ตามไปดูเทศกาลดนตรีหมอลำร่วมสมัยในงาน SIWILAI Tour: The Celebration of Molam Sound

หมอลำก็เหมือนยาชูกำลัง ได้ยินได้ฟังทีไรก็คึกคัก ร่างกายอยู่ไม่เป็นสุขต้องขยับไปตามจังหวะอันเร้าใจ
เราคิดว่าไม่ใช่แค่เราเท่านั้นที่รู้สึกแบบนี้  ศิลปินระดับสากลหลายรายยังใช้เพลงหมอลำเข้าไปผสมผสานกับดนตรีตะวันตกในแบบฉบับของแต่ละคนจนเกิดเป็นซาวนด์ดนตรีแปลกใหม่ที่ทั่วโลกให้ความสนใจ

ด้วยความเวิลด์นี้เอง SIWILAI CITY CLUB พื้นที่สังสรรค์ที่สร้างสรรค์ บนชั้น 5 ของศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี จึงหยิบยกวิถีชีวิตท้องถิ่นไทยอีสาน ดึงความน่าสนใจของดนตรีหมอลำออกมาถ่ายทอดในงาน “SIWILAI Tour: The Celebration of Molam Sound Presented by Johnnie Walker” ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 23-24 พฤศจิกายนนี้

เราขอแบ่งรสหมอลำในงานนี้ไว้เป็น 3 ส่วนหลัก มาดูกันว่าภายในงานมีอะไรที่น่าสนใจบ้าง

1. ดนตรี  

SIWILAI CITY CLUB จับศิลปินหมอลำระดับตำนานและดีเจชื่อดังระดับโลกมาเจอกัน แบบนี้ไม่คึกก็ไม่รู้จะว่ายังไงแล้ว

ซาวนด์ฝั่งตะวันตก พบกับ 2 ดีเจร่วมสมัยระดับโลกอย่าง Four Tet ดีเจและโปรดิวเซอร์จากอังกฤษ ที่มาพร้อมแนวดนตรีจากอิทธิพลแจ๊ส ไซคีเดเลีย world beat สร้างสรรค์ออกมาเป็น ambient, downtempo, deep house, house ที่น่าสนใจ ด้วยความล้ำในบีต ไม่แปลกใจที่เขาเคยร่วมงานกับ Thom Yorke แห่ง Radiohead มาแล้ว ส่วนดีเจอีกคนก็คือ NU-MARK หนึ่งในสมาชิกวงฮิปฮอปชื่อดัง Jurassic 5 โปรดิวเซอร์ชาวอเมริกันที่เป็นผู้ริเริ่มสิ่งใหม่ในวงการฮิปฮอป เขามักได้ไปปรากฏตัวในสารคดีดนตรี รวมถึงเป็นคนทำเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง Battle Of The Year นำแสดงโดย Chris Brownไฮไลต์ของการ ‘Celebration of Molam Sound’ อยู่ที่โชว์ของวงหมอลำร่วมสมัยที่คัดสรรโดย DJ Maft Sai จาก ZudRangma Records พบกับ The Paradise Bangkok Molam International Band วงหมอลำแบบดั้งเดิมที่ผสานดนตรีร่วมสมัยหลากหลายแนวทั่วโลก เช่น ร็อก ฟังก์ โฟล์ก พวกเขาทัวร์เวทีระดับโลกมาแล้วทั้งใน Glastonbury และ Boiler Room และวงหมอลำร็อกรุ่นใหม่ที่ได้อิทธิพลมาจากดนตรียุค 60s ที่ชื่อว่า ToomTurn Molam Group โดยทั้งสองวงจะได้ร่วมแสดงกับตำนานหมอลำฉบับอีสานคลาสสิก ได้แก่ แม่ขวัญจิต ศรีประจันต์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (เพลงพื้นบ้าน-อีแซว) ปี 2539 และ แม่อังคนางค์ คุณไชย หมอลำผู้เป็นต้นแบบของเพลงท้องถิ่นรุ่นหลัง นอกจากดนตรีสดแล้ว DJ Maft Sai, DJ Chris Menist, DJ Boogie G และ DJ Kanehbos มาขับกล่อมให้เราขยับกันได้ทั้งคืน

2. อาหารและเครื่องดื่ม

ครบรสหูแล้ว ก็ต้องครบรสปากด้วย

พบกับประสบการณ์ Chef’s Table อีสานดินเนอร์ ที่ได้แรงบันดาลใจจากอาหารอีสานโดยเชฟชื่อดังอย่าง เชฟแวน และ เชฟหนุ่ม พร้อมวิสกี้แพร์ริ่งจาก Johnnie Walker Gold Label Reserve

โดยในวันที่ 23 พฤศจิกายนนี้ พบกับ เชฟแวน–เฉลิมพล โรหิตรัตนะ จาก Escapade Burger & Shake, ร้านราบ และ DAG ที่มาพร้อมกับเมนูพื้นบ้าน free flow street food ไก่ปิ้งรสหมู หมูปิ้งรสไก่ แจ่วบองรสอดีต ต้มเล้งรสจัด แหนมทอดรสงั้นๆ และอีกหลากเมนูที่ต้องมาชิม

ส่วนในวันที่ 24 พฤศจิกายน พบกับ เชฟหนุ่ม–วีระวัฒน์ ตริยเสนวรรธน์ จากร้านซาหมวย & Sons อดีตเชฟร้าน Bolan ผู้สนับสนุนผลผลิตจากเกษตรกรในพื้นที่และคงไว้ซึ่งภูมิปัญญาท้องถิ่น พร้อมเสิร์ฟเซตเมนูที่ประกอบด้วยเมี่ยงภูไท ก้อยเนื้อสันใน แจ่วมะเขือรวม แนม อกเป็ดย่างโรยผงพริกลาบ อ่อมปลายอน หมกส้มแหนมครีมไข่ปลา เสิร์ฟพร้อมข้าวเหนียว พร้อมขนมหวานคลาสสิกอย่างบวดฟักทองและกล้วยบวชชี

3. Art Installation

ร่วมเสพศิลปินงานจัดวางไปกับ ทอม–พหลไชย เปรมใจ สถาปนิกและเจ้าของสำนักงานสถาปนิกพอดี เจ้าของผลงานออกแบบโครงการจิม ทอมสัน ฟาร์ม ที่จังหวัดนครราชสีมา ผู้ผสมผสานวัฒนธรรมอีสานเข้ากับการออกแบบร่วมสมัยได้อย่างลงตัว


โดยจะจัดแสดงที่ SIWILAI Store ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน – 10 ธันวาคมนี้ และ SIWILAI CITY CLUB ตั้งแต่วันที่ 23 พฤศจิกายน – 10 ธันวาคมนี้

4.Shopping

สายช้อปผู้หลงใหลหมอลำพลาดไม่ได้ กับ Tour T-Shirt เอกซ์คลูซีฟคอลเลกชั่นที่เกิดจากการตีความหมายของ ‘หมอลำ’ หรือ ‘Thai Funk’ สร้างสรรค์โดยหลากแบรนด์ดัง Carrots By Anwar Carrots, Chinatown Market, Ignored Prayers, Pleasures, SIWILAI และ Zudrangma ที่ SIWILAI Store

รวมถึง SIWILAI Sound Compilation Series แผ่นเสียงรวมเพลงหมอลำจำหน่ายในจำนวนจำกัด, บู๊ต Pop-up Record Café โดย ZudRangma Records ที่คัดสรรและรวบรวมแผ่นเสียงหายาก ทั้ง world music จากทั่วทุกมุมโลก และลูกทุ่ง-หมอลำที่คุณชื่นชอบมาไว้ที่ SIWILAI Café 

สำหรับใครที่สนใจประสบการณ์หมอลำแบบเต็มรสชาติ เราขอแนะนำว่าไม่ควรพลาดงาน SIWILAI Tour: The Celebration of Molam Sound Presented by Johnnie Walker ในวันที่ 23-24 พฤศจิกายนนี้ ตั้งแต่เวลา 18:00 น. เป็นต้นไป ณ SIWILAI CITY CLUB ชั้น 5 ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี

สนใจซื้อบัตรได้ที่ www.ticketmelon.com/siwilai/thecelebrationofmolamsound

AUTHOR