Taste of the island

ร้านเล็กท่าวัง

ร้านอาหารเก่าแก่กว้างขวางใกล้พระจุฑาธุชราชฐาน เป็นสถานที่มอบความอร่อยให้นักท่องเที่ยวมาแล้วนักต่อนัก จุดเด่นของร้านคืออาหารทะเลผลัดเปลี่ยนมาเติมรสชาติตามเทศกาล อย่างหอยนมสาว หอยฟันกระต่าย จะทอดกระเทียม ผัดฉ่า หรือเอามายำมะม่วงก็เข้าที แถมพล่าหอยนางรมก็สดสะใจ ยิ่งได้ซดแกงป่าปลาสีขน และปลาทอดกรอบตัวโต ความอร่อยของทะเลก็ซัดถาโถมจนเรารับมือแทบไม่ไหว ต้องเก็บความปลื้มใจมาบอกต่อให้ทุกกระเพาะร้องครางโดยทั่วกัน

เปิดทุกวัน 08.00 – 20.00 น.

ที่ตั้ง : หมู่ 3 ตำบลท่าเทววงษ์ อำเภอเกาะสีชัง จังหวัดชลบุรี
โทรศัพท์ : 038-216-486


ร้านเจ๊นุ้ย อาหารตามสั่ง

อยากกินของอร่อยในงบประหยัดต้องมาที่นี่ แม้ไม่ใช่ร้านยอดนิยมของนักท่องเที่ยว แต่ฝีมือควงตะหลิวของแม่ครัวนุ้ยก็โด่งดังในหมู่คนเกาะสีชัง ร้านเล็กๆ นี้เสิร์ฟเมนูพื้นฐานและอาหารจานเดียว แต่โดดเด่นด้วยวัตถุดิบอาหารทะเลสดใหม่ เช่น หมึกหนุบหนับผัดไข่เค็ม กุ้งผัดซอสชุ่มฉ่ำ ต้มยำกุ้งน้ำข้นน่าซด และทอดมันปลาอินทรีย์ร้อนจี๋ หรือจะสั่งเมนูหมูไก่ตามก็ไม่ว่า เพราะรสชาติที่แม่ครัวนุ้ยมอบให้ก็เด็ดขาดทุกรายการ แถมยังมีเมนูส้มตำปูทะเลและยำมะม่วงกุ้งสดแซ่บๆ พร้อมมอบความอร่อยคุ้มค่าแก่ทุกคนที่มาเยี่ยมเยือน

เปิดทุกวัน 09.00 – 18.00 น.

ที่ตั้ง : ถนนมหาใจภักดิ์ ตำบลท่าเทววงษ์ อำเภอเกาะสีชัง จังหวัดชลบุรี
โทรศัพท์ : 083-118-9971


ครัวไอทะเล

บรรยากาศสุดชิลล์เย็นสบาย มองออกไปเห็นน้ำกับฟ้าและสะพานทอดยาว คือกำไรที่เราจะได้จากระเบียงกว้างของร้านซีฟู้ดแห่งนี้ รายชื่อกับข้าวยาวมหาศาลทำให้เราต้องตักข้าวสวยร้อนๆ แค่พอประมาณ เหลือพื้นที่กระเพาะให้น้ำพริกไข่ปูหอมมันกับผักสดสารพัด ปลาหมึกไข่เหนียวนุ่มในน้ำหมึกดำเข้ม ปลาอินทรีทอดน้ำปลากรอบฟู หอยนมสาวผัดฉ่า และกุ้งผัดกระเทียมโทนเม็ดโตๆ เคี้ยวเพลินเกินห้าม รู้ตัวอีกทีอาหารตาและอาหารในจานก็ทำให้เจริญอาหารจนยอมพุงกางอย่างเต็มอกเต็มใจ

เปิดทุกวัน 09.00 – 21.00 น.

ที่ตั้ง : เยื้องโรงแรมสีชังพาเลซ ตำบลท่าเทววงษ์ อำเภอเกาะสีชัง จังหวัดชลบุรี
โทรศัพท์ : 087-940-0624, 087-744-4923


ร้านป้าปั่นลุงวิศ

กระเพาะคงร้องครางด้วยความเสียดาย ถ้ามาสีชังแล้วพลาดชิมอาหารของป้าปั่นและลุงเดวิด เพราะสองสามีภรรยาเลือกสั่งวัตถุดิบดีเลิศและออร์แกนิกมากที่สุดมาประกอบอาหารทั้งไทยและฝรั่งสไตล์โฮมเมดให้ได้รสชาติแท้ๆ ดั้งเดิม เช่น ฉู่ฉี่กุ้งใหญ่, สเต็กเนื้อวัวเลี้ยงแบบธรรมชาติ, พาสต้าใส่เฟต้าชีสจากกรีซ แต่ไม้ตายที่เราอยากนำเสนอคือของหวาน เพราะป้าปั่นลงทุนซื้อฝักวนิลาตาฮิติ น้ำตาลเมเปิ้ล และส่วนผสมอื่นๆ มาทำไอศกรีมเอง รสเย็นชื่นใจของวานิลลา อัลมอนด์ และแคนตาลูปที่นี่จึงอร่อยไม่เหมือนที่อื่น อีกเมนูที่รักปักใจคือชีสเค้ก น.ส. อึ่ง มาดสุดหรูกับผลไม้สด ที่อดีตแม่ครัวได้ถ่ายทอดความนุ่มนวลอมเปรี้ยวหวานให้ยามบ่ายกลางทะเลน่าประทับใจไม่รู้ลืม

เปิดทุกวัน 10.00 – 22.30 น. (วันหยุดเปิดตั้งแต่ 08.30 น.)

ที่ตั้ง : หมู่ 3 ตำบลท่าเทววงษ์ อำเภอเกาะสีชัง จังหวัดชลบุรี
โทรศัพท์ : 038-216-629 , 081-295-1748


ร้านส่วนกี่เบเกอรี่

แค่เห็นหน้าร้านสไตล์โกปี๊เก่าแก่ บรรยากาศวินเทจสุดเก๋าก็ทำให้เราอยากดื่มชากาแฟบนโต๊ะไม้ ยิ่งได้ชิมขนมปังหัวกะโหลกปิ้งร้อนๆ กับสังขยาสีส้มแบบโบราณที่ป้าวิไลทำวันต่อวัน เราก็ขอต่อเวลาละเลียดรสชาติดั้งเดิมของกะทิสด น้ำตาล ไข่ และเรื่องราวเก่าแก่ในร้านส่วนกี่อีกซักหน่อย ความอร่อยวิไลสมชื่อป้าได้สูตรมาจากบรรพบุรุษ เมื่อก๋งยี่ส่วนนั่งเรือสำเภามาจากประเทศจีนตั้งแต่วัยรุ่น แล้วตกหลุมรักเกาะเล็กๆ แห่งนี้ จึงตัดสินใจมาจับจองที่บนสีชังและเปิดร้านเล็กๆ ตั้งแต่สมัยหลังสงครามโลก คุยไปคุยมาเจ้าบ้านเลยเปิดเผยไอเท็มลับสุดยอดที่มีแต่ขาประจำเท่านั้นที่รู้ คือปังเย็นน้ำแดงรสชาติชุ่มชื่นหัวใจ

เปิดทุกวัน 06.30 – 18.00 น.

ที่ตั้ง : หมู่ 1 ตำบลท่าเทววงษ์ อำเภอเกาะสีชัง จังหวัดชลบุรี

“บางคนที่มาเขารู้มาก่อนว่าขนมปังสังขยาป้าอร่อย เราก็ดีใจที่มีคนชอบ ป้าก็อยู่ร้านตลอด มีคนมาเราก็ต้อนรับ เชิญสิคะ จะรับอะไรคะ แล้วก็แนะนำเมนูให้เขาได้กินของที่ถูกใจ”

วิไล รักเป็นธรรม
เจ้าของร้านส่วนกี่เบเกอรี่ และเจ้าบ้านชาวเกาะสีชัง

ภาพ มณีนุช บุญเรือง

อ่านเรื่องราวแสนสุขบนเกาะสีชังเพิ่มเติมได้ทางด้านล่างนี้เลย

AUTHOR