Osaka Café Hopping : จิบกาแฟฮิปๆ ก่อนไปช้อปปิ้งและถ่ายรูปคู่ป้ายกูลิโกะที่โอซาก้า

มาท่องเที่ยวย่านคันไซจะไม่แวะโอซาก้าได้ยังไง จะขาไปหรือขากลับต้องมีวันพักในเมืองบ้างล่ะ ซึ่งแน่นอนว่าในวันแบบนั้น กาแฟหอมๆ รสชาติอร่อยย่อมเป็นส่วนประกอบสำคัญข้อหนึ่งที่ทำให้การท่องเที่ยวสดใส

ในโอกาสที่ญี่ปุ่นจะเป็นจุดหมายการพักผ่อนของคนไทยช่วงปลายปีอีกครั้ง เราเลือก 4 ร้านกาแฟแจ๋วที่เดินทางง่าย เหมาะสำหรับการปักหมุดเป็นที่แวะระหว่างช้อปปิ้งชมเมืองโอซาก้ามาให้ลองไปชิลล์กัน


01 Unir สาขาห้าง Hankyu Umeda ชั้น 10

Unir ภาษาญี่ปุ่นอ่านทับศัพท์ว่า ‘อุ-นิ-รุ’ แต่จริงๆ แล้วเป็นภาษาสเปนแปลว่าการรวมเป็นหนึ่งเดียว เจ้าของร้านตั้งใจสื่อถึงสายสัมพันธ์ของคนปลูก คนคั่ว คนชง และคนดื่มกาแฟ

โดยชาติกำเนิด Unir เป็นโรงคั่วชื่อดังจากเกียวโต เริ่มทำมาตั้งแต่กระแส third wave coffee ในเกียวโตยังไม่คึกคักขนาดนี้ สมัยก่อนจะไปร้านที่เกียวโตยังเดินทางยาก ขอบคุณที่ตอนนี้ขยายสาขามาใจกลางเมืองมากขึ้น และในที่สุดก็มาถึงโอซาก้า

สาขานี้เป็นเคาน์เตอร์ยาวๆ นอกจากที่รับออเดอร์ ยังมีเมล็ดกาแฟต่างๆ อุปกรณ์กาแฟวางให้เลือกชม 360 องศาอย่างยั่วยวนเงินในกระเป๋า แต่ไม่มีที่ให้นั่งนะ take out หรือยืนจิบที่โต๊ะจิ๋วใกล้ๆ โอนลี่ อ๊ะ! ถ้าซื้อเมล็ดกาแฟ 200 กรัมขึ้นไป ได้กาแฟฟรี 1 แก้วด้วยนะ!

address: 8-7 Kakudacho Kita-ku Osaka
hour: 10.00 – 21.00 น.


02 Whitebird Coffee Stand

นกน้อยทำรังแต่พอตัว Whitebird เลยเปิดร้านเล็กๆ เงียบๆ อยู่แถวหัวมุมถนนในย่านอุเมดะ นกน้อยสีขาวเลือกกระเบื้องสีดำเทาเป็นกำแพงบ้าน ส่วนด้านในร้านตกแต่งอุ่นๆ ด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้ ที่นั่งส่วนมากเป็นเคาน์เตอร์ จะหันหน้าเข้าหาบาริสต้าหรือจะหันออกไปชมวิวเมืองโอซาก้าก็ได้

กาแฟที่นี่เน้นแบบดริปเป็นหลัก มีกาแฟ Single Origin ให้เลือกหลายชนิด สั่งทานคู่กับขนมหวานโฮมเมดของร้านเข้ากันดี๊ดี ขนมที่นี่ได้รับความนิยมมาก ยิ่งเมนูพิเศษประจำฤดูกาลนี่ควรรีบไปตั้งแต่ร้านเปิด ไม่งั้นอดชัวร์ สำหรับวันเสาร์-อาทิตย์คิวยาวนิดหน่อย อาจจะต้องนั่งรอหน้าร้านบ้างเป็นช่วงๆ

ที่นี่เป็นร้านกาแฟ coffee stand ที่มีอาหารคาวขายด้วยนะ ฝากท้องได้ครบมื้อเลย

address: 102 Kokudo Building 2-1-12 Sonezaki Kita-ku Osaka
hour: จันทร์-เสาร์ 11.00 – 23.00 น., อาทิตย์ 11.00 – 22.00 น.


03 Brooklyn Roasting Company สาขา Kitahama

รักน้ำ รักปลา รักกาแฟต้องมาทางนี้

Brooklyn Roasting Company สาขา Kitahama เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนตื่นเช้าที่มองหากาแฟกรุบกริบจิบเอาฤกษ์เอาชัยเริ่มต้นวัน ที่สำคัญคือวิวดีเวอร์ บรรยากาศดีเยี่ยม ระเบียงไม้หลังร้านติดแม่น้ำให้เราไปนั่งทอดอารมณ์ได้อย่างสงบท่ามกลางกลิ่นหอมของกาแฟ แต่ถ้าอยากแบกโน้ตบุ๊กมาทำงาน ด้านในร้านก็มีโต๊ะตัวใหญ่ให้เราสร้างแลนด์มาร์กนั่งทำงานเงียบๆ ได้เช่นกัน

ตัวกาแฟเองก็ไม่น้อยหน้า แพ็กความเก๋าจากนิวยอร์กมาโอซาก้าครั้งแรกในปี 2012 ร้านนี้เป็น Espresso Cafe ที่คั่วกาแฟเองด้วย สำหรับคนที่ง่วงและยังไม่พร้อมจะทำงาน ขอแนะนำลาเต้ร้อนๆ ดับเบิลช็อตเอสเพรสโซให้ความกลมกล่อมและตื่นตัว

address: 2 Chome-1-16 Kitahama, Chuo Ward, Osaka
hour: จันทร์ – ศุกร์ 08.00 – 20.00 น., เสาร์ – อาทิตย์ 10.00 – 19.00 น.


04 LiLo Coffee Roasters

อย่าดูถูกร้านเล็กๆ หนึ่งคูหาในย่านชินไซบะชิแห่งนี้เชียว แม้จะจิ๋วแต่มีกาแฟให้เลือกถึง 18 ชนิด อยากได้รสแบบไหน ขอแค่แจ้งไปให้พี่บาริสต้าทราบ พนักงานร้านนี้เฟรนด์ลี่ใจดีใจเย็นสุดๆ คอนเฟิร์ม

ชื่อร้านก็บอกอยู่แล้วว่าเป็นโรงคั่ว เมล็ดกาแฟที่นี่แบ่งขายหลายไซส์หลายราคา ยิ่งซื้อเยอะจะแอบถูกลงนิดหน่อยด้วยนะ ราคากาแฟต่อแก้วเริ่มต้นที่ 350-550 เยน แล้วแต่เมล็ดที่เราเลือกซึ่งมีทั้ง Select Coffee Silver, Gold, Premium กาแฟเอสเพรสโซก็มีให้เลือกหลายชนิดไม่แพ้กาแฟดริป คนรักกาแฟน่าจะมีความยินดียิ่ง

สำหรับเพื่อนที่ไปด้วยกันไม่ต้องเป็นกังวล เขามีเมนูเครื่องดื่มที่ไม่ใช่กาแฟแต่น่ากินอีกเพียบทั้งช็อกโกแลต อิตาเลียนโซดา มัทชะ และน้ำผลไม้ (เอ่อ เบียร์ก็มีนะ…)

แถมให้อีกนิด เดินมาอีก 10 เมตรจะเจอกับ Streamer Coffee Company จากโตเกียวอยู่ในระนาบเดียวกัน

address: ชั้น 1 Shinsaibashi M building 1-10-28 Nishishinsaibashi, Chuo-ku, Osaka
hour: 11.00 – 23.00 น.

AUTHOR