ม่วนอก ม่วนใจ 7 ไฮไลต์ห้ามพลาดที่งาน Chiang Mai Design Week

Chiang Mai Design Week 2020 เริ่มแล้ว!

ใครอยู่เชียงใหม่ตอนนี้ ชวนไปตะลอนทั่วเมือง ดูงานศิลปะ แวะส่องงานดีไซน์ จิบเครื่องดื่ม ชิมอาหารเมนูพิเศษ ฟังดนตรี และร่วมเวิร์กช็อปสุดพิเศษที่คิดมาแล้วว่าทำปุ๊บเหมือนได้ถึงเจียงใหม่ปั๊บ

เพราะกิจกรรมในงานนั้นมีมากมายจนยากจะไปตามเก็บได้ครบ เราเลยขอหยิบไฮไลต์มาปักหมุดให้ทุกคนได้ตามไปดูก็แล้วกัน

 

1. Blend and Bloom 

วันจัดแสดง : 5-13 ธันวาคม 2563
สถานที่ : TCDC Chiangmai

ใครออกสตาร์ทที่ TCDC Chiang Mai ชวนมาดูไฮไลต์ของปีอย่างนิทรรศการ Blend and Bloom นิทรรศการที่ทำให้เห็นถึงความเป็นไปได้ของกระดาษสาที่มากกว่าการเป็นกระดาษห่อของขวัญ

งานนี้เกิดจากความร่วมมือร่วมใจของศิลปิน ชาวบ้านอำเภอสันกำแพงผู้ผลิตกระดาษสา ไปจนถึงชาวบ้านอำเภออื่นที่มาช่วยกันสร้างสรรค์ชิ้นงานจากวัสดุกระดาษสากว่า 5,000 ชิ้น ทั้งพับ ประกบ เย็บ เหน็บเป็นดอกไม้ แล้วนำมาจัดแสดงวางเรียงราย จัดแสงสีเพิ่มความน่าสนใจ เสมือนว่าเรากำลังเดินอยู่ในทุ่งดอกไม้จริงๆ

สายธรรมชาติคนไหนมีแพลนจะไปเที่ยวทุ่งดอกไม้บนดอย อย่าลืมเพิ่มทุ่งดอกไม้กระดาษสาแห่งนี้เข้าไปในเส้นทางนะ

 

2. ON PAPER : APPEARANCE : ปรากฏ เป็น ภาพ

วันจัดแสดง : 5-13 ธันวาคม 2563
สถานที่ : TCDC Chiang Mai

นี่คือผลงานภาพถ่ายและภาพเคลื่อนไหวโดยอัษฎา โปราณานนท์, ศุภชัย เกศการุณกุล, วิริยะ โชติปัญญาวิสุทธิ์ และนรภัทร ศักดิ์อาธรทรัพย์ ที่นอกจากจะนำเสนอประเด็นและเนื้อหาที่ตัวเองสนใจ เช่น การหลงลืมความสำคัญของสิ่งต่างๆ รอบตัว,การเปลี่ยนแปลงของสภาพแวดล้อมในพื้นที่ที่เคยอาศัย, ภาพถ่ายความคิดประจำวันในช่วงโควิด-19 แพร่ระบาด ไปจนถึงเรื่องราวการอยู่ร่วมกันของมนุษย์กับธรรมชาติ นิทรรศการครั้งนี้ยังมีจุดเด่นที่แต่ละชิ้นงานเลือกใช้กระดาษที่แตกต่างกันไปตามคอนเซปต์ เปรียบเสมือนว่ากระดาษเป็นหนึ่งในเนื้อหาที่เล่าความหมายด้วยตัวของมันเองสู่ผู้ชม

นอกจากภาพถ่ายตรงหน้า เราอยากชวนดูงาน installation art ฝีมือของนรภัทร ศักดิ์อาธรทรัพย์ด้วย เพราะเขาอยากให้ผู้ชมเข้าถึงผลงานได้มากกว่าที่เคย จึงเลือกนำดอกไม้สดจากกาดหลวงมาจัดเข้ากันกับข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้านของคนเชียงใหม่ เพื่อให้คนที่ดูได้หวนย้อนกลับมามองสิ่งใกล้ตัวที่อาจหลงลืมไปเช่นเดียวกันกับคอนเซปต์ของภาพถ่ายชุด Ignorant Bond

 

3. Lantern Cycle – วิทยา จันมา

วันจัดแสดง : 5-13 ธันวาคม 2563
สถานที่ : ลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์

ที่ลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ ชวนดู Lantern Cycle นิทรรศการศิลปะแบบอินเทอร์แอ็กทีฟของวิทยา จันมา ศิลปินที่สนุกในการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะเข้าใจง่ายและเปิดให้ผู้ชมได้มีส่วนร่วมอยู่เสมอ

ครั้งนี้วิทยาก็ยังไม่ทิ้งเอกลักษณ์ที่ว่า เขาเลือกนำลายบนโคมผัดล้านนามาจัดเรียงใหม่แล้วทำให้เกิดเป็นภาพเคลื่อนไหวด้วยเทคนิคภาพติดตา ทำให้ผู้ชมสามารถมองเห็นเรื่องราวที่ซ่อนอยู่ในลวดลายของโคมผัดชัดเจนเสมือนเดินอยู่ในใจกลางโคม นอกจากนิทรรศการที่ว่านี้จะมีส่วนร่วมได้อย่างสนุกแล้ว จบงานยังอาจทำให้เรานึกย้อนไปไกลถึงแรงบันดาลใจของศิลปินพื้นเมืองที่ออกแบบลวดลายเหล่านี้ขึ้นมาได้ด้วย แถมช่วงเวลาที่เรามองเห็นภาพแต่ละภาพยังเปรียบเสมือนการมองย้อนกลับไปเห็นเส้นทางที่โคมล้านนานี้เดินทางผ่านกาลเวลาและสืบทอดต่อกันมาจนถึงปัจจุบัน

chiang mai design week

 

 

4. ฟ้า.ยาม.ใด : interactive design showcase 

วันจัดแสดง : 5-13 ธันวาคม 2563
สถานที่ : designer pavillion (อนุสาวรีย์สามกษัตริย์)

‘ฟ้า-ยาม-ใด’ คือนิทรรศการแสดงกลิ่นน่ารักๆ ที่แบรนด์ patchouli.scent.design ให้เราได้ไปดู-ดม-ชม-ระบาย อย่างสมลมหายใจ เพียงหลับตา ดมกลิ่นตัวอย่างตรงหน้าแล้วจินตนาการว่ากลิ่นดังกล่าวคือช่วงเวลาใด จากนั้นระบายสีบอกอารมณ์ที่รู้สึกก็รับกลิ่นนั้นกลับไปเป็นของที่ระลึกได้เลย

แต่ถ้าใครอยากรู้จักกับแบรนด์นี้มากขึ้น เราชวนออกนอกเมืองไปยังอำเภอสันกำแพง เพราะ patchouli.scent.design เขามีเวิร์กช็อปที่ชามเริญสตูดิโอด้วย แม้คนเข้าร่วมเวิร์กช็อปจะเต็มจำนวนไปแล้ว แต่หากไปก็อาจได้พบกับเจ้าของแบรนด์ และสามารถเข้าร่วมเวิร์กช็อปปั้นดินกับชามเริญสตูดิโอในกิจกรรม ‘ชามเริญสะพรั่งพี่น้องและผองเพื่อน’ ได้ด้วยนะ 

chiang mai design week

chiang mai design week

 

5. บ้านลันได BAAN Landai Fine Thai Cuisine, Chiangmai Thailand X Chiang Mai Design Week

วันจัดแสดง : 11-13 ธันวาคม 2563
สถานที่ : บ้านลันได BAAN Landai Fine Thai Cuisine, Chiangmai Thailand

จากโจทย์ของงาน Chiangmai Design Week 2020 ที่ว่า ‘อยู่ดี มีสุข’ จึงทำให้เจ้าของร้านอย่าง ‘ต้อม–นพดล นันติแสง’ นึกถึงการอยู่ร่วมกันของ 2 วัฒนธรรมในอดีตอย่างอาณาจักรล้านนากับรัฐชาน (ไทใหญ่) ขึ้นมา จากอดีตที่ผู้คนในสองดินแดนเคยมีความเป็นพี่เป็นน้อง ปัจจุบันพี่น้องไทใหญ่ที่เข้ามารับจ้างใช้แรงงานที่เชียงใหม่กลับถูกแบ่งแยกชนชั้นอย่างชัดเจน เขาจึงหยิบเอาประเด็นความไม่เท่าเทียมที่ว่านี้มาเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบอาหาร และนำเอาวัตถุดิบหลักของชาวไทใหญ่ที่หาได้จากรถพุ่มพวงอย่างจ่างิ้ว, สวยจางานเปียแย, ผักกาดส้มเผ็ด, ถั่วพูคั่ว , ข้าวเส้นแห้ง, ข้าวซอยเหลือง, ข้าวซอยหนาก, ถั่วพูช้อค, แคข้าวซอย และอื่นๆ มาทำเป็นเมนูอาหารไทยจานพิเศษ เสิร์ฟขึ้นโต๊ะที่ร้านในช่วงเทศกาลเท่านั้น

chiang mai design week

 

6.Homemade butter

วันเวิร์กช็อป : 5,11,12,13 ธันวาคม 2563

Homemade pasta from scratch 

วันเวิร์กช็อป : 8,9,12 ธันวาคม 2563

Homemade pizza from scratch  

วันเวิร์กช็อป : 8,9,13 ธันวาคม 2563

Double workshop with Jibberish

วันเวิร์กช็อป : 5-6  ธันวาคม 2563

สถานที่ : barefoot cafe

เวิร์กช็อปทำอาหารโฮมเมดไปกับ barefoot cafe ร้านอาหารอิตาเลียนโฮมเมดร้านดังของเชียงใหม่ ในเทศกาล Chiang Mai Design Week ครั้งนี้พวกเขาเตรียมเวิร์กช็อปมามากมาย ทั้ง homemade butter เรียนรู้การทำเนยด้วยตัวเองจากอุปกรณ์ที่มี, homemade pasta from scratch เรียนทำพาสต้าเส้นสด ตั้งแต่การนวดเส้น ตัดเส้นทรงต่างๆ และทำซอส, homemade pizza from scratch เรียนการทำพิซซ่าตั้งแต่แป้งพิซซ่า เคี่ยวซอส ไปจนถึงการแต่งหน้าพิซซ่า

แต่ถ้าใครไม่อยากทำแค่อาหาร ที่ barefoot cafe ก็ยังมีกิจกรรมร่วมกันกับสตูดิโองานคราฟต์อย่าง jibberish ด้วย ใครสนใจไปแจม Weekends double workshop 1 Indigo&Katazome เพื่อเรียนย้อมครามธรรมชาติด้วยเทคนิคเจาะกระดาษและกั้นสีด้วยกาวแป้งข้าวเหนียว หิวปุ๊บก็เรียนทำพาสต้าเองกินเองได้เลย

chiang mai design week

 

7. Pop Market

วันจัดแสดง : 5-13 ธันวาคม 2563
สถานที่ : สำนักงานยาสูบ

ถ้าดูงานจนเหนื่อย มาแวะเติมพลังที่ Pop Market ตลาดที่รวมร้านดีร้านเด็ด ตั้งแต่ของกินยันสินค้าคราฟต์และงานดีไซน์กว่า 150 ร้านค้า เช่น เห็ด-หอมลูกชิ้นทอดหน้าวอร์มอัพ, ไอศครีม chupaletus, เครื่องดื่มจากากกาแฟอย่าง castown, ผ้าอนามัยซักได้อย่าง sunny cotton, และแบรนด์เสื้อผ้าอย่างดวงเดือนเดอะเดรสเมคเกอร์ เป็นต้น 

นอกจากนี้ยังมีวงดนตรีอีกกว่า 30 วงมาแสดงดนตรีให้ฟังกันสดๆ ทุกวัน ใครสนใจดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้เลยที่เพจ Pop Market Chiang Mai Design Week 

ถ้าชอบดนตรี ลองตามไปต่อที่ Chiang Mai SOUND CONNECT อีเวนต์ดนตรีแบบรถพ่วงคอยกระจายเสียงเคลื่อนที่ เชื่อมเส้นทางตั้งแต่ถนนราชดำเนิน อนุสาวรีย์สามกษัตริย์ ชุมชนล่ามช้าง ชุมชนช้างม่อย มาจนถึง TCDC เชียงใหม่ ที่มีดนตรีจาก Exclusive DJ จาก Everlong Creative House, MINIMAL RECORD และอีกมากมายตลอดทั้งเทศกาล

chiang mai design week

AUTHOR

PHOTOGRAPHER

ดวงสุดา กิตติวัฒนานนท์

ช่างภาพนิตยสาร a day ผู้ชอบกินอาหารที่ถ่าย