อียิปต์ Where It All Begins

ไม่ว่าคุณจะเกิดมุมไหนของโลก พูดภาษาอะไร มื้อเช้าเป็นขนมปังหรือข้าวเหนียว เราเชื่อว่า ‘อียิปต์’ คือที่ที่ทุกคนอยากไปเห็นกับตาสักครั้งในชีวิต เพราะที่นี่คือที่ที่ Where it all begins.

แน่นอนว่าประเทศอียิปต์เป็นหนึ่งใน bucket list ของเรามานานหลายปี ตั้งแต่ได้ดู The Mummy เมื่อครั้งวัยเยาว์ ความรู้สึกตอนนั้นคือ โอ้โห ดินแดนแห่งนี้ดูยิ่งใหญ่อย่างไม่สิ้นสุดจริงๆ

เราตัดสินใจเดินทางไปประเทศในฝันนี้พร้อมกับอีกสองประเทศ โดยข้ามแดนด้วยทางเท้าทั้งหมด เริ่มจากอิสราเอล ก่อนจะข้ามฝั่งไปจอร์แดน และย้อนกลับมาอิสราเอล ก่อนจะข้ามเข้ามาฝั่งอียิปต์และนั่งรถลัดเลาะ Sinai Peninsula จนมาถึงกรุงไคโรเป็นเวลาตี 3 เศษ

3 วันก่อนปีใหม่ พวกเราถูกคนขับปลุกขึ้นด้วยการเปิดไฟ ในขณะกำลังสลึมสลือ คนขับยกกระเป๋าออกจากหลังรถแล้วบอกว่าเดี๋ยวจะมีคนมารับไปโรงแรมต่อ แต่คงยังเช็กอินไม่ได้นะ พวกเราถึงกับร้อง ฮะ! เพราะ ณ จุดนั้นเราซักแห้งกันมาเกือบ 2 วันเต็มๆ ทำไงดีวะ เลยหันไปถามความเห็นเพื่อนร่วมทางที่ต่างคนต่างพูดไม่ออก เพราะ เฮ้ย! ข้างหลังเพื่อนเราคือพีระมิด!!! แต่มันมืดมาก ถ้าไม่ตั้งใจมองก็จะเห็นเป็นก้อนหินดำขนาดใหญ่ๆ anti-climax สุดๆ

แผนการเดินทางของเรานั้นง่ายมาก ใช้เวลาในไคโร 2 คืน ก่อนนั่งรถไฟข้ามคืนไป Aswan นั่งเรือไปนอนเกาะ 1 คืน ต่อรถไป Abu Simbel ที่ชายแดนซูดานอีกครึ่งวัน ก่อนจะนั่งรถกลับมาขึ้นรถไฟไปลักซอร์ นอนต่อที่นั่นอีกคืน แล้วกลับมาขึ้นรถไฟนอนวนมาไคโรคืนสุดท้าย มันไม่ยาก…ถ้าคุณไม่แบกกระเป๋าเยอะ

แต่แน่นอนว่าพวกบ้านไกลเวลาน้อยอย่างพวกเรา บ้าหอบฟางด้วย ก็เลยจะพะรุงพะรังกันไปมาหน่อยๆ

หลายคนอาจคิดว่าอียิปต์อันตราย แต่ความจริงแล้ว…อันตรายแน่นอนล่ะ เพราะคืนเดียวกับที่พวกเราเดินทางมาถึงไคโรมีการบอมบ์รถทัวร์นักท่องเที่ยวชาวเวียดนามเกิดขึ้น ใครฟังก็สยองขวัญกันทั้งนั้น ส่วนเรื่องกลโกงนักท่องเที่ยวที่ปัจจุบันก็มีอยู่ทั่วทุกมุมโลก แต่ก็ต้องยอมรับว่าประเทศนี้ปราบเซียน

ก่อนอื่นเราต้องเข้าใจก่อนว่าอุตสาหกรรมหลักของประเทศอียิปต์ในปัจจุบันคือการท่องเที่ยว พูดอย่างไวๆ เลยก็คือ นักท่องเที่ยวเป็นกระเป๋าตังค์เดินได้ เราไม่เคยเห็นคนหลากหลายชาติอยู่ในที่เดียวกันมากขนาดนี้มาก่อน ทุกคนเดินทางจากทั่วทุกมุมโลกเพื่อมาสัมผัสประวัติศาสตร์ของที่นี่จริงๆ เมื่อมีการก่อการร้าย นักท่องเที่ยวลดลง แต่คนทำมาหากินยังเท่าเดิม จึงไม่แปลกที่นักท่องเที่ยวในประเทศนี้จะต้องใช้ไหวพริบและระแวดระวังมากเป็นพิเศษ

แต่สิ่งหนึ่งที่น่าสนใจมากจากการเดินทางไปอียิปต์ครั้งนี้คือ สถาปัตยกรรมโบราณของเขาไม่ใช่สิ่งที่ทำให้เราตื่นเต้น ไม่รู้เป็นเพราะเห็นมันในหลายรูปแบบทั้งในหนังและหนังสือหรือเปล่า แต่เราดันตกหลุมรัก modern day อียิปต์เข้าอย่างจัง

ถึงมันจะเป็นที่ที่อยู่แล้วหงุดหงิด แต่ขณะเดียวกันมันก็มีชั้นเชิง แต่ละกลีบค่อยๆ คลี่และคลายออกมาให้เราเห็นทีละชั้น แต่ละชั้นก็แตกต่างกันมากเหลือเกิน เมื่อมองเห็นความงามอย่างมีชั้นเชิงนี้เราจึงเปลี่ยนใจ เพราะสิ่งที่ทำให้เราประทับใจมากไม่ใช่พีระมิด แต่กลับเป็นอีกมุมหนึ่งที่นักท่องเที่ยวไม่ควรเห็น ทั้ง garbage city ที่มีคนแออัดมากกว่า 70,000 คน หรือ City of the Dead ที่คนเป็นใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับคนตายนับล้าน ชนิดที่ว่ากินนอนกันบนสุสาน


สุดท้ายเราได้พบว่า ความเรียลที่แท้ทรูของอียิปต์คือการไม่ยัดเยียดและยึดติดกับนักท่องเที่ยว

 

AUTHOR