เปิดเล่ม a day 218 : มหา’ลัยชวนชิม

 

main course

 • มหา’ลัยชวนชิม

4 ปีในฐานะนักศึกษา (หรือ 5-6 ปีสำหรับบางคน) คือช่วงเวลาที่เราต่างต้องฝากท้องไว้กับร้านอาหารรอบรั้วมหาวิทยาลัย สำหรับบางคนมันคือความทรงจำแสนหวานถึงเมนูเด็ดที่ลุงๆ ป้าๆ ปรุงเสิร์ฟในปริมาณจุใจแต่ราคาสบายกระเป๋า ในขณะที่สำหรับบางคนมันคือทางเลือกเดียวในวันวัยที่เร่งรีบและงบประมาณจำกัด

เพราะรู้เช่นนี้เราจึงเก็บกระเป๋าลงพื้นที่ 15 มหาวิทยาลัยในประเทศไทย เพื่อสำรวจวัฒนธรรมการกินดื่มที่บ้างเหมือนบ้างต่าง เช่น เหมือนตรงที่มหาวิทยาลัยไหนๆ ก็มีร้านอาหารตามสั่งที่สั่งได้ทุกเมนูไม่ว่าจะแปลกขนาดไหน และต่างตรงที่พอเปลี่ยนสถานที่ เปลี่ยนวัฒนธรรม อาหารการกินก็เปลี่ยนตาม


interview

 • Ray Chan, Co-Founder และ CEO แห่ง 9GAG

ไม่มีมุก ไม่มีมีม มีเสียงหัวเราะบ้างนิดหน่อย มีความจริงจังอยู่มาก นั่นคือคำบรรยายบทสนทนาระหว่างเราและ Ray Chan Co-Founder และ CEO แห่ง 9GAG เว็บไซต์รวบรวมมุกตลกอันดับหนึ่งของโลก แม้จะมียอดผู้ใช้เว็บไซต์หลายล้านต่อเดือน แต่เขากลับยืนยันเป็นมั่นเหมาะว่า 9GAG ยังห่างจากคำว่าประสบความสำเร็จอีกไกลโข และภารกิจในการ Go Fun The World ของเขายังไม่จบสิ้นลงง่ายๆ เขาวางแผนจะทำอย่างไรต่อไป บทสัมภาษณ์นี้มีคำตอบ


travel

 • I was there – Once Upon the Hills

พนิดา มีเดช นำทางเราลัดเลาะขึ้นเขาในเอดินบะระ เพื่อไปชมวิวจากจุดสูงสุดของ Arthur’s Seat แลนด์มาร์กยอดนิยมที่ว่ากันว่า ใครมาสกอตแลนด์แล้วไม่ได้ไปปักธงที่นี่ ถือว่ามาไม่ถึง แม้สภาพอากาศในวันนั้นจะไม่เป็นใจ ด้วยเมฆสีเทาโปรยฝนเม็ดใหญ่จนทุกอย่างและทุกคนเปียกปอน แต่เมื่ออดทนเดินต่อขึ้นไปจนถึงปลายทาง รุ้งกินน้ำขนาดใหญ่ที่พาดผ่านเมืองเอดินบะระก็รออยู่เป็นรางวัลแก่ผู้ไม่ยอมแพ้


article

 • ‘s – Sugar, Spice, and Everything Nice (and Vintage) ศรุติ ตันติวิทยากุล

ย้อนเวลาสู่ยุควินเทจสีลูกกวาดผ่านสารพัดของสะสมของ ลูกศร–ศรุติ ตันติวิทยากุล ดีไซเนอร์และเจ้าของ Daddy and the Muscle Academy ร้าน selected shop แสนกุ๊กกิ๊กใจกลางสยามสแควร์ ข้าวของที่มีความหมายต่อใจเธอ มีทั้งกระดาษโน้ตยี่ห้อซานริโอจากวัยเด็ก เสื้อผ้าวินเทจดีเทลแน่นที่โชว์ความใส่ใจของคนตัดเย็บ patch ติดเสื้อวินเทจที่ต้องเลาะออกมาจากเสื้อลูกเสือของเด็กๆ และสารพัดของกุ๊กกิ๊กที่ใครเห็นเป็นต้องกรีดร้องแน่นอน

 • follow me – ความยุติธรรมของการทำงานสื่อออนไลน์

แม้การทำงานสื่อออนไลน์จะเต็มไปด้วยความท้าทาย โดยเฉพาะการประชันขันแข่งยอดวิวและยอดแชร์ แต่นภพัฒน์จักษ์ อัตตนนท์ ชวนมองมุมกลับว่ายอดวิวและยอดแชร์ทั้งหมดนี้เป็นเครื่องพิสูจน์คุณภาพของคอนเทนต์ซึ่งไม่ขึ้นอยู่กับชื่อเสียงเรียงนามของคนทำแม้แต่น้อย แถมคอมเมนต์ที่ได้ยังจะช่วยขัดเกลาคุณภาพคอนเทนต์ และต่อยอดให้เกิดบทสนทนาเกี่ยวกับประเด็นนั้นๆ ในสังคมอีกด้วย

 • มณฑล จิราภรณ์ – ความชอบธรรมเมื่อแค่ชอบทำ

สบู่ธรรมชาติ ผ้าย้อมคราม เปเปอร์คราฟต์​ สมุดเย็บมือ รายชื่อเหล่านี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของ ‘ความชอบทำ’ อันหลากหลายของจิราภรณ์ วิหวา จนเมื่อเธอย้อนมองอุปกรณ์ทำงานฝีมือฝุ่นจับที่ได้มาจากเวิร์กช็อปนับสิบตลอดหลายปีที่ผ่านมา จึงอดตั้งข้อสงสัยกับตัวเองไม่ได้ว่า หรือเธอเป็นคนหยิบโหย่งเหลาะแหละที่ทำอะไรไม่สำเร็จซักอย่าง แต่คิดไปคิดมาก็คล้ายจะพบกับ ‘ความชอบธรรม’ ใน ‘ความชอบทำ’ ในเมื่อมนุษย์เรารักที่จะสร้างทุกสิ่งทุกอย่างด้วยมือของตัวเอง แต่ในขณะเดียวกันเราก็ไม่อาจทำทุกอย่างเองได้นี่นา

 •  ขุมทรัพย์นักพิพิธภัณฑ์ – ห้างทองยั่งคิ้วแม่กิมอิ้ด

ใครๆ ก็คุ้นเคยกับร้านทองตามท้องถนน แต่คงมีน้อยคนที่คุ้นเคยกับร้านทองที่อยู่ใต้หลังคาพิพิธภัณฑ์ ฉบับนี้คู่หู Museum Minds ชวนเราไปบ้านพิพิธภัณฑ์เพื่อเยี่ยมชม ‘ห้างทองยั่งคิ้วแม่กิมอิ้ด’ ร้านทองเก่าแก่กว่า 40 ปีจากจังหวัดระยอง ซึ่งมีการตกแต่งภายในและการประดับประดาอย่างอลังการ เป็นต้นว่า มังกรคาบแก้วปิดทองคำเปลวทับชาด อันเป็นเอกลักษณ์ของร้านทองเชื้อสายจีน เจ้าหน้าที่จัดการโยกย้ายร้านทองเข้าไปอยู่ในพิพิธภัณฑ์ได้อย่างไร ตามไปอ่านต่อได้ในเล่ม

 • in other words – inter hominem esse

ฉบับนี้ Sy Chonato ขอเสนอศัพท์ inter hominem esse อันแปลตรงตัวว่า to be among people การอยู่รายล้อมร่วมกับคนอื่น หรือ การมีชีวิตอยู่คือการอยู่ร่วมกับคนอื่น และชวนนึกว่าหากไม่อยู่ร่วมกับคนอื่น คนเราจะอยู่ได้ไหม หรืออยู่ได้อย่างมีความสุข มีคุณภาพชีวิตที่ดี และมีอายุยืนยาวได้หรือไม่

 • world while web – สังคมไร้นิรนาม

ทีปกร วุฒิพิทยามงคล ชวนครุ่นคิดเรื่องความนิรนามที่อาจไม่มีอยู่จริงในงานเขียนใดๆ ซึ่งไม่ใช่ปรากฏการณ์แห่งยุค big data แต่มีที่มาตั้งแต่ร้อยกว่าปีก่อนด้วยความช่วยเหลือของศาสตร์ที่เรียกว่า Stylometry หรือการวิเคราะห์สไตล์การเขียนเพื่อแยกแยะและระบุตัวตนผู้เขียน ซึ่งนอกจากจะใช้กับงานเขียนประเภทวรรณกรรมหรือบทความแล้ว ทุกวันนี้ยังขยายขอบเขตไปยังงานเขียนประเภทโค้ดโปรแกรมอีกด้วย!

 • visionary city – Red Vienna

โลกนี้มีเมืองน่าเที่ยวแต่ไม่น่าอยู่ แต่ไม่ใช่เวียนนา –Little Thoughts บอกเราเช่นนั้น ก่อนจะพาไปรู้จักเวียนนา เมืองที่ได้รับการจัดอันดับให้เป็นเมืองน่าอยู่ที่สุดในปี 2018 โดยนิตยสาร The Economist ซึ่งแน่นอนว่าไม่ใช่แค่รู้จักมหาวิหารเก่าแก่ โรงอุปรากรระดับโลก หรือรูปปั้น Johann Strauss ในสวนสาธารณะที่ใครๆ ก็ต้องปักหมุด แต่รู้จักลึกซึ้งรากฐานที่ทำให้เวียนนาครองตำแหน่งเมืองต้นแบบแห่งการจัดหาที่อยู่อาศัยให้กับประชาชนตั้งแต่ศตวรรษที่ 20 จวบจนปัจจุบัน

 • nowhere girl – Florence (แบบไม่เจอ David)

juli baker and summer ยังคงพาเราลากกระเป๋าเที่ยวในอิตาลี โดยคราวนี้ถึงคิวของ Florence เมืองที่มีมิวเซียมและแกลเลอรีจำนวนมากให้เสพศิลป์อย่างอิ่มตาอิ่มใจ ทว่าสิ่งที่หญิงสาวประทับใจที่สุดกลับไม่ใช่ศิลปะ หากเป็นทางเดินเลียบแม่น้ำย่าน Oltrarno ที่เรียงรายไปด้วยร้านค้าเล็กๆ น่ารักน่าชัง และร้านอาหารที่ไร้เมนูแต่เชฟก็เสิร์ฟอาหารได้ตรงใจเป็นที่สุด

 • illustrator – The Eat Well Table

a day ฉบับนี้เราชวน Patsachon หรือ พรรษชล โตยิ่งไพบูลย์  นักทำภาพประกอบผู้หลงใหลในรายละเอียดของพื้นผิวต่างๆ มาตีความเรื่องราวว่าด้วยอาหารการกิน ผลลัพธ์ที่ได้คือภาพ The Eatwell Table ภาพวาดอาหารที่มีพื้นผิวสนุกสนานตามแบบฉบับของเธอไม่มีผิด

 • hesheit – พระอาทิตย์ตก

สรรพสิ่งย่อมดำเนินไปตามครรลอง เหมือนพระอาทิตย์ที่ขึ้นแล้วก็ต้องตก แต่ก็ไม่ได้แปลว่าเราจะหยุดเชยชมมันไม่ได้นี่นา 🙂


สั่งซื้อ​ a day 218 ได้แล้ววันนี้ในราคา 100 บาท ที่ godaypoets.com/a-day-218

AUTHOR