Soulful Apartment เมืองใหญ่ การใช้ชีวิตคนเดียว และการแต่งห้องสไตล์มินิมอลที่เป็นต้นแบบของคนรุ่นใหม่

การเจริญเติบโตของเมืองใหญ่กับการใช้ชีวิตตามลำพัง เป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นเพราะกันและกันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ มนุษย์ย้ายถิ่นฐานเพื่อการอยู่อาศัย เรียนหนังสือและทำงานในเมืองสำคัญๆ ของโลก คลื่นมนุษย์ที่จากบ้านเกิดในเมืองห่างไกลมีจำนวนเพิ่มขึ้นจากสองเท่า สามเท่า จนนับไม่ถ้วน และสิ่งนี้เองเป็นสาเหตุสำคัญของปรากฏการณ์ความเหงาที่ตามมา

คนเหงามีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

เรื่อยๆ และเรื่อยๆ อย่างไม่มีหยุด

การมาของ K-culture, K-drama และ K-pop ทำให้กรุงโซลและประเทศเกาหลีใต้เป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางสำคัญของคนทั่วโลก แล้วคุณภาพชีวิตระดับเยี่ยมและการคมนาคมสาธารณะที่สะดวกสบาย ยังเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้โซลเป็นเมืองที่น่าเที่ยวและน่าอยู่ติดอันดับ

จากบทสัมภาษณ์ของ RM ลีดเดอร์แห่งวง BTS ของเกาหลีในหนังสือพิมพ์ EL PAÍS ของสเปนเมื่อช่วงต้นๆ เดือนมีนาคม แสดงให้เห็นว่าความหอมหวานทางเศรษฐกิจของเกาหลีใต้และความมั่งมีในสิ่งต่างๆ ได้มาจากความพยายามและการทำงานหนักไม่หยุดหย่อน

‘ความเครียดและแรงกดดัน’ จึงเป็นผลที่ตามมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ชาวเกาหลีใต้ในกรุงโซลจำนวนมากอาศัยอยู่ตามลำพัง ตั้งแต่ตื่นนอนในตอนเช้า ไปจนถึงเข้านอน ชีวิตดำเนินอยู่ในที่ๆ เดียวที่เรียกว่า ‘อะพาร์ตเมนต์’​ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนรุ่นใหม่ที่ทำงานด้านศิลปะ มักมีพื้นที่พักอาศัยและที่ทำงานเป็นที่เดียวกัน บางวันพวกเขาตื่นขึ้นมาและทำแต่งาน โดยไม่ได้ออกไปข้างนอกแม้แต่ก้าวเดียว

ภาพจาก Instagram: boniroom
ภาพจาก Instagram: lsoui_

‘ชีวิต’ เปี่ยมไปด้วยความเหงา อ้างว้าง และโดดเดี่ยว ชาวเกาหลีใต้หลายคนจึงลุกขึ้นมา ‘จัดห้อง’ เพื่อสร้าง ‘คอมฟอร์ตโซน’ ของตัวเอง

แล้วหัวใจและลักษณะเด่นของห้องหรือว่าอะพาร์ตเมนต์ของชาวเกาหลี โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่คืออะไร?

สิ่งแรกคือ ความ cozy อยู่สบาย เป็นพื้นที่สบายใจ และแสดงออกถึง ‘จิตวิญญาน’ หรือว่า soul ของเจ้าของห้อง

อย่างที่สองคือ สไตล์การตกแต่งแบบมินิมอลที่เรียบง่าย แต่จัดได้ไม่ยาก

ต่อมาคือ การแสดงออกซึ่งความน่ารักหรือความคูลด้วย ‘พร็อพ’

อะพาร์ตเมนต์ในกรุงโซลของบล็อกเกอร์ชาวเกาหลีจำนวนมาก เป็นต้นแบบในการแต่งห้องของคนรุ่นใหม่ โดยเฉพาะในประเทศไทย

โคมไฟ ผ้าปูโต๊ะ เทียนหอม นิตยสารย้อนยุค 

ของเชยๆ กลายเป็นไอเท็มฮิต

ภาพจาก Instagram: jeegugonggan_

แล้วปรากฏการณ์การแต่งห้องแบบเกาหลีทำให้เกิดธุรกิจขายสินค้าแต่งห้องสไตล์มินิมอลและมุมิน่ารัก ในไอจีมีร้านขายพร็อพแต่งห้องโดยเฉพาะ ราคามีตั้งแต่หลักสิบ ไปถึงหลักหมื่น ดอกทิวลิปและดอกเยอบีร่าที่เคยเป็นสัญลักษณ์ของ ‘คนรุ่นป้า’ กลายเป็นของแต่งบ้านที่มีวางขายแทบทุกร้านในไอจี ไม่นับรวมชั้นวางของที่ทำจากไม้กลายเป็นของหายากที่หลายคนตามหากัน

คนรุ่นใหม่ในไทยจำนวนหนึ่งที่แต่งห้องเป็นงานอดิเรก หันมาเปิดร้านในไอจี แล้วการขายของแต่งบ้านนี้เองที่เป็นรายได้ให้กับพวกเขาโดยไม่ต้องพึ่งพาที่บ้านอีกต่อไป

ถ้าอย่างนั้นเราลองมาดูกันว่ามีบล็อกเกอร์ชาวเกาหลีคนไหนที่น่าจับตามองบ้าง จะได้เป็นแรงบันดาลใจให้ลุกขึ้นมาแต่งห้องกัน

Instagram: jeegugonggan_

จำนวนผู้ติดตาม: 118K

สไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์: พร็อพแต่งห้องโทนสีพาสเทลหวานๆ ลงสูตรอาหารสไตล์ cafe breakfast การแนะนำผลิตภัณฑ์ดีๆ ที่ใช้ในชีวิตประจำวันของมนุษย์จริงๆ เช่น ผงซักฟอกชนิดเม็ดที่มาเป็นรูปหัวใจ แท่นชาร์จโทรศัพท์ทรงมินิมอล

Instagram: Isoui_

จำนวนผู้ติดตาม: 89.1K

สไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์: ไอจีนี้ลงสูตรอาหารอร่อยๆ น่าทานเป็นหลัก แต่เราชอบมากที่แต่งโต๊ะอาหารด้วยพร็อพน่ารักจนอดใจจะทำตามแทบไม่ได้

Instagram: boniroom

จำนวนผู้ติดตาม: 151K

สไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์: งานหลักของ boniroom คือการเป็นนักวาดภาพประกอบ boniroom จึงใช้ภาพวาดและงานอาร์ตสไตล์มินิมอลของเธอเองมาแต่งห้องให้ดูสวย ทั้งภาพสีน้ำมันและภาพที่วาดด้วยสีเทียนน้ำมัน (oil pastel)

————

เครดิตภาพ

Instagram: jeegugonggan_

Instagram: lsoui_

Instagram: boniroom

AUTHOR