คุยกับ 3 ผู้ถ่ายภาพสตรีทจาก Cities of Magic แคมเปญที่ชวนสังเกตสิ่งมหัศจรรย์เล็กๆ ที่ส่งผลยิ่งใหญ่กับชีวิต

คุยกับ 3 ผู้ถ่ายภาพสตรีทจาก Cities of Magic แคมเปญที่ชวนสังเกตสิ่งมหัศจรรย์เล็กๆ ที่ส่งผลยิ่งใหญ่กับชีวิต

Highlights

  • AGC บริษัทสัญชาติญี่ปุ่น ผู้นำแห่งวงการนวัตกรรมและเทคโนโลยีขั้นสูง ชวนทุกคนมาสะท้อนความสุขและสัมผัสสิ่งมหัศจรรย์เล็กๆ ผ่านการประกวดภาพถ่ายสตรีท Cities of Magic
  • คุยกับผู้ชนะการประกวด 3 หัวข้อ Cities Reflector, Bond of Happiness และ Shape of Tomorrow ถึงแรงบันดาลใจและแนวคิดเบื้องหลังการถ่ายภาพ
  • เยี่ยมชมนิทรรศการภาพถ่ายของผู้ที่ส่งประกวดแบบออนไลน์ได้ที่แฮชแท็ก #AGCCitiesofMagic หรืออาร์ตแกลเลอรีออนไลน์ที่เว็บไซต์ agccitiesofmagic.com

ทุกวันนี้เรามักทึ่งกับนวัตกรรมและเทคโนโลยีในชีวิตประจำวัน รวมถึงสารพันสิ่งล้ำๆ ที่เหล่าหุ่นยนต์และปัญญาประดิษฐ์สามารถทำได้ จนหลงลืมไปว่าแท้จริงแล้วสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นมาเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตพวกเรานั้นริเริ่มขึ้นจากมันสมองของมนุษย์ทั้งสิ้น 

เช่นนี้ บริษัทที่สร้างนวัตกรรมและเทคโนโลยีขึ้นมาได้ก็ไม่ต่างอะไรกับพ่อมดในห้องทดลอง ที่ต้องตั้งสมมติฐาน วิเคราะห์ผลลัพธ์ และทดลองจนกว่าจะพัฒนาผลิตภัณฑ์ได้สำเร็จ ซึ่งหนึ่งในผู้นำแห่งวงการการผลิตกระจก เคมีภัณฑ์ และนวัตกรรมขั้นสูงก็คือ AGC บริษัทสัญชาติญี่ปุ่นที่มุ่งมั่นอยากสร้างความสุขให้กับผู้คนผ่านนวัตกรรมของพวกเขา

ล่าสุด AGC จึงออกแคมเปญ Cities of Magic ชวนทุกคนมาถ่ายภาพผลิตภัณฑ์และนวัตกรรมต่างๆ ในรูปแบบภาพสตรีท โดยมีโจทย์ตั้งต้นอยู่ 3 หัวข้อ นั่นคือ Cities Reflector เล่ามุมมองที่มีต่อชีวิตคนเมืองผ่านกระจก Bond of Happiness เล่าความสุขง่ายๆ ผ่านเคมีภัณฑ์ในชีวิตประจำวัน และ Shape of Tomorrow ความมหัศจรรย์ล้ำสมัยที่เล่าผ่านความสว่างไสวและรูปทรงสถาปัตยกรรม

 

Cities Reflector สะท้อนชีวิตคนเมืองผ่านกระจก

“ถ้าไม่มีกระจกก็คงไม่มีกล้อง ถ้าไม่มีกล้องเราก็คงไม่ได้เป็นอย่างทุกวันนี้” ผู้ชนะหมวด Cities Reflector ปอ–สุชาดา พุทธรักขิต สาวฟรีแลนซ์ที่รักในการเก็บภาพระหว่างทางของชีวิตด้วยสมาร์ตโฟนคู่ใจบอกกับเรา

“เราไม่เคยร่วมแคมเปญหรือกิจกรรมชิงรางวัลลักษณะนี้มาก่อน แต่ที่เข้าร่วมกับแคมเปญของ AGC เพราะรู้สึกชอบกระจกและหน้าที่ของมันในชีวิตประจำวันมาก นั่นคือการสะท้อนสิ่งต่างๆ ออกมาสู่สายตา ไม่ใช่แค่แสงแต่เป็นภาพของผู้คนในสังคม ภาพของตัวเราเองที่ถูกเล่าอยู่บนกระจก

“อย่างรูปที่เราส่งประกวดเป็นรูปที่ถ่ายได้ตอนเดินทางผ่านเมืองเพนซิลเวเนียเพื่อที่จะไปนิวยอร์ก เราประทับใจมากเพราะกระจกเติมเต็มมุมมองทุกอย่าง ใสจนสะท้อนแสงจากถนน สะท้อนท้องฟ้า และสะท้อนวิถีชีวิตการทำงานของพนักงานที่เป็นคนเมืองที่นั่น” 

สำหรับปอ การร่วมแคมเปญนี้ยิ่งทำให้เธอเห็นความมหัศจรรย์ที่แฝงอยู่ในชีวิตมากขึ้น “เมื่อก่อนเราเห็นแบรนด์ AGC ตามรถไฟฟ้าหรือโฆษณาต่างๆ อยู่บ้าง รู้สึกว่าแบรนด์ตั้งใจสื่อสารกับคนรุ่นใหม่มาก แต่ไม่ได้เข้าใจถ่องแท้ว่านวัตกรรมหรือเทคโนโลยีที่พูดถึงน่าสนใจยังไง พอได้มาร่วมแคมเปญนี้เราเลยสนใจศึกษานวัตกรรมและเทคโนโลยีที่อยู่รอบตัวมากขึ้น รวมทั้งตระหนักว่าชีวิตสะดวกสบายและมีความสุขมากแค่ไหนจากการที่มีนวัตกรรมดีๆ รายล้อม” 

 

Bond of Happiness ความสุขที่ซ่อนอยู่ในเคมีภัณฑ์

“ถึงจะถ่ายภาพสตรีทมานาน แต่นี่เป็นครั้งแรกที่ชนะการประกวด” ช่างภาพสตรีทหนุ่มในคราบหมอฟันอย่าง เติ้ล–กิตติธรสิษฐ์ นรสิงห์ เล่าให้ฟังอย่างอารมณ์ดี 

ภาพถ่ายที่คว้ารางวัลแรกในชีวิตที่เขาพูดถึงคือรุ้งหลังฝน “ผมไม่เคยเที่ยวทะเลหน้าฝนมาก่อนเลยไม่รู้ว่ารุ้งที่ทะเลก็สวยเหมือนกัน ในภาพนี้เด็กแต่ละคนเขาสนุกสนานและมีมุมมองในการใช้เวลาอย่างมีความสุขไม่เหมือนกัน บางคนเล่นทราย บางคนเล่นน้ำ บางคนนั่งมองสายรุ้ง ผมดูแล้วรู้สึกถึงความหมายของการมีความสุขได้ดี เพราะนิยามความสุขของแต่ละคนไม่เหมือนกัน” 

ในกระบวนการถ่ายภาพ เติ้ลสารภาพว่า “ปกติผมจะกดถ่ายรัวๆ แล้วค่อยมาเลือกช็อตทีหลัง ผมเลยไม่ได้เห็นเสน่ห์ของมันทันที มาเห็นทีหลัง”​ 

คล้ายกันกับมุมมองของเขาต่อนวัตกรรม เทคโนโลยี กระจก และเคมีภัณฑ์ที่รายล้อมและสร้างประโยชน์ให้เราอยู่ตลอดเวลา แม้เราอาจไม่ได้สังเกตเห็นก็ตาม “สิ่งเหล่านี้ถูกสร้างขึ้นเพื่ออนาคตของมนุษย์ การประกวดถ่ายภาพสตรีทครั้งนี้ทำให้แน่ใจเรื่องนี้” เขาว่าอย่างนั้น 

 

Shape of Tomorrow เส้นแสงและรูปทรงของสถาปัตยกรรมแห่งวันพรุ่งนี้

“เราเลือกส่งภาพนี้เข้าประกวดในหมวด Shape of Tomorrow เพราะมองว่าแสงสว่างคือจุดกำเนิดของทุกอย่าง เป็นตัวชี้วัดการเปลี่ยนแปลงของยุคสมัย เมื่อมีแสงการพัฒนาในมิติต่างๆ ก็จะตามมา ยิ่งเมื่อมีแสงไฟฟ้า เทคโนโลยีอื่นๆ ก็ตามมาอีกมากมาย” หนึ่ง–อัจฉราภรณ์ จูเจริญ พนักงานการตลาดสาวที่ชื่นชอบการถ่ายภาพสตรีทเป็นชีวิตจิตใจอธิบายคอนเซปต์ให้เราฟัง

“สมัยก่อนคงไม่มีใครรู้ว่าวันหนึ่งมนุษย์จะสามารถใช้ชีวิตตอนกลางคืนได้อย่างอิสระ แต่สุดท้ายนักประดิษฐ์ก็พยายามทำจนสำเร็จ อย่างในภาพของเราจะเห็นว่าตึกค่อนข้างมืด แสงที่สะท้อนลงไปเป็นแสงจากแชนเดอเลียร์ซึ่งยาวเป็นเส้นๆ เกิดเป็นรูปร่างแปลกตา ให้ความรู้สึกล้ำและทันสมัย”

นอกจากได้ถ่ายภาพแสงที่ตนหลงใหลแล้ว การร่วมประกวดแคมเปญนี้ยังทำให้หนึ่งเข้าใกล้นวัตกรรมรอบตัวมากขึ้นผ่านการถ่ายภาพสตรีท “ภาพสตรีทไม่มีรูปแบบตายตัว ทุกอย่างเกิดได้ในวินาทีแห่งความบังเอิญและขึ้นอยู่กับมุมมองของแต่ละคน อย่างตอนที่เรามองหาเรื่องราวรอบตัวก็มีโอกาสได้เห็นแง่มุมของเทคโนโลยีที่แตกต่างกันไป เรารู้สึกว่าทุกคนมีชีวิต มีความรู้สึก และมีมุมมองต่อเทคโนโลยีไม่เหมือนกันจริงๆ” 

อย่างที่ช่างภาพสตรีทโฟโต้หลายๆ คนเคยกล่าวไว้ว่า การถ่ายภาพสตรีทที่ดีนั้นเป็นเรื่องของการคิด จังหวะเวลา และความรู้สึก ใครอยากชมความงามของนวัตกรรมที่สะท้อนลงไปในภาพสตรีทที่เกิดจากการวาดลวดลายฝีมือของเพื่อนๆ ทางบ้านก็สามารถเข้าไปดูในโซเชียลมีเดียได้เช่นกัน ลองเข้าไปเยี่ยมชมนิทรรศการภาพถ่ายแบบออนไลน์กันได้ใน #AGCCitiesofMagic หรืออาร์ตแกลเลอรีออนไลน์ที่เว็บไซต์ agccitiesofmagic.com

แม้แคมเปญประกวดถ่ายภาพของ AGC จะจบไปแล้ว แต่เรายังอยากชวนให้ทุกคนลองมองรอบตัว แล้วจะเห็นว่ายังมีนวัตกรรมใกล้ตัวที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อให้เรามีชีวิตที่สะดวกสบายและมีความสุขมากขึ้น ต่อให้ไม่ใช่ช่างภาพสตรีท แต่หากลองบันทึกด้วยตาของตัวเองก็คงจะได้เห็นความงดงามและมหัศจรรย์ไม่ต่างกัน

AUTHOR