ความโรแมนติกหลังโลกล่มสลาย และตอนจบที่ใช้เวลาค้นหากว่า 25 ปีของอนิเมะในตำนาน Evangelion

มีผลงานมากมายที่เมื่อประสบความสำเร็จแล้วเลือกที่จะ ‘ยืด’ อายุของตัวเองออกไป เช่น ละครที่เพิ่มตอนออกอากาศหรือการ์ตูนที่ขยายเส้นเรื่อง ทว่าหลายครั้งมันอาจไม่ใช่การตัดสินใจที่ถูกต้อง เช่น ซีรีส์เกาหลี The Penthouse ที่ซีซั่น 3 หักมุมไปมาไม่หยุดหย่อน ตัวละครที่ตายพากันฟื้นหมด จนกลายเป็นละครขำขันไปแล้ว หรือมังงะชื่อดังอย่าง ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ที่ผ่านมาเกือบ 3 ทศวรรษเราก็ยังไม่รู้เลยว่าตกลงว่าชายชุดดำคือใคร (ส่วนผู้เขียนขอยอมแพ้เลิกอ่านไปแล้วจ้า) Evangelion

แต่สำหรับแอนิเมชั่นชุด Evangelion อาจไม่ได้ ‘ทำต่อ’ ไปเรื่อยๆ เพราะเรื่องผลประโยชน์ทางธุรกิจอย่างเดียว แต่มันเป็นความติสท์และลูกบ้าส่วนตัวของ Hideaki Anno ผู้ให้กำเนิดซีรีส์ชุดนี้ด้วย มหากาพย์นี้เริ่มต้นด้วย Neon Genesis Evangelion (1995) อนิเมะที่ออนแอร์ทางโทรทัศน์จำนวน 26 ตอน ว่าด้วย อิคาริ ชินจิ เด็กชายวัย 14 ปีที่ต้องขับหุ่นยนต์ยักษ์เอวานเกเลียนหมายเลข 01 ไปต่อสู้กับสัตว์ประหลาดที่เรียกว่าเทวทูต ทว่าตอนสุดท้ายของซีรีส์กลับสร้างความเหวอให้กับผู้ชมด้วยการนำเสนอแบบเหนือจริงและนามธรรม ผลคือคนดูด่าทอ ชิงชัง ไปจนถึงขั้นขู่ฆ่าอันโนะ

อันโนะให้สัมภาษณ์เสมอว่าเขาพอใจกับตอนจบสุดเซอร์ของภาคทีวี แต่ต่อมาเขาก็ทำ The End of Evangelion (1997) สำหรับฉายในโรงภาพยนตร์ ซึ่งคราวนี้ดูรู้เรื่องขึ้น แต่เต็มไปด้วยฉากหดหู่สะเทือนใจ แทบจะฆ่าล้างบางตัวละครทั้งเรื่อง ทว่าก็ยังทิ้งปริศนาชวนฉงนไว้หลายข้อ และปี 2007 อันโนะก็ปลุกตำนาน Evangelion ขึ้นมาอีกครั้ง ด้วยการสร้าง Rebuild of Evangelion ที่ประกอบด้วยหนังโรง 4 ภาค

สำหรับภาคแรก Evangelion: 1.0 You Are (Not) Alone (2007) ดูจะเป็นแค่การเอาภาคทีวีมาปรับปรุงกราฟิกให้สวยงามขึ้นและเสริมเทคนิคภาพ 3 มิติเข้าไป แต่ภาค 2 อย่าง Evangelion: 2.0 You Can (Not) Advance (2009) ก็เริ่มทำคนดูงงด้วยการเพิ่มตัวละครใหม่และมีเนื้อเรื่องต่างออกไปจากฉบับโทรทัศน์ ส่วนภาคสาม Evangelion: 3.0 You Can (Not) Redo (2012) นี่ถึงขั้นทำคนดูช็อก เพราะข้ามไปเล่าเหตุการณ์ 14 ปีต่อมาชนิดไม่แคร์เลยว่าผู้ชมจะดูไม่รู้เรื่อง (ซึ่งก็ไม่รู้เรื่องจริงๆ นั่นแหละ)

ตามจริงแล้วภาคสุดท้ายอย่าง Evangelion: 3.0+1.0 Thrice Upon a Time มีกำหนดฉายปี 2015 แต่อยู่ดีๆ อันโนะก็ไปพากย์เสียงให้อนิเมชั่นเรื่อง The Wind Rises (2013) ของ Studio Ghibli แถมยังไปเขียนบทและกำกับเรื่อง Shin Godzilla (2016) อีก ทำเอาแฟนคลับโกรธกริ้วว่าอันโนะเท Evangelion แล้วหรือเปล่า แต่ต่อมาเรื่องราวก็เปิดเผยว่าอันโนะเกิดอาการตีบตันหาทางลงให้กับซีรีส์นี้ไม่ได้ เขามีภาวะซึมเศร้าถึงขั้นเกือบจะฆ่าตัวตายเลยทีเดียว อย่างไรก็ตาม ท้ายสุดแล้วเขาก็กลับมาทำหนังต่อ จน Evangelion: 3.0+1.0 Thrice Upon a Time ประกาศว่าจะฉายปี 2020

วิบากกรรมยังไม่จบลงง่ายๆ เพราะดันมีโรคระบาดอย่างโควิด-19 อีก Evangelion: 3.0+1.0 Thrice Upon a Time โดนเลื่อนไปสองรอบ และได้ฉายที่ญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2021 ต่อด้วยการลงสตรีมมิงใน Prime Video ให้ดูกัน (เกือบ) ทั่วโลกในวันที่ 13 สิงหาคม 2021

[คำเตือน: บทความต่อจากนี้เปิดเผยเนื้อหาของ Evangelion: 3.0+1.0 Thrice Upon a Time]

Evangelion

1 Evangelion

เช่นเดียวกับทุกภาคที่ผ่านมา Evangelion: 3.0+1.0 Thrice Upon a Time สร้างความประหลาดใจกับคนดูได้เช่นเคย แม้ต้นเรื่องจะเปิดด้วยบรรยากาศแบบหลังโลกล่มสลาย (post-apocalyptic) แต่หนังก็ไปเล่าถึงหมู่บ้านของเหล่าผู้รอดชีวิตและการทำไร่ทำนาไปเกือบหนึ่งชั่วโมงเต็มๆ กลายเป็นอนิเมะบ้านไร่ชายทุ่งแบบ Silver Spoon ซะงั้น ทว่าซีนหมู่บ้านก็สื่อความหมายได้ดีว่าท่ามกลางความดำมืด โลกนี้ยังหลงเหลือแสงสว่างอยู่

ในหมู่บ้านแห่งนี้ ชินจิได้พบว่าเพื่อนๆ สมัยมัธยมของเขายังมีชีวิตอยู่และเติบโตเป็นผู้ใหญ่กันหมดแล้ว ในขณะที่ชินจิยังมีสภาพร่างกายแบบเด็กชายอายุ 14 เช่นเดิม (ในเรื่องอธิบายว่าเป็น ‘คำสาป’ ของผู้ขับหุ่นเอวานเกเลียน) แต่สิ่งสำคัญคือเพื่อนๆ ของชินจิไม่ได้กล่าวโทษเขาเลยที่เกือบจะเป็นผู้ทำให้โลกล่มสลาย ชินจิที่เคยอยู่ในสภาพช็อกและไม่พูดไม่จา ค่อยๆ กลับมาเป็นปกติด้วยความห่วงใยจากคนรอบข้าง ตรงกับเนื้อเพลง One Last Kiss ของ Utada Hikaru เพลงธีมของหนังภาคนี้ที่ร้องว่า “ฉันนั้นรักเธอมากกว่าที่เธอรู้” (I love you more than you’ll ever know.) ซึ่ง ‘ฉัน’ ในที่นี้น่าจะหมายผู้คนรอบตัวชินจินั่นเอง

Evangelion

นอกจากการตระหนักรู้ถึงความรักของผู้อื่น อีกสาระสำคัญของ Evangelion: 3.0+1.0 Thrice Upon a Time คือเรื่องการเติบโต เหมือนกับที่อาสึกะ (นักบินของเอวานเกเลียนหมายเลข 02) พูดกับชินจิว่า “โตเป็นผู้ใหญ่สักทีไอ้บ้าชินจิ!” ในที่สุดชินจิก็ทำสิ่งที่เขาเลี่ยงมาตลอด นั่นคือการเผชิญหน้ากับอิคาริ เก็นโด พ่อผู้ห่างเหินและเย็นชา ซึ่งในสารคดีช่อง NHK อันโนะได้ให้สัมภาษณ์ว่าเขามีความสัมพันธ์ที่ไม่ดีกับพ่อ พ่อของเขาขาขาดจากอุบัติเหตุจนกลายเป็นชายผู้ชิงชังต่อโลก ดังนั้นเก็นโดก็คือตัวแทนของพ่อ ส่วนชินจิก็อาจเป็นตัวแทนของอันโนะเอง

อย่างไรก็ดี เมื่ออายุเข้าสู่วัยกลางคน อันโนะพบว่าเขาไม่สามารถเข้าใจชินจิได้อีกต่อไป และรู้สึกเข้าใจฝั่งของเก็นโดมากกว่า อันโนะถึงขั้นต้องถามความเห็นจากผู้พากย์เสียงชินจิว่าควรจะจบ Evangelion: 3.0+1.0 Thrice Upon a Time แบบไหน แม้จะหลงทางอยู่หลายปี แต่เขาก็ทำฉากพูดคุยระหว่างชินจิกับเก็นโดให้กลายเป็นฉากน่าประทับใจที่สุดของหนัง เพราะนี่เป็นครั้งแรกที่เราได้ฟังความในใจของเก็นโด

เราทราบดีว่าเขาคือชายเห็นแก่ตัวที่ยอมกระทั่งฆ่าล้างมนุษยชาติเพื่อได้พบกับยูอิ ภรรยาผู้ล่วงลับ แต่ในหนังภาคนี้เก็นโดอธิบายอย่างเจ็บปวดว่าเขาอยู่คนเดียวมาทั้งชีวิต จนกระทั่งได้พบกับยูอิ และเมื่อสูญเสียเธอไปเขาก็ไม่สามารถแบกรับการต้องกลับไปอยู่คนเดียวอีกครั้งได้ นอกจากนั้นยังมีฉากที่น่าตกใจมากคือ ฉากที่เก็นโดโอบกอดชินจิพร้อมพูดขอโทษ เราไม่อาจแน่ใจว่านี่เป็นความจริงหรือจินตนาการ แต่เชื่อได้ว่านี่คือความปรารถนาส่วนลึกของเก็นโด

Evangelion

ในฟากของชินจินั้น ผู้เขียนไม่ทราบได้ว่าสุดท้ายแล้วอันโนะไปผ่านกระบวนการหรือพิธีกรรมใดที่ทำให้เขากลับมาเข้าใจชินจิได้ แต่การตัดสินใจสุดท้ายของชินจิคือการ ‘รีเซต’ โลกใบนี้ให้เป็นโลกที่ไม่มีเอวานเกเลียน (คำโปรยของหนังภาคนี้คือ “ลาก่อน เหล่าเอวานเกเลียนทั้งหลาย”) ซึ่งถ้ามองในแง่ของศิลปินแล้ว อันโนะคือผู้สร้างหุ่นเอวานเกเลียนขึ้นมาจนกลายเป็นผลงานยิ่งใหญ่ที่ลากยาวมาเกิน 25 ปี แต่สุดท้ายแล้วเขาก็ตัดสินใจลบมันทิ้งให้หมดในภาคจบ นี่คือการเลือกวิธี ‘ปิดฉาก’ ที่เขาเฝ้าหาคำตอบมาอย่างยาวนาน

ช่วงท้ายของ Evangelion: 3.0+1.0 Thrice Upon a Time เป็นอะไรที่สามารถขบคิดกันได้ต่อ แต่อย่างน้อยที่สุดเราได้เห็นเหล่าคนขับเอวานเกเลียนใช้ชีวิตอย่างปกติที่สถานีรถไฟ ชินจิเติบโตเป็นผู้ใหญ่แล้ว เขาไม่ต้องเป็นเด็กอายุ 14 อีกต่อไป และคนที่อยู่กับเขาคือสาวแว่น มาริ (ผู้ขับเอวานเกเลียนหมายเลข 08) ที่หลายคนพากันสงสัยว่าทำไมอันโนะถึงให้ความสำคัญกับตัวละครนี้เหลือเกิน แล้วตกลงตอนจบชินจิกับมาริเป็นอะไรกัน เป็นแฟนกันหรือเปล่า? แต่ผู้เขียนคิดว่าอาสึกะได้พูดประโยคสำคัญไว้ว่า “ชินจินั้นต้องการแม่มากกว่าแฟนสาว” ดังนั้นมาริน่าจะมีบทบาทเป็น ‘ผู้ดูแล’ ชินจิเสียมากกว่า ยิ่งไปกว่านั้นหนังยังได้เฉลยว่ามาริเป็นรุ่นน้องของยูอิ–แม่ของชินจิ เธอจึงมีสถานะที่ข้องเกี่ยวกับแม่มากกว่าคนรัก

Evangelion

ในอีกทางหนึ่ง แฟนคลับก็ชอบเมาท์มอยกันว่ามาริคือตัวแทนของ Moyoco Anno ภรรยาของอันโนะซึ่งเป็นนักวาดการ์ตูนคนดัง แม้ว่าโมโยโกะเองจะออกมาปฏิเสธถึงประเด็นนี้ แต่ผู้เขียนมองว่ามันไม่ใช่เรื่องน่าอายแต่อย่างใด เป็นที่รู้กันดีว่าโมโยโกะคือผู้ที่คอยอยู่เคียงข้างอันโนะเสมอ พูดได้ว่าเขายังมีชีวิตอยู่จนถึงทุกวันนี้ก็เพราะโมโยโกะนี่แหละ ดังนั้นสมการที่ว่า ชินจิ = อันโนะ, มาริ = โมโยโกะ ก็เป็นเรื่องโรแมนติกดี

แต่สิ่งที่ซึ้งที่สุดใน Evangelion: 3.0+1.0 Thrice Upon a Time คงหนีไม่พ้นฉากจบที่ชินจิกับมาริจับมือกันวิ่งออกมาจากสถานีรถไฟ แล้วหนังก็เปลี่ยนเป็นภาพไลฟ์แอ็กชั่นบริเวณสถานี Ube-Shinkawa เมืองอูเบะ จังหวัดยามากุจิ บ้านเกิดของอันโนะ การปิดท้ายด้วยภาพบ้านเกิดสามารถตีความได้หลายอย่าง ทั้งการหวนคืนสู่ความสงบสุข หรือการกลับสู่โลกความเป็นจริง เป็นบทสรุปอันน่าประทับใจว่าตัวละครไม่ต้องขับหุ่นเอวานเกเลียนอีกต่อไปแล้ว ส่วนอันโนะก็หลุดพ้นจากซีรีส์ Evangelion สักที

ส่วนตัวผู้เขียนเองก็ซาบซึ้งใจที่อยู่รอดมาจนถึงวันที่ได้ดู Evangelion ภาคสุดท้าย และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าชีวิตนี้จะไม่ต้องเขียนถึง Evangelion อีกแล้ว


หมายเหตุ : ผู้เขียนเคยเขียนบทความถึง Evangelion ไว้หลายแง่มุม สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ครับ

3 เหตุผลที่เราควรดู Evangelion แฟรนไชส์อนิเมะในตำนาน

บทบาทของผู้หญิงและความเป็นผู้หญิงใน Neon Genesis Evangelion

Evangelion ในยุคเรวะ : เน็ตฟลิกซ์ เพลงที่หายไป ซับไตเติ้ลที่เปลี่ยนแปลง และภาคสุดท้ายที่รอคอย

1

11เช่นเดียวกับทุกภาคที่ผ่านมา 3.0+1.0 Thrice Upon a Time สร้างความประหลาดใจกับคนดูได้เช่นเคย แม้ต้นเรื่องจะเปิดด้วยบรรยากาศแบบหลังโลกล่มสลาย (post-apocalyptic) แต่หนังก็ไปเล่าถึงหมู่บ้านของเหล่าผู้รอดชีวิตและการทำไร่ทำนาไปเกือบหนึ่งชั่วโมงเต็มๆ กลายเป็นอนิเมะบ้านไร่ชายทุ่งแบบ Silver Spoon ซะงั้น ทว่าซีนหมู่บ้านก็สื่อความหมายได้ดีว่าท่ามกลางความดำมืด โลกนี้ยังหลงเหลือแสงสว่างอยู่

12เช่นเดียวกับทุกภาคที่ผ่านมา 3.0+1.0 Thrice Upon a Time สร้างความประหลาดใจกับคนดูได้เช่นเคย แม้ต้นเรื่องจะเปิดด้วยบรรยากาศแบบหลังโลกล่มสลาย (post-apocalyptic) แต่หนังก็ไปเล่าถึงหมู่บ้านของเหล่าผู้รอดชีวิตและการทำไร่ทำนาไปเกือบหนึ่งชั่วโมงเต็มๆ กลายเป็นอนิเมะบ้านไร่ชายทุ่งแบบ Silver Spoon ซะงั้น ทว่าซีนหมู่บ้านก็สื่อความหมายได้ดีว่าท่ามกลางความดำมืด โลกนี้ยังหลงเหลือแสงสว่างอยู่

2

21เช่นเดียวกับทุกภาคที่ผ่านมา 3.0+1.0 Thrice Upon a Time สร้างความประหลาดใจกับคนดูได้เช่นเคย แม้ต้นเรื่องจะเปิดด้วยบรรยากาศแบบหลังโลกล่มสลาย (post-apocalyptic) แต่หนังก็ไปเล่าถึงหมู่บ้านของเหล่าผู้รอดชีวิตและการทำไร่ทำนาไปเกือบหนึ่งชั่วโมงเต็มๆ กลายเป็นอนิเมะบ้านไร่ชายทุ่งแบบ Silver Spoon ซะงั้น ทว่าซีนหมู่บ้านก็สื่อความหมายได้ดีว่าท่ามกลางความดำมืด โลกนี้ยังหลงเหลือแสงสว่างอยู่

22เช่นเดียวกับทุกภาคที่ผ่านมา 3.0+1.0 Thrice Upon a Time สร้างความประหลาดใจกับคนดูได้เช่นเคย แม้ต้นเรื่องจะเปิดด้วยบรรยากาศแบบหลังโลกล่มสลาย (post-apocalyptic) แต่หนังก็ไปเล่าถึงหมู่บ้านของเหล่าผู้รอดชีวิตและการทำไร่ทำนาไปเกือบหนึ่งชั่วโมงเต็มๆ กลายเป็นอนิเมะบ้านไร่ชายทุ่งแบบ Silver Spoon ซะงั้น ทว่าซีนหมู่บ้านก็สื่อความหมายได้ดีว่าท่ามกลางความดำมืด โลกนี้ยังหลงเหลือแสงสว่างอยู่

3

31เช่นเดียวกับทุกภาคที่ผ่านมา 3.0+1.0 Thrice Upon a Time สร้างความประหลาดใจกับคนดูได้เช่นเคย แม้ต้นเรื่องจะเปิดด้วยบรรยากาศแบบหลังโลกล่มสลาย (post-apocalyptic) แต่หนังก็ไปเล่าถึงหมู่บ้านของเหล่าผู้รอดชีวิตและการทำไร่ทำนาไปเกือบหนึ่งชั่วโมงเต็มๆ กลายเป็นอนิเมะบ้านไร่ชายทุ่งแบบ Silver Spoon ซะงั้น ทว่าซีนหมู่บ้านก็สื่อความหมายได้ดีว่าท่ามกลางความดำมืด โลกนี้ยังหลงเหลือแสงสว่างอยู่

32เช่นเดียวกับทุกภาคที่ผ่านมา 3.0+1.0 Thrice Upon a Time สร้างความประหลาดใจกับคนดูได้เช่นเคย แม้ต้นเรื่องจะเปิดด้วยบรรยากาศแบบหลังโลกล่มสลาย (post-apocalyptic) แต่หนังก็ไปเล่าถึงหมู่บ้านของเหล่าผู้รอดชีวิตและการทำไร่ทำนาไปเกือบหนึ่งชั่วโมงเต็มๆ กลายเป็นอนิเมะบ้านไร่ชายทุ่งแบบ Silver Spoon ซะงั้น ทว่าซีนหมู่บ้านก็สื่อความหมายได้ดีว่าท่ามกลางความดำมืด โลกนี้ยังหลงเหลือแสงสว่างอยู่

4

41เช่นเดียวกับทุกภาคที่ผ่านมา 3.0+1.0 Thrice Upon a Time สร้างความประหลาดใจกับคนดูได้เช่นเคย แม้ต้นเรื่องจะเปิดด้วยบรรยากาศแบบหลังโลกล่มสลาย (post-apocalyptic) แต่หนังก็ไปเล่าถึงหมู่บ้านของเหล่าผู้รอดชีวิตและการทำไร่ทำนาไปเกือบหนึ่งชั่วโมงเต็มๆ กลายเป็นอนิเมะบ้านไร่ชายทุ่งแบบ Silver Spoon ซะงั้น ทว่าซีนหมู่บ้านก็สื่อความหมายได้ดีว่าท่ามกลางความดำมืด โลกนี้ยังหลงเหลือแสงสว่างอยู่

42เช่นเดียวกับทุกภาคที่ผ่านมา 3.0+1.0 Thrice Upon a Time สร้างความประหลาดใจกับคนดูได้เช่นเคย แม้ต้นเรื่องจะเปิดด้วยบรรยากาศแบบหลังโลกล่มสลาย (post-apocalyptic) แต่หนังก็ไปเล่าถึงหมู่บ้านของเหล่าผู้รอดชีวิตและการทำไร่ทำนาไปเกือบหนึ่งชั่วโมงเต็มๆ กลายเป็นอนิเมะบ้านไร่ชายทุ่งแบบ Silver Spoon ซะงั้น ทว่าซีนหมู่บ้านก็สื่อความหมายได้ดีว่าท่ามกลางความดำมืด โลกนี้ยังหลงเหลือแสงสว่างอยู่

5

51เช่นเดียวกับทุกภาคที่ผ่านมา 3.0+1.0 Thrice Upon a Time สร้างความประหลาดใจกับคนดูได้เช่นเคย แม้ต้นเรื่องจะเปิดด้วยบรรยากาศแบบหลังโลกล่มสลาย (post-apocalyptic) แต่หนังก็ไปเล่าถึงหมู่บ้านของเหล่าผู้รอดชีวิตและการทำไร่ทำนาไปเกือบหนึ่งชั่วโมงเต็มๆ กลายเป็นอนิเมะบ้านไร่ชายทุ่งแบบ Silver Spoon ซะงั้น ทว่าซีนหมู่บ้านก็สื่อความหมายได้ดีว่าท่ามกลางความดำมืด โลกนี้ยังหลงเหลือแสงสว่างอยู่

52เช่นเดียวกับทุกภาคที่ผ่านมา 3.0+1.0 Thrice Upon a Time สร้างความประหลาดใจกับคนดูได้เช่นเคย แม้ต้นเรื่องจะเปิดด้วยบรรยากาศแบบหลังโลกล่มสลาย (post-apocalyptic) แต่หนังก็ไปเล่าถึงหมู่บ้านของเหล่าผู้รอดชีวิตและการทำไร่ทำนาไปเกือบหนึ่งชั่วโมงเต็มๆ กลายเป็นอนิเมะบ้านไร่ชายทุ่งแบบ Silver Spoon ซะงั้น ทว่าซีนหมู่บ้านก็สื่อความหมายได้ดีว่าท่ามกลางความดำมืด โลกนี้ยังหลงเหลือแสงสว่างอยู่

6

61เช่นเดียวกับทุกภาคที่ผ่านมา 3.0+1.0 Thrice Upon a Time สร้างความประหลาดใจกับคนดูได้เช่นเคย แม้ต้นเรื่องจะเปิดด้วยบรรยากาศแบบหลังโลกล่มสลาย (post-apocalyptic) แต่หนังก็ไปเล่าถึงหมู่บ้านของเหล่าผู้รอดชีวิตและการทำไร่ทำนาไปเกือบหนึ่งชั่วโมงเต็มๆ กลายเป็นอนิเมะบ้านไร่ชายทุ่งแบบ Silver Spoon ซะงั้น ทว่าซีนหมู่บ้านก็สื่อความหมายได้ดีว่าท่ามกลางความดำมืด โลกนี้ยังหลงเหลือแสงสว่างอยู่

62เช่นเดียวกับทุกภาคที่ผ่านมา 3.0+1.0 Thrice Upon a Time สร้างความประหลาดใจกับคนดูได้เช่นเคย แม้ต้นเรื่องจะเปิดด้วยบรรยากาศแบบหลังโลกล่มสลาย (post-apocalyptic) แต่หนังก็ไปเล่าถึงหมู่บ้านของเหล่าผู้รอดชีวิตและการทำไร่ทำนาไปเกือบหนึ่งชั่วโมงเต็มๆ กลายเป็นอนิเมะบ้านไร่ชายทุ่งแบบ Silver Spoon ซะงั้น ทว่าซีนหมู่บ้านก็สื่อความหมายได้ดีว่าท่ามกลางความดำมืด โลกนี้ยังหลงเหลือแสงสว่างอยู่

7

71เช่นเดียวกับทุกภาคที่ผ่านมา 3.0+1.0 Thrice Upon a Time สร้างความประหลาดใจกับคนดูได้เช่นเคย แม้ต้นเรื่องจะเปิดด้วยบรรยากาศแบบหลังโลกล่มสลาย (post-apocalyptic) แต่หนังก็ไปเล่าถึงหมู่บ้านของเหล่าผู้รอดชีวิตและการทำไร่ทำนาไปเกือบหนึ่งชั่วโมงเต็มๆ กลายเป็นอนิเมะบ้านไร่ชายทุ่งแบบ Silver Spoon ซะงั้น ทว่าซีนหมู่บ้านก็สื่อความหมายได้ดีว่าท่ามกลางความดำมืด โลกนี้ยังหลงเหลือแสงสว่างอยู่

72เช่นเดียวกับทุกภาคที่ผ่านมา 3.0+1.0 Thrice Upon a Time สร้างความประหลาดใจกับคนดูได้เช่นเคย แม้ต้นเรื่องจะเปิดด้วยบรรยากาศแบบหลังโลกล่มสลาย (post-apocalyptic) แต่หนังก็ไปเล่าถึงหมู่บ้านของเหล่าผู้รอดชีวิตและการทำไร่ทำนาไปเกือบหนึ่งชั่วโมงเต็มๆ กลายเป็นอนิเมะบ้านไร่ชายทุ่งแบบ Silver Spoon ซะงั้น ทว่าซีนหมู่บ้านก็สื่อความหมายได้ดีว่าท่ามกลางความดำมืด โลกนี้ยังหลงเหลือแสงสว่างอยู่

8

81เช่นเดียวกับทุกภาคที่ผ่านมา 3.0+1.0 Thrice Upon a Time สร้างความประหลาดใจกับคนดูได้เช่นเคย แม้ต้นเรื่องจะเปิดด้วยบรรยากาศแบบหลังโลกล่มสลาย (post-apocalyptic) แต่หนังก็ไปเล่าถึงหมู่บ้านของเหล่าผู้รอดชีวิตและการทำไร่ทำนาไปเกือบหนึ่งชั่วโมงเต็มๆ กลายเป็นอนิเมะบ้านไร่ชายทุ่งแบบ Silver Spoon ซะงั้น ทว่าซีนหมู่บ้านก็สื่อความหมายได้ดีว่าท่ามกลางความดำมืด โลกนี้ยังหลงเหลือแสงสว่างอยู่

82เช่นเดียวกับทุกภาคที่ผ่านมา 3.0+1.0 Thrice Upon a Time สร้างความประหลาดใจกับคนดูได้เช่นเคย แม้ต้นเรื่องจะเปิดด้วยบรรยากาศแบบหลังโลกล่มสลาย (post-apocalyptic) แต่หนังก็ไปเล่าถึงหมู่บ้านของเหล่าผู้รอดชีวิตและการทำไร่ทำนาไปเกือบหนึ่งชั่วโมงเต็มๆ กลายเป็นอนิเมะบ้านไร่ชายทุ่งแบบ Silver Spoon ซะงั้น ทว่าซีนหมู่บ้านก็สื่อความหมายได้ดีว่าท่ามกลางความดำมืด โลกนี้ยังหลงเหลือแสงสว่างอยู่

9

91เช่นเดียวกับทุกภาคที่ผ่านมา 3.0+1.0 Thrice Upon a Time สร้างความประหลาดใจกับคนดูได้เช่นเคย แม้ต้นเรื่องจะเปิดด้วยบรรยากาศแบบหลังโลกล่มสลาย (post-apocalyptic) แต่หนังก็ไปเล่าถึงหมู่บ้านของเหล่าผู้รอดชีวิตและการทำไร่ทำนาไปเกือบหนึ่งชั่วโมงเต็มๆ กลายเป็นอนิเมะบ้านไร่ชายทุ่งแบบ Silver Spoon ซะงั้น ทว่าซีนหมู่บ้านก็สื่อความหมายได้ดีว่าท่ามกลางความดำมืด โลกนี้ยังหลงเหลือแสงสว่างอยู่

92เช่นเดียวกับทุกภาคที่ผ่านมา 3.0+1.0 Thrice Upon a Time สร้างความประหลาดใจกับคนดูได้เช่นเคย แม้ต้นเรื่องจะเปิดด้วยบรรยากาศแบบหลังโลกล่มสลาย (post-apocalyptic) แต่หนังก็ไปเล่าถึงหมู่บ้านของเหล่าผู้รอดชีวิตและการทำไร่ทำนาไปเกือบหนึ่งชั่วโมงเต็มๆ กลายเป็นอนิเมะบ้านไร่ชายทุ่งแบบ Silver Spoon ซะงั้น ทว่าซีนหมู่บ้านก็สื่อความหมายได้ดีว่าท่ามกลางความดำมืด โลกนี้ยังหลงเหลือแสงสว่างอยู่

10

101เช่นเดียวกับทุกภาคที่ผ่านมา 3.0+1.0 Thrice Upon a Time สร้างความประหลาดใจกับคนดูได้เช่นเคย แม้ต้นเรื่องจะเปิดด้วยบรรยากาศแบบหลังโลกล่มสลาย (post-apocalyptic) แต่หนังก็ไปเล่าถึงหมู่บ้านของเหล่าผู้รอดชีวิตและการทำไร่ทำนาไปเกือบหนึ่งชั่วโมงเต็มๆ กลายเป็นอนิเมะบ้านไร่ชายทุ่งแบบ Silver Spoon ซะงั้น ทว่าซีนหมู่บ้านก็สื่อความหมายได้ดีว่าท่ามกลางความดำมืด โลกนี้ยังหลงเหลือแสงสว่างอยู่

102เช่นเดียวกับทุกภาคที่ผ่านมา 3.0+1.0 Thrice Upon a Time สร้างความประหลาดใจกับคนดูได้เช่นเคย แม้ต้นเรื่องจะเปิดด้วยบรรยากาศแบบหลังโลกล่มสลาย (post-apocalyptic) แต่หนังก็ไปเล่าถึงหมู่บ้านของเหล่าผู้รอดชีวิตและการทำไร่ทำนาไปเกือบหนึ่งชั่วโมงเต็มๆ กลายเป็นอนิเมะบ้านไร่ชายทุ่งแบบ Silver Spoon ซะงั้น ทว่าซีนหมู่บ้านก็สื่อความหมายได้ดีว่าท่ามกลางความดำมืด โลกนี้ยังหลงเหลือแสงสว่างอยู่

11

111เช่นเดียวกับทุกภาคที่ผ่านมา 3.0+1.0 Thrice Upon a Time สร้างความประหลาดใจกับคนดูได้เช่นเคย แม้ต้นเรื่องจะเปิดด้วยบรรยากาศแบบหลังโลกล่มสลาย (post-apocalyptic) แต่หนังก็ไปเล่าถึงหมู่บ้านของเหล่าผู้รอดชีวิตและการทำไร่ทำนาไปเกือบหนึ่งชั่วโมงเต็มๆ กลายเป็นอนิเมะบ้านไร่ชายทุ่งแบบ Silver Spoon ซะงั้น ทว่าซีนหมู่บ้านก็สื่อความหมายได้ดีว่าท่ามกลางความดำมืด โลกนี้ยังหลงเหลือแสงสว่างอยู่

112เช่นเดียวกับทุกภาคที่ผ่านมา 3.0+1.0 Thrice Upon a Time สร้างความประหลาดใจกับคนดูได้เช่นเคย แม้ต้นเรื่องจะเปิดด้วยบรรยากาศแบบหลังโลกล่มสลาย (post-apocalyptic) แต่หนังก็ไปเล่าถึงหมู่บ้านของเหล่าผู้รอดชีวิตและการทำไร่ทำนาไปเกือบหนึ่งชั่วโมงเต็มๆ กลายเป็นอนิเมะบ้านไร่ชายทุ่งแบบ Silver Spoon ซะงั้น ทว่าซีนหมู่บ้านก็สื่อความหมายได้ดีว่าท่ามกลางความดำมืด โลกนี้ยังหลงเหลือแสงสว่างอยู่

12

121เช่นเดียวกับทุกภาคที่ผ่านมา 3.0+1.0 Thrice Upon a Time สร้างความประหลาดใจกับคนดูได้เช่นเคย แม้ต้นเรื่องจะเปิดด้วยบรรยากาศแบบหลังโลกล่มสลาย (post-apocalyptic) แต่หนังก็ไปเล่าถึงหมู่บ้านของเหล่าผู้รอดชีวิตและการทำไร่ทำนาไปเกือบหนึ่งชั่วโมงเต็มๆ กลายเป็นอนิเมะบ้านไร่ชายทุ่งแบบ Silver Spoon ซะงั้น ทว่าซีนหมู่บ้านก็สื่อความหมายได้ดีว่าท่ามกลางความดำมืด โลกนี้ยังหลงเหลือแสงสว่างอยู่

122เช่นเดียวกับทุกภาคที่ผ่านมา 3.0+1.0 Thrice Upon a Time สร้างความประหลาดใจกับคนดูได้เช่นเคย แม้ต้นเรื่องจะเปิดด้วยบรรยากาศแบบหลังโลกล่มสลาย (post-apocalyptic) แต่หนังก็ไปเล่าถึงหมู่บ้านของเหล่าผู้รอดชีวิตและการทำไร่ทำนาไปเกือบหนึ่งชั่วโมงเต็มๆ กลายเป็นอนิเมะบ้านไร่ชายทุ่งแบบ Silver Spoon ซะงั้น ทว่าซีนหมู่บ้านก็สื่อความหมายได้ดีว่าท่ามกลางความดำมืด โลกนี้ยังหลงเหลือแสงสว่างอยู่

13

131เช่นเดียวกับทุกภาคที่ผ่านมา 3.0+1.0 Thrice Upon a Time สร้างความประหลาดใจกับคนดูได้เช่นเคย แม้ต้นเรื่องจะเปิดด้วยบรรยากาศแบบหลังโลกล่มสลาย (post-apocalyptic) แต่หนังก็ไปเล่าถึงหมู่บ้านของเหล่าผู้รอดชีวิตและการทำไร่ทำนาไปเกือบหนึ่งชั่วโมงเต็มๆ กลายเป็นอนิเมะบ้านไร่ชายทุ่งแบบ Silver Spoon ซะงั้น ทว่าซีนหมู่บ้านก็สื่อความหมายได้ดีว่าท่ามกลางความดำมืด โลกนี้ยังหลงเหลือแสงสว่างอยู่

132เช่นเดียวกับทุกภาคที่ผ่านมา 3.0+1.0 Thrice Upon a Time สร้างความประหลาดใจกับคนดูได้เช่นเคย แม้ต้นเรื่องจะเปิดด้วยบรรยากาศแบบหลังโลกล่มสลาย (post-apocalyptic) แต่หนังก็ไปเล่าถึงหมู่บ้านของเหล่าผู้รอดชีวิตและการทำไร่ทำนาไปเกือบหนึ่งชั่วโมงเต็มๆ กลายเป็นอนิเมะบ้านไร่ชายทุ่งแบบ Silver Spoon ซะงั้น ทว่าซีนหมู่บ้านก็สื่อความหมายได้ดีว่าท่ามกลางความดำมืด โลกนี้ยังหลงเหลือแสงสว่างอยู่

14

141เช่นเดียวกับทุกภาคที่ผ่านมา 3.0+1.0 Thrice Upon a Time สร้างความประหลาดใจกับคนดูได้เช่นเคย แม้ต้นเรื่องจะเปิดด้วยบรรยากาศแบบหลังโลกล่มสลาย (post-apocalyptic) แต่หนังก็ไปเล่าถึงหมู่บ้านของเหล่าผู้รอดชีวิตและการทำไร่ทำนาไปเกือบหนึ่งชั่วโมงเต็มๆ กลายเป็นอนิเมะบ้านไร่ชายทุ่งแบบ Silver Spoon ซะงั้น ทว่าซีนหมู่บ้านก็สื่อความหมายได้ดีว่าท่ามกลางความดำมืด โลกนี้ยังหลงเหลือแสงสว่างอยู่

142เช่นเดียวกับทุกภาคที่ผ่านมา 3.0+1.0 Thrice Upon a Time สร้างความประหลาดใจกับคนดูได้เช่นเคย แม้ต้นเรื่องจะเปิดด้วยบรรยากาศแบบหลังโลกล่มสลาย (post-apocalyptic) แต่หนังก็ไปเล่าถึงหมู่บ้านของเหล่าผู้รอดชีวิตและการทำไร่ทำนาไปเกือบหนึ่งชั่วโมงเต็มๆ กลายเป็นอนิเมะบ้านไร่ชายทุ่งแบบ Silver Spoon ซะงั้น ทว่าซีนหมู่บ้านก็สื่อความหมายได้ดีว่าท่ามกลางความดำมืด โลกนี้ยังหลงเหลือแสงสว่างอยู่

15

151เช่นเดียวกับทุกภาคที่ผ่านมา 3.0+1.0 Thrice Upon a Time สร้างความประหลาดใจกับคนดูได้เช่นเคย แม้ต้นเรื่องจะเปิดด้วยบรรยากาศแบบหลังโลกล่มสลาย (post-apocalyptic) แต่หนังก็ไปเล่าถึงหมู่บ้านของเหล่าผู้รอดชีวิตและการทำไร่ทำนาไปเกือบหนึ่งชั่วโมงเต็มๆ กลายเป็นอนิเมะบ้านไร่ชายทุ่งแบบ Silver Spoon ซะงั้น ทว่าซีนหมู่บ้านก็สื่อความหมายได้ดีว่าท่ามกลางความดำมืด โลกนี้ยังหลงเหลือแสงสว่างอยู่

102เช่นเดียวกับทุกภาคที่ผ่านมา 3.0+1.0 Thrice Upon a Time สร้างความประหลาดใจกับคนดูได้เช่นเคย แม้ต้นเรื่องจะเปิดด้วยบรรยากาศแบบหลังโลกล่มสลาย (post-apocalyptic) แต่หนังก็ไปเล่าถึงหมู่บ้านของเหล่าผู้รอดชีวิตและการทำไร่ทำนาไปเกือบหนึ่งชั่วโมงเต็มๆ กลายเป็นอนิเมะบ้านไร่ชายทุ่งแบบ Silver Spoon ซะงั้น ทว่าซีนหมู่บ้านก็สื่อความหมายได้ดีว่าท่ามกลางความดำมืด โลกนี้ยังหลงเหลือแสงสว่างอยู่

16

161เช่นเดียวกับทุกภาคที่ผ่านมา 3.0+1.0 Thrice Upon a Time สร้างความประหลาดใจกับคนดูได้เช่นเคย แม้ต้นเรื่องจะเปิดด้วยบรรยากาศแบบหลังโลกล่มสลาย (post-apocalyptic) แต่หนังก็ไปเล่าถึงหมู่บ้านของเหล่าผู้รอดชีวิตและการทำไร่ทำนาไปเกือบหนึ่งชั่วโมงเต็มๆ กลายเป็นอนิเมะบ้านไร่ชายทุ่งแบบ Silver Spoon ซะงั้น ทว่าซีนหมู่บ้านก็สื่อความหมายได้ดีว่าท่ามกลางความดำมืด โลกนี้ยังหลงเหลือแสงสว่างอยู่

162เช่นเดียวกับทุกภาคที่ผ่านมา 3.0+1.0 Thrice Upon a Time สร้างความประหลาดใจกับคนดูได้เช่นเคย แม้ต้นเรื่องจะเปิดด้วยบรรยากาศแบบหลังโลกล่มสลาย (post-apocalyptic) แต่หนังก็ไปเล่าถึงหมู่บ้านของเหล่าผู้รอดชีวิตและการทำไร่ทำนาไปเกือบหนึ่งชั่วโมงเต็มๆ กลายเป็นอนิเมะบ้านไร่ชายทุ่งแบบ Silver Spoon ซะงั้น ทว่าซีนหมู่บ้านก็สื่อความหมายได้ดีว่าท่ามกลางความดำมืด โลกนี้ยังหลงเหลือแสงสว่างอยู่

17

171เช่นเดียวกับทุกภาคที่ผ่านมา 3.0+1.0 Thrice Upon a Time สร้างความประหลาดใจกับคนดูได้เช่นเคย แม้ต้นเรื่องจะเปิดด้วยบรรยากาศแบบหลังโลกล่มสลาย (post-apocalyptic) แต่หนังก็ไปเล่าถึงหมู่บ้านของเหล่าผู้รอดชีวิตและการทำไร่ทำนาไปเกือบหนึ่งชั่วโมงเต็มๆ กลายเป็นอนิเมะบ้านไร่ชายทุ่งแบบ Silver Spoon ซะงั้น ทว่าซีนหมู่บ้านก็สื่อความหมายได้ดีว่าท่ามกลางความดำมืด โลกนี้ยังหลงเหลือแสงสว่างอยู่

172เช่นเดียวกับทุกภาคที่ผ่านมา 3.0+1.0 Thrice Upon a Time สร้างความประหลาดใจกับคนดูได้เช่นเคย แม้ต้นเรื่องจะเปิดด้วยบรรยากาศแบบหลังโลกล่มสลาย (post-apocalyptic) แต่หนังก็ไปเล่าถึงหมู่บ้านของเหล่าผู้รอดชีวิตและการทำไร่ทำนาไปเกือบหนึ่งชั่วโมงเต็มๆ กลายเป็นอนิเมะบ้านไร่ชายทุ่งแบบ Silver Spoon ซะงั้น ทว่าซีนหมู่บ้านก็สื่อความหมายได้ดีว่าท่ามกลางความดำมืด โลกนี้ยังหลงเหลือแสงสว่างอยู่

AUTHOR