เสียงเพลงและการเติบโตที่คาดเดาไม่ได้ของวงดนตรี YENTED

Highlights

  • Yented คือวงดนตรีป๊อปผสมหลากหลายเเนวดนตรี แนวดนตรีเหล่านั้นขึ้นอยู่กับความสนใจในเเต่ละช่วงเวลาของสมาชิกในวง จึงไม่แปลกหากคุณจะไม่สามารถเดาทิศทางเพลงของพวกเขาได้  
  • ผลงานที่ทำให้วงดนตรีจากพะเยาวงนี้เริ่มเป็นที่รู้จักคือเพลง รักจางๆ ที่อ่างเเม่ต๋ำ ซึ่งโด่งดังมาจากการแชร์ในทวิตเตอร์ด้วยแคปชั่นทำนองว่า อย่าตัดสินเพลงจากชื่อเพลง
  • เมื่อไม่นานมานี้ พวกเขาเพิ่งปล่อยเพลงล่าสุดออกมาในชื่อ Her ซึ่งมีศิลปินร่วมฟีเจอริงด้วยถึงสองคน คือ Araryozi และ Chocolate - t  เป็นผลงานที่แปลกหูไปจากผลงานก่อนๆ มากทีเดียว ด้วยสัดส่วนดนตรีเเนวฮิปฮอปที่ชัดเจน เรื่องราวความรักที่สดใสมากขึ้น และเเรปภาษาญี่ปุ่นที่ทำให้แฟนเพลงต้องเซอร์ไพรส์

Yented (เย็น-เต็ด) วงดนตรีป๊อปมาดทะเล้นในสังกัดค่าย Macrowave ซึ่งประกอบด้วยสมาชิกชายล้วนทั้งหมด 7 คน คือ เจา–พงษ์ธรณ์ ปะเมโท (ร้องนำ) ตูน–ภานุกร มาลา (กีตาร์) กานต์–ธนกานต์ สุวรรณนาคินทร์ (กีตาร์) มอส–ธนพล นาคขำพันธ์ (ซินธ์) แซ็ก–วิชญะ แสนภูวา (คีย์บอร์ด) เปรื่อง–เปรื่องวิทย์ พิไลวงศ์ (เบส) และบิว–วุฒิชัย เขื่อนวิชัย (กลอง)

จุดเริ่มต้นในเส้นทางดนตรีของพวกเขาเกิดขึ้นเมื่อ 4 ปีก่อน เจา ตูน และมอส นักศึกษาชั้นปีที่ 2 มหาวิทยาลัยพะเยา ฟอร์มวงทำเพลงอะคูสติกป๊อปปล่อยลงยูทูบ หลังจากนั้นทั้งสามหนุ่มตัดสินใจเพิ่มเพื่อนร่วมวงอีก 4 คนเพื่อประกวดดนตรีในเวทีใหญ่อย่าง Tiger Jams Showcase แต่ก็ต้องผิดหวังเพราะไม่ได้เข้ารอบไฟนอล 3 วงสุดท้าย วง Yented ที่มีสมาชิกทั้งหมด 7 คนจึงกลับไปสั่งสมประสบการณ์ทางดนตรีเพิ่มขึ้น ก่อนจะมาพิสูจน์ฝีมือด้วยการเป็น 1 ใน 2 ผู้ชนะจากการประกวดเวที Sunkist Freshly Picked Contest และกลายมาเป็นศิลปินภายใต้สังกัดค่าย Macrowave ในปัจจุบัน 

เพื่อให้รู้จักพวกเขามากขึ้น เราจึงถือโอกาสไล่ฟังประสบการณ์ในเเต่ละขวบปีของพวกเขาที่ถ่ายทอดออกมาเป็นเพลงป๊อปผสมหลายเเนวดนตรี ซึ่งพวกเขามักจะเล่ามันออกมาผ่านเรื่องราวความรักที่ไม่สมหวังจนครบถ้วนทั้งเพลย์ลิสต์ และมาสะดุดหูกับ Her ซิงเกิลล่าสุดของพวกเขาที่ฟีเจอริงกับ Araryozi และ Chcolate – t เล่าเรื่องราวความรักที่สดใสมากขึ้น ทั้งยังมีสัดส่วนของแนวดนตรีผสมอย่างฮิปฮอปที่ชัดเจน แถมเซอร์ไพร์สคนฟังด้วยแรปภาษาญี่ปุ่น แปลกหูไปจากเพลงก่อนๆ ที่เคยฟังมากทีเดียว 

เมื่อมีโอกาสมาพบกับเจา ตูน และแซ็ก 3 หนุ่มจาก Yented เราจึงถือโอกาสนี้ชวนพวกเขาพูดคุยถึงมุมมองในการทำเพลงและการเติบโตของพวกเขาผ่านเเนวดนตรีที่ Yented ตั้งใจถ่ายทอดออกมาให้แก่คนฟังซะเลย

ตูน-เจา-แซ็ก

พวกคุณได้ไอเดียตั้งชื่อวง Yented มาจากไหน

เจา : ตอนนั้นเราจะทำเพลงเพื่อส่งช่วง Bedroom Studio ของ Cat Radio (ช่วงที่เปิดรับเพลงทำเองจากทางบ้านมาเปิดออกอากาศในวิทยุ) วันนั้นเป็นวันสุดท้ายในการส่งเพลงพอดี เพลงเราเสร็จแล้วเเต่ดันยังไม่มีชื่อวง มีเวลาเหลือประมาณ 1-2 ชั่วโมงก่อนจะถึงเที่ยงคืน เราเหลือบไปเห็นขวดเครื่องดื่มเย็นเย็น ที่ไอ้มอสชอบกินพอดี เลยได้คำว่า ‘เย็น’ มา เเต่จะชื่อ ‘วง Yen’ เฉยๆ ก็ไม่ได้ ผมเลยนึกถึงชื่อทีมฟุตบอล Manchester United เลยกลายเป็น Yented เราคิดว่าชื่อนี้มันล้อกับชื่อยาทาผิวหนังเย็นเตร๊กซ์ดี เลยส่งชื่อไปก่อนกะว่าจะเปลี่ยนเอาทีหลังเเต่ก็ไม่ได้เปลี่ยนเลยมาจนถึงตอนนี้ (หัวเราะ)

เรียนรู้อะไรจากการประกวดวงดนตรี Tiger Jams Showcase ครั้งนั้นบ้าง

ตูน : การขึ้นไปยืนบนเวที Tiger Jams ครั้งนั้น ผมลืมเรื่องการประกวดไปเลย มันเหมือนได้มาเจอสังคมของคนที่ตั้งใจทำเพลงเพื่อคนฟังเหมือนกัน ทำให้พวกผมยิ่งอยากทำเพลงให้ดีขึ้น จากตอนเเรกที่วง Yented เล่นดนตรีแนวอะคูสติกป๊อป พอได้เห็นแนวดนตรีในประเทศไทยที่มันกว้างมาก พวกผมเลยพัฒนาเเนวดนตรีของตัวเอง 

ตอนนี้แนวเพลงของวง Yented เป็นแบบไหน

ตูน : เมนหลักก็คือเพลงป๊อปเพราะสไตล์การร้องของเจาเป็นแนวป๊อปและอาร์แอนด์บี ผสมผสานเเนวดนตรีอื่นไปเรื่อยๆ เพื่อมาเสริมให้เพลงป๊อปมีความหลากหลาย เพลงเกือบทั้งหมดของวงพูดถึงความรัก อารมณ์ของเพลงจึงสำคัญในการทำให้คนฟังรู้สึกร่วมไปด้วย การใช้ดนตรีเเนวไซคีเดลิกหรือแนวชูเกซเข้ามาเสริมก็จะช่วยดึงอารมณ์ได้ ถ้าอยากสื่อถึงความรักที่เข้มแข็งก็ใช้ดนตรีแนวป๊อปสนุกหรือแนวฟังก์ ถ้าท่อนไหนเศร้าจัด จะเล่นหนักๆ เป็นเเนวร็อกเลยก็ได้ เพื่อให้คนฟังรู้สึกว่าท่อนนี้มันเศร้าไม่ไหวเเล้ว

พอทำเพลงรักเป็นหลัก แล้วความรักในแบบของ Yented เป็นยังไง

ตูน : ถ้านิยามจากผู้หญิงกับผู้ชายนะ ผมว่าความรักของสองคนนี้ค่อนข้างคลุมเครือ อย่าง Her เพลงล่าสุดที่ปล่อย เป็นความรักที่ไม่ใช่ฉันรักเธอ เธอรักฉัน แต่เป็นอารมณ์ของคนที่แอบชอบเเต่ไม่กล้าบอก ส่วนเพลงที่ผ่านๆ มาส่วนมากจะเป็นความรักที่ผิดหวัง เหมือนคนจมปลักอยู่กับความผิดพลาดของตัวเองในอดีต เหมือนเป็นความผิดหวังของไอ้เจาด้วยแหละ เพราะเพลงเหล่านั้นมาจากชีวิตมันหมดเลย (หัวเราะ) 

เจา : เนื้อหาในเพลงนั้นเป็นเรื่องราวในชีวิตของผมเอง คือเพลงรักก็เคยเขียนนะเเต่พอร้องเสร็จ กลับมาฟังเเล้วจะอ้วก การทำเพลงเศร้ามันเป็นตัวเรามากกว่า เเล้วเราก็สามารถถ่ายทอดมันออกมาได้เต็มที่ จริงๆ มันขึ้นอยู่กับว่าช่วงนั้นพวกเราเสพอะไรด้วย อย่างเพลง Winter Rain เนื้อบางท่อนผมได้มาจากหนังสือธรรมะ ในเพลงนี้เลยมีคำของพระอยู่บ้าง อย่างท่อน ‘ทุกๆ สิ่งเกิดขึ้นเเละดับไป เเต่ความรู้สึกมันไม่เคยจางจากใจ’ ปกติผมจะมีสมุดอยู่เล่มหนึ่งเอาไว้เขียนเพลงไปเรื่อยๆ พอถึงเวลาที่เราจะต้องทำเพลงสักเพลง ผมก็จะเอาสิ่งที่เขียนไว้มาประกอบกันแล้วปรับให้สามารถสื่อให้ทุกคนเข้าใจได้ว่าเรารู้สึกอย่างไร 

พวกคุณวางทิศทางของวงตัวเองเป็นแบบไหน

ตูน : ผมว่า Yented เป็นวงที่ไม่มีทิศทางในตัวเองนะ อาจจะดูเเปลกถ้าผมจะให้สัมภาษณ์ว่าพวกผมเป็นเเนวนี้ ผมรู้สึกว่าวงเราอยู่ในช่วงพัฒนาความสามารถ ความคิด รวมทั้งตรรกะในสมองครับ การทำงานของเราเลยค่อนข้างหลากหลาย เรานิยามแนวเพลงของวงว่าเป็นแนวป๊อป เป็นป๊อปที่ค่อยๆ เพิ่มส่วนผสมอื่นๆ ไปเรื่อยๆ ตามความรู้สึกของพวกเราตัวเอง

เวลามีคนถามว่าแนวทางการทำเพลงของวงเป็นยังไง ก็เนี่ยแหละครับ เดาไม่ได้ ไม่มีทิศทาง คนฟังบางคนอาจจะผิดหวัง เเต่พวกผมไม่เคยรู้สึกแบบนั้นเลยนะเพราะต้นเพลงก็คือพวกผม เรารู้สึกว่ามัน success ตั้งเเต่วันที่เรารู้สึกชอบเพลงนี้เเล้ว ที่เหลือก็ปล่อยให้ตัวเพลงทำงานไป จริงๆ คนที่มีสิทธิ์ตัดสินว่าแนวเพลงเราเป็นแบบไหนก็คือคนฟัง ผมรู้สึกว่าแต่ละคนน่าจะตีความผลงานของเราได้หลายแบบแตกต่างกัน เขาเลือกจะมองพวกเราเป็นยังไงขึ้นอยู่กับสายตาพวกเขาเลยครับ

นักวาดภาพบางคนเเม้เขาจะวาดภาพหลากหลายเเนว เเต่พอนำภาพต่างๆ มาเรียงกัน เรามักเห็นตัวตนเขาจากภาพเหล่านั้น แล้วกับเพลงของวง Yented ตัวตนที่ว่าคืออะไร

ตูน : เสียงร้องของไอ้เจาครับ (หัวเราะ) (เเซ็ก : ใช่ เสียงร้องของไอ้เจา) ไม่ใช่เพราะว่ามันร้องอยู่คนเดียวนะ ผมหมายถึงว่าโทนการร้องของเจาพาให้หลายๆ เพลงรู้สึกเศร้าได้ ทั้งที่บางเพลงก็เป็นเพลงสนุก ถ้าเปรียบเอกลักษณ์เพลงของวงเราเป็นภาพภาพหนึ่งที่วาดขึ้นมา เสียงร้องของเจาก็เหมือนลายเส้น วิธีการวาดการเขียนที่ตวัดมากน้อยหรือเน้นเส้นหนาบางจะเป็นตัวของเจาทั้งหมด ส่วนดนตรีก็เหมือนสีที่คอยสาดให้ภาพนี้เป็นกลายเป็นโทนต่างๆ อย่างนี้น่าจะนิยามง่ายกว่า

พวกคุณไม่ได้มองว่าการทำเพลงที่คาดเดาทิศทางไม่ได้เป็นข้อเสียเหรอ

เจา : มุมหนึ่งมันก็เหมือนไม่เอาอะไรสักอย่างจริงๆ เเต่ผมว่าวงเราไม่ใช่แบบนั้นเลยนะ เพราะแต่ละอย่างที่เราทำ เราพยายามทำให้มันถึงที่สุดก่อน พอถึงจุดที่โอเคเเล้วเราค่อยเปลี่ยน Yented มีอะไรอีกหลายอย่างที่ต้องเรียนรู้ครับ

เราเชื่อว่าโลกนี้มันไม่มีอะไรเหมือนเดิมตลอดเวลา คนเราเรียนรู้อะไรใหม่ได้เรื่อยๆ ถ้าเรายึดติดกับอีโก้หรืออคติที่จะไม่เปลี่ยนตัวเองเเละยอมรับสิ่งอื่นเลยก็จะอยู่ลำบากและสุดท้ายเราจะกลายเป็นคนที่ไม่ค่อยโอเค ผมคิดว่าไม่ว่าใครจะเป็นยังไง เราน่าจะยอมรับในตัวเขา ผมก็ชอบหลายๆ วงที่เขาเป็นตัวของตัวเองนะ ไม่มีอะไรผิดเลย ขึ้นอยู่กับว่าเขาชอบอย่างไหน เขาก็เป็นอย่างนั้น  

ตูน : ผมว่าจะเป็นข้อเสียหรือไม่ขึ้นอยู่ที่มุมมองมากกว่า เช่น คุณทำอะไรหลายอย่างมากเลยในชีวิต จะบอกว่าไม่มีอะไรเป็นหลักเเหล่งเลยมันก็ใช่นะ นี่คงเป็นข้อเสีย เเต่ถ้ามองอีกเเบบหนึ่ง จริงๆ แล้วกูเเค่พยายามจะไปในทิศทางที่โลกนี้มีให้กว้างขึ้น อยากลองทำทุกๆ อย่าง ขีดจำกัดอยู่ตรงไหนเราไม่รู้ เเต่เรารู้สึกว่าเเนวดนตรีมันไหลเข้ามาเรื่อยๆ ไม่เเน่วันหนึ่งพวกเราอาจจะทำเพลงลูกทุ่งก็ได้

จากวันแรกที่เล่นดนตรีด้วยกันจนถึงวันนี้ Yented ได้เรียนรู้อะไรบ้าง

แซ็ก : เราได้เรียนรู้ว่าบนโลกนี้มันไม่ได้มีเสียงแค่ที่เราได้ยินเท่านั้น เราเติบโตขึ้นเรื่อยๆ จากการที่เราไม่รู้อะไรเลยด้วยการเรียนรู้และตั้งใจทำมันให้ดีที่สุด  

เจา : ถ้าลองฟังเพลงเเรกเปรียบเทียบกับเพลงสุดท้าย การทำให้เพลงนั้นดี มันเเตกต่างกันมากทั้งซาวนด์และเทคนิคการเล่น เพลงแต่ละเพลงของ Yented คือพัฒนาการสำหรับผม

ตอนนี้ Yented มีผลงานอะไรที่อยากฝากให้แฟนๆ ได้ติดตามบ้าง

เจา : เราเพิ่งปล่อยเอ็มวีเพลง Her ออกไป และน่าจะปล่อยเพลงใหม่ในเดือนหน้า เพลงนี้เป็นเรื่องราวของการแอบชอบเพื่อนผู้หญิงคนหนึ่งเเต่ก็ยังไม่มั่นใจว่าเขาจะยอมรับรักของเราไหม แล้วก็มี EP อัลบั้มแรกที่ออกกับค่าย Macrowave คือไหนๆ ชื่อวงเราพ้องเสียงกับยาฆ่าเชื้อราเย็นเตร๊กซ์ โลโก้วงก็เป็นหลอดยาเเล้วพวกเราอยากไปให้สุดทาง EP อัลบั้มเราเลยชื่อว่า Antifungal ที่แปลว่ายาฆ่าเชื้อรา (หัวเราะ) หวังว่าเพลงของเราจะเป็นยาแก้คันทางความรู้สึกให้แก่คนฟังได้บ้างครับ


5 เพลงป๊อปเป็นหลัก รักเป็นรอง ที่ Yented อยากให้ลองฟัง

01 ถ้าหาก

เจา : ผมว่า ถ้าหาก เป็นเพลงที่เพราะและลงตัวที่สุดในบรรดาเพลงทั้งหมดที่เราทำมา เพลงนี้ผมเขียนเพลงในมุมมองของแฟนเก่าที่ผมทำอะไรแย่ๆ ให้กับเขาแล้วก็ทิ้งเขาไป (ร้องทวนเนื้อเพลงจนจบท่อน) เนื้อเพลงทุกคำมันโดนกับทุกสิ่งที่ผมทำกับเขาไว้เลย  

02 Winter Rain

เจา : Winter Rain เป็นเพลงที่ผมเเต่งในมุมมองของเเฟนเก่าเหมือนกัน ผมจินตนาการความรู้สึกแย่ๆ ของเขา ซึ่งตอนนั้นเขากำลังตกงานอยู่ เเล้วผมก็ทิ้งเขาไปอีก ผมเลยเปรียบว่าความรู้สึกตอนตกงานก็เหมือนหน้าหนาวเเล้ว พอผมทิ้งเขาไปอีกก็ยิ่งรู้สึกเหมือนฝนตกซ้ำ ทำให้ยิ่งหนาวเข้าไปใหญ่

แซ็ก : ผมชอบลายคีย์บอร์ดที่เจาเป็นคนคิดในเพลงนี้นะ คอร์ดมันหม่นไปกับเนื้อเพลง เเล้วพอได้ฟังว่าเจามันเเต่งเพลงมาจากอะไรก็ยิ่งดาร์กเข้าไปอีก  

03 รักจางๆ ที่อ่างเเม่ต๋ำ

ตูน : อ่างเเม่ต๋ำคืออ่างเก็บน้ำในจังหวัดพะเยาที่มีถนนทอดยาว เป็นเหมือนเเลนด์มาร์กที่คนจะมานั่งจีบ นั่งชิลล์กัน ผมมองว่า รักจางๆ ที่อ่างเเม่ต๋ำ เป็นเพลงที่เราเริ่มต้นทำเพลงกันจริงๆ จังๆ และทุกคนอินไปกับมัน เพลงนี้มีความหมายที่เศร้าเเล้วก็ปลงในตัว เหมือนเรายอมรับเเล้วว่ามันเป็นไปแบบนั้น ต้องไปฟังเนื้อหา อีกอย่างเพลงนี้ทำให้คนฟังรู้จักพวกเราจากกระเเสทวิตเตอร์ด้วย เขาเเชร์ทำนองว่า อย่าตัดสินเพลงจากชื่อเพลง  

04 เพลงของใคร

เจา : เปรื่อง มือเบสของวงเป็นคนเเต่งเพลงนี้ เพลงของใคร ไม่ได้เป็นเพลงที่เขียนเกี่ยวกับคนทั่วไป เเต่เขียนในความรู้สึกของนักแต่งเพลงคนหนึ่งที่ไม่มีใครเอา เลยไม่รู้จะเเต่งเพลงรักเพื่อใครดี  

05 รักได้เเค่คนเดียว

เจา : รักได้เเค่คนเดียว เป็นเพลงที่เราช่วยกันทำอย่างจริงจัง แก้กันก็เยอะ เพลงนี้พวกเราทำขึ้นเพื่อประกอบภาพยนตร์เรื่อง ปั๊มน้ำมัน ของพี่กอล์ฟ–ธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์ เป็นเพลงประกอบภาพยนตร์เพลงแรกที่พวกเรามีโอกาสได้ทำครับ


หากใครฟังเพลงเพราะๆ ที่พวกเขาปล่อยลงยูทูบแชนเเนล YENTED แล้วติดใจ เราอยากให้คุณลองหาโอกาสไปฟังวงนี้เล่นสดดูสักครั้ง เพราะเพลงที่คุณเคยฟังจะถูกทำให้เปลี่ยนไปในอีกรูปแบบหนึ่ง ซึ่งเป็นรูปแบบที่พวกเขาบอกกับเราว่าเป็นเวอร์ชั่นที่พัฒนาขึ้นและอยากให้คุณได้ลองฟังในอีกความรู้สึกหนึ่งเช่นกัน

 

AUTHOR

PHOTOGRAPHER

อภิวัฒน์ ทองเภ้า

เป็นลูกชายคนเดียวของพ่อแม่, เป็นศิษย์เก่านิเทศศาสตร์ ม.มหาสารคาม แต่เป็นคนอุดรธานี, เป็นวิดีโอครีเอเตอร์ ประสบการณ์ 2 ปี, เป็นคนเบื้องหลังงานวิดีโอของ a day และเป็นคนปลุกปั้นสารคดี a doc, เป็นคนนอนไม่เคยพอ, เป็นหนึ่ง คือ เป็นหนึ่งเดียวกับสรรพสิ่ง สรรพสิ่ง คือ ไม่เป็นอะไรเลย, ตอนนี้เป็นหนี้ กยศ. และรับจ้างทั่วไป [email protected]