Inspired & Creative Content Creator พื้นที่รวมคอนเทนต์ว่าด้วยความคิดสร้างสรรค์และพลังของคนรุ่นใหม่

โสน-สะเดา : แมวเหมียวพี่น้องสีเหมือนกันแต่นิสัยต่างกันสุดขั้ว

เราเป็นเด็กต่างจังหวัด ตั้งแต่จำความได้ก็เลี้ยงแมวมาโดยตลอด จนมาอยู่กรุงเทพฯ เมื่อ 10 กว่าปีก่อน ก็ยังอยากมีแมวเป็นของตัวเองเรื่อยมา จนเมื่อ 3 ปีที่แล้วเราได้ซื้อที่อยู่อาศัย ความฝันที่จะมีแมวก็เลยเป็นจริง ตอนนั้นเราเริ่มตามหาแมวตามเพจแมวหาบ้าน จนไปเจอเจ้าแมวสองพี่น้องสามสีอายุ 2 เดือนที่มีถิ่นเกิดในสลัม เห็นรูปปุ๊บก็รู้สึกถูกชะตาปั๊บเลยรีบไปรับมาเลี้ยงทันที

คืนแรกที่เจอกัน ทั้งคู่ไม่ร้องสักแอะจนนึกว่าเป็นแมวใบ้ เราแอบดีใจเพราะถ้าเป็นใบ้ก็คงสบายหูดี ส่วนสภาพทั้งคู่ในวันนั้น ตัวนึงตาอักเสบดูเยินๆ น่าสงสารเลยได้ชื่อว่า ‘โสน’ ส่วนอีกตัวดูแสบกว่านิดนึงจึงได้ชื่อ ‘สะเดา’

แต่หลังจากที่ทั้งคู่สุขภาพดีแล้ว เราก็ได้รู้ว่านี่ไม่ใช่แมวใบ้นี่น่า สองสาวเริ่มร้องเมี้ยวม้าว และพอเริ่มโตเราก็ได้รู้อีกว่าโสนและสะเดาไม่ใช่แมวลูกครึ่งอย่างที่คนหาบ้านบอกมา ขนสั้นขนาดนี้คือแมวบ้านทั่วไปนี่แหละ (ฮา)

ตอนเด็กๆ ทั้งโสนและสะเดาชอบเล่นด้วยกัน จนกระทั่งสะเดาเริ่มเล่นคาบหนู IKEA นั่นแหละ โสนก็ฉายแววนางร้ายช่องแปด คือถ้าเห็นสะเดาเล่นคาบหนูเมื่อไหร่จะเข้ามาแย่งจากปากไปเลยทันที เพราะโสนอิจฉาที่สะเดาเล่นแล้วดูได้รับความสนใจจากเราไปมาก สะเดาเลยต้องยืนจ๋องๆ รอให้โสนเล่นจนเบื่อแล้วค่อยเข้ามาเล่นด้วย สรุปคือโสนเป็นแมวที่ชอบแย่งสะเดาทุกอย่าง ทั้งอาหาร ของเล่น ที่นอน และเป็นจอมขโมยซีน ที่สำคัญคือเธอมีมารยาเบอร์ 10 ทุกวันนี้ยามที่สามีของเราอาบน้ำเสร็จ โสนจะนั่งรออยู่หน้าห้องน้ำ พอสามีออกมาเธอจะพยายามกระโดดให้อุ้ม ได้คลอเคลียสามีเราจนหนำใจแล้วถึงจะยอมให้วางลงได้ ซึ่งต่างกับสะเดามากที่ทั้งดื้อ ห้าว ซน แม้จะดูออกว่ารักเรานะแต่ไม่มีมารยา และไม่ค่อยอ้อนเท่าโสน

ตอนนี้เราทำงานออกแบบผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับแมว ก็ใช้แมวตัวเองนี่แหละเป็นตัวทดลอง เจ้าโสนแม้จะเป็นนางร้ายช่องแปดสำหรับสะเดาแต่ก็ทำตัวเป็นเด็กดีกับเราเสมอ เธอร่วมมือเป็นนางแบบและทดลองผลิตภัณฑ์เป็นอย่างดี ส่วนสะเดาน่ะเหรอ หึ! ถ้าไม่ใช่ของที่กินได้ก็ไม่มีทีท่าจะยอมเลย

แต่ไม่ว่าตัวนึงจะมารยาปนหวานๆ ส่วนอีกตัวจะทะโมนดื้อดึงขนาดไหน เราก็รักโสนและสะเดามากและรักเท่ากันเพราะเคารพในธรรมชาติของแมวทุกตัว ด้วยประสบการณ์ที่เคยเลี้ยงแมวมา 10 กว่าตัว เรารู้อยู่แล้วแหละว่าไม่มีแมวตัวไหนนิสัยเหมือนกันหรอก ไม่เว้นแมวสองพี่น้อง โสน สะเดา ที่คลานตามกันมา สีก็เหมือนกันขนาดนี้ แต่นิสัยยังต่างกันสุดขั้วไปเลย

Owner’s name: จอมใจ ละอองแก้ว
Occupation: ธุรกิจส่วนตัว ฟรีแลนซ์อินทีเรียร์ดีไซเนอร์และอาจารย์พิเศษ
Cat’s name: โสน, สะเดา
More cat’s info:
Facebook | Purrcraftstudio
Instagram: @purr_craft

ใครอยากอวดแมวในเว็บไซต์ a day online คลิกที่นี่นะ

Author

จอมใจ ละอองแก้ว

อายุ 32 ปี ปัจจุบันเป็นเจ้าของแบรนด์ Purrcraft ฟรีแลนซ์อินทีเรียร์ดีไซเนอร์และอาจารย์พิเศษที่คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ สาขาสถาปัตยกรรมภายใน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์


x

ขอบคุณที่สมัครใช้บริการ
E-Newsletter ของ a day
กรุณาเช็คอีเมลของคุณ
เพื่อเปิดใช้งานได้เลย :-)

Thank you for joining our community.
Please check your e-mail
to activate our E-Newsletter.
Enjoy! :-)