Inspired & Creative Content Creator พื้นที่รวมคอนเทนต์ว่าด้วยความคิดสร้างสรรค์และพลังของคนรุ่นใหม่

กินเพื่ออยู่ : ย่านเอกมัย

ปลายเดือนเงินไม่อู้ฟู่แต่ใจก็ยังอยากกินของอร่อย นี่คือ 5 เมนูของร้านย่านเอกมัยที่เราเลือกสรรมาแล้วว่าถูกและดี เหมาะเติมพลังให้มีแรงทำงานหาเงินกันต่อ ที่สำคัญคือพูดถึงเมื่อไหร่ก็น้ำลายสอทุกครั้งไป

1. ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กต้มยำ ร้านวโรชา (เต็ง)
เส้นเล็กต้มยำเจ้านี้รสชาติเข้มข้นกำลังดี เครื่องเคราก็อร่อยเพราะทำเองเกือบทุกอย่าง ทีเด็ดคือลูกชิ้นนุ่มดึ๋งละลายใจเมื่ออ้ำเข้าปากเพราะใช้เนื้อปลาอินทรีย์ล้วน ปั้นด้วยมือ ทำให้เนื้อเด้งหยุ่นไม่แน่นเกินไป พอรวมร่างกับน้ำซุปกระดูกหมูที่เคี่ยวตั้งแต่ตี่ 4 กระเทียมเจียวหอมๆ ถั่วลิสงคั่วเองใหม่ๆ ทุกวัน จึงลงตัวสุดๆ สมเป็นร้านก๋วยเตี๋ยวสุดเก๋าที่เปิดทำการมากว่า 50 ปี ส่วนตัวเราแนะนำให้ท็อปปิ้งเกี๊ยวนิ่มหรือตบท้ายด้วยเปาะเปี๊ยะสดรสเข้มข้นอีกสักจาน

ราคา: ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กต้มยำ ธรรมดา 50 พิเศษ 60
ตำแหน่งร้าน: ริมถนนเอกมัย ระหว่างเอกมัยซอย 10 และ 12 ใกล้แยกซอยเจริญสุข
เวลาเปิด-ปิด: 08.30 – 15.00 น. ปิดวันจันทร์
ติดต่อ: โทร. 0-2392-5041

2. ตือฮวนเกี้ยมฉ่ายทุกอย่าง ร้านอรุณวรรณ
คนรักเครื่องในหรือคนรักน้ำซุปเกี้ยมฉ่ายอร่อยๆ ควรลิ้มลองสักครั้งเพราะรสชาติเด็ดขาดเสียจริง น้ำซุปเกี้ยมฉ่ายร้อนๆ รสเปรี้ยวกำลังดี ซดแล้วสดชื่น เครื่องในหมูที่นี่สะอาดไม่เหม็น ใส่หมูสับและหมูกรอบที่มีเนื้อสัมผัสและรสเค็มพอดีมากๆ ถ้าไม่โปรดปรานเครื่องในก็เลือกสั่งได้เหมือนกัน ชามนึงปริมาณคุ้มค่า ถ้าอยากเติมพลังก็สั่งข้าวสวยมากินคู่กัน หรือจะเป็นข้าวเหนียว เกี๊ยวกรอบ หรือเกี๊ยวนิ่ม ก็ไม่มีวันผิดหวัง

ราคา: ตือฮวนเกี้ยมฉ่ายทุกอย่าง 65 บาท
ตำแหน่งร้าน: ปากซอยเอกมัย 15
เวลาเปิด-ปิด: 09.00 – 15.00 น. เปิดทุกวัน
ติดต่อ: โทร. 0-2392-5301

3. ข้าวมันไก่ ร้านลูกชิ้นปลานายแป๊ะ ข้าวมันไก่ชั้น 1
ข้าวมันไก่เจ้านี้เด็ดที่รายละเอียด เพราะหุงข้าวไม่ให้มันมากจนเลี่ยน ไก่เป็นไก่ตอน เนื้อนุ่มเหนียวไม่เละ ที่สำคัญคือ น้ำจิ้มอร่อยมาก เป็นแบบสามรสเปรี้ยวเค็มเผ็ด กินแนมเลือดกับตับไก่แสนเปรมปรีดิ์ นอกจากนี้ยังมีพระรองของร้านเป็นข้าวหมูทอดกระเทียมพริกไทย ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลา และมีเมนูพิเศษวันพุธเป็นก๋วยเตี๋ยวพะโล้ ใครใคร่สั่งอะไร สั่งเลย! อร่อยทุกอย่าง

ราคา: ข้าวมันไก่ธรรมดา 40 พิเศษ 50
ตำแหน่งร้าน: ปากเอกมัยซอย 16
เวลาเปิด-ปิด: 09.00 – 16.00 น. เปิดทุกวัน
ติดต่อ: โทร. 0-2392-5936

4. ข้าวซอย ร้านหอมด่วน
ข้าวซอยไก่ร้านหอมด่วนปรุงโดยคนเหนือแต้ๆ เจ้า ใช้เส้นข้าวซอยของแท้ส่งตรงจากเชียงใหม่ เครื่องแกงทุกอย่างปรุงเองตำเอง จุดเด่นคือรสชาติกลมกล่อม ไม่เผ็ดจัด กินได้ราบรื่นสบายท้อง แค่เพิ่มรสเปรี้ยวซ่าจากผักกาดดองกับหอมแดงก็ลงตัว ใครอยากกินเป็นพวกข้าวก็มีกับข้าวเมืองเหนือให้เลือกสรรอีกมากมาย เมนูหมุนเวียนตามวัตถุดิบที่หาได้วันนั้นเพราะทำสดใหม่ทุกวัน

ราคา: ข้าวซอยไก่ 65 บาท
ตำแหน่งร้าน: ระหว่างเอกมัยซอย 2 และ 4
เวลาเปิด-ปิด: 09.00 – 16.00 น. ปิดวันเสาร์ – อาทิตย์
ติดต่อ: www.facebook.com/homduan2011 โทร. 085-037-8916

5. ข้าวราดกุ้งผัดพริกขิงไข่ดาว ร้านประตูสีฟ้า
ร้านข้าวที่ชาวอะเดย์เคยฝากท้องบ่อยๆ เมนูราคาย่อมเยาที่อร่อยเสมอคือข้าวไข่เจียวโหระพา แต่กลัวจะธรรมดาไปหน่อย เราเลยขออนุญาตแนะนำพระเอกของร้านที่ราคาสูงขึ้นอีกนิดคือข้าวราดกุ้งผัดพริกขิงไข่ดาว แม่ครัวที่นี่ใส่เครื่องและสมุนไพรเพิ่มให้รสชาติจัดจ้าน กุ้งตัวอวบพร้อมไข่ดาวเข้ากับข้าวสวยร้อนๆ เป็นอย่างดี เมนูไม่เผ็ดที่เราอยากเสริมคือข้าวผัดปลาทูหรือปลาผัดปลาสลิด เรียบง่ายแต่อร่อยอิ่มท้อง เหมาะแวะพักใจในพักเที่ยงมากๆ

ราคา: ข้าวกุ้งผัดพริกขิงไข่ดาว 135 บาท
ตำแหน่งร้าน: เวิ้งโบราณ ปากซอยเอกมัย 10
เวลาเปิด-ปิด: 11.00 – 23.00 น. ปิดวันอาทิตย์
ติดต่อ: โทร. 0-2726-9779

ภาพ ชนพัฒน์ เศรษฐโสรัถ

Map

Author

กันตพร สวนศิลป์พงศ์

อดีตผู้ช่วยบรรณาธิการบริหารนิตยสาร a day สนใจสิ่งหลากหลายตามมาตรฐานหญิงไทย เช่น หนังสือ ของกิน ศิลปะ ชอบเสพงานสร้างสรรค์ที่ผลิตโดยหญิงสาวเป็นพิเศษ เคยเขียนหนังสือกับสำนักพิมพ์ fullstop หนึ่งเล่มชื่อ Magic Moment ความงดงามในเสี้ยววินาที ตอนนี้กำลังให้เวลาชีวิตกับการศึกษาด้านจิตวิทยา

ชนพัฒน์ เศรษฐโสรัถ

ช่างภาพนิตยสาร a day ที่เพิ่งมีพ็อกเก็ตบุ๊กเล่มใหม่ชื่อ view • finder ออกไปเจอบอลติก ซื้อสิ ไปซื้อ เฮ่!

Related Posts

x

ขอบคุณที่สมัครใช้บริการ
E-Newsletter ของ a day
กรุณาเช็คอีเมลของคุณ
เพื่อเปิดใช้งานได้เลย :-)

Thank you for joining our community.
Please check your e-mail
to activate our E-Newsletter.
Enjoy! :-)