ตามไปดู MachUcan Party งานเลี้ยงของเหล่าคนแหวกแนวที่อาจได้ไปตามฝันไกลถึงเปรู

สิ่งแรกที่เราเห็นเมื่อได้ก้าวเท้าเข้าไปในห้องจัดงานเลี้ยงของ U Beer คือสีเหลืองประจำแบรนด์ที่ดูสดใสและสว่างไสวไปด้วยพลังของคนหนุ่มสาว เสียงพูดคุยของเหล่าผู้เข้าร่วมที่พร้อมใจกันใส่ชุดสีเหลืองในรูปแบบของตัวเองทำให้ห้องยิ่งดูคึกคัก ทำเอาเราใจเต้นตึกตักไปด้วย

พวกเขาทั้งหมดคือคนที่ผ่านเข้ารอบแรกของแคมเปญ Machu Picchu Ultimate Peru ที่จะพาพวกเขาไปผจญภัยไกลถึงมาชูปิกชู (Machu Picchu) อาณาจักรของชาวอินคาที่เคยหายสาบสูญไปของเปรู ประเทศแถบอเมริกาใต้ที่เต็มไปด้วยความน่าตื่นเต้นและวิถีชีวิตสุด exotic ที่เราไม่เคยได้สัมผัส

ความแปลกใหม่ในการเลือกจุดหมายปลายทางที่ฟังดูน่าลึกลับทำให้เราอยากทราบถึงที่มาของแคมเปญนี้ ซึ่ง บอย-ฉัตรชัย วิรัตน์โยสินทร์ กุนซือของแบรนด์ U Beer ได้เล่าให้เราฟัง

“U Beer เป็นแบรนด์ของคนกล้า กล้าที่จะใช้ชีวิต เป็นหนุ่มสาวที่รักความท้าทายอยู่ในตัว ผมเชื่อว่าถ้าคนไทยจะไปเที่ยว ส่วนใหญ่ก็หนีไม่พ้น ญี่ปุ่น เกาหลี หรือประเทศแถบยุโรป น้อยคนนักที่จะพูดถึงอเมริกาใต้ ซึ่งไม่แปลกเพราะเป็นทวีปที่ไกลและไปได้ยาก ยิ่งมาชูปิกชูเป็นสถานที่ลึกลับยิ่งฟังดูน่าค้นหา แถมมาชูปิกชูก็อยู่ในประเทศเปรู ซึ่งมาคล้องจองกับชื่อแบรนด์ U Beer ของเราเลย ไม่มีอะไรจะเหมาะไปมากกว่านี้แล้ว ส่วนคนที่ไป เราจะคัดเลือกจากความเป็นตัวของตัวเอง และจะเน้นคนที่เมื่อไปแล้วสามารถกลับมาเล่าให้คนอื่นฟังได้ถึงความมหัศจรรย์ของมาชูปิกชู เราเองได้รับความช่วยเหลือจากสถานทูตเปรูให้ได้เข้ามาชูปิกชูก่อนนักท่องเที่ยวทั่วไป และยังได้ออกเป็นกลุ่มสุดท้าย เหมือนที่นั่นเป็นของพวกเรา ประสบการณ์แบบนี้ต่อให้มีเงินก็ซื้อไม่ได้”

“ส่วนเรื่องการรับคนเข้ามา เราบอกเลยว่ามาทางไหนก็ได้ ขอให้มา อยากทำอะไรก็ได้ จะใส่เสื้อเหลืองตีลังการอบอนุสาวรีย์ฯ สิบตลบ จะบ้าแค่ไหนก็มา เราไม่อยากจำกัดความคิดของคนอยู่แล้ว ยิ่งคนสมัยนี้ไอเดียเขาไปไกลมาก แบรนด์เราสนใจเรื่องความแปลกใหม่อยู่แล้ว คนพวกนี้แหละคือตัวแทนคาแรกเตอร์ของแบรนด์เราที่แท้จริง”

หลังจากได้พูดคุยกับผู้บุกเบิกประสบการณ์นี้แล้ว เรายังไม่พลาดที่จะพูดคุยต่อกับหนึ่งในผู้เข้ารอบที่เล่าให้เราฟังเกี่ยวกับไอเดียสร้างความประทับใจบวกกับความเป็นตัวเองที่ไม่เหมือนใคร ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้พวกเขาได้มานั่งอยู่ตรงนี้

“เราก็ถ่ายรูปลงไปเลย เราเป็นพวกบ้าบออยู่แล้วก็ส่งไปแบบนั้นเลย พอได้รับข้อความตอบกลับก็ดีใจมาก วันนี้แต่งตัวมาแบบจัดเต็ม เสื้อผ้าก็มีซื้อใหม่ ปรับแต่ง ซึ่งเป็นสิ่งที่ดึงความเป็นตัวเราออกมาโดยที่ถ้าไม่มีงานนี้เกิดขึ้นเราคงไม่ได้มีแรงบันดาลใจจะลุกขึ้นมาทำ”

นอกจากนี้ยังมีแขกรับเชิญคู่รัก โบ๊ท-ภควัต ทองเจริญ และ ฝ้าย-ปริชญา สุทธิเวทย์ เจ้าของหนังสือ A Long Way Home ที่บอกเล่าประสบการณ์การนั่งรถไฟกลับจากอังกฤษมาไทยเป็นเวลา 71 วัน และเจ้าของเพจท่องเที่ยวชื่อดัง PakaPrich Adventure งานนี้เจ้าตัวเล่าว่ามาชูปิกชูก็เป็นอีกหนึ่งสถานที่ในฝันของพวกเขา และเมื่อได้ไปแล้วก็ไม่รู้สึกผิดหวังเลย เส้นทางคดเคี้ยวสุดผจญภัยและความงดงามที่ทั้งสองได้สัมผัสยังคงอยู่ในความทรงจำของทั้งคู่ แถมยังตามมาด้วยรายละเอียดน่ารักๆ และความรู้สึกดีๆ ที่นำมาแบ่งปันให้เราและผู้เข้าร่วมงานคนอื่นๆ ได้รู้สึกตื่นเต้นไปด้วย

ไฮไลต์หลักของงานอีกอย่างหนึ่งคือผู้เข้าร่วมทุกคนจะได้มีโอกาสลิ้มลอง Pisco เครื่องดื่มขึ้นชื่อของประเทศเปรูที่โด่งดังไปทั่วโลก เมื่อนำไปผสมเคล้ากับมะนาวแล้วจะออกมาเป็น Pisco Sour รสเปรี้ยวหอมมะนาวสูตรต้นตำหรับที่คงติดลิ้นเราไปอีกนาน

ถึงงานในวันนี้จะกินเวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมง แต่ความรู้และสิ่งที่เราได้นั้นมากมายทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นจากผู้เข้าร่วมแคมเปญไฟแรงที่ชื่นชอบความท้าทาย แขกรับเชิญสุดน่ารัก และ U Beer ที่ฉีกทุกกฎเกณฑ์การตั้งแคมเปญตั้งแต่ขั้นตอนรับสมัครจนถึงสถานที่ปลายทาง สมกับคำขวัญของแคมเปญที่กล่าวว่า “อย่าไป! ถ้าใจไม่พอ”

machucan.com

ภาพ สัญญา ธาดาธนวงษ์

AUTHOR