‘ชีวิต คิดแล้วต้องใช้’ เทคนิคปลุกพลังตัวเองให้ออกมาทำอะไรใหม่ๆ โดยไม่ต้องรอ

‘ชีวิต คิดแล้วต้องใช้’ เทคนิคปลุกพลังตัวเองให้ออกมาทำอะไรใหม่ๆ โดยไม่ต้องรอ

จากเหตุการณ์การระบาดครั้งใหญ่ของโควิดในปีก่อนๆ ที่สร้างความเปลี่ยนแปลงมากมาย และในวันนี้ทุกคนอาจต้องปรับตัวกันยกใหญ่ เมื่อทุกอย่างเริ่มกลับมาเป็นปกติ และผู้คนก็พร้อมที่จะออกไปใช้ชีวิตอีกครั้ง ด้วยทัศนคติเชิงบวกที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความหวัง และพลังแห่งการทำสิ่งใหม่ๆ 

เช่นเดียวกับประกัน FWD ที่สนับสนุนให้ทุกคนได้ใช้ทุกช่วงเวลาของชีวิตอย่างหมดห่วง จึงออกแคมเปญ ‘InspirAction’ ซึ่งมาจากคำว่า Inspire + Action เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้ทุกคนออกไปใช้ชีวิตแบบที่ชอบ เพราะ “ชีวิต คิดแล้วต้องใช้” 

วันนี้ a day และประกัน FWD เลยอยากชวนให้ทุกคนลองมาปรับวิธีคิดรวมถึงการใช้ชีวิตกันอีกสักนิดเพื่อสร้างความสุขให้ตัวเอง ปลุกพลังรับมือกับชีวิตในยุคแห่งความเปลี่ยนแปลง เพื่อให้ทุกคนได้ Celebrate living ในปีกระต่ายนี้กัน

รีเฟรชตัวเองใหม่รับปี 2023

มีแนวคิดสำคัญสองแนวคิด แนวคิดแรกของคนเดนมาร์ก เรียกว่า Hygge หรือ ฮุกกะ ที่ให้ความสำคัญกับการโฟกัสตัวเองและจัดสรรเวลาเพื่อสร้างช่วงเวลาแห่งความสบายอกสบายใจ ซึ่งสามารถทำได้ง่ายๆ เช่น ออกไปเดินเล่น ทักทายน้องหมาน้องแมว หรือคุยกับคนรอบข้าง และอาจประยุกต์เข้ากับการใช้แนวคิด Lagom (ลากอม) ของคนสวีเดนมาร่วมด้วยก็ได้ เช่น การตั้งกฎ 52:17 นั่นคือ ให้เวลาตัวเองทำงานอย่างใจจดใจจ่อเป็นเวลา 52 นาที และให้ตัวเองหยุดพัก 17 นาที ในช่วงเวลาแต่ละวัน ซึ่งวิธีนี้จะช่วยให้เราได้หยุดนิ่งและรู้สึกสดชื่นขึ้นได้ อีกทั้งการได้อยู่กับตัวเองจะสามารถช่วยให้เราเกิดไอเดียใหม่ๆ และเป็นการฝึกการจัดการแผนการใช้ชีวิตได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย

ตั้งคำถามแล้วเลือกเป้าหมาย

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ยังไม่รู้ความต้องการของตัวเองว่าอยากทำอะไรหรือจะวางแผนแบบไหนให้ชีวิต ลองใช้คำแนะนำของ Richard Nicholls ผู้เขียนหนังสือ 15 Minutes to Happiness: Easy, Everyday Exercises to Help You Be the Best You Can Be หรือ แค่ 15 นาที เปลี่ยนวันนี้ให้เป็นวันสุข ด้วยการลองเริ่มเขียนบันทึกด้วยการตั้งเป็นข้อๆ ดังนี้

  1. บันทึกถึงช่วงเวลาใดเวลาหนึ่งในชีวิตที่คุณจะไม่มีวันลืม 
  2. บันทึกถึงสิ่งที่สร้างแรงบันดาลใจให้คุณ 
  3. บันทึกกิจกรรมหรืองานอดิเรกไหนที่คุณจะคิดถึง ถ้าคุณไม่ได้ทำมัน 
  4. คุณต้องการจะทำอะไรถ้ารู้ว่าตัวเองจะตายคืนนี้ 
  5. สุดท้ายลองทบทวนดูว่าเมื่อไม่นานมานี้มีใครทำให้ชีวิตคุณง่ายขึ้นบ้าง และคุณจะขอบคุณพวกเขาอย่างไร 

ลองใช้เวลาสัก 15 นาที เขียนเรื่องราวที่เป็นพลังบวกให้ตัวเอง หรือสิ่งดีๆ ที่อยากให้เกิดขึ้นในอนาคต โดยพยายามเขียนออกมาให้มากที่สุด โดยไม่ต้องกังวลว่าจะเป็นเรื่องไร้สาระหรือเป็นสิ่งธรรมดา เช่น ตั้งใจให้วันหนึ่งวันใดที่จะถึงเป็นวันที่พักเรื่องงานไว้ทุกอย่าง แล้วใช้เวลากับสิ่งที่อยากทำจริงๆ ไม่ว่าจะลองออกไปเที่ยว ดื่มด่ำกับธรรมชาติ ทานมื้อใหญ่จัดเต็ม หรือใช้เวลากับครอบครัว จากนั้นวางแผนให้แน่วแน่ด้วยว่าจะทำมันตอนไหน วิธีนี้จะค่อยๆ ปรับจูนความคิดของเราไปเรื่อยๆ และนำไปสู่การวางแผนในเรื่องต่างๆ ที่ดีขึ้น

วางแผนให้ตัวเองได้ทำอะไรใหม่ๆ อย่างอิสระ

คำว่า ‘กิจวัตรประจำวัน’ เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นมาตั้งแต่เราสามารถทำอะไรได้ด้วยตัวเอง และกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันแบบอัตโนมัติ เชื่อมโยงไปถึงเรื่องของวินัย วิธีคิด และหลายครั้งก็นำไปสู่การทำอะไรแบบเดิมๆ ด้วยความเคยชิน แต่หากเราใช้วิธีรีเฟรชตัวเองใหม่ที่พูดถึงข้างต้น ก็จะสามารถวางแผนการใช้ชีวิตให้ไม่น่าเบื่อได้ นั่นรวมถึงการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นในหลายๆ ด้าน เช่น วางแผนท่องเที่ยวในที่ที่ไม่เคยไป ลองชิมไอศกรีมรสชาติใหม่ๆ ที่ไม่เคยทาน หรือลองสมัครคอร์สออกกำลังกายแนวใหม่ เมื่อมีการจัดการและวางแผนที่ดี การพาตัวเองไปจากรูทีนที่น่าเบื่อเดิมๆ อาจจะกลายเป็นความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ให้เราเองก็ได้

อยากใช้ชีวิตแบบที่ชอบก็เริ่มเลย

จริงอยู่ที่การเริ่มต้นมักจะยาก เหมือนที่เราต้องบังคับตัวเองให้ตื่นเพื่อไปฟิตเนส หรือยอมสละงานบางโปรเจกต์เพื่อเอาเวลาไปท่องเที่ยวอย่างอิสระ แม้กระทั่งการยอมเสียเวลาส่วนตัวที่หวงแหนเพื่อ Reconnect ความสัมพันธ์กับคนรอบข้าง แบ่งปันพลังบวกเพื่อชะล้างพลังลบที่เกิดขึ้นในชีวิตให้กันและกัน 

เพียงแค่หยุดความคิดฝังหัวว่า ‘การลงมือทำเป็นเรื่องที่ยุ่งยาก’ และตระหนักว่าการวางแผนแล้วไม่ลงมือทำเป็นเรื่องน่าเสียดาย ก็จะทำให้อยากลุกขึ้นมาทำอะไรใหม่ๆ และกอบโกยประสบการณ์ให้กับชีวิตได้อย่างไม่ต้องรั้งรอ

ถึงตรงนี้คุณอาจจะเริ่มรู้สึกฮึกเหิม และอยากออกไปใช้ชีวิตในแบบที่ชอบ เพื่อเติมไฟให้กับตัวเองกันแล้ว ประกัน FWD สนับสนุนให้ทุกคนได้ใช้ทุกช่วงเวลาของชีวิตอย่างหมดห่วง และเชิญชวนให้ทุกคนมาเลือกและลุ้นกิจกรรมที่ใช่ได้ทันที ด้วยการสแกน QR Code ในภาพยนตร์โฆษณา แล้วออกไปสัมผัสประสบการณ์ Celebrate living แบบที่ชอบได้เลย

ภาพยนตร์โฆษณา

มากไปกว่านั้น จะมีอะไรดีไปกว่าการได้กลับไปสัมผัสชีวิตอิสระและออกไปใช้ชีวิต Outdoor อย่างมีสไตล์ ประกัน FWD และแบรนด์ CALM OUTDOORS จึงรังสรรค์แก้วเก็บอุณหภูมิ Limited Edition Double Wall Tumbler รุ่น Keep calm and living กับลวดลายที่จะสร้างแรงบันดาลใจให้คุณออกไปเที่ยว พร้อมรับฟรีกระเป๋ากันน้ำจาก FWD 

เพียงร่วมสนุกเพื่อลุ้นรับสิทธิ์ คลิก> https://fwdth.co/EyWhb ตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ. 2566 – 28 ก.พ. 2566 หรือจนกว่าสิทธิ์จะหมด

เพราะชีวิตคิดแล้วต้องใช้

Celebrate living

AUTHOR

PHOTOGRAPHER

a team

กองบรรณาธิการ นิตยสาร a day