a day ปีที่ 1 ฉบับที่ 1 เดือนกันยายน 2543

แบบปก : ธนกร ฮุนตระกูล, เร แมคโดนัลด์, วนิดา เฟเวอร์ และ ปราบดา หยุ่น
ภาพถ่าย :
นิติพัฒน์ สุขสวย

ออกแบบ :
ทรงพล จั่นลา

• กลางเดือนสิงหาคม 2543 นิตยสาร a
day ฉบับที่ 1 ประจำเดือนกันยายน 2543 ได้ฤกษ์วางแผง


ประวัติพอสังเขปที่ขออนุญาตเล่าสำหรับคนไม่เคยคุ้น นิตยสาร a
day เกิดจากการร่วมลงขันกันระหว่างคนทำกับคนอ่านด้วยวิธีการชวน ‘ใครก็ได้’ มาร่วมเป็นเจ้าของนิตยสารที่เกิดจากความคิดสร้างสรรค์ และต้องการสร้างความแตกต่างร่วมกัน โดยเปิดขายหุ้นราคาหุ้นละ 1,000 บาทเกือบ 4 เดือน เรารวบรวมเงินทุนได้ทั้งสิ้น 1 ล้านบาท และโม่นิตยสารเล่มแรกนี้ออกมาจากคนทำงาน 7 ชีวิต ซึ่งได้แก่ วงศ์ทนง ชัยณรงค์สิงห์ อดีตบรรณาธิการนิตยสาร
GM,
Trendy Man และ IMAGE,
นิติพัฒน์ สุขสวย ช่างภาพจาก
GM,
ภาสกร ประมูลวงศ์ อดีตผู้จัดการหนุ่มจากบริษัทยักษ์ใหญ่ที่ลาออกมาร่วมหัวจมท้ายด้วย, จัณฑรัศมิ์ เกียรติยศ ผู้จัดการบริษัท Adrenaline, รัตนา ชิดขุนทด ผู้ช่วยที่ตามมาช่วยร่วมกัน, ทรงพล จั่นลา อาร์ตไดเรกเตอร์จาก Adrenaline
อีกคนที่ไม่เคยจับงานนิตยสารมาก่อน และจันทร์เพ็ญ ตั้งสัมปัตติวงศ์ บัณฑิตจบหมาดจาก ม.กรุงเทพ


“ตอนนั้นทุกอย่างมันสดมาก เป็นเพอร์ฟอร์มานซ์อย่างหนึ่งร่วมกัน เพราะว่าแต่ละคนก็ไม่ได้มีแบ็กกราวนด์การทำหนังสือแบบมืออาชีพ พี่เอก (ภาสกร) นี่ยิ่งแล้วใหญ่ ไม่เคยทำหนังสือมาก่อนในชีวิต แต่มันเป็นส่วนผสมที่ลงตัวมาก เพราะทำให้เราไม่ยึดติดกับกรอบกฎเกณฑ์และไวยากรณ์เก่าๆ ในการทำนิตยสาร เหมือนทำเบเกอรี่อบใหม่วันต่อวัน ไอเดียพลุ่งพล่านกันมาก รวมๆ แล้วที่จำได้คือบรรยากาศของการแข่งกันคิดแข่งกันออกแบบ และบ้าพลังกันมาก เหมือนเราเทสิ่งที่มีในชีวิตจิตใจของเราหมดลงไปในเล่มหนึ่ง” วงศ์ทนงย้อนเล่าเรื่องราวทั้งหมดให้ฟังด้วยรอยยิ้มสนุก


และนอกเหนือจากคอนเทนต์คิดมากบ้าพลังที่วงศ์ทนงว่า เขาบอกว่าสิ่งที่คิดเยอะยิ่งกว่าคือปก เพราะไม่มากก็น้อย ปกนิตยสารบอกทั้งกลุ่มคนอ่าน กลุ่มคนทำ บอกคาแรกเตอร์ บอกโพสิชัน บอกทุกสิ่งทุกอย่างที่เกี่ยวกับหนังสือเล่มนี้ ขณะเดียวกันก็อยากให้มันขายดีด้วย


‘คน’ ตอบโจทย์ทุกอย่างที่ร่ายมาข้างต้น เราจึงเลือกคนที่พรีเซนต์ความสดใหม่และแตกต่าง ซึ่งเร, ฟลอเรนซ์, ธนกร และปราบดา คือ 4 คนที่ว่า


ทุกคนเป็นที่รู้จักแต่เราไม่เป็นที่รู้จักของพวกเขา แปลกมากที่ทุกคนยอมมาถ่ายให้


เป็นการถ่ายที่ง่ายมาก แต่งตัวมายังไงก็ถ่ายอย่างนั้น


สำหรับภาพที่เลือกมาใช้เป็นปก เชื่อว่าถ้าเป็นนิตยสารหัวอื่น เขาคงคัดรูปนี้ทิ้งเพราะมีเอาต์โฟกัส ภาพไม่ชัดไม่สมบูรณ์แบบ แต่สิ่งที่เราต้องการคือความมีชีวิตชีวาซึ่งภาพนี้มีทั้งความขี้เล่น สนุกซุกซน และ ‘ประหลาดดี’ เราจึงเลือกภาพนี้กัน


หลังวางแผงไปเพียง 2 สัปดาห์ a
day ฉบับนี้ถูกขายเกลี้ยงแผง และสิ่งที่เราทำคือพิมพ์ครั้งที่ 2 ซะเลย


ไม่มีแมกกาซีนไหนเขาทำกันก็ไม่เป็นไร เราอยากให้คนได้อ่านหนังสือเราเยอะๆ


“พอมานั่งย้อนดูตอนหลัง a
day เล่มนี้มันมีความไม่สมบูรณ์แบบอยู่เยอะนะ แต่รวมๆ แล้วสิ่งที่มันมีมากกว่าคือมันสดใหม่บริสุทธิ์มาก ไม่ดัดจริตเลย บางคนอาจจะคิดว่ามันประดิษฐ์ แต่เรารู้สึกว่าเราเทสิ่งที่เราชอบที่สุดในชีวิตของพวกเราลงไปมากกว่า ดังนั้นผมรู้สึกว่าเล่มแรกเป็นเล่มที่มีวิญญาณของเราอยู่” วงศ์ทนงปิดท้าย

สถานที่ตั้งนิทรรศการ: café daypoets ซอยศูนย์วิจัย 4

อ่านกติการ่วมสนุกกับนิทรรศการ ‘#aday200 The Magazine Exhibition’ ได้ที่นี่เลย และ คลิกดูรายละเอียดแผนที่นิทรรศการ a day ในแคมเปญ #aday200 ทั้งหมดได้ที่นี่นะ

AUTHOR