ตามไปเติมแรงบันดาลใจให้เต็มฝันกับแคมเปญ ‘SangSom คนไทย…ตั้งใจทำอะไรไม่แพ้ชาติใดในโลก The Inspirers’

เราทุกคนต่างเฝ้าฝันถึงอนาคตของตัวเอง แต่จะมีสักกี่คนที่ลุกขึ้นเดินตามความฝัน เพราะหลายคนอาจกลัวความล้มเหลว หรือหลายคนออกเดินแล้วล้มลงก็ก้มหน้ายอมแพ้ต่อโชคชะตานั้น แต่ไม่ว่าเหตุผลของความฝันนั้นจะเป็นอะไร ความรัก ความหลงใหล หรือการมองหาการเปลี่ยนแปลง บทสรุปจากกิจกรรมดีๆ อย่างเวิร์กช็อป ‘SangSom คนไทย…ตั้งใจทำอะไรไม่แพ้ชาติใดในโลก The Inspirers’ ที่เราจะมาบอกต่อกันในบรรทัดถัดจากนี้ มีแรงบันดาลใจที่จะทำให้ทุกคนไปถึงเป้าหมายอย่างที่ตั้งไว้แน่นอน

ตั้งเป้าหมายให้ชัดและลงมือทำ

ณ จุดเริ่มต้น เราต่างไม่รู้หรอกว่าความต้องการของเราจริงๆ คืออะไร แต่ถ้าเรารู้ว่าสนใจสิ่งไหน และอยากทำสิ่งนั้นให้เกิดขึ้นมาด้วยมือของเรา เช่น อยากวาดรูป อยากถ่ายภาพ อยากเล่นดนตรี เราก็ลงมือทำมาเรื่อยๆ นานวันเข้าสิ่งเหล่านั้นย่อมแปรเปลี่ยนเป็นเป้าหมายที่ชัดเจน จนเราเริ่มมองหาโอกาสให้ได้ทำสิ่งนั้น ออกเดินทางเพื่อค้นหาพื้นที่ของเราในโลกใบนี้ โดยมองข้ามอุปสรรคอย่างความเชื่อหรือคำพูดของคนอื่นที่คอยมาบั่นทอนเราไม่ให้ก้าวออกไป

อย่างน้อยการที่เราเริ่มต้นสร้างอะไรสักอย่างขึ้นจากมือของเราเอง แม้จะเป็นแค่จุดเล็กๆ และยังออกมาไม่ดี แต่อย่างน้อย เราก็ได้ทำไปแล้ว และจงตั้งใจทำมันต่อไป อย่างเวิร์กช็อป ‘แคมป์ภาพที่มีชีวิต’ โดยพรพจน์ กาญจนหัตถกิจ แห่งสตูดิโอ Sixtysix Visual ที่ชวนคนรุ่นใหม่ผู้รักการถ่ายภาพเดินทางไปยังเกาะสีชัง เมื่อวันที่ 18 – 19 ตุลาคม 2559 ที่ผ่านมา เพื่อเข้าร่วมกิจกรรมที่เน้นให้ช่างภาพรุ่นใหม่ได้ลงมือทำ ได้สัมผัสการทำงานกับช่างภาพมืออาชีพในทุกกระบวนการ ตั้งแต่การเตรียมตัว การถ่ายในโลเคชันจริง การพูดคุยกับนางแบบ รวมถึงการเตรียมพรีเซนเทชันด้วย เวิร์กช็อปนี้จึงพิเศษและท้าทายผู้เข้าร่วมกิจกรรมอย่างมาก แต่ทั้งหมดนี้ก็ล้วนจะเติมเต็มทักษะและแรงบันดาลใจให้ทุกคนสามารถนำกลับไปพัฒนางานของตัวเองได้แน่นอน

เชื่อมั่นและแตกต่าง

เมื่อเราลงมือทำสิ่งใดไปแล้วความเชื่อมั่นในงานของเราเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง งานที่แตกต่างหรือไม่เคยมีใครเคยทำมาก่อนอาจสุ่มเสี่ยงต่อการถูกวิพากษ์วิจารณ์ จนเรายอมลดทอนความเป็นตัวของตัวเอง กลับไปมองหาแบบอย่างที่คนอื่นคิดว่าดี และทำตามความคาดหวังของคนอื่นซึ่งไม่ตรงกับเป้าหมายของเราเลย ท้ายที่สุด เราก็จะกลายเป็นผู้ตาม และไม่ได้สร้างอะไรใหม่ขึ้นมา

ความเชื่อมั่นว่าเราจะสามารถทำสิ่งที่แตกต่างนั้นต่อไป ค้นหาคุณค่าในตัวตนเพื่อไปให้ถึงเป้าหมายของเราจึงสำคัญยิ่ง เวิร์กช็อปแห่งจินตนาการ ‘ก่อนออกเดินทางสู่ดวงจันทร์’ จัดขึ้นที่ The COMMONS เมื่อวันที่ 20 กันยายน 2559โดยศิลปินหนุ่ม โลเล-ทวีศักดิ์ ศรีทองดีหนึ่งใน SangSom The Inspirers และ อาจารย์เด๋อ-วุฒิกร คงคา จึงเน้นการแลกเปลี่ยนทัศนคติกันระหว่างผู้เข้าร่วมกิจกรรม เพื่อเปิดมุมมองของการสร้างงานศิลปะที่ไม่จำกัดอยู่ในขอบเขต แต่ล้วนแสดงถึงศรัทธา ความเชื่อ ความสวยงาม และเอกลักษณ์ของศิลปินแต่ละคน ไม่ว่าผลงานจะออกมาในรูปแบบใด สุดท้ายศิลปะก็คือการปลดปล่อยจินตนาการเพื่อถ่ายทอดเรื่องราว ความคิด ที่เราต้องการสื่อสารในแบบของตัวเองนั่นเอง

ตั้งใจและก้าวไปข้างหน้า

สุดท้ายแล้ว เราก็ต้องถามตัวเองว่าอยากจะไปให้ถึงเป้าหมายของเรามากแค่ไหน เมื่อได้คำตอบก็ต้องพร้อมยอมรับกับทุกสิ่งที่จะเกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นอุปสรรคใดๆ ก็จงอย่าหลงลืมคำว่า ‘มุ่งมั่น’ ‘ตั้งใจ’ เพราะหลายครั้งการตัดสินใจไปถึงเป้าหมายก็ทำให้เราต้องเสียสละบางสิ่งที่ทำอยู่ในปัจจุบัน ทุกอย่างขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของแต่ละคนว่ากล้าที่จะก้าวออกไปเจออะไรใหม่ๆ ไหม เพราะหลังจากก้าวเท้าออกมาแล้ว เราอาจพบเจอกับความล้มเหลวที่สุดในชีวิตหรืออาจจะเจอกับสิ่งวิเศษที่สุดที่ไม่เคยเจอมาก่อนเลยก็ได้

เล็ก-อภิชัย ตระกูลเผด็จไกร หรือ เล็ก Greasy Café คือหนึ่งในศิลปินที่ได้สร้างผลงานร่วมกับแคมเปญนี้โดยการร้อยเรียงเรื่องราวจากชีวิตส่วนตัว รวมถึงเปิดรับเรื่องราวจากแฟนเพลงให้เป็นบทเพลง
ก้าว ที่เต็มไปด้วยเนื้อหาให้กำลังใจคนฟังให้ลุกขึ้นมาทำอะไรสักอย่าง

บทเพลงแสนไพเราะและสร้างแรงบันดาลใจของศิลปินหนุ่มคนนี้ได้ช่วยเติมเต็มเชื้อไฟให้นักฝันทุกคนพร้อมที่จะก้าวออกมาเผชิญหน้าความสำเร็จที่รออยู่ปลายทางได้มากมาย

คนไทย…ตั้งใจทำอะไรไม่แพ้ชาติใดในโลก

ไม่ว่าสุดท้ายแล้ว ใครจะมีเป้าหมายแบบไหน SangSom คนไทย…ตั้งใจทำอะไรไม่แพ้ชาติใดในโลก The Inspirers คือแคมเปญที่ส่งต่อแรงบันดาลใจให้ทุกคนที่มีเป้าหมายในชีวิตได้อย่างดี ผ่าน The Inspirers ทั้ง 3 คนที่เราได้บอกเล่ากันไปแล้ว และผลงานจากการเข้าร่วมเวิร์กช็อปทั้งหมดยังได้นำมาจัดแสดงที่งาน ‘SangSom เด็กสายศิลป์’ เมื่อวันที่ 18 มีนาคม 2560 ที่ผ่านมา ที่สนามกีฬาจรัญ บุรพรัตน์ ด้วย ทั้งนิทรรศการภาพวาดของ โลเล ทวีศักดิ์, นิทรรศการภาพถ่ายจากแคมป์ภาพมีชีวิตของ พรพจน์ กาญจนหัตถกิจ และคอนเสิร์ตสุดพิเศษโดย เล็ก Greasy Café ที่ได้รังสรรค์บทเพลงเนื้อหาดีๆ ส่งต่อแรงบันดาลใจให้กับคนที่มาร่วมงานกันทุกคน

คนรุ่นใหม่ผู้มีความฝันและความตั้งใจที่ไม่อยากพลาดกิจกรรมดีๆ แบบนี้ในครั้งหน้า สามารถติดตามได้ที่ facebook.com/sangsomexperience และเตรียมพบกับกิจกรรมสร้างแรงบันดาลใจแบบไม่มีหยุด เหมือนกับสโลแกนที่ว่า SangSom คนไทย…ตั้งใจทำอะไรไม่แพ้ชาติใดในโลก ได้อีกแน่นอน

AUTHOR