Vivienne Westwood ที่มาของโลโก้คล้ายดาวเสาร์? ตัวจี๊ดแฟชั่น ดนตรีพังก์และคำนำหน้า ‘ท่านผู้หญิง’

หลายคนอาจคุ้นตาสร้อยคอแบรนด์เนมรูปร่างคล้ายดาวเคราะห์มีวงแหวนขนาดใหญ่

นอกจากนี้มันยังเคยเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบเครื่องแต่งกายของตัวละครเอกในการ์ตูนเรื่อง ‘นานะ’ ของญี่ปุ่น โดยการแสดงออกทางความคิดผ่านลายกราฟิกบนเสื้อยืดอีกด้วย
นั่นคือเครื่องประดับของแบรนด์ ‘Vivienne Westwood’ (วิเวียน เวสต์วูด) ชื่อของแฟชั่นดีไซเนอร์ระดับตำนานจากสหราชอาณาจักร ผู้สร้างแรงกระเพื่อมให้กับวงการออกแบบทั่วโลกครั้งแล้วครั้งเล่า 

วิเวียน เวสต์วูด เป็นตำนานของการนำมุมมองและความรู้สึกที่มีต่อสังคม เศรษฐกิจและวัฒนธรรม มาสร้างสรรค์เป็นผลงานออกแบบ จนได้รับเลือกให้เป็นนักออกแบบแห่งปีของสหราชอาณาจักร และได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์จักรวรรดิบริติช พร้อมคำนำหน้าชื่อว่า ‘Dame’ ที่มีความหมายว่า ‘ท่านผู้หญิง’

เริ่มต้นที่ดนตรีพังก์

ดนตรีเป็นแรงบันดาลใจให้มนุษย์สร้างสรรค์หลายสิ่งหลายอย่าง สำหรับวัยรุ่นผู้หญิงคนหนึ่งในช่วงยุค 70 ดนตรีเปลี่ยนชีวิตที่เต็มไปด้วยความไม่มั่นใจและหวาดหวั่น ให้กลายเป็นมั่นใจอย่างเปี่ยมล้น

วิเวียน เวสต์วูด ในช่วงวัยรุ่นเป็นเหมือนกับเราๆ หลายคนที่ไม่รู้จะทำอะไรกับชีวิต วิเวียนมาจากครอบครัวเล็กๆ จากชนบทของอังกฤษ เธอตัดสินใจลงเรียนวิชาการออกแบบจิวเวลรีและเครื่องเงินที่ Harrow Art School ในกรุงลอนดอน ทั้งๆ ที่ไม่รู้ว่าจะนำวิชาที่เรียนไปใช้ประกอบอาชีพและทำมาหากินอะไร เธอจึงตัดสินใจเปลี่ยนไปเรียนวิชาอื่นซึ่งเตรียมสู่การเป็นครูสอนหนังสือแทน

แต่ระหว่างที่วิเวียนสอนหนังสือเพื่อหาเลี้ยงชีวิต เธอก็ยังไม่ลืมความฝันในการออกแบบ เธอทำเครื่องประดับวางขาย และทดลองออกแบบเสื้อผ้า

แล้ววันหนึ่งเธอก็พบกับ Malcolm McLaren (มัลคอล์ม แมกคลาเรน) ชายหนุ่มผู้ที่เป็นผู้จัดการของวงดนตรี Sex Pistols ในเวลาต่อมา

เส้นทางการเป็นนักออกแบบของวิเวียน ก็เริ่มต้นขึ้น

วิเวียนออกแบบเสื้อผ้าให้กับวง Sex Pistols ซึ่งเป็นวงดนตรีพังก์มาแรงของอังกฤษในช่วงยุค 70 แล้วร้านเสื้อผ้าของวิเวียนและมัลคอล์มก็กลายเป็นสถานที่พบปะสังสรรค์ของนักดนตรีพังก์และแวดวงเดียวกัน 

เหตุผลที่ดนตรีพังก์ได้รับความนิยมสูงสุดในอังกฤษช่วงเวลานั้น เป็นเพราะสภาพทางสังคมและการเมืองที่กดดัน ดนตรีพังก์แสดงออก ซึ่งความรู้สึกอย่างตรงไปตรงมาและกล้าหาญ การที่วิเวียนสื่อสารมุมมองทางความคิดผ่านการออกแบบเสื้อผ้า จึงเข้ากันกับดนตรีพังก์ได้อย่างลงตัว

“Too fast to live too young to die” หรือว่า “เร็วเกินที่จะมีชีวิต และยังเด็กเกินที่จะสิ้นลมหายใจ” เป็นวลีอมตะจากวิเวียน เวสต์วูดที่มีส่วนช่วยขยายฐานความนิยมในดนตรีพังก์ไปทั่วกรุงลอนดอน

โลโก้ที่ลงตัวเมื่อ 16 ปีให้หลัง

หลังจากที่เปิดร้านเสื้อผ้าแห่งแรกในกรุงลอนดอนได้ 16 ปีเต็ม วิเวียน เวสต์วูดถึงได้ออกแบบโลโก้รูปลูกดาวเสาร์อย่างที่ใช้ในปัจจุบัน

ก่อนหน้านี้งานออกแบบเสื้อผ้าของวิเวียน เน้นเรื่องการสื่อสารมุมมองและความคิดเป็นหลัก แต่ในช่วงปลายยุค 80 วิเวียนเริ่มมีวิสัยทัศน์ที่มองไปยังอนาคตผ่านธรรมเนียมเก่าแก่

“Take tradition into the future” หรือการนำธรรมเนียมจากอดีตไปสู่อนาคต เป็นที่มาของแนวคิดการออกแบบโลโก้ของแบรนด์วิเวียน เวสต์วูดที่มีชื่อเรียกว่า ‘The orb’

คำว่า ‘orb’ โดยทั่วไป หมายถึง สิ่งของที่มีทรงกลมเหมือนกับลูกบอล เช่น ดวงอาทิตย์ ดวงจันทร์ และดาวเคราะห์ แต่ในวัฒนธรรมตะวันตก คำว่า ‘The orb’ เป็นสัญลักษณ์สำคัญซึ่งมีประวัติศาสตร์ย้อนไปตั้งแต่หลายพันปีก่อน 

‘The orb’ เป็นตัวแทนของจักรวาลหรือโลกที่มีความกลมเกลียวเป็นหนึ่งเดียวกัน ในภายหลังได้มีการเพิ่มรูปไม้กางเขนลงไปตามความเชื่อของศาสนาคริสต์ ประเพณีการใช้ The orb เป็นสัญลักษณ์แทนผู้ครองอาณาจักรหรือจักรพรรดิมีมาตั้งแต่สมัยโรมัน และยังคงใช้มาถึงปัจจุบันในสหราชอาณาจักร

วิเวียน เวสต์วูด จึงได้นำสัญลักษณ์ The orb มาประยุกต์ใหม่ โดยเติมวงแหวนรอบดวงดาวลงไป เพื่อสื่อถึงอดีตที่นำสู่อนาคต และได้นำโลโก้ The orb มาใช้ในคอลเลกชันเสื้อผ้าของเธอตั้งแต่ปี 1986 เป็นต้นมา 

หรือว่า…เป็นเวลา 38 ปีมาจนถึงปัจจุบัน

ปริบทของแบรนด์ Vivienne Westwood และโลโก้ The Orb

วิเวียน เวสต์วูด เป็นสัญลักษณ์ของความเชื่อมั่น กล้าแกร่ง แต่งดงามทางด้านการออกแบบแฟชั่น แต่ละคอลเลกชันของเธอล้วนสื่อความหมายและมีจุดมุ่งหมายที่จะสร้างสิ่งดีๆ ในโลก ทั้งการต่อต้านสงคราม ไปจนถึงการรณรงค์ด้านสิ่งแวดล้อม 

ด้วยความมีเอกลักษณ์ กล้าหาญและเป็นตัวของตัวเอง เสื้อผ้าของของวิเวียน เวสต์วูด จึงเป็นแรงบันดาลใจสำคัญในการถ่ายทอดความรู้สึกและบุคลิกลักษณะของตัวละครเอกในการ์ตูนเรื่องนานะ จนเกิดเป็นปรากฏการณ์ความบ้าคลั่งแบรนด์วิเวียน เวสต์วูดในหลายประเทศ โดยเฉพาะในประเทศญี่ปุ่น และในหมู่แฟนคลับการ์ตูนเรื่องนี้ที่มีอยู่ทั่วโลก

เสื้อยืดแนวพังก์กับเสื้อหนังสไตล์ Biker และกระโปรงผ้าทวีดลายสกอต เป็นสินค้าขายดีของบูติกวิเวียน เวสต์วูด จนแบรนด์ต้องเพิ่มไลน์สินค้าให้มากขึ้น เพื่อรองรับฐานลูกค้าที่มีความหลากหลาย

ผ้าเช็ดหน้าและถุงเท้าลายวิเวียน เวสต์วูด เป็นไอเทมยอดฮิตของ #ootd ในอินสตาแกรม เดรสกระโปรงของวิเวียน เวสต์วูด เป็นตัวเลือกในใจของการเดินบนพรมแดง ทั้ง Zendaya และ Taylor Swift ต่างก็ชื่นชอบการออกแบบของแบรนด์วิเวียน เวสต์วูดทั้งสิ้น

แต่สิ่งที่น่าจับตามองที่สุดคือ การที่สร้อยคอโลโก้ The Orb ของแบรนด์ อยู่บนคอสายแฟชั่นทั่วประเทศไทยในตอนนี้

แม้ว่าตลอดมา วิเวียน เวสต์วูด จะเป็นที่รู้จักในเรื่องดีไซน์ที่โดดเด่นสะดุดตาและเปี่ยมไปด้วยความหมาย แต่ในระยะหลังได้ปรับเปลี่ยนดีไซน์จิวเวลรีและเครื่องประดับชิ้นเล็กให้มีความเรียบง่ายมากยิ่งขึ้น เพื่อการสวมใส่ในชีวิตประจำวัน และเน้นไปที่ความสวยงามไร้กาลเวลาของ The Orb จึงไม่แปลกที่จะถูกใจสายแฟชั่นหลายคน 

สร้อยคอเงินและสร้อยคอสีทอง พร้อมจี้รูปโลโก้ The Orb ของวิเวียน เวสต์วูด ราคาเริ่มต้นที่ประมาณ 5,000 บาท แต่สวมใส่ได้ในทุกโอกาสและไม่เคยล้าสมัย หากเปรียบกับหลายแบรนด์ที่ดีไซน์เปลี่ยนทุกคอลเลกชันแล้ว ราคานี้จึงมีความคุ้มค่ามาก

อีกทั้งยังเป็นการสื่อจุดยืนที่เป็นตัวของตัวเองจนได้รับการยอมรับในแบบของ ‘ท่านผู้หญิงวิเวียน เวสต์วูด’ อีกด้วย

รูปภาพ : https://www.viviennewestwood.com/

AUTHOR