ตามไปดูการกลับมาของตำนานสนีกเกอร์ในงานเปิดตัว Nike Air Max 1 Anniversary

‘ทำไมมนุษย์เราถึงโหยหาสิ่งที่เราเคยประทับใจในอดีต’

เราสงสัยเช่นนี้เมื่อมาเยือน Air Max x Carnival Pop up Store แล้วเห็นผู้คนต่อคิวยาวเหยียดเพื่อรอซื้อรองเท้าผ้าใบสุดคลาสสิกอย่าง ‘Nike Air Max 1 Anniversary’ ที่นำเอาโมเดลรุ่นแรกสุดอย่าง Nike Air Max 1 มาฟื้นคืนชีพอีกครั้งหนึ่ง

จากเวลาเริ่มขายตอนเที่ยงตรงวันที่ 4 มีนาคม ภายในเวลาไม่ถึงชั่วโมง ‘Nike Air Max 1 Anniversary’ เหลือเพียง 3 คู่สุดท้าย และก็หมดลงในเวลาไม่นานหลังจากนั้น ตอกย้ำความจริงที่ว่า รองเท้าโมเดลนี้ยังคงเป็นที่หมายตาของเหล่าคนรักรองเท้าผ้าใบไม่ว่ายุคสมัยใด

ว่าแต่อะไรทำให้โมเดลที่ผ่านกาลเวลามายาวนานกว่า 30 ปี ยังอยู่ในใจคนยุคปัจจุบัน เราตามไปหาคำตอบนี้ในงานเปิดตัว Nike Air Max 1 Anniversary กัน

‘Air Max Day’ วันชาติของคนรัก Air Max

เราจะรู้สึกพิเศษกับ Air Max x Carnival Pop up Store มากขึ้น ถ้าเรารู้ว่า Air Max Day คืออะไร มีความสำคัญ และน่าสนใจอย่างไร

ย้อนกลับไปในปี 1987 วงการรองเท้าผ้าใบก็เปลี่ยนไปตลอดกาลเมื่อ ‘Nike Air Max 1’ ผลงานการออกแบบของ Tinker Hatfield วางจำหน่ายในเดือนมีนาคม และในแต่ละปีเมื่อปฏิทินเวียนมาถึงเดือนนี้ ทางไนกี้จะจัดงานเฉลิมฉลองเพื่อรวมตัวคนรัก Air Max โดยเรียกวันวันนี้ว่า ‘Air Max Day’

ที่สำคัญในแต่ละปีจะมีการวางจำหน่าย Air Max รุ่นพิเศษ ให้แฟนๆ ได้ครอบครอง โดยเมื่อปีที่แล้วไฮไลต์อยู่ที่ AIR MAX 3 รุ่นพิเศษในเซ็ต ‘HTM’ ที่ได้ 3 ดีไซเนอร์รุ่นใหญ่อย่าง Hiroshi Fujiwara, Tinker Hatfeild และ Mark Parker มาออกแบบ

และในปีนี้ ‘Air Max Day 2017’ ซึ่งเป็นปีที่ครบรอบ 30 ปีพอดีนับจากปีแรก ไฮไลต์สำคัญอยู่ที่การวางจำหน่าย Air Max รุ่นพิเศษติดต่อกัน 4 สัปดาห์ตลอดเดือนมีนาคม โดยรุ่นแรกที่เปิดตัวและเรียกเสียงฮือฮาในหมู่สนีกเกอร์เฮดคือ การฟื้นคืนชีพอีกครั้งของ Nike Air Max 1 ในชื่อรุ่น ‘Nike Air Max 1 Anniversary’

Nike Air Max 1 Anniversary’ ไอคอนฟื้นคืนชีพ

น้อยคนนักที่จะไม่รู้จัก Nike Air Max 1 รองเท้าระดับตำนาน ใครซึ่งเติบโตมาในยุค 90
ย่อมรู้ว่านี่คือหนึ่งในไอคอนแห่งยุคสมัยที่ไม่อาจหลงลืมไปได้

แม้ที่ผ่านมาทางไนกี้จะพยายามผลิตซ้ำ Nike Air Max 1 เพื่อวางจำหน่ายอย่างต่อเนื่อง
แต่ก็ไม่มีรุ่นใดที่เหมือนต้นฉบับ เนื่องด้วยข้อจำกัดบางอย่าง ทำให้การผลิตแต่ละครั้งมีการปรับรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ทั้งในแง่รูปทรงและวัสดุที่ใช้ ทำให้ Nike Air Max 1 แบบดั้งเดิมแท้ๆ หาซื้อไม่ได้อีกต่อไป

จนกระทั่งมีการเปิดเผยรายละเอียดของ ‘Nike Air Max 1 Anniversary’ ซึ่งทีมออกแบบของไนกี้ต้องเอาโมเดลของ Nike Air Max 1 ที่ผลิตเมื่อปี 1987 มาวิเคราะห์ถึงรายละเอียดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องรูปทรง วัสดุที่ใช้ โดยบางจุดที่ละเอียดมากๆ ต้องใช้แว่นขยายมาส่องเพื่อต้องการเก็บรายละเอียดดั้งเดิมให้ได้ทั้งหมด

และทางไนกี้ยืนยันว่า Nike Air Max 1 Anniversary คือรองเท้ารุ่นที่เหมือน Nike Air Max 1 ที่สุดในประวัติศาสตร์การผลิต

‘Nike Air Max x Carnival Pop up Store’ ร้านค้าเคลื่อนที่คอนเซปต์จัด

หากมองในแง่การตลาด ต้องถือว่าเป็นความกล้าหาญของไนกี้ที่ปีนี้เลือกจะทดลองวิธีเปิดตัวและวิธีขายรองเท้าใหม่ๆ

โดยปีนี้ไนกี้เลือกที่จะเปิดตัวรองเท้า Air Max รุ่นพิเศษที่จะวางตลาดเนื่องในโอกาสเฉลิมฉลองครบรอบ 30 ปี รองเท้า Air Max ด้วยการตระเวนไปเปิด Nike Air Max x Carnival Pop up Store ตามสถานที่สุดฮิปต่างๆ ในรูปแบบของ Mobile Truck

สำหรับ Mobile Truck ทั้ง 2 คัน ไนกี้ได้ชวนศิลปินสตรีทอาร์ตเบอร์ต้นๆ ของประเทศไทยอย่าง รักกิจ ควรหาเวช มาเป็นผู้ออกแบบ ซึ่งแต่ละสัปดาห์จะเปลี่ยนลวดลายไปเรื่อยๆ ตามคอนเซปต์ของรองเท้าแต่ละรุ่น

ซึ่งในงานวันเปิดตัว ‘Nike Air Max 1 Anniversary’ ที่หน้าศูนย์ค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ในงาน Cheeze Market มีการชวน รักกิจ ควรหาเวช และ ปู-จิรัฏฐ์ พรพนิตพันธุ์ ผู้ก่อตั้งนิตยสาร
Cheeze
และบรรณาธิการบริหารหนังสือ Looker มาตั้งวงชวนคุยกันถึงเรื่องราวของรองเท้า Nike Air Max 1ที่แม้ผ่านกาลเวลามาหลายยุคหลายสมัยก็ยังคงอยู่ในใจคนรักรองเท้าผ้าใบ

“ตัวนี้ออริจินัลสุดแล้ว ผมยังชอบแอร์ยูนิตของมัน ยังชอบอะไรเดิมๆ แบบนี้ ต้องยกความดีความชอบให้ดีไซเนอร์ที่เขาออกแบบมาให้มันทำงานกับคน การที่รองเท้าคู่หนึ่งอยู่กับคนทุกยุคทุกสมัยได้แสดงว่าเขาต้องคิดจากพื้นฐานมนุษย์จริงๆ ว่าไม่ว่าคุณเกิด ค.ศ. ไหน คุณต้องรู้สึกแบบนี้ คุณเดินแบบนี้ คุณวิ่งแบบนี้ คุณมีเท้าแบบนี้ การที่มันจะอยู่ได้ยืนยาวมันต้องออกแบบจากพื้นฐานความเป็นมนุษย์นี่แหละ” จิรัฏฐ์ลองวิเคราะห์เหตุผลที่ทำให้ Nike Air Max 1 ยังอยู่ในใจคนมายาวนานกว่า 30 ปี

“อะไรที่ออริจินัลมันถูกพิสูจน์ด้วยกาลเวลามาแล้ว ว่ามันไม่หายไปไหน เรากลับไปหามันเพราะมันไม่หายไปจากเรา อะไรที่มีมานานแล้วยังอยู่มันเป็นความคิดถึง แล้วมันก็เชื่อได้ว่าความออริจินัลมันเป็นปัจเจก หลังๆ งานออกแบบเยอะมาก แต่อะไรที่เป็นออริจินัลมันไม่มีอะไรเท่าเทียม มันมีความศักดิ์สิทธิ์ มีความคิดถึง

“เราต่างโหยหาสิ่งที่เราเคยโหยหามัน” ผู้ก่อตั้งนิตยสาร Cheeze สรุปด้วยรอยยิ้ม

หลังจากนี้ Nike Air Max x Carnival Pop up Store จะตระเวนไปยังจุดต่างๆ เพื่อเปิดตัวรองเท้าผ้าใบสุดพิเศษ ติดตามข่าวสารได้ที่เพจ facebook.com/carnivalbkk และผู้ที่ซื้อรองเท้าผ้าใบทุกคู่จะได้รับตั๋วเข้างาน Air Max Day 2017 ซึ่งจะมีการเปิดตัวรองเท้าผ้าใบสุดพิเศษ รวมทั้งมี Exhibition Street Art และไฮไลต์อื่นๆ อีกมากมาย โปรดเฝ้ารอด้วยใจระทึก

ภาพ ดวงสุดา กิตติวัฒนานนท์

AUTHOR