“ผมดีใจที่ทุกวันนี้คนเล่นเซิร์ฟสเก็ตมากขึ้น” คุยกับชาติชาย สมพร นักกีฬาเซิร์ฟทีมชาติ

ปรากฏการณ์เซิร์ฟสเก็ต sold out ทุกร้าน ราคาบอร์ดที่ทะยานขึ้นไปแตะหลักหมื่น ไปจนถึงการเปิดพื้นที่ลานจอดรถและลานว่างของห้างสรรพสินค้าต่างๆ ให้เป็นสนามสำหรับเล่นเซิร์ฟสเก็ต เหล่านี้คือหลักฐานที่ยืนยันถึงความร้อนแรงที่ดูจะไม่มอดดับลงไปง่ายๆ ของเซิร์ฟสเก็ต

ท่ามกลางผู้คนมากมายที่หันมาเรียนรู้ ฝึกฝน และพัฒนาทักษะการเล่นเซิร์ฟสเก็ตอย่างเอาจริงเอาจัง แมน–ชาติชาย สมพร นักกีฬาเซิร์ฟทีมชาติคือตัวละครสำคัญที่กระโดดเข้าสู่วงการเซิร์ฟสเก็ตก่อนกาล เขารู้จักเซิร์ฟสเก็ตครั้งแรกเมื่อสิบปีก่อน หัดเล่นเรื่อยมานับแต่นั้นในฐานะเครื่องมือหนึ่งที่ช่วยฝึกฝนทักษะการเล่นเซิร์ฟในยามที่ทะเลไม่มีคลื่น ก่อนจะตกหลุมรักกีฬาเซิร์ฟสเก็ตอย่างหัวปักหัวปำ 

ในขณะที่ชาติชายเป็นครูสอนเล่นเซิร์ฟบอร์ด เขายังเป็นครูสอนเล่นเซิร์ฟสเก็ตเช่นเดียวกัน แต่อะไรคือเสน่ห์ของกีฬาประเภทนี้ล่ะ ความเชื่อมโยงระหว่างเซิร์ฟบอร์ดกับเซิร์ฟสเก็ตอยู่ตรงไหนกัน “มันสนุกมากเลยนะครับ” ชาติชายยืนยันกับเราเช่นนั้น ฉับพลันบทสนทนาของเราก็เริ่มต้นขึ้น

ทราบมาว่าคุณเล่นเซิร์ฟบอร์ดมาก่อน ทำไมถึงมาเริ่มเล่นเซิร์ฟสเก็ตได้

ประมาณปี 2554 เป็นช่วงที่ผมกับพี่ๆ ในทีมเซิร์ฟทัวร์แข่งสนามต่างๆ ในเอเชีย ปีนั้นเราไปที่มาเลเซีย ซึ่งเผอิญว่าทางมาเลเซียเขาก็เอาเซิร์ฟสเก็ตมาให้เราลองเล่น ผมยังไม่รู้จักว่ามันคืออะไร แต่พอได้ลองเล่นก็รู้สึกว่ามันเหมือนการเล่นเซิร์ฟดี ผมเลยซื้อกลับมาในราคาประมาณ 3,000 กว่าบาท นั่นเป็นจุดเริ่มต้นที่ผมใช้เซิร์ฟสเก็ตแทนการเล่นเซิร์ฟเวลาที่ไม่มีคลื่น

เซิร์ฟสเก็ตสามารถแทนที่เซิร์ฟบอร์ดได้ขนาดนั้นเลยเหรอ

แทนกันได้ระดับหนึ่งนะ เพราะเซิร์ฟสเก็ตถือเป็นเซิร์ฟ simulator นั่นคือการจำลองการเล่นเซิร์ฟบนพื้นที่ที่ไม่มีคลื่น เพราะฉะนั้นการเล่นเซิร์ฟสเก็ตจะมีเรื่องของการเคลื่อนไหวร่างกาย เคลื่อนไหวหัวไหล่ และการใช้สายตาในลักษณะเดียวกับการเล่นเซิร์ฟ รวมถึงเทคนิคต่างๆ ที่คล้ายกัน มันจึงสามารถทดแทนกันได้ในระดับหนึ่ง

เซิร์ฟสเก็ตเป็นกีฬาที่ผมไม่ได้จำกัดว่าคุณจำเป็นต้องเล่นเซิร์ฟมาก่อนคุณถึงจะเล่นเซิร์ฟสเก็ตได้ ผมถือว่าเป็นกีฬาที่ใครๆ ก็เล่นได้ เพียงแต่ถ้าคุณเล่นเซิร์ฟสเก็ตมาก่อนแล้วอยากจะกระโดดมาเล่นเซิร์ฟ ผมอยากให้เข้าใจว่ามันยังมีพื้นฐานบางอย่างของการเล่นเซิร์ฟที่คุณยังไม่ได้เรียน ซึ่งคุณก็จะต้องไปเรียนพื้นฐานเหล่านี้ก่อน ผมมักจะบอกอยู่เรื่อยๆ ว่าการเล่นเซิร์ฟสเก็ตก็เหมือนคุณกระโดดไปบันไดขั้นที่ 6-7 เพียงแต่บันไดขั้นที่ 1-5 ซึ่งเป็นพื้นฐานของการเล่นเซิร์ฟน่ะ คุณยังไม่มี แต่ในทางกลับกัน หากคุณเริ่มจากการเล่นเซิร์ฟก่อนก็ไม่ได้แปลว่าคุณจะสามารถกระโดดขึ้นไปบันไดขั้นที่ 6-7 ทันทีเลยนะ มันจะต้องค่อยๆ ไต่ขึ้นไปจากขั้นพื้นฐาน

หมายความว่าเซิร์ฟสเก็ตเล่นยากกว่าเซิร์ฟหรือเปล่า

เซิร์ฟสเก็ตไม่ได้ยากกว่า เพียงแต่มันจะมีทักษะบางอย่างที่ไม่มีในการเล่นเซิร์ฟ การใช้เซิร์ฟสเก็ตในฐานะเซิร์ฟ simulator สำหรับคนเล่นเซิร์ฟจะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อผู้เล่นสามารถจับคลื่นได้แล้ว เล่นไปตามหน้าคลื่นได้แล้ว รู้พื้นฐานในการควบคุมความเร็วแล้ว แต่ในปัจจุบันที่คนเริ่มเล่นเซิร์ฟสเก็ต หากคุณอยากจะไปเล่นเซิร์ฟ ยังไงคุณก็ต้องเริ่มต้นจากบันไดขั้นที่ 1-5 เพราะเงื่อนไขสำคัญของการเล่นเซิร์ฟคือคลื่น คุณจำเป็นต้องเรียนรู้และเข้าใจธรรมชาติของคลื่นที่เปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ ไม่เหมือนกับเซิร์ฟแรมป์ที่หน้าตาของมันจะเหมือนเดิมตลอด เพียงแต่ถ้าคุณเรียนรู้พื้นฐานของการเล่นเซิร์ฟได้แล้ว พอถึงบันไดขั้นที่ 6-7 พื้นฐานของการเล่นเซิร์ฟสเก็ตก็จะเข้ามาช่วยคุณได้ ข้อได้เปรียบของการเล่นเซิร์ฟสเก็ตคือคุณรู้พื้นฐานการยืนบนบอร์ดแน่นอน คุณรู้วิธีการเลี้ยวซ้าย-ขวาแน่นอน ตรงนี้ย่อมจะทำให้คุณได้เปรียบคนที่เริ่มเล่นเซิร์ฟโดยไม่มีพื้นฐานใดๆ เลยแน่ๆ

สำหรับคุณ ความสนุกของเซิร์ฟสเก็ตคืออะไร

เซิร์ฟสเก็ตเป็นสังคมที่เปิดกว้าง ผมได้เจอเพื่อน ได้เล่นด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนที่เล่นเซิร์ฟอยู่แล้วหรือเพื่อนที่เล่นแค่เซิร์ฟสเก็ต เมื่อก่อนจะมีแค่คนเล่นเซิร์ฟที่เล่นเซิร์ฟสเก็ต แต่ตอนนี้ผมเห็นคุณลุงคุณป้าอายุ 50 เล่นเซิร์ฟสเก็ต มันกลายเป็นกิจกรรมที่มีวาไรตี้มากขึ้นเรื่อยๆ ผมอยากรักษาบรรยากาศแบบนี้ต่อไป อีกโจทย์หนึ่งที่สำคัญคือ ทำยังไงให้คนที่เล่นเซิร์ฟสเก็ตสามารถไปเล่นเซิร์ฟมากขึ้น เพราะอะไรเหล่านี้มันสามารถต่อยอดกันได้ตลอดเวลา อย่างบางคนบอกผมว่าเขาเริ่มเล่นเซิร์ฟสเก็ตเพราะอยากเล่นเซิร์ฟได้ เพราะหลายคนเข้าใจแล้วว่าเซิร์ฟสเก็ตมาจากเซิร์ฟ simulator เขาเลยอยากจะฝึกฝนไว้เพื่อไปเล่นเซิร์ฟ

อยากรู้ว่าคุณทำความเข้าใจปรากฏการณ์ที่อยู่ๆ ผู้คนก็หันมาเล่นเซิร์ฟสเก็ตกันทั่วบ้านทั่วเมืองยังไง มองว่าปรากฏการณ์นี้เป็นแค่กระแสที่ผ่านมาและผ่านไปไหม

คนส่วนใหญ่อาจมองว่าเป็นกระแส เพราะอย่างปีที่แล้วหลังจากที่เปิดประเทศครั้งแรกให้คนสามารถท่องเที่ยวภายในประเทศได้ ซึ่งไปเหมาะเจาะพอดีกับช่วงมรสุมทางภาคใต้ที่มีคลื่นสูง และเพราะความอัดอั้นของผู้คนที่ต้องกักตัวอยู่บ้าน เซิร์ฟเลยกลายเป็นกิจกรรมที่ได้รับความนิยมขึ้นมาในทันที เฉพาะแค่โรงเรียนของผม ปีที่แล้วสอนนักเรียนไป 6,000 กว่าคน จนพอมาถึงเดือนตุลาคมซึ่งเป็นช่วงที่คลื่นไม่มีแล้ว ด้วยความที่คนเล่นเซิร์ฟจะโหยหาคลื่น แต่พอกลับมากรุงเทพฯ แล้วไม่มีคลื่น เขาเลยเริ่มเล่นเซิร์ฟสเก็ตเพื่อแทนที่ตรงนี้ พอดารา และอินฟลูเอนเซอร์พากันเล่นมากขึ้น เซิร์ฟสเก็ตก็ยิ่งไปไกล

ซึ่งปรากฏการณ์นี้ก็จะกลับมาสร้างประโยชน์ให้กับวงการเซิร์ฟบอร์ด

แน่นอน หรืออย่างกลุ่มคนที่เริ่มต้นจากการเล่นเซิร์ฟสเก็ต พอถึงจุดหนึ่งเขาก็จะรู้สึกว่าอยากเล่นอะไรที่ท้าทายกว่านี้ เขาก็จะต่อยอดไปเล่นเซิร์ฟในท้ายที่สุด พอคุณไปหัดเล่นเซิร์ฟแล้วกลับมาเล่นเซิร์ฟสเก็ตอีกครั้ง คุณอาจค้นพบว่าจริงๆ แล้วเซิร์ฟสเก็ตมีอะไรมากกว่าที่คุณคิด เซิร์ฟบอร์ดกับเซิร์ฟสเก็ตมันจะเป็นกิจกรรมที่ bounce กันไปในลักษณะนี้

อย่างพอคุณสอนทั้งเซิร์ฟบอร์ดและเซิร์ฟสเก็ต วิธีการสอนของคุณแตกต่างกันไหม

ด้วยความที่นักเรียนแต่ละคนมีพื้นฐานร่างกายไม่เหมือนกัน ความคล่องตัวไม่เหมือนกัน วิธีการสอนของเราจึงต้องค่อยๆ ดึงความสามารถของเขาออกมา นั่นเท่ากับว่าวิธีการสอนนักเรียนแต่ละคนย่อมจะแตกต่างกันไป บางครั้งผมก็ใช้เกมเข้าไปช่วย ซึ่งมันจะช่วยพัฒนาความสามารถได้ดีขึ้น และช่วยให้นักเรียนชื่นชอบการเล่นเซิร์ฟมากขึ้น ผมไม่อยากให้ใครที่มาเรียนกับผมรู้สึกว่ากำลังทำในสิ่งที่ยากเกินความสามารถของเขา พอเขาเริ่มจับจุดได้ เขาจะค่อยๆ พัฒนาไปได้เอง อย่างเวลาผมสอนเซิร์ฟ ต้องเข้าใจด้วยว่าเซิร์ฟเป็นอะไรที่ยากนะ อย่างเวลาผมสอนคุณบนบก คุณอาจมีพื้นฐานที่เป๊ะมากๆ แต่พอลงน้ำปุ๊บ นั่นเป็นคนละเรื่องกันเลย ซึ่งผมก็ต้องค่อยๆ สอนไปเรื่อยๆ จนเขาสามารถผสานพื้นฐานได้

แปลว่าเซิร์ฟบอร์ดใช้เวลาฝึกฝนนานกว่าเซิร์ฟสเก็ตแน่นอน

นานกว่าเยอะเลย พูดง่ายๆ คือเวลาคุณโต้คลื่นลูกหนึ่งมาถึงฝั่ง กว่าที่คุณจะเดินฝ่ากระแสคลื่นเพื่อจะกลับไปยังตำแหน่งเดิมและเซิร์ฟได้อีกครั้งมันต้องใช้เวลา เหมือนในหนึ่งชั่วโมง คุณอาจเล่นเซิร์ฟสเก็ตได้หนึ่งกิโลฯ แต่เซิร์ฟบอร์ดคุณอาจโต้คลื่นได้แค่ 4 ครั้ง อีกเรื่องคือการเล่นเซิร์ฟบอร์ดเหนื่อยกว่าเซิร์ฟสเก็ตมากๆ

ท่ามกลางปรากฏการณ์เซิร์ฟสเก็ตทุกวันนี้ คุณดีใจกับอะไรที่สุด

ผมดีใจกับการได้เห็นการเปิดกว้างในหลายๆ พื้นที่จนเกิดเซิร์ฟสเก็ตคอมมิวนิตี้ในจุดต่างๆ รวมถึงการได้เห็นผู้ใหญ่หลายๆ คนช่วยกันระดมเงินทุนในการพัฒนาพื้นที่ต่างๆ ให้เด็กๆ ในชุมชนได้เล่น มีการพัฒนาสวนสาธารณะให้มีประโยชน์มากขึ้นทั้งจากภาครัฐและภาคเอกชน ซึ่งผมมองว่าเป็นสัญญาณที่ดีที่สะท้อนให้เห็นว่าบ้านเรายังสามารถเกิดกิจกรรมใหม่ๆ ได้อีกมาก อย่างตอนนี้ที่บ้านเกิดของผมที่พังงา ผมเห็นพ่อแม่พาลูกๆ ไปเล่นเซิร์ฟสเก็ตกันมากขึ้น ในขณะเดียวกันพี่ๆ บางคนที่อาจไม่ได้เล่นเซิร์ฟสเก็ตก็สามารถไปทำกิจกรรมอื่นๆ ร่วมกันในพื้นที่นั้นๆ ได้ เอาจักรยานไปปั่น เกิดเป็น sharing space ขึ้นมา อีกอย่างคือผมได้ยินมาว่าพ่อแม่บางคนก็เริ่มอยากให้ลูกๆ หัดเล่นเซิร์ฟเหมือนกันนะ อย่างที่ผมบอก เซิร์ฟสเก็ตกับเซิร์ฟบอร์ดมันสร้างประโยชน์ให้กันและกันตลอดเวลา และถึงจุดหนึ่งเซิร์ฟสเก็ตก็อาจกลายเป็นกีฬาระดับโลก และกลายเป็นความฝันที่เด็กๆ หรือคนเล่นเซิร์ฟสเก็ตอยากจะก้าวไปให้ถึงก็เป็นได้ (ยิ้ม)

เมื่อเซิร์ฟสเก็ตคือกิจกรรมยอดนิยมของคนเมือง Siam Discovery จึงอยากยกระดับประสบการณ์เซิร์ฟสเก็ตไปอีกขั้น ผ่านแคมเปญซัมเมอร์ Discover Outdoor Culture และ FUTURE LAB x Rip Curl Vol.02 : Surf Culture ที่จะเปลี่ยน Siam Discovery ให้เป็น lifestyle lab ห้องทดลองที่จะเปิดโอกาสให้ทุกคนได้ค้นหาบอร์ดคู่ใจและนิยามสไตล์แฟชั่นของตัวเอง

ความน่าสนใจของแคมเปญนี้คือการที่ Siam Discovery ร่วมมือกับ Rip Curl แบรนด์เซิร์ฟระดับโลกมาเปิดพื้นที่ให้ทุกคนสามารถปรับแต่งและ hyper-personalized สินค้า surfwear จาก Rip Curl ไม่ว่าจะเป็นชุดเล่นเซิร์ฟ หมวก เสื้อผ้า และกระเป๋าตามสไตล์ของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการปรับเปลี่ยนสีสันของไอเทมต่างๆ สกรีนชื่อตัวเองลงไป หรือหากไม่มั่นใจ Rip Curl ก็มีดีไซเนอร์ผู้เชี่ยวชาญที่จะช่วยออกแบบให้มั่นใจได้ว่าหมวก เสื้อผ้า และกระเป๋าเป็น the one and only edition ที่จะโดดเด่นไม่ซ้ำใคร นับเป็นครั้งแรกในโลกที่ Rip Curl เปิดโอกาสให้เราสามารถออกแบบไอเทมต่างๆ ได้อย่างอิสระถึงระดับนี้

ความพิเศษอีกอย่างของแคมเปญนี้คือนิทรรศการ ‘Find Your First Board’ ที่จะพาคุณไปรู้จักกีฬาบอร์ดทุกประเภทที่ไม่จำกัดอยู่เฉพาะแค่เซิร์ฟสเก็ต แต่ยังรวมถึงเซิร์ฟบอร์ด สโนว์บอร์ด และสเก็ตบอร์ด ที่ Siam Discovery รวมมาให้อย่างครบครัน ส่วนใครที่กำลังมองหาเซิร์ฟสเก็ตราคาสบายกระเป๋า ที่นี่ก็มีเซิร์ฟสเก็ตแบรนด์ต่างๆ วางจำหน่าย โดยที่กติกาในการซื้อก็จะแตกต่างออกไปตามแบรนด์นั้นๆ อีกส่วนสำคัญคือ Siam Discovery ยังได้เนรมิตลานด้านหน้าให้เป็นลานสำหรับเล่นเซิร์ฟสเก็ตที่ดีไซน์มาสำหรับเล่นเซิร์ฟสเก็ตโดยเฉพาะ ใครที่มีบอร์ดอยู่แล้วจะหิ้วบอร์ดตัวเองมาเล่นก็ได้ ส่วนถ้าใครที่ยังหาซื้อบอร์ดเป็นของตัวเองไม่ได้ ที่นี่ก็มีบอร์ดตัวท็อปๆ มากมายให้ทดลองเล่น หรือถ้าใครอยากจะทดลองเรียนคอร์สสั้นๆ กับมืออาชีพ Siam Discovery ก็มีโปรเซิร์ฟตัวจริงที่จะมาสอนเทคนิคต่างๆ รวมถึงเทคนิคการเล่นแบบปลอดภัยแบบตัวต่อตัวอีกด้วย

Discover Outdoor Culture และ FUTURE LAB x Rip Curl Vol.02 : Surf Culture คือแคมเปญของ Future Lab พื้นที่แห่งใหม่ของ Siam Discovery ที่จะสร้างสรรค์ประสบการณ์แปลกใหม่ให้กับ Siam Discovery แห่งนี้อยู่ตลอดเวลา ผ่านการมองหาและจับคู่กับพาร์ตเนอร์ใหม่ๆ อย่างในครั้งนี้พวกเขาก็ได้จับมือกับ Rip Curl เพื่อต้อนรับ Discover Outdoor Culture โดยเฉพาะ ส่วนในแคมเปญต่อไป Future Lab จะเนรมิตพื้นที่ของ Siam Discovery เป็นอะไรอีกนั้น เราเองก็ยังเดาไม่ออก เพียงแต่นั่นก็เป็นความตื่นเต้นในอนาคตที่ยังมาไม่ถึง

เอาเป็นว่าเราอยากชวนให้ทุกคนที่สนใจเซิร์ฟสเก็ต สเก็ตบอร์ด หรือเซิร์ฟบอร์ดได้ลองไปที่งาน Discover Outdoor Culture และ FUTURE LAB x Rip Curl Vol.02 : Surf Culture ที่ Siam Discovery ดู เพราะนอกจากจะได้ลองสัมผัสความสนุกของเซิร์ฟสเก็ตแล้ว เผลอๆ อาจไปตกหลุมรักกีฬาบอร์ดประเภทอื่นๆ แถมอาจได้ surfwear เท่ๆ จาก Rip Curl ติดไม้ติดมือกลับบ้านมาอีกด้วย แคมเปญเริ่มแล้วตั้งแต่วันนี้จนถึงสิ้นเดือนพฤษภาคมนี้ 

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมของแคมเปญได้ที่

Facebook : Siam Discovery 

Instagram : @siamdiscovery  

AUTHOR

PHOTOGRAPHER

สรรพัชญ์ วัฒนสิงห์

ชีวิตต้องมีสีสัน