Inspired & Creative Content Creator พื้นที่รวมคอนเทนต์ว่าด้วยความคิดสร้างสรรค์และพลังของคนรุ่นใหม่

Stream of Savoury

ป่าและทะเลระนองไม่ได้มอบแค่ทิวทัศน์งดงาม แต่ยังมอบวัตถุดิบปรุงอาหารล้ำค่าให้ชาวเมืองฝนแปดแดดสี่ได้อิ่มอร่อย ยิ่งโขลกรวมกับเครื่องเทศปักษ์ใต้เผ็ดจัดดุดัน กลิ่นหอมและหน้าตาเย้ายวนของเมนูพื้นบ้านระนองก็ทำให้น้ำลายนองปาก

“ระนองนี่เป็นเจ้าตำรับปลาเลย เรากินแต่ปลาน้ำเค็ม ไม่ค่อยกินปลาน้ำจืดเพราะเราอยู่ติดทะเลอันดามัน” พี่สมโชค เจ้าของร้านสมโชคอาหารตามสั่งเล่าเรื่องขณะเราชิมปลาคูดคาดต้มส้มปรุงรสด้วยขมิ้นและมะนาวกับปลาผัดเต้าซี่ รับรสอร่อยเผ็ดจนต้องซี้ดปากประกอบคำอธิบายแบบสามมิติ นอกจากปลาสดแสนนุ่ม เจ้าบ้านหนุ่มกล่าวเสริมว่า ซีฟู้ดของเมืองนี้ก็เด็ดตามประสาเมืองติดทะเล

“ส่วนคั่วกลิ้งหมู หมูป่าผัดเผ็ด และใบเหลียงผัดไข่ ก็อาหารท้องถิ่นง่ายๆ กินกันทั่วไป แกงไตปลา แกงกะทิ แกงเขียวหวานก็เหมือนกัน คนที่นี่ก็นิยมพวกหมูป่ากับกบ อย่างกบร้านนี้ก็จับได้จากในธรรมชาติ ไม่ใช่กบเลี้ยง”

พี่สมโชคอธิบายต่อว่า การกินอาหารป่าไม่ใช่เรื่องแปลกของที่นี่ แต่ใช่ว่าจะกินของเผ็ดจัดกันตั้งแต่หัววัน มื้อเช้าชาวระนองยังคงเป็นขนมจีนกับผักสด ข้าวต้มกับแต้โอเลี้ยง (ชาดำเย็น) หรือที่เริ่มนิยมในภายหลังคือติ่มซำ ตามวัฒนธรรมจีนที่สอดแทรกเข้ามา อาหารจีนอื่นๆ อย่างอีจ่าโก้ย (อิ่วจาก้วย) หรือปาท่องโก๋ประกบคู่ และหมี่เหลืองผัดซีอิ๊วดำหรือหมี่ฮกเกี้ยนยังเป็นอาหารยอดนิยมที่ขายทั่วไป เช่นเดียวกับโรตีจากชาวมุสลิมที่มาเสริมทัพความอร่อยให้ชาวแร่นอง

สำหรับของหวาน เจ้าบ้านยืนยันว่าลอดช่องในเมืองรสเด็ด แถมตามตลาดยังมีขนมปักษ์ใต้โบราณอย่างขนมจู้จุนหรือขนมฝักบัว เป็นแป้งทอดกรอบทรงกลมๆ, ข้าวเหนียว และขนมไทยหวานๆ แบบต่างๆ ที่แค่คิดภาพตาม ความหิวก็ผุดขึ้นมาเป็นระลอก

ป่าและทะเลอาจเป็นต้นธารรสชาติรุ่มรวย แต่กระแสความอร่อยที่ไหลท่วมเมืองระนองมาจากตำรับหลากวัฒนธรรม และความหวงแหนของชาวใต้ที่ไม่ยอมให้เมนูเด็ดจากตำราไหนเลือนหายไปตามกาลเวลา

เปิดทุกวัน 09.00 – 19.00 น.
ที่ตั้ง: แยกวัดหาดส้มแป้น ทางขึ้นระนองแคนยอน ม.3 ต.หาดส้มแป้น อ.เมือง จ.ระนอง
โทรศัพท์: 086-272-1900

ร้านยกลี่ ซาลาเปาทับหลี

บนถนนสายซาลาเปาที่มีก้อนแป้งขาวนุ่มวางขายเรียงราย ซาลาเปาร้อนๆ พอดีคำของร้านยกลี่ทำให้ใจเราหวั่นไหว เนื้อขาวนิ่มเบาให้รสสัมผัสแตกต่างจากซาลาเปากรุงเทพฯ ด้วยแป้งบางเฉียบที่บินิดเดียวก็ไส้ทะลัก ไม่ว่าจะไส้หมูสับ หมูแดง ครีม ถั่วดำ หรือสังขยาใบเตย รสชาติอร่อยล้ำราคาลูกละ 6 บาทไปมากโข แม้จะไม่ใช่เจ้าแรกต้นตำรับในหมู่บ้านทับหลี แต่สูตรลับของร้านก็เก่าแก่อยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะไส้ครีมที่ร้านนี้คิดค้นให้หอมหวานเป็นพิเศษ อร่อยจนช่วงเทศกาลต้องผลิตขายวันละหลายพันลูก นอกจากนี้ยกลี่ยังมีขนมจีบร้อนๆ ขายพร้อมกับก้อนแป้งขาว ถ้าได้ชิมคู่กันแล้วเป็นอันต้องตกหลุมรักเข้าเต็มเปา

เปิดทุกวัน 08.00 – 17.00 น.
ที่ตั้ง: เยื้องร้านฮั่นหยกหย่วน หมู่บ้านทับหลี ถ.เพชรเกษม ต.มะมุ้ง อ.กระบุรี จ.ระนอง
โทรศัพท์: 077-872-074

ร้านขนมจีนป้าเป้า

คนชอบอาหารจานเส้นและผักสดไม่ควรพลาดร้านนี้ เพราะป้าเป้า-มาริน เนตรรัตน์ เสนอรสชาติพื้นบ้านของขนมจีนกับแกงสารพัดให้เลือกตามชอบ ทั้งน้ำพริกรสหวานใส่กะทิและถั่ว, น้ำยารสเผ็ดแบบท้องถิ่น, แกงไตปลา และแกงเขียวหวานไก่ แกล้มด้วยผักท้องถิ่นสดกรอบอย่างผักกูด ยอดมะม่วงหิมพานต์ ยอดมันปู ผักเหลียงลวก หรือมะเขือเปราะม่วง ถ้ายังอร่อยทรงเครื่องไม่สะใจ ยังมี ‘ยาวเย’ หรือ ‘พระรามลงสรง’ จานเด็ดประจำจังหวัดที่ทำจากผักบุ้งลวก คลุกเคล้ากับปลาหมึก เต้าหู้ แตงกวา ปรุงด้วยน้ำส้มมะขาม น้ำตาลปี๊บ โรยปาท่องโก๋ทอดกรอบหั่นขวางปิดท้าย เปรี้ยวหวานกลมกล่อมจนใครได้ชิมต้องกวาดจนเกลี้ยงจาน แถมป้าเป้ายังตรึงราคาแต่ละเมนูให้ย่อมเยา อิ่มอร่อยได้ไม่สะเทือนกระเป๋าสตางค์

เปิด 11.00 – 19.00 น. หยุดเฉพาะวันจันทร์
ที่ตั้ง: เยื้องร้านโรตีนิสรา ถ.ประชาพิทักษ์ ต.หงาว อ.เมือง จ.ระนอง
โทรศัพท์: 081-367-2900

ร้านโรตีนิสรา

รสสัมผัสกรอบนอกนุ่มในของโรตีนิสราครองใจผู้คนมายี่สิบกว่าปีแล้ว จากจานโปรดที่ป้านิสรา มะเดช ทำให้พ่อกินบ่อยๆ กลายเป็นความอร่อยประจำตำบลหงาวเมื่อป้าเปิดร้านและพัฒนาสูตรเฉพาะตัว ทั้งโรตีนมน้ำตาล โรตีไข่ และโรตีเหนียวนุ่มเสิร์ฟพร้อมแกงกะหรี่ มัสมั่นไก่ หรือแกงกะทิแพะ ฝีมือตวัดแผ่นแป้งของป้าและครอบครัวเด็ดขาดจนชาวระนองและผู้มาเยือนบอกกันปากต่อปาก จะเลือกกินแบบกรอบหรือนิ่มก็สั่งได้ดั่งใจ จนใครๆ แวะมาทานมื้อเช้าที่นี่กันสม่ำเสมอ หรือถ้าอยากเก็บความอร่อยไปกินทีหลัง ร้านนี้ก็มีโรตีแช่แข็งสูตรดั้งเดิมให้ซื้อกลับไปทอดโดยเฉพาะรับประกันรสชาติด้วยจำนวนลูกค้าล้นหลามและปริมาณแผ่นแป้งที่หมดไวในพริบตา

เปิดทุกวัน 08.00 – 13.00 น. (เสาร์ – อาทิตย์ และวันหยุดราชการ หมดก่อนเที่ยง)
ที่ตั้ง: บริเวณตลาดสดบ้านหงาว ถ.ประชาพิทักษ์ ต.หงาว อ.เมือง จ.ระนอง
โทรศัพท์: 077-848-8246, 081-737-6881

ร้านฮวยซัมเปียน

ร้านนี้ไม่ได้เสิร์ฟแค่อาหารใต้รสเด็ด แต่ยังเสิร์ฟอาหารตางดงามระดับห้าดาว ด้วยทำเลติดอ่างเก็บน้ำหาดส้มแป้น ผืนน้ำกว้าง อากาศเย็น และทะเลหมอกเหนือหุบเขาจึงเป็นกับแกล้มระดับไร้เทียมทาน ครูกิจ-กฤศณัฏฐ์ ตุลยสุขธนกุล เปิดร้านฮวยซัมเปียนตามภาษาจีนฮกเกี้ยน แปลว่า ‘สายน้ำกลางหุบเขา’ ตามชื่อเดิมของบริเวณนี้ก่อนถูกเรียกเพี้ยนเป็นหาดส้มแป้นเพื่อระลึกถึงพ่อแม่ที่เคยทำเหมืองแร่ที่นี่

ครูกิจสืบทอดวิชาปรุงอาหารรสดุดันแบบกินแกล้มเหล้ามาจากพ่อ แม้ต่อมาทั้งบ้านจะยึดอาชีพครู แต่ทั้งตัวครูเอง ภรรยา ลูกชาย และลูกสะใภ้ ต่างมีฝีมือควงตะหลิวชั้นเลิศ ยิ่งได้วัตถุดิบสดๆ จากแหล่งน้ำใกล้เคียง รสชาติอาหารยิ่งเด็ดสะระตี่ ไม่ว่าจะเป็นปลากะพงทอดน้ำปลา, ฉู่ฉี่ปลากระทิง ปลาน้ำจืดท้องถิ่นที่อยู่ตามซอกหิน, หมูผัดเคยเค็ม หรือแกงส้มใส่ปลาคูดคาดที่หาได้จากฝั่งทะเลอันดามันเท่านั้น ซิกเนเจอร์ประจำร้านแต่ละจานอร่อยจัดจ้าน เค็มเผ็ดเปรี้ยวหวานสะท้านลิ้นจนแค่คิดถึง ท้องก็ร้องครางออกมาดังๆ

เปิดทุกวัน 10.00 – 21.00 น.
ที่ตั้ง: หน้าอ่างเก็บน้ำหาดส้มแป้น ม.3 ต.หาดส้มแป้น อ.เมือง จ.ระนอง
โทรศัพท์: 085-068-4492, 081-397-6316

“เรายินดีมากๆ ที่จะต้อนรับคนทุกเพศ ทุกวัย ทุกชนชาติ ยิ่งทางค่อนข้างลำบาก แต่เขาก็มาถึง เราก็ดีใจ เราอยากแบ่งปันความสุขของการพักผ่อน ใกล้ชิดธรรมชาติให้ทุกคน ร้านของเราไม่มีพนักงานเสิร์ฟมากมาย ไม่มีกุ๊กฝีมือเลิศหรู แต่เราบริการด้วยใจ อยากทำให้ที่นี่สะดุดตาสะดุดใจ ให้คนที่มาไม่ได้มาแค่ครั้งเดียว”

กฤศณัฏฐ์ ตุลยสุขธนกุล
เจ้าของร้านฮวยซัมเปียน และเจ้าบ้านชาวเมืองระนอง


ภาพ มณีนุช บุญเรือง

เดินทางไปลิ้มรสเรื่องราวจากเจ้าบ้านระนองต่อได้ที่นี่เลย

Author

ภัทรียา พัวพงศกร

นักสะสมตั๋วละครเวทีและสูจิบัตร ยามว่างรับจ้างเขียนบทความ, ละครเวที, ละครทีวี, และทำงานผ่านเน็ตวันละหลายชั่วโมง

มณีนุช บุญเรือง

ช่างภาพสาวจากเชียงใหม่เจ้า นอนไว ตื่นเช้า และชอบสะดุ้งมาตอบไลน์ตอนตีหนึ่ง รักงานแฮนด์เมด สินค้ามือสองและของพื้นเมือง มีความตั้งใจเก็บเงินเพื่อซื้อตู้เย็น

Related Posts

x

ขอบคุณที่สมัครใช้บริการ
E-Newsletter ของ a day
กรุณาเช็คอีเมลของคุณ
เพื่อเปิดใช้งานได้เลย :-)

Thank you for joining our community.
Please check your e-mail
to activate our E-Newsletter.
Enjoy! :-)