Bicycle Boys Clubhouse คลับเฮ้าส์ที่อยากนำบรรยากาศการปั่นจักรยานในเมืองกลับมาอีกครั้ง

Bicycle Boys Clubhouse ไม่ใช่ร้านจักรยาน 

กล้อง-ตุลลวัต เทศะเพทย์ และเจษ-สัญญ์เศรษฐ์ ต้นตรงดี ผู้ร่วมก่อตั้ง เรียกที่นี่ว่า Clubhouse ด้วยเป้าหมายบางอย่าง

ในต่างประเทศ จักรยานไม่ได้ถูกมองว่าเป็นเครื่องออกกำลังกาย แต่เป็นสินค้าไลฟ์สไตล์ ร้านที่เป็นแนว Clubhouse สร้างขึ้นเพื่อตอบโจทย์นี้ ภายในจะประกอบด้วยพื้นที่หลายส่วน มีทั้งโซนขายสินค้าไลฟ์สไตล์ที่เชื่อมโยงกับจักรยาน มีโซนคาเฟ่ที่เป็นมิตรทั้งกับคนทั่วไปและนักปั่นที่อยากมาแวะกินกาแฟระหว่างทริป มีโซนอเนกประสงค์ไว้สำหรับทำกิจกรรมหลากหลาย เช่น จัด Talk แบบกันเอง เปิดเป็นแกลเลอรี่ หรืออะไรก็ได้ที่เจ้าของร้านสนใจ

ตอนนี้กรุงเทพฯ มีร้านแบบนี้น้อยมาก สมัยก่อนจะมีร้านอย่าง Velayenn หรือ Sealee Urban ที่ให้บรรยากาศใกล้เคียงคลับเฮาส์ กล้องจึงอยากสร้างร้านลักษณะนี้ ให้เป็นแหล่งรวมตัวของนักปั่นในเมือง หวนคืนบรรยากาศที่คุ้นเคยกลับมาอีกครั้ง

คลับเฮ้าส์ตั้งอยู่ในพื้นที่ที่เรียกว่า Charoen 43 Art & Eatery เวิ้งเล็กๆ ปากซอยเจริญกรุง 43 ที่รวมร้านขนม ร้านกาแฟ และร้านสินค้าขนาดกะทัดรัด เดิมที่นี่เคยเป็นแหล่งเก็บสินค้าจิลเวอรี่ ปัจจุบันปรับปรุงใหม่ มีร้านเด็ดๆ ทยอยมาเติมเต็ม อยู่ตรงข้ามร้าน Fotoclub BKK หาไม่ยากเลย

กล้อง-ตุลลวัต เทศะเพทย์

กล้องเล่าว่า เดิมทีเขาสร้างเพจชื่อ Bicycle Boys เพื่อเล่าเรื่องจักรยานที่เขาชอบ ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องของนักปั่นสายฟิกซ์เกียร์ วินเทจ และสินค้าไลฟ์สไตล์ ขายอะไหล่มือสองเป็นครั้งคราว เจ้าตัวเปิดใจกว้างกับจักรยานทุกรูปแบบ หลายครั้งเขาถ่ายรูปคนใช้จักรยานในเมืองที่น่าสนใจลงในเพจ เป็นการสร้างคอมมูนิตี้เล็กๆ ชุบชูใจตัวเองได้เป็นอย่างดี

กล้องได้ข่าวเจ้าของพื้นที่เปิดให้เช่าร้าน ด้วยค่าเช่าไม่โหดร้ายมาก ใกล้ชุมชน มีร้านที่เป็นแหล่งรวมชาวครีเอทีฟเริ่มเกิดในย่านนี้เยอะขึ้น เจ้าตัวจึงตัดสินใจเปิดไม่นาน 

คลับเฮาส์เพิ่งเปิด Soft Opening ไม่นาน ถ้าเข้ามาด้านในจะมีกาแฟ ขนมปัง เครื่องดื่มเล็กๆ น้อยๆ ให้บริการ แต่สำหรับชาวจักรยาน ของเด็ดจริงๆ อยู่ชั้น 2

พื้นที่เปิดโล่งด้านบนทำให้กล้องใช้ทำอะไรก็ได้เหมือนในคลับเฮาส์ต่างประเทศ ช่วงเริ่มต้น เขาเชิญชวนพี่ๆ นักปั่นในกลุ่มชื่อว่า BKK Team Pursuit จัดนิทรรศการจักรยานแนว Pursuit ที่หาชมได้ยากและมีประวัติที่น่าสนใจ 

การแข่งจักรยาน Pursuit เป็นหนึ่งในการแข่งประเภทลู่ แข่งวนเป็นรอบภายในสนามเวโลโดรมในเวลาจำกัด สมัยก่อนวัสดุที่ใช้ผลิตจักรยานจะเป็นเหล็ก ยังไม่มีวัสดุที่ขึ้นรูปง่ายอย่างคาร์บอนหรืออะลูมิเนียม ช่างต่อจักรยานสมัยก่อนจึงต้องอาศัยฝีมืออย่างยิ่งในการสร้างจักรยานเหล็กให้มีความลู่ลม แข็งแรง และปั่นเร่งในช่วงชี้เป็นชี้ตายได้ 

จักรยาน Pursuit ที่ทำจากเหล็กจึงถือเป็นของหายาก ทั่วโลกมีนักสะสมจักรยานแนวนี้น้อยมาก นิทรรศการที่คลับเฮ้าส์ตอนนี้จึงถือเป็นงานที่นานๆ เราจะได้เห็นจักรยาน Pursuit แบบใกล้ชิด หลายคันเคยใช้ทำลายสถิติโลกมาแล้ว คันที่เตะตาที่สุดเห็นจะเป็น Cinelli Laser สีฟ้าคราม ถ้าเป็นคันที่ผลิตเมื่อหลายสิบปีก่อนมีน้อยมาก “ทั่วโลกมีหลักหน่วย ในเมืองไทยมี 3 คันครับ” กล้องเล่า

ร้านคลับเฮ้าส์ของกล้องดูจะช่วยจุดประกายวงการจักรยานไทยให้น่าสนใจอีกครั้ง แต่ถ้าถามเจ้าของร้าน เจ้าตัวอาจไม่หวังใหญ่ ขอแค่สร้างร้านที่มีบรรยากาศอบอุ่น เป็นแหล่งรวมตัวคนรักในสิ่งเดียวกัน เพิ่มความหลากหลายให้เมือง แค่นี้เป็นเรื่องที่ดีมากแล้ว

ร้านเปิด 10.00 – 20.00 น. อยู่ติดถนนใหญ่ ถ้าขับรถมาจอดที่ตึก CAT ฝั่งตรงข้ามแล้วเดินมาจะดีที่สุด

Bicycle Boys Clubhouse Facebook Page

Bicycle Boys Facebook Page

Bicycle Boys Website

AUTHOR