อิ้งค์-วรันธร เปานิล : 5 เพลงซินธ์ป๊อปสดใสจากศิลปินสาวเสียงหวาน

สำหรับศิลปินนักร้อง นอกจากผลงานเพลงที่มีให้ติดตามในแต่ละซิงเกิลแล้ว ถ้ามองกันในภาพรวมผลงานของศิลปินสักคนหนึ่ง ตั้งแต่เริ่มต้นจนกระทั่งปัจจุบัน เราค่อนข้างสนใจเรื่องพัฒนาการด้านการร้อง การแสดงสด และลูกเล่นของดนตรี องค์ประกอบเหล่านี้ทำให้เรานึกถึง
อิ้งค์-วรันธร เปานิล ศิลปินสาวที่ไม่ได้มีดีแค่หน้าตาน่ารัก แต่ผลงานเพลงน่าสนใจ ด้วยลวดลายดนตรีซินธ์ป๊อปที่เป็นลายเซ็นอันโดดเด่นของเธอ

จากบทบาทนักร้องสาวน้องเล็กของเกิร์ลกรุ๊ป
Chilli White Choc ค่าย KamiKaze ที่มีเพลงฮิตอย่าง Chatsanova ตั้งแต่ปี 2552 อิ้งค์ห่างหายจากวงการดนตรีไปพักใหญ่ๆ ก่อนกลับมาเปิดตัวเป็นนักแสดงนำในหนังเรื่อง
Snap แค่…ได้คิดถึง ภาพยนตร์ลำดับที่ 9 ของผู้กำกับ คงเดช จาตุรันต์รัศมี

และในปีเดียวกัน เธอได้เปิดตัวเป็นนักร้องเดี่ยวของสังกัด
BOXX Music โดยปล่อย ‘เหงา เหงา’ เพลงซินธ์ป๊อปอันเป็นเอกลักษณ์ผสานเสียงร้องหวานที่ทำให้คนฟังอย่างเราล่องลอย อิ้งค์เป็นศิลปินคนแรกของค่าย เพลงของค่ายเล็กๆ ที่เริ่มเปิดตัวเงียบๆ และยังไม่มีใครรู้จัก แต่เพลงของอิ้งค์กลับไต่อันดับขึ้นอันดับ 1 ของคลื่น
Cat Radio และเว็บไซต์ฟังใจ แล้วยังครองตำแหน่ง Top 50 Thai Songs Chart ของ JOOX แอพพลิเคชันฟังเพลงไทยประจำปีนี้ด้วย

เกือบ 10 ปี จากอิ้งค์วัยเด็ก ตอนนี้เธอก้าวขึ้นมาเป็นศิลปินเดี่ยวที่โดดเด่น ภาพลักษณ์ภายนอก รวมไปถึงทักษะการร้องและการเล่นดนตรีซินธิไซเซอร์ที่มีฝีมือไม่ธรรมดาซะด้วย

จากการติดตามฟังเพลงไทยนอกกระแสในช่วงหลายๆ ปีนี้ ไม่บ่อยที่จะมีนักร้องหญิงเดี่ยวรุ่นใหม่ที่ผลิตผลงานออกมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงปี 2558-2560

เรามองอิ้งค์เป็นนักดนตรีสาวรุ่นใหม่ที่ลุกขึ้นมาปลุกกระแสเพลงซินธ์ป๊อปให้คึกคัก และเข้ามาอยู่ในการรับรู้ของนักฟังเพลงไทยมากขึ้น นอกจากผลงานเพลงโดดเด่น งานมิวสิกวิดีโอแต่ละเพลงของอิ้งค์ก็น่าสนใจไม่น้อยเลย และเมื่อปลายเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา อิ้งค์ได้ปล่อย Bliss อัลบั้มแรกที่บรรจุ 5 เพลงเด่นที่เราคุ้นหูกันดีออกมา แล้วเราก็รีบคว้าอัลบั้มมาแนะนำให้ชาว a day ทุกคนฟังไปด้วยกัน


01

เหงา เหงา (Insomnia)

“ที่เราห่างกันอย่างนี้ไม่รู้ว่าเธอนั้นรู้สึกอย่างไร เหงาเหมือนฉันบ้างไหม ค่ำคืนเหน็บหนาวฉันยังต้องทนเดียวดาย ส่วนเธอเองนั้นเป็นอย่างไร”

เหงา เหงา (INSOMNIA) เป็นเพลงสำหรับคนเหงา หรือคนที่กำลังตกอยู่ในห้วงแห่งความคิดถึงคนรักในอดีต แต่เมื่อความโกรธเคืองหรือความไม่เข้าใจต่างๆ ได้ผ่านไปแล้ว เธอก็เกิดความรู้สึกหงอยเหงาขึ้นมา เพลงนี้เต็มไปด้วยอารมณ์ของความคิดถึง โดยที่ไม่จำเป็นต้องมีคำว่าคิดถึงอยู่ในเพลง แต่ถามเลยว่าเราจะคิดเหมือนกันไหมตอนนี้ ในภาคดนตรี เพลงนี้เต็มไปด้วยกลิ่นของซินธ์ป๊อปที่ใช้อิเล็กทรอนิกซาวด์มาสร้างบรรยากาศให้เข้ากับอารมณ์ล่องลอยแต่ยังคงมีจังหวะให้ได้โยกหัวตามเพลง


02

ฉันต้องคิดถึงเธอแบบไหน (Cloudy)

“อยากจะรู้ว่าฉันควรทำยังไง ต้องคิดถึงเธอแบบไหน แค่คนรู้จักหรือคนรู้ใจ บอกได้ไหมว่าที่ที่ฉันจะยืน ควรจะอยู่ตรงไหน แค่สักคำให้ฉันแน่ใจ เธอคิดกับฉันแบบไหน”

เพลงจังหวะช้าๆ เนื้อหาเศร้าที่เล่าเรื่องเกี่ยวกับคนคนหนึ่งที่กำลังตั้งคำถามมากมายต่อความสัมพันธ์ที่แม้จะมีความรู้สึกดีต่อกันแค่ไหน แต่กลับยังไม่มีความชัดเจนและยังคงดูเลือนราง น่าน้อยใจ จนเกิดเป็นคำถามมากมายในความสัมพันธ์ที่เต็มไปด้วยความรู้สึกดีๆ แต่สับสนในสถานะที่ไม่ได้พิเศษว่าตกลงเราเป็นอะไรกันแน่


03

เกี่ยวกันไหม (You?)

“มันเกี่ยวกันไหม ที่เธอได้เดินเข้ามา ที่เธอได้มาสบตา ตัวฉันถึงเป็นแบบนี้ มันเกี่ยวกันไหม เมื่อไรที่เธอนั้นยิ้มให้ฉัน เหมือนโลกดูเปลี่ยนไป เหตุผลก็เพราะว่าเธอ ใช่หรือเปล่า”

เพลงนี้อิ้งค์ได้ แทน-ธารณ ลิปตพัลลภ มือคีย์บอร์ดและโปรดิวเซอร์หนุ่มจากวง Lipta มาช่วยเขียนคำร้อง แต่งทำนอง และช่วยเรียบเรียงเพลงให้สมบูรณ์แบบมากขึ้นด้วย เนื้อหาของเพลงที่พูดถึงผู้หญิงที่รู้สึกวาบหวามและอ่อนไหว เพราะเธอเริ่มไม่ค่อยแน่ใจแล้วว่าตัวเองกำลังตกหลุมรักใครสักคนหรือเปล่า ถ้าใครชอบเพลงหวานๆ โรแมนติกแบบนี้เราแนะนำให้สนุกสนานไปกับเนื้อเพลงและเมโลดี้สวยๆ


04

Snap

“อยากหยุดเวลาไว้ จะได้ไหม ปล่อยให้หัวใจ ได้ใกล้ๆ เธอ จะเก็บเธอเอาไว้ ใช้นอนเพ้อ แค่เป็นเธอ แค่เป็นเธอ แค่นี้ก็คงพอ”

เพลงนี้เป็นเพลงที่มีจังหวะเร็วที่สุดในอัลบัม Bliss ชื่อเพลง SNAP เป็นชื่อเดียวกับหนังที่เธอแจ้งเกิดเมื่อต้นปี 2558 เพลงนี้พูดถึงห้วงเวลาการตกหลุมรักและหลงรักอย่างรวดเร็ว ทำให้หัวใจพองโตและมีความสุขจนอยากหยุดเวลาไว้ให้นานแสนนาน การแอบชอบใครสักคนหนึ่ง แต่เป็นไปไม่ได้ แค่เพียงช่วงเวลาสั้นๆ ที่ได้มีโอกาสใกล้ชิดก็ทำให้มีความสุขจนอยากจะหยุดเวลาแบบนี้ไปอีกนาน เพลงนี้เพิ่มลูกเล่นพิเศษด้วยการใช้ Vocoder ในเพลงเพื่ออิเล็กทรอนิกส์ที่จัดจ้านขึ้นด้วย


05

ยังรู้สึก (Old Feelings)

“ไม่ว่าจะนานแค่ไหน ฉันนั้นยังรู้สึก ข้างในส่วนลึก ในใจเหมือนยังคงไม่ลืม เรื่องราววันนั้น ของฉันกับเธอนั้นยังคงชัดเสมอ จดจำในใจฉันตลอดมา”

สำหรับคนที่ชอบฟังเพลงเศร้าที่กัดกินหัวใจ เพลง
ยังรู้สึก ที่เนื้อหาพูดถึงความสัมพันธ์ที่ถึงแม้จะจบลงไปนานแล้ว แต่ก็ยังคงรู้สึกเจ็บปวดอยู่ข้างใน ด้วยดนตรีเบาๆ และการโชว์เสียงร้องเศร้าๆ ขอบอกว่าเปิดฟังตอนฝนตกคุณจะได้เศร้าจนสาแก่ใจ


facebook |
BOXX Music, Ink Warunthorn


instagram |
@boxxmusicteam, @inkwaruntorn

AUTHOR