Youngfolk Bean & Brew

หากถามถึงเมืองแห่งคาเฟ่ พนันได้ว่าทุกคนคงตอบกลับเราภายใน 0.1 วินาทีว่าเชียงใหม่ ใช่, วันนี้เราจะพาคุณมาจิบกาแฟแบบชิลล์ๆ ที่เชียงใหม่ แต่อยากให้คุณลืมภาพคาเฟ่ฮิปเก๋ในอำเภอเมืองออกไปสักพัก เพราะคาเฟ่ขนาดพอดีที่ซ่อนตัวอยู่ไกลถึงอำเภอจอมทองอย่าง Youngfolk Bean & Brew คือคาเฟ่บรรยากาศดี (ต่อใจ) ที่เราอยากแนะนำ

เราเคยเป็นบาริสต้าที่ร้าน Signature ในตัวเมืองอยู่ 3 ปี เรารู้สึกว่าเป็นเวลาที่นานพอสมควรเลยตัดสินใจลาออกไปทำอย่างอื่นแต่ดันไม่ลงตัว เรามีความรู้เรื่องกาแฟติดตัวอยู่และครอบครัวมีที่ดินตรงนี้พอดีเลยตัดสินใจทำร้านกาแฟเป็นของตัวเอง” ปอม-ธนวัฒน์ ขัตลิวงศ์ บาริสต้าหนุ่มเจ้าของคาเฟ่ที่เพิ่งครบรอบปีที่ 3 ไปเมื่อไม่กี่วันก่อน เล่าถึงจุดเริ่มต้นของร้านให้เราฟังอย่างนุ่มนวล

พื้นที่ที่กำลังขยายตัวอย่างอำเภอจอมทองทำให้เราได้สัมผัสทั้งความเป็นเมืองผสมกับกลิ่นอายชนบทอยู่ตลอดการเดินทาง คล้ายกับคาแรกเตอร์ของร้าน Youngfolk Bean & Brew ที่ตกแต่งด้วยของสะสมเก่าเก็บชวนย้อนวันวานของคุณพ่อ จัดวางร่วมกับของตกแต่งตามยุคสมัยได้อย่างลงตัว ภายใต้คอนเซปต์คาเฟ่เล็กๆ กลางทุ่ง ในทุกๆ ตารางเมตรของที่นี่ได้รับการออกแบบอย่างใส่ใจโดย แป๊ก-ศตวัชร ขัตลิวงศ์ สถาปนิกคนเก่ง พี่ชายของปอม

ภายในชายคาโรงจอดรถเก่าที่ถูกดัดแปลงเป็นโซนบาร์กาแฟ ประกอบด้วยส่วนบิลต์อินที่ทำจากไม้เก่า ผนังดีไซน์เก๋ไก๋จัดเรียงด้วยบานหน้าต่างเก่าเก็บ แสงแดดที่เล็ดลอดผ่านกระจกกระทบกับผนังอิฐสีขาวด้านตรงข้ามยิ่งทำให้ห้องสี่เหลี่ยมนี้ดูสว่างสะอาดตา และโต๊ะนักเรียนทรงเตี้ยขนาดกะทัดรัด 3 – 4 ตัวถูกจัดวางสำหรับต้อนรับลูกค้า “เวลาลูกค้ามานั่งที่โต๊ะด้านใน เขาจะชอบพูดเรื่องอดีตสมัยเรียนกัน เป็นบรรยากาศที่น่ารักดี” โต๊ะนักเรียนที่ปอมตั้งใจวางได้ทำหน้าที่ของมันอย่างสมบูรณ์

ในวันที่อากาศดี โซนเอาต์ดอร์และโซนบ้านเก่าก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับการจิบกาแฟ หรือนั่งพูดคุยกับเพื่อนๆ ท่ามกลางบรรยากาศบ้านๆ ไร้การปรุงแต่ง แต่ที่เราประทับใจสุดคงหนีไม่พ้นระเบียงไม้ที่ยื่นตัวออกไปยังลำธารด้านหลังร้านส่วนที่เพิ่งต่อเติมเมื่อไม่นานมานี้ ลองจินตนาการถึงชีวิตยามเช้าที่ได้ตื่นมาจิบกาแฟชิลล์ๆ ริมลำธาร นี่คงเป็นชีวิตในฝันของใครหลายคนเป็นแน่

ไม่ใช่แค่บรรยากาศที่ชวนเราย้อนรำลึกถึงอดีต หรือความดีงามของธรรมชาติที่ชวนให้เคลิ้ม กาแฟของที่นี่ก็โดดเด่นไม่แพ้กัน เมล็ดสำหรับกาแฟเย็น ปอมเลือกใช้ house blend จากเวียงป่าเป้า แม่แตง และขุนช่างเคี่ยน แต่สำหรับแก้วร้อนมีพระเอกเป็นเมล็ดจากขุนช่างเคี่ยน กาแฟทุกแก้วของร้านจะถูกดึงรสชาติเข้มข้นด้วยเครื่องชงเอสเพรสโซแบบคันโยกสุดคลาสสิกแบรนด์ Margister และชงอย่างพิถีพิถันโดยบาริสต้าหนุ่มเจ้าของร้าน

“คนแถวนี้เป็นคนทำงานสำนักงาน เป็นคนใช้แรงงานก็เลยชอบกาแฟที่กินแล้วรู้สึกดีด ชอบรสขมไม่ชอบหวานมาก อย่างเอสเพรสโซเย็นหรือกาแฟเย็นสไตล์ไทยของที่นี่จะออกขม ดื่มเพลินๆ ได้ตลอดแม้ว่าน้ำแข็งจะละลาย” บาริสต้าหนุ่มแนะนำ เอสเพรสโซของที่นี่จึงเน้นรสชาติโทนเข้มๆ แบบดาร์กช็อกโกแลต ขมติดคอหน่อยๆ เอาใจคอกาแฟในพื้นที่

พอกวาดสายตาไปที่เมนูกาแฟของร้าน เราสะดุดใจกับชื่อ Signature Coffee ที่เล่นกับคอนเซปต์ Nostalgia วันวานสมัยเรียนได้อย่างน่ารัก อย่างแก้วแรกที่เราได้ชิมคือ Good Morning Teacher กาแฟร้อนที่เหมาะกับสายหวานหน่อยๆ ด้วยส่วนผสมของเอสเพรสโซดับเบิ้ลช็อต คาราเมลและช็อกโกแลตไซรัป ฟองนมที่บางชั้นและรสชาติกาแฟนมที่หวานน้อยละมุนมาก เป็นแก้วที่ควรค่าแก่ยามเช้าที่ต้องการพลังงานจริงๆ

ต่อกันที่แก้วที่ให้คนสายกาแฟดำได้ไปต่ออย่าง Blackboard ฟังจากชื่อเราแอบคิดว่าแก้วนี้ต้องเข้มขมสมชื่อกระดานดำแน่ๆ แต่บอกเลยว่าผิดคาด รสชาติหอมหวานของน้ำมะพร้าวและน้ำตาลสดท็อปด้วยเอสเพรสโซช็อตให้ความหวานสดชื่นรื่นรมย์แบบธรรมชาติ เป็นแก้วที่คนไม่ชอบกาแฟนมและเบื่ออเมริกาโน่เย็นต้องให้ใจ

นอกจากนี้ยังมี Thank You Teacher กาแฟเย็นสำหรับคนชอบช็อกโกแลตมิ้นต์ และ Lesson 1 แก้วร้อนที่ส่วนผสมอย่างกาแฟ น้ำผึ้ง คาราเมลและโฟมนมถูกจัดเรียงชั้นกันอย่างสวยงาม สำหรับคนที่ไม่อภิรมย์กับกาแฟ บาริสต้าหนุ่มแนะนำเมนูชาเขียวเย็นรสสดชื่นอย่าง The Hulk ชาเขียวไทยผสมน้ำผึ้งมะนาวตัดด้วยเกลือเล็กน้อย เปรี้ยวหวานเพิ่มพลังกระปรี้กระเปร่าได้ไม่แพ้ใครเลยทีเดียว

ถ้าเราไม่พูดถึงขนมในคาเฟ่ก็อาจจะดูใจร้ายกับ Café Hopper สายขนมหวานไปสักนิด คาเฟ่แห่งนี้ยังมีเค้กหลากชนิดให้เราเลือกทานคู่กับกาแฟคาแรกเตอร์เข้มของร้าน เช่น Crape Cake, Tiramisu Cake, Red Velvet Cake และ Brownie Cheese Cake ที่คุณปอมกระซิบบอกเราว่าเมนูนี้ลูกค้าสาวๆ หลายคนติดใจจนขึ้นแท่นพระเอกของร้านไปแล้ว (ขายดีจนเราต้องสัญญากับตัวเองว่า กลับมาที่ Youngfolk ครั้งหน้าจะต้องชิมเมนูนี้ให้ได้)

หากว่าปลายฝนต้นหนาวนี้คุณมีแผนมารับอากาศดีแถบๆ ดอยอินทนนท์ หรืออยากเปลี่ยนบรรยากาศจากคาเฟ่ในย่านฮิปๆ มาเป็นคาเฟ่แบบหนุ่มชาวบ้านดูบ้าง ลองเพิ่ม Youngfolk Bean and Brew แห่งนี้เป็นอีกหนึ่งจุดหมาย การเดินทางไกลของคุณจะต้องคุ้มค่ามากขึ้นแน่ๆ

Youngfolk Bean and Brew

address: ถนนแท่นคำ ตำบลข่วงเปา อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่
hour: ทุกวัน 07.30 – 17.30 น.
tel: 062-2696636
Facebook | Youngfolk

ภาพ กิตติคุณ เสนีวงศ์ ณ อยุธยา

AUTHOR