งที่สุดในโลก’ ซึ่งเป็นประโยคที่อีกาบอกกับ Kafka นั่นเอง 

อ่านถึงตรงนี้ สำหรับใครที่อยากจะจับจองเป็นเจ้าของ UT คอลเลกชั่นนี้ ในประเทศญี่ปุ่นมีกำหนดวางขายวันที่ 8 มี.ค. ส่วนประเทศไทยเราคงต้องรอประกาศอย่างเป็นทางการจาก UNIQLO ไปก่อน เราแอบเข้าไปเสิร์ชดูในเว็บไซต์ของ UNIQLO ประเทศไทยดู เขาบอกว่าคอลเลกชั่นนี้จะวางจำหน่ายกลางเดือนมีนาคมนี่แหละ

อ้างอิง

Uniqlo.com

AUTHOR