Kyoto Café Hopping : จิบกาแฟฮิปๆ ก่อนไปชมใบไม้แดงที่เกียวโต

ฤดูใบไม้ร่วงเริ่มต้นแล้วอย่างเงียบๆ พร้อมกับอุณหภูมิที่ลดลงมานิดหน่อยพอให้เดินสายจิบกาแฟได้สบายตัว นี่อาจจะเป็นช่วงเวลาที่เหมาะแก่การฮอปปิ้งที่สุดในรอบปีก็เป็นได้ เพราะอากาศเย็นสบาย นักท่องเที่ยวยังไม่เยอะมาก ไม่ต้องแย่งชิงตบตีกับผู้คน แค่อดทนสู้กับระดับคาเฟอีนในร่างกายให้ได้ก็พอ

วันนี้เรามี 6 คาเฟ่สุดกรุบกริบในเกียวโตมานำเสนอ คละเคล้าให้ทั้งร้านเก่าร้านใหม่ที่เลอค่าในแง่รสชาติและโลเคชั่น จะสายเที่ยวชมวัดชมวัง สายเที่ยวอันซีน หรือสายช้อปปิ้งก็ไม่ต้องกังวล มีกาแฟกรุบกริบให้แวะกินในทุกกิจกรรมแน่นอน!


01 % Arabica

ถ้าคนไปเกียวโตครั้งแรกต้องแวะไปวัด Kiyomizu-dera ฉันใด ก็ควรแวะไปนั่งจิบกาแฟที่ % Arabica ให้ได้สักสาขาฉันนั้น เพราะนี่น่าจะเป็นร้านกาแฟที่ฮอตสุดในเกียวโตก็ว่าได้ ไม่ว่าเปิดสาขาใหม่ที่ไหนก็ขายดีเทน้ำเทท่า ทั้งในและนอกประเทศ พี่บาริสต้าสุดเท่เล่าให้ฟังว่า ตัวเปอร์เซ็นต์ ‘%’ ในโลโก้ของร้านมาจากความคล้ายคลึงกับเมล็ดเชอร์รี่ของกาแฟ เราปลื้มลาเต้ของร้านนี้เป็นพิเศษ ด้วยความถูกจริตกับนมที่ไม่แน่นไม่เบาจนเกินไป ถ้าเป็นสาขา Fujii Daimaru ก็คว้าสักแก้วเติมพลังก่อนไปเดินช้อปปิ้งต่อถือว่ากำลังดี แต่ถ้าเป็นสาขาแถววัดดังอย่าง Arashiyama หรือ Kiyomizu-dera ขอให้คิดว่าได้เข้าร่วมกิจกรรมฝึกความอดทนแบบเวรี่เจแปนนีส เพราะคิวยาวมากถึงมากที่สุด


สาขา Fuji Daimaru

address: Fujii Daimaru Department Store, Shijo-Teramachi, Shimogyoku, Kyoto
hour: 10:30 – 20:00 น.

สาขา Kyoto Higashiyama

address: 87-5 Hoshino Cho, Higashiyama Ku, Kyoto
hour: 08:00 – 18:00 น.map

สาขา Kyoto Arashiyama

address: 3-47, Sagatenryuji, Susukinobaba-cho, Ukyo-ku, Kyoto
hour: 08:00 – 18:00 น.


02 Starbucks Coffee Ninenzaka Yasaka Tea Parlor

จริงๆ แล้วในเกียวโตมีร้านกาแฟกรุบกริบเยอะมากกกกจนร้านดังอย่างสตาร์บัคส์อาจแย่งซีนมายากสักหน่อย แต่ไม่ใช่กับสาขา Ninenzaka นี้ที่ต้องยกให้เขาเลย ความกรุบกริบในความเก่าแก่ของบ้านเก่าอายุ 100 ปี โครงสร้างไม้ดิบๆ ผนังสีเอิร์ทโทนผสมกับเฟอร์นิเจอร์เรียบๆ สมัยใหม่ สามารถเรียกลูกค้ามานั่งชิลล์ได้อย่างล้นหลาม ยิ่งบอกว่ามีเสื่อทาทามิให้นั่งชิลล์ คนก็วิ่งมาต่อคิวกันตั้งแต่ 8 โมงเช้าแล้ว

ชั้น 1 เป็นจุดรับออร์เดอร์ เมื่อจ่ายเงินเสร็จแล้วต้องเดินไปรับเครื่องดื่มในห้องด้านหลังซึ่งอยู่ติดกับสวนญี่ปุ่นแสนสวย สำหรับคนที่ต้องการนั่งกินในร้าน (แหงล่ะ) ต้องไต่บันไดเล็กๆ ไปชั้น 2 ซึ่งที่นั่งอาจจะมีไม่มากแต่รับประกันความคราฟต์อบอุ่นแบบเวรี่เจแปนนีส เสื่อทาทามิรับได้แค่ 6 คน ถ้าเดินวนสักพักแล้วไม่มีที่นั่งจริงๆ ก็ต้อง take out เท่านั้น เพราะทางร้านไม่มีระบบต่อคิว และบังคับให้เคลื่อนที่แบบ one way มาร้านนี้ขอให้พกจิตศรัทธาไปต่อคิวและวัดดวงกันนะจ๊ะ


address
: 87 Hoshino Cho, Higashiyama Ward, Kyoto, Kyoto
hour: 08:00 – 20:00 น.


03 Weekenders Coffee

นี่คือตัวพ่อกาแฟฮิปสเตอร์เก่าแก่เจ้าแรกๆ ของเกียวโต เพิ่งเปิดร้าน coffee stand สาขาใหม่ที่ Tominokoji ส่วนโรงคั่วสาขาดั้งเดิมปรับเป็นร้านขายเมล็ดเพียงอย่างเดียว (แต่มีเคาน์เตอร์ให้ชิมก่อนซื้อนะ) ความตั้งใจดั้งเดิมของเจ้าของคือการทำกาแฟที่คนดื่มได้ไม่เบื่อ บางคนอาจจะเริ่มจากการดื่มกาแฟคั่วแก่ ผ่านไปสักพักน่าจะเริ่มอยากลองชิมกาแฟคั่วอ่อนบ้าง เขาเชื่อว่าคนที่เคยเกลียดรสเปรี้ยวของกาแฟจำนวนไม่น้อยก็หันมาหลงรักเพราะความอยากรู้อยากลองนี่แหละ

สาขานี้ท้าทายความสามารถในการอ่านแผนที่ของเหล่า café hunter เล็กน้อย เพราะเป็นอาคาร 2 ชั้นเล็กๆ บางๆ ที่ซ่อนตัวอยู่ด้านในสุดของลานจอดรถ มีเพียงป้ายเล็กๆ ซีดๆ ที่ชี้บอกพิกัด สมัยนี้จะกินกาแฟ มีเงินอย่างเดียวไม่ได้ ต้องมุ่งมั่นด้วย!


address
: 560, Honeyano Cho, Nakagyo Ward, Kyoto
hour: 07:30 – 18:00 น.


04 Elephant Factory Coffee

“ช้างหนูอยู่ไหน?” หลายคนอาจจะเผลออุทานออกมาเพราะร้านออกจะหายากสักนิด ซ่อนตัวอยู่ในหลืบสักหน่อย แต่ขอให้อย่ายอมแพ้ ชื่อร้านได้แรงบันดาลใจมาจากหนังสือ The Elephant Vanishes ของฮารูกิ มูราคามิ เราตั้งใจจัดร้านนี้มาเอาใจคนนอนดึกที่มีภูมิต้านทานคาเฟอีนสูงโดยเฉพาะ เพราะร้านปิดตี 1 เที่ยวจนเหนื่อยหรือไม่ถนัดเครื่องดื่มมึนเมาก็แวะมานั่งชิลล์ๆ ที่นี่ได้

กาแฟที่นี่ส่วนมากเป็นแบบคั่วแก่แบบที่เจ้าของร้านชอบ ร้านแต่งแบบไม้ๆ มีทั้งเคาน์เตอร์ให้นั่งโชว์เหงาและโต๊ะสังสรรค์เป็นหมู่คณะ บรรยากาศเงียบสงบอบอุ่นๆ ตามสไตล์ จะพกหนังสือมาอ่านหรือวางแผนเที่ยวของวันต่อไปก็เหมาะทีเดียว แต่ชาวโหวกเหวกใจร้อนไม่ควรแวะมานะ เพราะนอกจากร้านจะเงียบๆ เนิบๆ พี่บาริสต้าเค้ายังค่อยๆ ชงกาแฟอย่างแช่มช้าเช่นกัน


address
: 09-4 Bizenjima Cho, Nakagyo-ku | 2F HK Bldg., Kyoto


hour
: 13:00 – 01:00 น. (ปิดวันพุธและพฤหัสบดี)


05 Knot Café

เบื่อย่านคนเยอะ ขอให้แวะมาไหว้พระที่ศาลเจ้า Kitano Tenmangu แล้วเดินมานั่งชิลล์ที่นี่ สิ่งที่โดดเด่นกว่ากาแฟคือ ‘เบอร์เกอร์ไข่ม้วนจิ๋ว’ ที่ขึ้นปกนิตยสารมาแล้วมากมาย การันตีความถ่ายรูปสวยและความออริจินัลของเมนู ถ้าไม่ถนัดของคาว มีเมนูเบอร์เกอร์ถั่วแดงบัตเตอร์จิ๋วให้เลือกอีกอย่าง

กาแฟที่นี่ใช้เมล็ดของโรงคั่วจากบรูกลิน ผสมผสานความหวานของ Nunu Chocolates จากนิวยอร์กเข้ากับวัตถุดิบญี่ปุ่นๆ ทำเบเกอรี่หลายชนิด ตามคอนเซ็ปต์ของคาเฟ่ที่ต้องการเชื่อมต่อผู้คน สิ่งของ และเรื่องราว

อ้อ! เจ้าของร้านฝากบอกว่าถ่ายรูปได้ แต่อย่าเยอะจนเกินงามนะ


address
: 758−1, Higashiimakōjichō, Kamigyō-ku, Kyoto
hour: 10:00 – 18:00 น.


06 Kurasu

ในความญี่ปุ่นของร้าน Kurasu ทั้งชื่อและสไตล์ จริงๆ แล้ว ร้านนี้ถือกำเนิดที่แดนจิงโจ้ในปี 2013 เรื่องมีอยู่ว่า คุณเจ้าของต้องการหาแพสชั่นใหม่ในชีวิตเลยลาออกจากบริษัทดัง Goldman Sachs แล้วย้ายไปอยู่ซิดนีย์ ด้วยความหลงใหลในงานคราฟต์ของญี่ปุ่น เขาจึงอยากเผยแพร่ความดีงามของงานละเอียดและเปิดร้านขายของใช้ในครัวเรือนที่เมดอินเจแปนขึ้นมา ผ่านไป 2 ปี กระแสกาแฟมาแรงแซงโค้ง เขาจึงตัดสินใจโฟกัสที่การขายอุปกรณ์ชงกาแฟเป็นหลัก เพื่อให้ชาวโลกได้รับรู้ถึงวัฒนธรรมกาแฟของชาวญี่ปุ่น และในที่สุดก็กลับมาเปิดร้าน Kurasu ที่เกียวโตบ้านเกิดของเขาด้วยเมื่อเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว ซึ่งประสบความสำเร็จมาก มีสื่อในและนอกประเทศให้ความสนใจมากมาย

ด้วยเหตุนี้ ถ้าท่านกำลังมองหากาแฟกรุบกริบกินแถวสถานีเกียวโต ขอเชิญทางนี้ ที่นี่มีทั้งกาแฟอร่อย อุปกรณ์ในการชงกาแฟนานาชนิดและบาริสต้าสาวสวยจำนวนหนึ่ง


address
: 552, Higashiaburanokōjichō, Shimogyō-ku, Kyoto
hour: 08:00-18:00 น.

AUTHOR