Inspired & Creative Content Creator พื้นที่รวมคอนเทนต์ว่าด้วยความคิดสร้างสรรค์และพลังของคนรุ่นใหม่

wad omotenashi cafe

โอซาก้าอาจจะไม่ได้เป็นเมืองที่ขึ้นชื่อเรื่องชาเท่าเกียวโต แต่เมืองใหญ่แสนวุ่นวายในแถบคันไซนี้ยังมีร้านชาดีๆ เป็นมุมสงบเล็กๆ พอให้เราได้พักผ่อนจิตใจอยู่บ้าง

wad คือคาเฟ่ที่ซ่อนตัวตั้งแต่แรกเห็น ไม่ได้เปิดหน้าร้านโชว์ความสวยงาม ความฮิปด้านในเหมือนหลายๆ คาเฟ่ในเมือง แต่ซ่อนตัวอยู่บนชั้นสองของตึก (แถมโลเคชันใน Google Maps ก็ยังพาหลงเพิ่มความลึกลับขึ้นไปอีก) เมื่อเข้าไปข้างใน บรรยากาศดูสงบ สุขุม เราสังเกตเห็นอุปกรณ์ชงชาตามแบบพิธีการชงชาดั้งเดิมของญี่ปุ่น มีชั้นวางแก้วชาเซรามิกขึ้นรูปด้วยมือถูกจัดวางไว้หลังเคาน์เตอร์ชงชาอย่างเป็นระเบียบ ความสงบในร้านทำให้เราต้องสำรวมกับสถานที่ตั้งแต่แรก เมื่อพนักงานเดินมาเชิญให้เราเลือกที่นั่งอย่างเป็นมิตร บรรยากาศก็เริ่มผ่อนคลายขึ้น เราสัมผัสความงามแบบเซนราวกับนั่งอยู่ในห้องชงชาที่ถูกปรับเปลี่ยนให้เข้ายุคเข้าสมัยมากขึ้น ตัดทอนความเข้มงวดบางอย่างในพิธีการออกไป แต่ยังคงสุนทรียภาพบางอย่างเอาไว้

คาเฟ่ตกแต่งด้วยโต๊ะเก้าอี้ที่เป็นวัสดุธรรมชาติทั้งหมด ส่วนใหญ่ทำจากไม้ แต่ละชิ้นมีความแตกต่างกัน มีเอกลักษณ์ของตัวเอง เช่นเดียวกับถ้วยชาแต่ละใบที่ถูกจัดวางไว้ ก็ไม่ได้ใช้เแค่ตั้งโชว์เพื่อความสวยงามเท่านั้น ทุกใบถูกนำมาใช้เป็นภาชนะเสิร์ฟในร้านด้วยจริงๆ

เมื่อเราสั่งเมนูมัทฉะ พนักงานจะให้เราเลือกถ้วยเซรามิก 1 ใบ และจะเล่าให้เราฟังว่าศิลปินที่ปั้นถ้วยชาใบนี้คือใคร มาจากเมืองไหน ทำให้รู้ว่าถ้วยชาแต่ละใบล้วนมีที่มาจากศิลปินเซรามิกเมืองต่างๆ หลังจากนั้นพนักงานจะเริ่มชงชาตามกระบวนการ พร้อมนำมาเสิร์ฟคู่กับอามะนัตโตะหรือถั่วหวานเคลือบน้ำตาล กินกับมัทฉะรสขมเข้มข้น เราเห็นพนักงานชงชาตัดแต่งก้านใบไม้เล็กๆ ตกแต่งประดับมาให้ในจานด้วย รู้สึกดีกับความใส่ใจในรายละเอียดเล็กๆ ของทุกๆ อย่าง

อีกเมนูที่เราลองสั่งคือ Zenzai ถั่วแดงต้มใส่แป้งโมจิย่างเสิร์ฟมาในชามเซรามิกสวยงามไม่แพ้กับที่ใช้เสิร์ฟมัทฉะเลย ในเซ็ต Zenzai จะมีแป้งกรอบๆ กับสาหร่ายใส่มาในถ้วยใบจิ๋วไว้โรยหน้าขนมด้วย ในร้านยังมีเมนูอื่นๆ ที่น่าสนใจอีก โดยเฉพาะเมนูชาชนิดต่างๆ ที่มีให้เลือกหลายเกรด มีเมนูมัทฉะที่เสิร์ฟเป็นลาเต้ร้อนและเย็นด้วยนะ

ใครติดใจความหอมและคุณภาพของชาในร้านก็สามารถเลือกซื้อชาแบบใบกลับไปชงทานที่บ้านได้ พนักงานจะแนะนำวิธีชงที่เหมาะสมกับชาแต่ละชนิดให้ด้วย

นอกจากคาเฟ่ที่อยู่ชั้น 2 บนชั้น 3 ยังมีพื้นที่ไว้จัดกิจกรรม อย่างที่ผ่านมา พื้นที่ถูกเปลี่ยนแปลงให้กลายเป็นป๊อบอัพคาเฟ่ชื่อ tool for coffee ที่ให้ร้านกาแฟชื่อดังหลายๆ ร้านในโอซาก้ามาหมุนเวียนสลับกันชงทุกวัน และยังใช้จัดนิทรรศการแสดงงานเซรามิกของศิลปินหมุนเวียนกันไปเรื่อยๆ อีกด้วย

ใครชอบดื่มชา ชอบงานเซรามิก หากมีโอกาสได้ไปโอซาก้าไม่ควรพลาดร้านนี้นะ

Wad omotenashi cafe

เปิด-ปิด: ทุกวัน 13.00 – 20.00 น.
Website: wad-cafe.com
Instagram: @wadcafe

Author

จิรณรงค์ วงษ์สุนทร

นักวาดภาพประกอบ ชอบมองหาร้านอาหาร ร้านกาแฟ และเส้นทางวิ่งเมื่อไปเที่ยวยังสถานที่ต่างๆ ถือโอกาสใช้การวิ่งเป็นการท่องเที่ยวไปในตัว ชอบวาดรูปใน instagram l jiranarong ชอบถ่ายรูปใน instagram l jiranarong2

Related Posts

x

ขอบคุณที่สมัครใช้บริการ
E-Newsletter ของ a day
กรุณาเช็คอีเมลของคุณ
เพื่อเปิดใช้งานได้เลย :-)

Thank you for joining our community.
Please check your e-mail
to activate our E-Newsletter.
Enjoy! :-)