Inspired & Creative Content Creator พื้นที่รวมคอนเทนต์ว่าด้วยความคิดสร้างสรรค์และพลังของคนรุ่นใหม่

a day 183


a day ปีที่ 15 ฉบับ 183 ประจำเดือนพฤศจิกายน 2558
แบบปก: กฤษณ อิ่มเอมกมล

Highlights

Main Course
เมนคอร์สฉบับนี้ว่าด้วยเรื่อง ซีน (zine) หรือที่เราคุ้นเคยกันในคำว่า หนังสือทำมือ โดยตั้งใจนำเสนอในรูปแบบพิเศษ ทำเล่มแยกออกมาเสียเลย และเขียนด้วยภาษาสนุกสนานเป็นกันเอง ให้อารมณ์เหมือนกำลังอ่านหนังสือทำมือว่าด้วยเรื่องหนังสือทำมือของใครสักคน

Report Section
เซกชันใหม่เอี่ยมรวมเรื่องราวความคิดและความเคลื่อนไหวน่ารู้จากทั่วโลก โดยในวาระที่ขวดโค้กมีอายุครบ 100 ปี เราจึงได้คุยคอลเลกชันของสะสมของ Ted Ryan นักประวัติศาสตร์โค้กคนปัจจุบัน โดยสิ่งของแต่ละชิ้นที่เขาหยิบมาเล่าให้ฟังนั้นทั้งน่าสนใจและเต็มไปด้วยเรื่อวราวประวัติศาสตร์สุดพิเศษ นอกจากนี้ยังพาไปเยือนเทศกาลหนังสือศิลปะและหนังสือทำมืออย่าง Tokyo Art Book Fair 2015, สรุปเลกเชอร์เด็ดๆ จากงาน B.A.D Student Workshop 2015 และบุกเยี่ยมออฟฟิศ CJ WORX เอเจนซี่โฆษณาอิสระอันดับหนึ่งของเอเชียและดิทัลอันดับหนึ่งของไทย

Interview Section
คอลัมน์สัมภาษณ์ใหญ่อย่าง a day with a view เล่มนี้ เราได้พูดคุยกับ บอย โกสิยพงษ์ หลังจากห่างหายไปจากอัลบั้ม Million Ways to Love Part 1 กว่า 12 ปี บอกเล่าชีวิตของชายนักแต่งเพลงรักในช่วงเปลี่ยนผ่าน ก่อนจะได้ฟังอัลบั้มใหม่ของเขาในช่วงต้นปีหน้า

ส่วนคอลัมน์สัมภาษณ์อื่นๆ ประจำเล่มนี้

เราเม้าท์มอยกับ ป๋อมแป๋ม-นิติ ชัยชิตาทร, ถามตอบสนุกๆ กับฟรัง-นรีกุล เกตุประภากร

พูดคุยกับปากกาของ อนุมูล อิสระ, สัมภาษณ์ศิลปินไทยในนิวยอร์กอย่าง ไพโรจน์ พิเชษฐเมธากุ

ฟังบทเรียนชีวิตของ อัจฉราพรรณ ไพบูลย์สุวรรณ และพาไปดูของสะสมของ ซัน-เมธัส เทพนวล

City Section
คอลัมน์ที่เราอยากแนะนำในเล่มนี้คือ same same but different ว่าด้วยเรื่องราวที่เหมือนจะเหมือนกันใน 4 เมืองจากหลายมุมโลก แต่ว่ามีเรื่องราวที่ต่างกัน เล่มนี้เป็นคิวของขนส่งมวลชนท้องถิ่นที่แต่ละเมืองมียานพาหนะรูปร่างหน้าตาและวิธีให้บริการแตกต่างกัน

ส่วนคอลัมน์ urban movement พูดถึงโปรเจกต์ Mapletree Business City II ของสิงคโปร์ ที่เอาป่ามาอยู่ด้วยกันกับตึก ส่วนคอลัมน์อุ่นๆ อย่าง กลับบ้าน พาไปคุยกับนักเล่าเรื่องของโครงการ เขียว ชม เมือง

Article Section
พื้นที่บทความจากคอลัมนิสต์มากมายเช่นเคย ที่อยากแนะนำคือคอลัมน์คิดแล้วธรรมซึ่งเล่มนี้พิเศษทั้งวิธีเล่าและแขกรับเชิญ โดยได้นักวาดภาพประกอบฝีมือดีอย่าง Puck มาร่วมแจมในหัวข้อ A ถึง Z เวอร์ชันศัพท์ธรรมะ แถมวิธีการเขียนของ ประสิทธิ์ วิทยสัมฤทธิ์ ยังตั้งใจให้คล้องจองกันไปจนอ่านจบต้องยอมรับในฝีมือที่คิดแล้วทำได้

Gallery

Author

Related Posts

x

ขอบคุณที่สมัครใช้บริการ
E-Newsletter ของ a day
กรุณาเช็คอีเมลของคุณ
เพื่อเปิดใช้งานได้เลย :-)

Thank you for joining our community.
Please check your e-mail
to activate our E-Newsletter.
Enjoy! :-)