คุณโฉม : แมวหน้าเด๊ดประจำโรงแรมจากเชียงใหม่ ผู้เป็นขวัญใจนักท่องเที่ยวจีน

คุณโฉม ใครได้ยินชื่อนี้ล้วนคิดว่าคุณเขาต้องเป็นผู้หญิงแน่ๆ

แต่เปล่าเลย คุณโฉมคือแมวชายหนุ่มตัวดีตัวเดียวในโรงแรม Early Bird Bed & Breakfast เกสต์เฮาส์เล็กๆ ที่ตั้งอยู่ในตัวเมืองเชียงใหม่ คุณโฉมเป็นหนึ่งในสมาชิกที่เติบโตมาพร้อมกับสถานที่แห่งนี้เป็นเวลาเกือบ 6 ปีแล้ว

ตอนแรกที่โรงแรมแห่งนี้มีแมวอยู่อีกหนึ่งตัวก็คือ คุณฉาย น้องสาวของคุณโฉมนั่นเอง แต่เพราะความไม่ลงรอยกันสักเท่าไหร่ของสองพี่น้องคู่นี้ เป็นที่คาดเดากันว่าคุณโฉมเป็นพี่ชายที่ชอบเล่นกับน้องแรงๆ จนคุณฉายทนพิษสงไม่ไหว ต้องหนีไปอยู่บ้านคุณยายท่านหนึ่งที่อยู่ไม่ใกล้ไม่ไกลจากโรงแรมมากนัก นับแต่นั้นเป็นต้นมา ที่นี่เลยเหลือแค่คุณโฉมเพียงตัวเดียว

ถึงคุณโฉมจะมีหน้าเดียวคือโมโหตลอดเวลาแบบนี้ แต่คุณโฉมก็เป็นแมวเหมียวที่รักของทุกคนเสมอมา ไม่ว่าจะเป็นเหล่าพนักงานโรงแรม น้องๆ ฝึกงาน รวมทั้งเหล่านักท่องเที่ยวที่มาเข้าพัก เชื่อมั้ยว่าเหตุผลที่แขกหลายคนเลือกมาพักที่นี่เพราะคุณโฉม เรามักจะถูกแขกของโรงแรมถามอยู่บ่อยๆ ว่า “แมวอยู่ไหนแล้วล่ะ” “เขาดังมากเลยเธอรู้มั้ย” และอีกสารพัด

เราพูดได้เลยว่าแฟนคลับของคุณโฉมนั้นมีเยอะมากจริงๆ โดยเฉพาะเหล่าบรรดานักท่องเที่ยวชาวจีนที่ชื่นชอบคุณโฉมเอาม้ากกกก (เสียงสูง) ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อเถอะว่า รีวิวที่พักของโรงแรม 99 เปอร์เซ็นต์จะมีเรื่องราวของคุณโฉมปรากฏอยู่

ถ้าจะให้พูดถึงวีรกรรมของคุณโฉมนั้น คนอวดแมวคอลัมน์เดียวก็คงไม่จบ แต่เรามีเรื่องเด็ดเรื่องหนึ่งที่อยากจะเล่าให้ฟัง คือความห้าวหาญในการเป็นนักสู้ของคุณโฉม แม้ว่าเขาจะพ่ายแพ้การรบมากี่ครั้ง คุณโฉมก็ยังเต็มไปด้วยพลังนักสู้อย่างเหลือล้น ถ้าให้เปรียบกับสำนวนแบบจีนๆ ก็คงจะหนีไม่พ้น ‘รบร้อยครั้ง แพ้ร้อยครั้ง’ เลยทีเดียว

พวกเราชาวโรงแรมยังแอบสังเกตกันว่าทุกครั้งที่คุณโฉมออกไปมีเรื่องทะเลาะวิวาทข้างนอก ปลอกคอเอย หรือแม้กระทั่งชุดที่คุณโฉมใส่เอย จะหายไปเสมอ พวกเราเลยสันนิษฐานกันว่า ในการต่อสู้แต่ละครั้งนั้นคุณโฉมเองคงเลือกเอาเสื้อผ้าหรือของที่มีติดตัวอยู่นั้นวางเป็นเดิมพันกับคู่ต่อสู้ว่าถ้าฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งชนะการต่อสู้ก็จะได้สิ่งของนั้นไป

แน่นอนว่าผู้แพ้เสมออย่างคุณโฉมเลยต้องเป็นฝ่ายตัวเปลือยกลับบ้านมาเสียทุกครั้ง แต่ถึงยังไงคุณโฉมก็ไม่เคยลดละความพยายามที่จะสู้ต่อไป

ยังไงก็ขอให้ทุกคนเป็นกำลังใจให้โฉมกันด้วยนะครับ #โฉมไม่ได้กล่าว

Owner’s name: ชุติกาญจน์ ต๊ะแก้ว
Occupation: Receptionist ประจำโรงแรม Early Bird Bed & Breakfast (จริงๆ เป็นแม่นมของคุณโฉม)
Cat’s name: คุณโฉม
Breed: วิเชียรมาศ

ใครอยากอวดแมวในเว็บไซต์ a day online คลิกที่นี่นะ

AUTHOR