อยู่เพื่อกิน : อิ่มท้องกับของกินตลาดบางปะอิน

ตลาดบางปะอิน หรือ ‘ตลาดใน’ ตลาดดั้งเดิมของชาวพระนครศรีอยุธยาสร้างขึ้นตั้งแต่ปี 2480 ในครั้งนั้นหลวงดำรงสมบัติศิริเล็งเห็นถึงความเจริญที่จะเกิดขึ้นในบริเวณนี้ จึงสั่งสร้างตลาดไม้ชั้นเดียว ให้ผู้คนได้ขายของกันบริเวณหน้าบ้านริมน้ำ ต่อมาความเจริญค่อยๆ ก่อตัวมากขึ้น จนกลายเป็นศูนย์กลางการค้าขายของชาวบ้านจนถึงทุกวันนี้

ปัจจุบัน ตลาดแห่งนี้อยู่ภายใต้การดูแลของสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ และยังคงบรรยากาศดั้งเดิมด้วยการอนุรักษ์บ้านไม้โบราณไว้ ซึ่งผู้คนท้องถิ่นจะมาตลาดมากที่สุดในช่วงตีห้าถึงหกโมงเช้า เพื่อจับจ่ายใช้สอยกันตามอัธยาศัย สินค้าในตลาดมีทั้งผักสด เนื้อสัตว์ ของใช้ในครัวเรือน รวมไปถึงอาหารคาวหวานรสเลิศนานาชนิด วันนี้เราจึงอยากพาไปชิมอาหารเช้าเจ้าดังสักสองร้านในตลาดแห่งนี้กัน

ร้านโจ๊กบังอร

ร้านโจ๊กแสนอร่อยที่ได้รับความนิยมจากลูกค้ามานานกว่า 30 ปี ครั้งหนึ่งโจ๊กของร้านนี้เคยเป็นเครื่องเสวยของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 เมื่อครั้งเสด็จฯ แปรพระราชฐานมาประทับ ณ พระราชวังบางปะอินด้วย หากใครอยากลองชิมโจ๊กหมูสูตรคุณแม่แนะนำว่าให้มาแต่เช้าตรู่ เพราะขายหมดไวและคนต่อคิวเยอะมาก ร้านเปิดตั้งแต่ตี 4 ถึง 8 โมงเช้า เสิร์ฟโจ๊กร้อนๆ ให้อิ่มท้องกันทุกเช้าไม่มีวันหยุด

ร้านก๋วยจั๊บไก่เจ๊อั๋น

ร้านก๋วยจั๊บไก่เจ๊อั๋น ขายสูตรก๋วยจั๊บไก่ที่ตกทอดมาจากรุ่นคุณแม่และเปิดขายมานานกว่า 28 ปี เมนูสุดนิยมของร้านนี้คือ ก๋วยจั๊บโครงไก่และก๋วยจั๊บตีนไก่ ที่ตุ๋นจนเปื่อยพร้อมน้ำซุปรสชาติกลมกล่อมถูกปากคนทุกเพศทุกวัย อร่อยจนถึงกับมีรถมารับซื้อก๋วยจั๊บไก่ของร้านไปขายตามพื้นที่ต่างๆ ทั่วบางปะอินด้วย ร้านเปิดตั้งแต่ตีสามไปจนถึงเก้าโมงเช้าให้คนแวะเวียนเข้ามาเติมพลังให้อิ่มท้องก่อนเริ่มต้นวัน

ขอบอกว่านอกจากสองร้านที่ว่ามาแล้ว ที่ตลาดบางปะอินยังมีอีกหลายร้านที่คอยต้อนรับผู้คนอย่างไม่ขาดสาย แอบกระซิบข่าวดีอีกนิดว่า เมนูอร่อยจากทั้งสองร้านที่เราแนะนำนี้จะไปเสิร์ฟร้อนๆ ให้เหล่านักวิ่งที่งาน Human Run 2017 ด้วยนะจ๊ะ

ภาพ สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์

AUTHOR