Inspired & Creative Content Creator พื้นที่รวมคอนเทนต์ว่าด้วยความคิดสร้างสรรค์และพลังของคนรุ่นใหม่

ลัดเลาะดูหน้าต่าง ประตู แล้วออกมานั่งแหงนดูท้องฟ้าและผืนน้ำ ที่เมืองท่า Birgu ใน Malta

Malta คืออะไร?

คนรอบๆ ตัวเรามักจะมีคำถามนี้จนกลายเป็นคำถามยอดฮิตติดหูเราไปแล้ว น้อยคนนักที่รู้จักที่นี่

Malta เป็นประเทศเกาะเล็กมากๆ ในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ที่มีคนเคยบอกไว้ว่าเล็กกว่าภูเก็ตบ้านเราเสียอีก

ในเช้าวันอังคารที่น่าหงุดหงิดเพราะมีผู้โดยสารทะเลาะกับคนขับรถบัส อยู่ดีๆ รถบัสก็จอดนิ่งสนิทเหมือนต้องรอเคลียร์ปัญหา วันนี้เราตั้งใจไปเดินตลาดที่เมือง Birgu ซึ่งเป็นตลาดนัด มีผัก ผลไม้ เสื้อผ้า และของใช้ราคาถูก เรากลัวตลาดวายจึงขอให้คนขับเปิดประตูเพื่อลงจากรถ และภาพแรกที่เห็นตอนก้าวลงจากรถทำเอาเราถึงกับร้องว้าวในใจ “สวยยยยยยเว้ย” ภาพวิวริมน้ำที่ไม่ได้คาดหวัง เพราะไม่ได้รู้อะไรเกี่ยวกับเมืองนี้เลย รู้แค่ว่าจะมาตลาดนัดที่มีทุกๆ วันอังคาร

กลายเป็นเช้าวันอังคารที่สดใสในวันฟ้าใสอากาศดี ลมอ่อนๆ มีเรือลำเล็กใหญ่มากมาย ตึกป้อมปราการสีทรายตัดกับสีท้องฟ้า น้ำ และผืนหญ้าสีเขียว ดูสบายตาสุดๆ เป็นเมืองที่ดูใหม่ แต่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์  มีคนออกมาตกปลาและเดินเล่นริมน้ำรอบๆ ดูชิลล์และสงบมาก ที่สำคัญนักท่องเที่ยวไม่พลุกพล่านเลย

ระหว่างทางที่เดินนั้น เราเดินคนเดียวก็จริง แต่กลับไม่รู้สึกเหงาเลยสักนิด คนที่นี่มักทำให้เราอมยิ้ม ไม่ว่าเขาจะอยู่ห่างจากเราหลายเมตร หรือกำลังขับรถในขณะที่เราเดินผ่านหรือข้ามถนน บางครั้งเราก็จะได้ยินเสียง “Hello” ตามด้วยการทักทายสภาพดินฟ้าอากาศที่สดใสของวันนี้ และจบด้วยคำอวยพร “Have a nice day” เสมอๆ

เราเดินต่อไปยังโซนเมืองเก่า ที่นี่ตึกสวย และสงบมาก ระหว่างทางเจอคุณตาชาวมอลทีสท่าทางใจดีออกมานั่งเก้าอี้ตัวเล็กๆ อาบแดดอุ่นๆ หน้าบ้าน พร้อมส่งยิ้มและพูดคุยทักทายคนที่ผ่านไปผ่านมาตลอดเวลา

“Cheese!” เราพูดพร้อมยกกล้องขึ้นและกดถ่าย แชะ

“Smile!” เสียงคุณยายคนสวยคนหนึ่งเดินผ่านมาแซวระหว่างที่คุณตากำลังยิ้ม ทั้งคู่มองหน้ากันแล้วก็หัวเราะคิกคักกันอย่างน่ารัก เป็นภาพที่ดูอบอุ่นมากๆ เสียดายที่ถ่ายไว้ไม่ทัน เพราะมัวแต่หัวเราะไปด้วย

คุณยายถามว่าเราชอบมอลตาไหม เราตอบว่า “แน่นอน! เราชอบน้ำ เราชอบประตู หน้าต่าง และระเบียงบ้านของคนที่นี่”

บ้านของคนมอลตาจะมีประตูหน้าต่างที่เป็นเอกลักษณ์ โดยเฉพาะระเบียงที่ยื่นออกมา และแต่ละบ้านจะตกแต่งด้วยสีสันที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งทำให้ดู colorful ทุกครั้งที่เดินไปตามตรอกซอกซอย เราจะรู้สึกสนุกและตื่นเต้นทุกครั้งที่ได้เห็น ชอบทุกบานจริงๆ ทำเอาเมมฯ กล้องเราเต็มไปเลย

ความสุขอีกอย่างของที่นี่คือมีที่นั่งและเก้าอี้เยอะมาก อาจจะมีจำนวนมากกว่าคนที่อาศัยอยู่ซะอีก จะนั่งพักเมื่อไรก็ได้ มีวิวสวยๆ ให้ชมอยู่ทุกที่ จะมองน้ำใสๆ หรือแหงนมองฟ้าสวยๆ ก็ได้หมด

และแม้จะเป็นเมืองติดทะเลแต่ไม่ได้มีกลิ่นน้ำเค็มหรือเหนียวตัวสักนิดเลย เหมือนอยู่ริมทะเลสาบยังไงอย่างงั้น

และนี่คือที่ที่สายชิลล์อย่างเราก็จะหัวใจพองโตหน่อยๆ

Author

วีรกานต์ เอกดำรงกิจ

ฟรีแลนซ์ครีเอทีฟดีไซเนอร์ที่สามารถหอบงานไปทำได้ทุกที่บนโลกใบนี้

Related Posts

x

ขอบคุณที่สมัครใช้บริการ
E-Newsletter ของ a day
กรุณาเช็คอีเมลของคุณ
เพื่อเปิดใช้งานได้เลย :-)

Thank you for joining our community.
Please check your e-mail
to activate our E-Newsletter.
Enjoy! :-)