Love Zine : 10 Zine ที่อบอวลไปด้วยความรักของ 10 ศิลปินนักวาดชาวไทย

แม้งานตลาดนัดศิลปะประจำปีอย่าง ART GROUND ครั้งที่ 3 โดย The Jam Mag. จะจบลงไปแล้ว แต่ผลงานที่ผลิดอกออกผลจากงานนี้ยังคงมีตัวตนให้ผู้คนได้เชยชมกันต่อ โดยเฉพาะในโลกของสิ่งพิมพ์อิสระอย่างซีน (Zine) ในโซน Book Town ที่เราจะแนะนำให้ต่อจากนี้ คือ 10 ผลงานซีนว่าด้วยธีม Love ของ 10 ศิลปิน ที่น่าจะถูกอกถูกใจใครหลายคนในช่วงเทศกาลแห่งความรักนี้พอดี

โซน Book Town โดยความร่วมมือกับ Spacebar Design Studio และ The Jam Mag. ได้จัดทำโปรเจกต์ที่ชื่อว่า Make & Collaborate Zine with Artists ที่จัดโซนกิจกรรม One Stop Zine Service เพื่อให้ทุกคนได้ทดลองและร่วมสร้างสรรค์ซีนของตัวเองร่วมกับศิลปิน และเปิดตัวซีนความรัก 10 เล่ม จาก 10 ศิลปิน


LOVE ‘Flowers’ โดย WHITE HAT.

ซีนที่เกิดจากความรักในดอกไม้ของศิลปินสาว ชะเอม-ปัณรสี ศะศินิล หรือ White Hat เนื้อหาเกี่ยวกับดอกไม้ที่เธอคัดสรรมาใส่ไว้ ตั้งแต่ Love Flowers ดอกไม้ 6 ชนิดที่เธอชอบที่สุด / Love Pressed Flowers ภาพประกอบเล็กๆ ที่ทำจากกลีบดอกไม้ / Love Words วลีสั้นๆ / Love Books หนังสือเกี่ยวกับดอกไม้ที่อยากแนะนำ / Love Movies หนังที่สร้างแรงบันดาลใจเกี่ยวกับดอกไม้ และ Love Places สถานที่ที่คนรักดอกไม้ควรจะไปเยือนสักครั้ง ถ้าไม่อยากซื้อดอกไม้ให้แก่กันเพราะกลัวเหี่ยวเฉา ซีนเล่มนี้ก็เป็นอีกทางเลือกที่จะมอบให้คนรักนะ


I never said I was deep. โดย Tuna Dunn

ซีนที่ได้รับแรงบันดาลใจจากเพลงของ Jarvis Cocker ด้วยภาพที่เกิดจากโจทย์การทำคอลลาจ บวกมุมมองความรักแบบเห่ยๆ ที่ไม่ได้มีอะไรลึกซึ้งหรือโรแมนติก เช่น ผ้าอนามัย แทนความหงุดหงิดที่อีกฝ่ายชอบโทษประจำเดือนตลอดเวลา หรือชามข้าวน้องหมาที่เขียนว่า They got back together แทนความรักที่อีกฝ่ายกลับไปคบกับคนรักเก่า ซึ่งในซีนนี้ Tuna Dunn ได้ลองทำภาพเวกเตอร์เพื่อทำให้งานดูเนี้ยบขึ้นแต่ยังคงความสนุกด้วยโทนสี เปรียบเปรยกับความรักที่เห่ยๆ แต่ถ้าเรายังขำกับมันได้ก็ยังดี


Love Pit โดย LoveSyrup

ซีนที่เล่าถึงอาการของศิลปิน เตว-จารุวัฒน์ น้อมรับพร ในช่วงเวลาที่ตกหลุมรักบางอย่าง ในที่นี้คืออาการตกหลุมรักหนัง เตวเขียนความรู้สึกนึกคิดที่เกิดขึ้นหลังจากดูหนังเสร็จสดๆ ใหม่ๆ เป็นความรู้สึกที่เกิดขึ้นจริง โดยได้ไอเดียการเขียนแบบสั้นๆ เหมือนสเตตัสเฟซบุ๊ก โดยใช้ภาพปกเป็นภาพของเขาเองในที่ทำงาน สถานที่ที่ได้จมจ่อมและอยู่ในห้วงความคิดของตัวเอง เหมือนกับเนื้อหาที่เขียนไว้ด้านใน


Be love โดย Orn Thongthai

Be love = “คือ รัก” ซีนที่ว่าด้วยนิยามของความรักต่างๆ ความรักชนะเสมอ, ความรักไม่ต้องค้นหา แค่หยุดสังเกต และรู้สึก, กล้าที่จะรัก, ความรักสวยงาม และคงเป็นบทเรียนที่มีค่าที่สุดในชีวิตมนุษย์เมื่อได้รักและถูกรักตอบเช่นเดียวกัน จงอยู่ในความรัก


Make Someone Happy โดย Jiranarong

ความรักในมุมมองของ Jiranarong ตอนนี้คือเพลง Make Someone Happy ของจิมมี่ ดูแรนต์ (Jimmy Durante) จากภาพยนตร์เรื่อง Sleepless in Seattle ซึ่งเป็นหนังรักเรื่องโปรดของหมี จิรณรงค์ ด้วยเนื้อเพลงและทำนองที่ดูง่ายสบายๆ สอนให้มองความรักเป็นเรื่องเรียบง่าย จิรณรงค์ได้ใช้เนื้อเพลงนี้กับความรักมาตลอด มองให้ง่าย แค่ทำให้ใครสักคนมีความสุข เราก็มีความสุข


Love Alphabet โดย Sundae Kids

ซีนความรักหลากหลายรูปแบบของหลายๆ คู่รัก ที่ถูกวาดออกมาในลักษณะของตัวอักษร A-Z นำไปจัดวางแยกกัน หรือจะนำตัวอักษรมาเรียงต่อกันเป็นคำหรือเรื่องราวที่ต้องการก็ได้


LOVE AT FIRST SIGHT โดย Monsty Planet

ซีนของนักวาดภาพประกอบสาวผู้หลงรักร้านกาแฟเล่มนี้เล่าถึงคาเฟ่ที่ให้ความรู้สึกเป็นเหมือนรักแรกพบ ที่ถึงแม้บางร้านอาจจะยังไม่ได้ไป แต่ก็รู้สึกได้เลยว่าร้านนี้มีอะไรดึงดูดให้เธอต้องไปในไม่ช้า


Love ‘Series’ Love ‘Movies’ โดย Midori Town

ด้วยลายเส้นที่มักจะได้แรงบันดาลใจจากภาพยนตร์และซีรีส์ที่ชอบ จึงออกมาเป็นซีนรวมภาพหนังและซีรีส์เรื่องโปรดของศิลปินจากปี 2014 – 2018 ตั้งแต่ Game of Thrones, Dexter, Eternal Sunshine of the Spotless Mind ไปจนถึง Stranger Things


Send Love Into Space โดย PhuPhu

ซีนที่เริ่มมาจากคำพูดของสตีเฟ่น ฮอว์คิง (Stephen Hawking) นักฟิสิกส์ทฤษฎีและนักจักรวาลวิทยา ผู้เตือนว่าถ้ามนุษยชาติยังไม่อยากสูญพันธุ์ ก็ต้องอพยพพากันส่งขึ้นสู่อวกาศให้ได้ จากประวัติของมวลมนุษยชาติ พวกเราได้ส่งบางสิ่งบางอย่างให้กันและกันเพื่อแทนการแสดงออกถึง ‘ความรัก’ มาตลอดตั้งแต่ยุคโบราณกาล และความรักย่อมก่อให้เกิดการกระจายเผ่าพันธุ์ และมันคือแรงผลักดันที่จะส่งลูกหลานของเราออกไปสู่อวกาศ เพื่อป้องกันการสูญพันธุ์ในอนาคตอันใกล้ตามที่ สตีเฟน ฮอว์กิ้งได้กล่าวไว้


ชาลี โดย Juli Baker and Summer

ซีนที่ทำอุทิศให้กับ ‘ชาลี’ แมวในชีวิตตัวแรกของศิลปินที่เธอผูกพัน ซึ่งได้หายไปจากบ้านไปกว่าหนึ่งเดือนแล้ว

วาเลนไทน์นี้ถ้ายังไม่มีของขวัญไปฝากคู่รักหรือคนรัก ที่เป็นได้ทั้งเพื่อน พ่อ แม่ พี่น้อง ซีน 10 เล่มของนักวาดภาพประกอบที่เราคัดสรรมาให้นี้ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจนะ สั่งซื้อได้เลยที่
https://www.facebook.com/gospacebar

AUTHOR