อะไรอยู่ในแซนด์วิช : แซนด์วิชแผ่นนี้กินไม่ได้ แต่อร่อยและสนุกมาก!

ทันทีที่ได้เห็นและสัมผัส อะไรอยู่ในแซนด์วิช หนังสือปกกระดาษแฟนซีขนาดหนา เย็บกี่ไสกาว สันเปลือย และกระดาษอาร์ตมันภายในตัวเล่ม ผมก็รู้สึกตื่นเต้นจนอยากพลิกอ่านเรื่อยๆ นี่คือหนังสือศิลปะที่มีภาพและถ้อยคำที่รอปลุกจินตนาการเราอยู่แทบทุกหน้า

ใครเขียน
ณัฐนันทน์ แนวมาลี อาจารย์หนุ่มประจำภาควิชานิเทศศิลป์ คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ ผู้เชี่ยวชาญงานด้านการออกแบบและการทดลองด้านสื่อ งานที่แพร่หลายของณัฐนันทน์ คือผลงานออกแบบเครื่องมือให้คนพิการทางการได้ยินพิมพ์บนเครื่องคอมพิวเตอร์ได้ง่ายขึ้น

ทำไมถึงอยู่ในแซนด์วิช
ณัฐนันทน์อยากพูดเรื่องอาหาร ปัจจัยพื้นฐานที่คนเราต้องกินเพื่อดำรงชีวิต และกินเพื่อสร้างสุนทรียะ ที่สำคัญ ถ้าเราเปิดใจให้กว้าง โลกใบนี้ยังมีพื้นที่สำหรับเมนูแปลกๆ สำหรับใครบางคนเสมอ เช่นเดียวกันกับแซนด์วิช หนึ่งในเมนูพื้นฐาน แซนด์วิชคือตัวแทนของความสากล ความง่ายดาย ความรวดเร็ว และที่ขาดไม่ได้มันทำให้เรารู้จักกับความสร้างสรรค์ ด้วยการพลิกแพลงวัตถุดิบ คุณค่าทางสารอาหาร ทั้งสนุกและอร่อย (หรืออาจไม่อร่อยแล้วแต่คนทำ) พกไว้กินได้ทุกที่ แถมประหยัดทั้งพื้นที่และเวลาของการกิน

อะไรอยู่ในเล่ม
เมื่อเห็นถึงความน่าสนใจของแซนด์วิช ณัฐนันทน์เลยจินตนาการถึง ‘แซนด์วิชที่ไม่เคยมีมาก่อน’ ทั้งในแง่รูปแบบและแง่รูปทรงอันไร้ขีดจำกัด กลายเป็นที่มาของคำถาม ‘จะเป็นอย่างไรถ้าแซนด์วิช…’ ผลลัพธ์ของการตั้งคำถามต่อแซนด์วิชในหนังสือเล่มนี้คือความสนุกไม่รู้จบ เมื่อเราสมมติ กล้ารื้อสร้างสิ่งเก่าๆ ออกมาทำสิ่งใหม่ เราจึงได้คำตอบที่ไม่เคยได้มาก่อน

ในแง่อาร์ตเวิร์ก ณัฐนันทน์นำเสนอภาพผ่านเทคนิคเวกเตอร์กราฟิกสนุกๆ หลากหลายรูปแบบ ด้วยการจัดวางประสบการณ์ วลี รูปทรง เส้น สี แสง และระยะ เพื่อหาความเป็นไปได้ใหม่ๆ ให้กับภาพและเป็นเหมือนโจทย์หนึ่งที่หยิบยื่นให้ผู้อ่านผ่อนคลาย ลับคมสมอง ลองจินตนาการไปให้ไกลกว่าพรมแดนรูปธรรมที่คุณเคยคุ้น

แซนด์วิชที่ไม่ธรรมดา
แซนด์วิชในหนังสือถูกปรับเปลี่ยนหน้าตาไปตามจินตนาการของคนทำหลายรูปแบบ เช่น แซนด์วิชแชมเปญกับโครงสร้างที่ผิดส่วน ควบคุมยากมาก, แซนด์วิชไส้หินสำหรับกินตอนหิวจัด, แซนด์วิชกับโครงสร้างของความเป็นคน, แซนด์วิชไส้ข้อมูลเรดาร์และวงกลมเชิงปริมาณ, แซนด์วิชที่พยายามร้อยด้ายผ่านปลายเข็ม, แซนด์วิชเดอะแว้นซ์บอย ซุปเปอร์คูล และแม่เจ้าโว้ย อีกสารพัดแซนด์วิชที่จะชวนให้คุณแหกขนบวัฒนธรรมการทำแซนด์วิชบนโลกใบนี้

ใครควรอ่าน อะไรอยู่ในแซนด์วิช
ผู้อ่านทุกเพศทุกวัยที่ชื่นชอบศิลปะ จินตนาการ ความบันเทิงและความสร้างสรรค์ อาทิ นักเรียน นักสื่อสาร นักการตลาด นักเขียน และนักออกแบบ เป็นต้น เพราะนี่คือหนังสือคอนเซปต์ชวลอาร์ตที่จะเปิดโลกใบใหม่ให้ผู้อ่านทุกคนได้เป็นอย่างดี แต่ก่อนจะพลิกอ่านหน้าแรก อย่าลืมปล่อยใจให้เป็นอิสระเสียก่อน


ลองยื่น อะไรอยู่ในแซนด์วิช ให้คนอื่นอ่านต่อ

พี่ปัญญา ชูวนัส อายุ 50 ปี
พนักงานรักษาความปลอดภัยใจดี คนคุ้นเคยของชาว a day

“เห็นครั้งแรก ผมคิดว่าหนังสือเล่มนี้น่าจะเกี่ยวกับเรื่องไส้ขนมปัง (พลิกดู) มันดูแปลกดีนะ พอเปิดออกมาแล้วก็คล้ายกับที่คิดไว้เลย เพราะข้างในมีไส้ขนมปังหลายแบบ ผมงง ไม่เคยเห็นอะไรแบบนี้เลย เล่มนี้น่าจะเหมาะกับพวกร้านกาแฟเพราะเขามีขนมปังขายในร้าน คนมาร้าน เขาก็ต้องอ่านอยู่แล้ว เพราะกินกาแฟต้องมีขนมปัง บางคนได้เห็นเขาคงคิดว่าน่าลองอ่าน เรื่องของความสวยงาม รูปเล่มดูดีมีสีสัน ส่วนตัวผมชอบหน้าที่ 22 เพราะไส้แชนวิชหน้านี้ดูเหมือนนกที่กำลังจะบินขึ้นไปกินอะไรสักอย่าง นกเขาน่าจะอยากเปลี่ยนบรรยากาศใหม่ๆ บ้าง”

อีฟ-อิสรีย์ ฉัตรไชยศิริ อายุ 23 ปี
สาวนักพิสูจน์อักษรแห่งนิตยสาร a day

“เราเห็นแล้วรู้สึกอยากหยิบขึ้นมาดูเพราะหน้าปกและชื่อหนังสือน่าสนใจ ตัวเราชอบหนังสือที่เย็บสันกาวอยู่แล้ว ตอนแรกคิดว่าเป็นหนังสือปรัชญา มีตัวหนังสือเยอะๆ เพราะชื่อหนังสือทำให้เรานึกไปในทางนั้น พอเปิดมารู้สึกตกใจ เพราะเป็นหนังสือกราฟิก ส่วนตัวเราชอบโซน sandwich monster น่ารักดี เพราะดูต้องใช้จินตนาการ มีภาพประกอบสวยๆ แต่ส่วนอื่นเราเข้าไม่ถึง คงยากไปสำหรับเรา ตัวข้อความเราก็ไม่เข้าใจว่าทำไมต้องเป็นแซนด์วิชไส้ซับซ้อนประติมากรรมทางความเชื่อ คงช่วยคนอ่านเรื่องจินตนาการ ซึ่งก็ดีที่ได้เปิดโลก เราว่ามันเป็นคอนเซปต์ชวลบุ๊กที่ใหม่มากในไทย ปกติเห็นแต่ของเมืองนอก แต่เขาก็กล้าเล่นดีนะ เพราะแซนด์วิชก็ไม่ใช่อาหารหลักของบ้านเรา แล้วพอเอามาทำมันก็เป็นอะไรก็ได้จริงๆ ”

พล-ฉัฐพล เตรียมชาญชัย อายุ 19 ปี
นักศึกษาฝึกงานตำแหน่งอาร์ตไดเรกเตอร์

“ตอนแรกผมคิดว่ารูปเล่มคงเกี่ยวกับไส้แซนด์วิช ผมว่าขนมปังน่ะธรรมดา แต่สิ่งที่จะทำให้แซนด์วิชไส้ทูน่าและหมูหยองต่างกันคือไส้ใน ผมว่ารูปเล่มเย็บกี่หนา เขาต้องการสื่อถึงแซนด์วิช ทั้งปกหน้าและปกหลังเป็นขนมปังประกบไส้เนื้อหาที่อยู่ข้างใน เรารู้สึกว่าน่าสนใจเพราะมีอาร์ตเวิร์กแปลกดี แถมเขายังเน้นการใช้ระนาบและรูปทรงเรขาคณิตมาใช้ออกแบบ มันค่อนข้างมีความคอนเซปต์ชวลในทุกๆ หน้า ผมว่าคนทำเน้นเรื่องการสื่อสารข้อมูลได้น่าสนใจดี”

ไบร์ท-ธนกร เนตรจอมไพร อายุ 21 ปี
อาร์ตไดเรกเตอร์ a team junior 13

“จากการดูปกมีความหนา ถือว่าโอเค (เอานิ้วเคาะหน้าปกวางมาดผู้เชี่ยวชาญ) ผมรู้เลยว่าเขาตั้งใจออกแบบให้เป็นแผ่นขนมปัง เขาคิดมาแล้วว่าตรงนี้คือขนมปังนะ มะเขือเทศนะ นี่ผักกาดนะ ว่าแต่เนื้ออยู่ไหน (พลิกดู แต่หาไม่เจอ) เห็นปกแล้วชอบสุดคือฟอนต์ เพราะดูคิดมาดี ขนมปังบนหน้าปกนี่ก็น่ากิน แต่เกรียมไปนิดนะผมไม่ชอบ แล้วขนาดเล่มก็พอดีคำ (ทำท่าลองกัดกินเล่ม) พอดีมือนะ เหมาะกับผู้หญิง ทั้งเรื่องสีสัน ประเด็นเรื่องของกิน และภาพน่ารักๆ แวบแรกที่ยังไม่ได้เปิดดูคิดว่าเล่มนี้น่าจะพูดถึงมะเขือเทศและเนื้อที่เป็นไส้ของแซนด์วิช แต่ก็คิดว่าคงไม่ได้เอาไส้ไปใส่จริงๆ หรอก เดาไม่ออกเลยว่าเนื้อหาอะไร มันคงจะรอให้เราค้นหา เพราะมันน่าค้นหามาก (เปิดหน้าแรกแล้วรีบปิด เพราะยังไม่กล้าค้นหาจริง ก่อนเปิดดูต่ออีกครั้ง) ชอบตรงมีหน้าพักสายตา เวลาอ่านเปิดมาก็มีจุดนำสายตา เรามองตามเส้นเลย อยากติดตามเนื้อหา แล้วเรามาเจอหน้าที่เขียนว่า ‘1 วันกับ 8 แซนวิชคิดในใจ’ ไอ้เราก็งงแล้ว 1 วัน กับ 8 แซนด์วิชนี่มันอะไร ซึ่งถ้าผมชอบเล่มนี้ขึ้นมา แล้วต้องแนะนำเพื่อนต่อนี่เป็นเรื่องยากแล้วนะ เพราะว่ามันต้องคิดในใจไง”

ภาพ ปวริศา สันติวิริยกาญจน์

AUTHOR