What is a Point. : ตามไปดูเทศกาลศิลปะและงานสร้างสรรค์ของชาวไทยในนิวยอร์กที่จัดขึ้นเป็นปีที่ 2

หลังจากปีที่แล้วเราได้แนะนำให้รู้จักกับกลุ่ม TANY (Thai
Artist in New York) เป็นครั้งแรกจากการตามไปดูเทศกาลศิลปะและวัฒนธรรมที่กลุ่ม TANY
จัดขึ้นบนถนน Woodside
Avenue ในเขตควีนส์ซึ่งเป็นย่านศูนย์รวมคนไทยในนิวยอร์ก 1 ปีผ่านไป TANY
เป็นอย่างไรกันแล้วบ้าง? งานเทศกาลศิลปะและบรรยากาศของกลุ่มคนทำงานศิลปะและงานสร้างสรรค์ชาวไทยในนิวยอร์กปีนี้เป็นอย่างไร และเขาทำอะไรกันบ้าง มาตามไปดูกัน!

What is a point?

งานเทศกาลศิลปะที่จัดโดยคนรุ่นใหม่ที่ชื่นชอบและรักในงานศิลปะและงานสร้างสรรค์ชาวไทยในนิวยอร์กครั้งนี้จัดขึ้นภายใต้ธีม ‘What
is a Point.’ เพื่ออธิบายจุดเริ่มต้นและกิจกรรมที่ผ่านมาของ
TANY ไปจนถึงจุดมุ่งหมายของกลุ่มที่ต้องการเป็นจุดเชื่อมให้คนทำงานศิลปะและสร้างสรรค์ได้มาพบปะกัน เป็นพื้นที่สร้างบทสนทนาระหว่างคนทำงานสร้างสรรค์ด้วยกันเอง เพื่อให้เกิดแนวคิดและน้ำเสียงใหม่ๆ แก่วงการศิลปะและงานสร้างสรรค์ต่อไป โดยในงานแบ่งพื้นที่จัดกิจกรรมเป็นหลายส่วนตามธีม ‘What
is a Point : It’s the Point of Everything’

Point of Origin : จุดเริ่มต้นและความเป็นมาของ TANY

งานเทศกาลครั้งนี้จัดขึ้นในช่วงใกล้วันสงกรานต์หรือช่วงเริ่มต้นปีใหม่ของไทย อีกทั้งยังอยู่ในช่วงฤดูใบไม้ผลิอันเป็นการเริ่มต้นใหม่ของปี กิจกรรมส่วนนี้จะเป็นส่วนที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับกลุ่ม เช่น นิทรรศการที่ TANY ได้จัดขึ้นแล้วอย่างต่อเนื่องเป็นเวลากว่าหนึ่งปีที่ Sugar
Club Cafe and Art Space ในย่าน Elmhust
โดยในบูธมีทั้งการจัดกิจกรรม การเล่นสอยดาวเพื่อรับของรางวัลจากศิลปินที่มาร่วมงาน และการให้ผู้ร่วมงานเข้ามาเพนต์ตัวอักษร T
A N และ
Y ที่ทางกลุ่มทำขึ้นเป็นกิมมิกเล็กๆ ให้ผู้เข้าร่วมงานสามารถเจิมอวยพรปีใหม่ให้กับ TANY ในปีต่อไปได้ด้วยนั่นเอง

Point of View : จุดแสดงงานศิลปิน

ในปีนี้มีศิลปินมาเข้าร่วมแสดงงานอย่างหลากหลาย ตัวอย่างเช่น Mixed
Media Art จาก บุ้ง-กมลชนก ผลงาม ศิลปินที่ย้ายมาอยู่นิวยอร์กได้กว่า 2 ปีแล้ว งาน Video Installation
จากคู่รักอาร์ติสท์ชาวไทยและไต้หวันอย่าง เบส-สุทธิดี ปิยะโยธิน และ โรเบิร์ต ฟาน ที่เพิ่งได้รับคัดเลือกให้เข้าเป็นเรซิเดนซี่ที่บรู๊กลิน และงาน Conceptual Piece จาก แจน-สุพิชฌาย์ ดอนศรีจันทร์ หรือ Jay’s Paper ที่ได้เข้าร่วมงานกับ TANY อย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 แล้ว เป็นต้น

Point of Sharing : จุดพื้นที่เวิร์กช็อป

ในส่วนนี้มีศิลปินเข้าร่วมเวิร์กช็อปวาดภาพพอร์เทรตเป็นจำนวนมาก ทั้งจากสองนักวาดภาพประกอบสุดป๊อปที่มีคนต่อคิวรอภาพพอร์เทรตจากทั้งคู่จนแทบไม่ได้วางมืออย่าง ซันเต๋อ-ยศนันท์ วุฒิกรสมบัติกุล (SUNTUR) และ Gongkan ศิลปินพ่อลูกอ่อนผู้วาดภาพด้วยเครื่องพิมพ์ดีดอย่าง นัท-ณัฐวุฒิ สิริเดชชัย และศิลปินวาดภาพแนวทดลองอย่าง แซค-พีรดนย์ รพีพันธดนย์ นอกจากนี้ตรงเวทีการแสดงยังมีโชว์จากกลุ่มนักเต้นอย่าง Pearrie Hammie และเพื่อนอีกด้วย

ตามไปคุยต่อกับ TANY ได้ที่ไหน

ผู้ที่สนใจมาร่วมกับกลุ่ม TANY ทั้งโปรเจกต์ในและนอกนิวยอร์ก สามารถติดต่อได้ที่เฟซบุ๊กเพจ TANY
Thai Artists in New York
และเข้ามาจอยเฟซบุ๊กกลุ่ม Thai Artists in New York เพื่อพูดคุยและอัพเดตเรื่องศิลปะกันได้อย่างไม่จำกัด ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนบนโลก นอกจากนี้ยังสามารถเข้าไปชมผลงานนิทรรศการที่ผ่านมาของ TANY และรู้จักกับสตาฟฟ์เพิ่มเติมได้ที่บ้านหลักของ TANY ที่เว็บไซต์ tany.nyc นะ

ภาพ ปิยภัทร ไชยวงศ์ และ พงศกร เนตร์อ่อน

AUTHOR