Inspired & Creative Content Creator พื้นที่รวมคอนเทนต์ว่าด้วยความคิดสร้างสรรค์และพลังของคนรุ่นใหม่

COLORS : แชนแนลเพลงสัญชาติเยอรมันที่มักเปิดตัวศิลปินหน้าใหม่สู่ผู้ฟังทั่วโลก

การค้นพบเพลงโปรดเพลงใหม่จากศิลปินที่ไม่เคยรู้จักมาก่อนคือความสนุกสนานอย่างหนึ่งของเรา

นับเป็นโชคดีที่อัลกอริทึมของยูทูบแนะนำให้เราได้รู้จักกับ COLORS แชนแนลเพลงสัญชาติเยอรมันที่ตอบโจทย์ความชอบในการฟังเพลงของเราได้เป็นอย่างดี ระยะเวลาร่วมปีนับจากที่เคยฟังเพลงแรกโดยบังเอิญ จวบจนวันนี้ที่นักร้องหนุ่มมาแรงอย่าง ภูมิ–วิภูริศ ศิริทิพย์ ได้ไปโชว์เพลง Lover Boy โลกแห่งดนตรีของเราก็ขยายกว้างขึ้นกว่าเดิมหลายเท่าตัว

ว่าแล้วเราจึงอยากชวนคุณมาขยายพรมแดนทางดนตรีของตัวเองไปพร้อมกัน

COLORS STUDIO

 

All Colors, No Genres

COLORS คัดสรรศิลปินจากหลากหลายแนวเพลงทั่วโลกมานำเสนอให้คนฟังในรูปแบบ live studio session โดยไอเดียแสนสร้างสรรค์นี้มีที่มาจากหนุ่มเยอรมัน Philipp Starcke ผู้ต้องการสร้างพื้นที่แห่งสุนทรียะที่เปิดโอกาสให้ศิลปินหน้าใหม่ได้แสดงฝีมือและความสามารถอันโดดเด่น

ที่สำคัญ คำว่าศิลปินหน้าใหม่ของสตูดิโอที่เบสอยู่เบอร์ลินไม่ได้จำกัดอยู่แค่พื้นที่ใดพื้นที่หนึ่ง แต่ครอบคลุมโลกทั้งใบ เพราะแนวคิดหลักของพวกเขาคือ All Colors, No Genres ว่าง่ายๆ คือไร้กรอบ ไร้กฎเกณฑ์ ไม่ว่าศิลปินคนนั้นๆ จะมีเชื้อชาติใด หรือสร้างสรรค์ผลงานแนวไหน ฮิปฮอป, แจ๊ส, โซล, R&B, หรือ electropop สตูดิโอแห่งสีสันก็ยินดีต้อนรับเสมอ

นอกจากนี้ คำว่า No Genres ของเขาไม่ได้หมายถึงแค่ประเภทเพลงเท่านั้น แต่ยังรวมถึงภาษาที่ไม่จำกัดแค่เพียงภาษาอังกฤษ เพลงภาษาเยอรมัน สเปน หรือฝรั่งเศสต่างเคยถูกร้องบรรเลงที่นี่มาแล้วทั้งนั้น เช่น Kidd Keo ที่มาโชว์ทักษะการร้องและแรปในสองภาษาคืออังกฤษและสเปนในเพลง Foreign ที่มียอดวิวสูงถึง 40 ล้าน

COLORS STUDIO

ในเดือนกุมภาพันธ์ 2016 COLORS เปิดตัวคลิปแรกด้วยโชว์ของ Emilio Mercuri ศิลปินชาวออสเตรเลียซึ่งมาในเพลง Sienna เสียงร้องทรงพลังของ Mercuri กังวานไปพร้อมกับการบรรเลงกีตาร์สดๆ บนพื้นหลังสีเขียวมินต์ ที่ช่วยดึงดูดให้หลายคนสนใจได้ไม่ยาก

หลังจากนั้นสตูดิโอแห่งนี้ก็ปล่อยคลิปใหม่ๆ ออกมาอย่างสม่ำเสมอ และไม่เพียงร่วมงานกับศิลปินใหม่ๆ พวกเขายังเพิ่มสีสันใหม่ๆ เข้าไปในทุกคลิปอีกด้วย โดยจุดเด่นที่กลายเป็นภาพจำของ COLORS คือการเพิ่มลูกเล่นด้วยการสลับสี ไล่ระดับสี หรือแม้กระทั่งการเลือกสีสันให้ล้อหรือตัดกันกับชุดของศิลปิน เรียกว่าได้เสพความงามกันทั้งทางสายตาและโสตประสาทเลยทีเดียว

COLORS STUDIO

Live Studio Session

นอกจากสีสันหลากหลายและเพลงที่ไม่จำกัดประเภทแล้ว เสน่ห์ที่ทำให้สตูดิโอเยอรมันดึงดูดแฟนเพลงกว่า 2 ล้านคนให้เข้ามา subscribe คือการที่ศิลปินได้มาโชว์พลังความสามารถและความเป็นธรรมชาติในแต่ละคลิปแบบสดๆ ให้เราได้ลองฟังผลงานของพวกเขาในรูปแบบที่แตกต่างจากไฟล์เสียงที่ผ่านการมิกซ์และมาสเตอร์มาแล้ว และความพิเศษอีกอย่างคือการได้เห็นศิลปินทำตัวสบายๆ ในคลิปอย่าง Daniel Caeser ที่ยืนถือแก้วกาแฟระหว่างร้องเพลง Best Part หรือศิลปินบางคนก็คีบบุหรี่ร้องเพลงในสตูดิโอกันไปก็มี

COLORS STUDIO

หลังจากได้รับกระแสตอบรับที่ดีกับ live stuido session อย่างต่อเนื่อง COLORS ก็เริ่มลองทำอะไรใหม่ๆ อย่างการรับบทเป็น DJ คัดเลือกเพลงจากศิลปินหน้าใหม่ให้แฟนๆ อีกด้วย COLORS จึงกลายเป็นช่องทางฟังเพลงใหม่ๆ ของใครหลายคน โดยยังรักษาหัวใจสำคัญดั้งเดิมอย่างการเป็นพื้นที่ที่ช่วยเปิดตัวศิลปินหน้าใหม่ให้เป็นที่รู้จักในวงกว้างไว้เช่นเดิม

 

Highly Recommended

ต่อไปนี้คือ 4 โชว์ของ COLORS ที่เราชื่นชอบเป็นพิเศษ จะมีศิลปินคนไหน มีสีสันอะไร และมีแนวเพลงไหนบ้าง ลองกดฟังคลอไปด้วยกันเลย

Angèle – Ta Reine

Angèle นักร้องนักแต่งเพลงวัย 22 ปี ชาวเบลเยียม โชว์เสียงที่มีเสน่ห์ในเพลงภาษาฝรั่งเศสอย่าง Ta Reine ด้วยความสามารถของ Angèle บวกกับบีตดนตรี ทำให้เราต้องหยุดทุกอย่างแล้วตั้งใจดูเธอร้องเพลงบนพื้นหลังสีชมพูอ่อน แม้ว่าเราจะไม่เข้าใจภาษาเลยก็ตาม

Mahalia – Sober

Mahalia คือนักร้องสาวชาวอังกฤษผู้มาพร้อมกับเสียงร้องสุดเซ็กซี่ เธอมีพรสวรรค์ในการร้องเพลงตั้งแต่เด็ก โดยเริ่มแต่งเพลงตั้งแต่อายุ 8 ปี เซ็นสัญญากับค่ายเพลงตอนอายุ 13 ปี และยังได้ร่วมงานกับโปรดิวเซอร์คนเดียวกับที่ทำเพลงให้แรปเปอร์ชื่อดังอย่าง Drake อีกด้วย โดยในเพลง Sober เราหลงรักพลังเสียงของเธอในช่วงท้ายบทเพลงมากๆ เลยล่ะ

James Vickery – Until Morning

นักร้อง R&B จากลอนดอนคนนี้สร้างความประทับใจให้กับเราตั้งแต่เริ่มต้นคลิปด้วยเสียงโซลอันเป็นเอกลักษณ์ และยังถ่ายทอดอารมณ์ผ่านเพลง Until Morning ที่มีเนื้อหาสุดเซ็กซี่ออกมาได้อย่างลงตัวมากๆ

Rome Fortune – Freaks

แค่ได้เห็นเคราสีเทอร์ควอยซ์ที่ตัดกับพื้นหลังสีแดง และเสื้อลายเสือของแรปเปอร์ชาวแอตแลนตาคนนี้ เราก็คิดแล้วว่าคนนี้ไม่ธรรมดาแน่นอน ซึ่งพอได้ฟังก็พบว่าเขาไม่ธรรมดาจริงๆ ด้วยจังหวะการแรปและดนตรีของ Fortune ที่แสดงความเป็นตัวตนของเขาได้เป็นอย่างดี เราแทบเลิกฟังเพลงนี้ไม่ได้เลยทีเดียว

 

อ้างอิง

colors-studios.com

focusonbelgium.be

i-d.vice.com

Author

สุดารัตน์ พรมสีใหม่

กองบรรณาธิการ a team junior 14 ผู้หาทางเรียนรู้ที่จะเติบโตอย่างไม่เจ็บปวด แต่ตอนนี้รู้แล้วว่าเจ็บปวดบ้างก็ได้ถ้าอยากเติบโต

Related Posts

x

ขอบคุณที่สมัครใช้บริการ
E-Newsletter ของ a day
กรุณาเช็คอีเมลของคุณ
เพื่อเปิดใช้งานได้เลย :-)

Thank you for joining our community.
Please check your e-mail
to activate our E-Newsletter.
Enjoy! :-)