Old Town Cafe’ Hopping

ย่านเมืองเก่าในเขตเกาะรัตนโกสินทร์ มีคาเฟ่ดีๆ อยู่มากมาย แต่บนถนนสายสั้นๆ จากแยกคอกวัวจนถึงแยกสี่กั๊กพระยาศรี เป็นที่รวมคาเฟ่เล็กๆ น่ารักที่เราชื่นชอบหลายร้าน เราเลยหยิบมาแนะนำให้ลองแวะไปช่วงสุดสัปดาห์นี้

Old Town Cafe’ Bangkok

คาเฟ่ที่ให้อารมณ์ย้อนยุคตั้งแต่ชื่อร้าน เข้าไปภายในจะพบบรรยากาศคาเฟ่ที่ใช้โครงเดิมจากร้านจิวเวลรี่ ยังมีโครงของตู้โชว์และเคาน์เตอร์เก่าที่ตกแต่งด้วยของสะสมย้อนยุค โดยเฉพาะนาฬิกาเก่าที่เจ้าของร้านชอบ สร้างบรรยากาศให้เหมือนย้อนเวลาไปในยุคเก่า

เริ่มเมนูแรกเพื่อสร้างบรรยากาศให้เข้ากับย่านเก่าด้วยชาเย็นอินทโอสถ ชาเย็นผสมยาหอมชื่ออินทโอสถ จากร้านขายยาพันธุโอสถเพื่อนบ้านที่เปิดติดกัน เจ้าของร้านเล่าว่า ปกติคนไทยก็กินยาหอมเป็นเครื่องดื่มอยู่แล้ว น่าจะนำมาผสมกับเครื่องดื่มแบบชา เวลาดื่มจะได้กลิ่นของยาหอมอ่อนๆ ให้ความสดชื่น

อีกหนึ่งเมนูที่อยากแนะนำคือแซนด์วิชบาแกตต์ ส่วนตัวเราคิดว่านี่คือหนึ่งในแซนด์วิชที่อร่อยที่สุด เราเลือกแป้งของบาแกตต์ได้ว่าจะให้เป็นแป้งโฮลวีท แป้งไรน์ หรือแป้งผสมมัลติเกรน ส่วนของไส้เป็นส่วนที่อร่อยที่สุดมีให้เลือก 3 แบบ คือไก่บาร์บีคิว หมูย่าง และเห็ดเออรินจิผัดซอสเทริยากิ เราชอบแซนด์วิชบาแกตต์แป้งโฮลวีทไส้หมูย่าง เวลากินจะได้รสของตับบดที่ทาบางๆ อยู่ด้วย

เวลาเปิด-ปิด: พุธ – อาทิตย์ 08.30 – 16.30 น. (ปิดวันพฤหัสบดี – ศุกร์)
Facebook l
OldTownCafeBangkok


The pastale พาส-เทล, homemade our day

เราเป็นแฟนคลับของพาสเทลมาตั้งแต่สมัยเปิดอยู่ที่ถนนวิทยุ จนย้ายมาอยู่แถวในเขตเมืองเก่า เราก็ยังคงตามมากินอาหารสไตล์โฮมคุกกิ้งของคุณเบนเจ้าของร้าน คาเฟ่ขนาด 1 ห้อง ไม่ใหญ่มาก แบ่งสัดส่วนที่นั่งเป็นเคาน์เตอร์ปูนเปลือยขนาดยาวไว้สำหรับนั่งทานอาหาร อีกด้านหนึ่งของเคาน์เตอร์เป็นครัวแบบเปิด มองเห็นการปรุงอาหารอย่างพิถิพิถันในทุกกระบวนการ มีโต๊ะกลางขนาดใหญ่ไว้สำหรับรองรับลูกค้าที่มาเป็นกลุ่ม หรือใช้แชร์กันนั่งในช่วงเวลาที่มีลูกค้ามาก

เมนูโปรดของเราคือเมนูพิเศษของร้านที่คุณเบนมักจะคิดขึ้นใหม่อยู่ตลอดเวลา บางครั้งก็ขึ้นอยู่กับวัตถุดิบน่าสนใจที่ได้มา หากให้แนะนำคงไม่พ้นอาหารประเภทพาสต้าที่หลายๆ คนที่เรารู้จักบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าติดใจในฝีมือของคุณเบน

เวลาเปิด-ปิด: วันพุธ – เสาร์ 10.00 – 16.00 น.
Facebook l
pastale


SA-TI HANDCRAFT COFFEE

บูทกาแฟเล็กๆ ที่เปิดเฉพาะแค่เสาร์-อาทิตย์ของ Charm-Learn Studio สตูดิโอเซรามิกที่นอกจากจะสอนเซรามิกแล้วยังเปิดคอร์สสอนงานที่ใช้ฝีมือต่างๆ อย่างผ้ามัดย้อม ทำเครื่องหอม และอีกหลายประเภทอยู่เป็นประจำ ความคราฟต์ส่งผลไปถึงส่วนของกาแฟอีกด้วย

SA-TI เป็นร้านกาแฟไม่กี่ร้านในย่านนี้ที่ใช้วิธีการชงแบบ manual เมื่อก่อนมีวิธีชงแบบ drip เป็นหลัก มีเมล็ดกาแฟให้เลือกหลายแบบ แล้วแต่ที่ร้านจะหามาทดลองให้ชิม ทั้งเมล็ดไทยและต่างประเทศ ไม่นานมานี้ที่ร้านเพิ่มเมนูแบบ espresso ให้ได้ลองชิมเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ซึ่งกระบวนการชงก็ผ่านความตั้งใจไม่แพ้การชงแบบดริปเลย แถมถ้วยกาแฟของร้านนี้ยังเป็นงานเซรามิกที่ทำจาก Charm-Learn Studio ซึ่งแต่ละใบก็จะมีเอกลักษณ์ของตัวเองไม่ซ้ำกันด้วย

เวลาเปิด-ปิด: วันเสาร์ – อาทิตย์ 10.00 – 18.00 น.
Instagram l s_a_t_i


Unbranded Cafe

ใครชอบขนมโดยเฉพาะชีสเค้ก อยากแนะนำ Unbranded Cheesecake ของ Unbranded Cafe ร้านกาแฟของพระนครนอนเล่น โฮสเทลน่ารักย่านสามเสนที่แยกมาเปิดขายกาแฟและขนมที่ทำเองจากส่วนเบเกอรี่ของโฮสเทล

Unbranded Cheesecake เป็นชีสเค้กเนื้อหนานุ่ม ให้รสสัมผัสเนียนละเอียด รสชีสกลมกล่อมฉ่ำไปทั้งปาก นอกจากนั้นยังมีชีสเค้กราดซอสแบบอื่นๆ อย่างมะม่วงและบลูเบอร์รี่ด้วย แต่เนื้อเค้กจะแน่นกว่าแบบ Unbranded Cheesecake เราสั่ง Espresso on the rock กาแฟเอสเพรสโซเข้มข้นใส่น้ำแข็งก้อนกลมให้รสขมตัดกับรสหวานมันของชีสเค้ก ส่วนเมนูสำหรับคนที่ชอบกาแฟรสหวาน ให้ลอง Coffee Strawberry เป็นกาแฟใส่ไซรัปสตรอว์เบอร์รี่ทำเอง เนื้อไซรัปเข้มข้นและได้กลิ่นสตรอว์เบอร์รีแบบเต็มๆ

เร็วๆ นี้ Unbranded Cafe กำลังจะเปิดชั้น 2 เพื่อเสิร์ฟพิซซ่าและพาสต้า ลองติดตามอัพเดตจาก Facebook ของร้านได้เลย

เวลาเปิด-ปิด: ทุกวัน เว้นวันอังคาร 10.30 – 20.00 น.
Facebook l unbrandedcafe

หากมีเวลาว่างในสุดสัปดาห์ (แนะนำว่าควรเป็นวันเสาร์) ลองไปเดินเล่นเก็บบรรยากาศเมืองเก่า ชิมอาหาร ขนม กาแฟ จากคาเฟ่เล็กๆ น่ารักกันนะ

AUTHOR