Deepfakes นักสลับหน้าที่อาจพาคุณไปอยู่ในหนังโป๊ได้โดยไม่รู้ตัว

มีคนเคยแซวเล่นๆ ว่า เวลามีเทคโนโลยีใหม่เกิดขึ้นบนโลก วงการที่จะได้ใช้ประโยชน์มากที่สุดทุกครั้งคือวงการหนังโป๊ อาจเพราะวงการหนังโป๊เป็นวงการที่ไร้ขอบเขต ไร้กฎเกณฑ์ใดๆ รองรับได้ทุกจินตนาการ และเป็นพื้นที่ที่มนุษย์เป็นอิสระได้เต็มที่ อันเป็นหน้าที่เดียวกับเทคโนโลยีที่มาปลดปล่อยให้เราเป็นอิสระขึ้น (ถ้าเราไม่ได้ไปตกเป็นทาสมัน) ตัวอย่างเช่นการมาถึงของอินเทอร์เน็ตทำให้มนุษย์เข้าถึงภาพโป๊และหนังโป๊ได้อย่างอิสระ และยิ่งมาในยุคสตรีมมิ่งก็ถือเป็นจุดสูงสุดของการดูหนังโป๊ เราไม่ต้องทำแม้กระทั่งกดดาวน์โหลด มันมาตั้งให้ทุกคนได้กดเพลย์แบบฟรีๆ หน้าคอมพ์ สบายกันถ้วนหน้า

หลายปีก่อน เรามีแอพพลิเคชั่นตลกๆ ชื่อ Face Swap ที่สามารถสลับหน้าคนสองคนได้ เช่น ถ่ายรูปเซลฟี่ตัวเองและลูก เราก็สามารถเอาหน้าเราไปอยู่บนหน้าลูกและหน้าลูกมาอยู่บนหน้าเราได้ด้วยการกดปุ่มไม่กี่ครั้ง ที่สำคัญคือมันไปไกลกว่าการตัดต่อสมัยก่อนที่ทำได้กับแค่ภาพนิ่งและดูเฟคๆ เพราะการสลับหน้านี้สามารถบันทึกเป็นภาพเคลื่อนไหวได้ด้วย ทำให้พวกเราสามารถสลับร่างกันได้ในแบบที่จริงมากขึ้น ขยับไปมาได้ พูดไปด้วยก็ได้ ถึงจะยังเห็นรอยตัดต่อหยาบๆ ของโปรแกรม แต่ก็สร้างความสนุกสนานและตลกขบขันได้หลายปีอยู่เพราะมันคือเทคนิคที่คนทั่วไปทำไม่เป็น หรือก็ต้องใช้เวลาในการทำ และคงจะไม่มีอะไรหากเทคโนโลยีนี้หยุดไว้ที่การเป็นแอพฮาๆ แล้วจบกันไป

แต่การมาถึงของสมาชิกเว็บไซต์ reddit ที่ชื่อ deepfakes คือการปฎิวัติ

สิ่งที่ deepfakes ทำก็คือ การปล่อยคลิปหนังโป๊ที่มีนักแสดงนำเป็น Gal Gadot นักแสดงนำสาวจากภาพยนตร์เรื่อง Wonder Woman ที่จริงๆ แล้วไม่ได้แสดงนำโดยเธอ แต่สิ่งที่เราเห็นอยู่ตรงหน้ายังไงก็เป็น Gal Gadot กำลังเล่นหนังเรื่องนี้อยู่

คลิปนี้สร้างความตกตะลึงให้กับสังคมออนไลน์ เพราะทุกคนรู้ว่ามันเฟค หลายคนเห็นร่องรอยการตัดต่อซ้อนทับอยู่บ้าง แต่ว่ามันก็ยังเนียนเสียจนใครจินตนาการไปได้ไหนต่อไหน ไม่ว่านักแสดงต้นฉบับจะทำท่าไหน ใบหน้าของ Gal Gadot ก็ขยับตามไปได้อย่างสมูทไม่ว่าจะหันไปทางไหน (เหนือกว่า face swap ที่แค่แปะหน้าลงไปเฉยๆ) สิ่งนี้จึงรุนแรงกว่าภาพโป๊ตัดต่อสมัยก่อนที่คนรู้สึกว่าไม่สมจริง ที่สำคัญนี่ไม่ใช่ฝีมือการตัดต่อวิดีโอของบริษัท CG ผู้ชุบชีวิตเจ้าหญิงเลอาวัยสาวให้กลับมาได้ใน Star Wars แต่เป็นคนธรรมดาที่ใช้โปรแกรม Machine Learning ที่ดาวน์โหลดได้ฟรีๆ, ว่าง่ายๆ นี่คืออีกขั้นของการตัดต่อภาพโป๊ที่ไม่ได้หยุดที่ภาพนิ่งและโปรแกรมโฟโต้ช็อปอีกต่อไป

จากความโด่งดังของนาย deepfakes นี้ ทำให้เกิดการรวมกลุ่มของผู้นิยมชมชอบจนมีคนหวังดีสร้างโปรแกรมชื่อ fakeapp ขึ้นมา เพื่อให้คนอื่นๆ สามารถทำสิ่งที่ deepfakes ทำได้ง่ายๆ หมายความว่าในอนาคตเราอาจจะใส่หน้าดาราคนไหนลงไปก็ได้คลิปเปลือยที่ต้องการแล้ว

วิธีการทำงานของตัวโปรแกรมยังซับซ้อนเหลือเชื่อ เมื่อเราเลือกภาพของนักแสดงมาหนึ่งคน มันจะเข้าไปในฐานข้อมูลภาพและวิดีโอของคนคนนั้นในโลกออนไลน์มาประมวลผลเพื่อจะได้มีภาพของคนๆ นั้นหลายมุมหลายด้านเก็บไว้ ก่อนที่จะนำไปใช้ซ้อนทับดาราหนังโป๊ที่คลิปปลายทางทีละเฟรมๆ ใช้เวลา 8-9 ชั่วโมงต่อคลิปสั้นๆ ชิ้นหนึ่ง ผลที่ออกมาก็แล้วแต่ว่าตัวแบบ 2 คนนั้นมีรูปร่างและสีผิวที่คล้ายกันหรือไม่ ถ้าเกิดคล้ายคลึงกันอยู่แล้วก็จะค่อนข้างเนียนมาก

แน่นอนว่าการดูหนังโป๊ไม่ได้ผิดอะไรหรอก แต่ไอ้เทคนิคใหม่นี้มันดันไปเกี่ยวข้องกับหน้าคนอื่นที่เขาอาจจะไม่ได้เต็มใจมาผสมโรง สิ่งนี้จึงละเมิดสิทธิและผิดกฎหมายหากมีการเผยแพร่ ใครโดนตัดต่อลงไปในหนังโป๊เหล่านี้ก็สามารถฟ้องร้องผู้กระทำได้ แต่ก็นั่นแหละ โลกออนไลน์มันแพร่กระจายบางสิ่งไปอย่างรวดเร็วจนบางครั้งเราอาจจะไล่ฟ้องไม่ทัน

แต่ประเด็นสำคัญของเรื่องนี้ที่อาจส่งผลต่อไปในอนาคต คือความว่องไวและง่ายดายที่เราจะสลับ identity ของคนบนสื่อภาพเคลื่อนไหว จากที่มันเคยเป็นเทคโนโลยีขั้นสูงที่ทำได้เฉพาะชาวเก่งซีจี กลายมาเป็นเทคนิคบ้านๆ ที่ใครๆ ก็ทำเป็น ตัวตนของทุกคนจะถูกคัดลอกง่ายขึ้นเรื่อยๆ และถูกสร้างใหม่ขึ้นมาได้ง่ายขึ้นไปอีก

ลองคิดต่อเล่นๆ ว่า เทคนิคนี้อาจถูกพัฒนาให้เข้ากับโลกของ VR ได้ในอนาคต อย่างที่บอกคือเทคโนโลยีใหม่ๆ มักโดนวงการหนังโป๊เอาไปใช้อย่างง่ายดาย แว่นวีอาร์ 360 องศาที่พาคนเข้าไปสู่โลกความจริงเสมือนได้อย่างเต็มรูปแบบนั้นนอกจากจะใช้ได้ดีกับการเล่นเกมคอนโซลแล้ว การได้ดูหนังโป๊เสมือนจริงแบบรอบทิศทางคงตอบสนองจินตนาการของมนุษย์ได้อีกมากมาย ไม่ใช่แค่หน้าจอ 2D อีกต่อไป (ซึ่งตอนนี้ก็เหมือนพอจะมีบ้างแล้วด้วย) และมันอาจค่อยๆ พัฒนาไปถึงขั้นว่าอนาคตเราสามารถเลือกหรือสร้างหน้าใครก็ได้มาอยู่ในวีอาร์โป๊ของเรา ถึงตอนนั้นมันคงเป็นจินตนาการที่สมบูรณ์แบบและไร้ขีดจำกัดโดยแท้จริง

เอาเข้าจริง สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นได้ไม่ยากเลยเพราะในเวลานี้ทุกคนเอา identity ของตัวเองไปอยู่ในโลกดิจิทัลกันอย่างเต็มสูบ มันก็กลายเป็นทรัพยากรชั้นดีในการคัดลอกและสร้างใหม่ อย่างที่โปรแกรม fakeapp ใช้หาข้อมูลภาพนิ่ง ภาพเคลื่อนไหวของดาราสักคนได้สบายๆ และในเวลานั้นเรื่องกฎหมายคงจะต้องถูกชำระกันอีกครั้ง ว่าการก๊อบปี้ใบหน้าในระดับใดและการถูกนำไปใช้แบบไหนจะถือว่าเป็นการละเมิดสิทธิ์ คุณจะรู้สึกอย่างไรหาก identity ของคุณถูกคัดลอกและส่งต่อกันในกรุ๊ปแชตเล็กๆ สักกรุ๊ปหนึ่งที่เอาตัวตนของคุณไว้ใช้เป็นปลั๊กอินโปรแกรมส่วนตัว ต่อให้มันไม่กระจายสู่สาธารณะ คุณจะยังโอเคหรือไม่, นี่แม่ง Black Mirror มาก

การสลับหรือสร้าง identity ขึ้นมาได้ง่ายดายจะเป็นเรื่องดีหรือไม่ดีอาจต้องถกเถียงกันต่อไป นี่อาจเป็นเพียงจุดเริ่มต้นเท่านั้น ตัว deepfakes เองก็ถูกสัมภาษณ์แบบไม่เปิดเผยตัวว่า เคยคิดไหมว่าไอเดียของเขาอาจนำผลเสียมาสู่โลก ในอนาคตคนเราอาจจะสร้างคลิปสลับหน้าแบบนี้กันได้ง่ายๆ เพื่อแกล้งกัน ตัวเขาเองตอบว่า ก็อยู่ที่ว่าเทคโนโลยีใหม่จะถูกคนใช้ไปในทางไหน เพราะอันที่จริงเทคโนโลยีแบบนี้ก็ทำให้เราได้เห็นพอล วอล์กเกอร์ ที่เสียชีวิตขณะถ่ายทำเรื่อง Fast and Furious 7 ปรากฎตัวขึ้นได้อีกครั้งในหนัง โดยการวางหน้าพอลทับลงไปในหน้าน้องชายเขาที่มาแสดงแทน นั่นก็เป็นความสร้างสรรค์ไม่ใช่เหรอ หรือหากให้เราช่วยคิดต่อ มันอาจจะเป็นข้อดีของการเรียนประวัติศาสตร์ก็ได้ ในพิพิธภัณฑ์ต่างๆ เราอาจจะได้เห็นศิลปินหรือบุคคลทางประวัติศาสตร์ที่เสียชีวิตไปแล้ว กลับมาเดินอยู่ใกล้ๆ เราเพื่อช่วยเสริมการเรียนรู้ หรือในเชิงอารมณ์และความรู้สึก คงจะดีถ้าเราได้พบกับพ่อแม่ที่เสียชีวิตไปได้อีกครั้ง แม้ใบหน้าเขาอาจจะอยู่บนร่างคนอื่น แต่มันก็ช่วยคลายความคิดถึงได้

ในหนัง Minority Report เคยมีประโยคคมๆ ที่ผมชอบมากซึ่งกล่าวว่า ‘บางครั้งที่ระบบผิดพลาดไม่ได้เป็นเพราะระบบ แต่มักจะเป็นเพราะมนุษย์ที่เอาระบบไปใช้’, การค้นพบไฟนั้นสามารถสร้างความอบอุ่นให้กับร่างกาย และก็เผาทำลายร่างใครสักคนได้ในเวลาเดียวกัน จริงๆ แล้วเกือบทุกอย่างมันอยู่ที่คนใช้เทคโนโลยีนั้นจริงๆ

ก็คงต้องติดตามการเดินทางของเทคโนโลยีนี้ต่อไป และโปรดระวังตัวเองไว้ อย่าให้เราไปอยู่บนร่างใครล่ะ

AUTHOR