เที่ยวได้ทั้งปีที่เชียงราย เมือง Sport Destination ที่ไม่เหมือนใครและใครก็เหมือนได้ไม่ง่ายของประเทศไทย

เที่ยวได้ทั้งปีที่เชียงราย เมือง Sport Destination ที่ไม่เหมือนใครและใครก็เหมือนได้ไม่ง่ายของประเทศไทย

ปีนี้ประเทศไทยมีอากาศเย็นสบายติดต่อกันยาวนาน เป็นโอกาสที่ดีสำหรับคนที่อยากท่องเที่ยวไปพักผ่อนตามจังหวัดต่างๆ โดยเฉพาะในภาคเหนือ ที่สามารถวางแพลนและออกเดินทางได้ยืดหยุ่นมากขึ้น จังหวัดที่น่าสนใจเวลานี้คงหนีไม่พ้น ‘เชียงราย’ เมืองที่สามารถเป็นทั้งเซฟโซนให้เราได้พักใจ บรรยากาศในช่วงเช้าที่มีละอองหมอกและอากาศที่สดชื่นให้สูดกันเข้าไปได้เต็มปอด ร้านอาหารพื้นเมืองที่อร่อยลำให้เลือกมากมาย และกิจกรรมต่างๆ ที่มีให้เลือกทำตลอดทั้งปี โดยเฉพาะตอนนี้ที่ทางจังหวัดเชียงรายกำลังผลักดันตัวเองให้เป็นจังหวัดที่เหมาะสมกับการท่องเที่ยวเชิงกีฬามุ่งสู่การเป็น Sport Destination

เหตุผลที่เชียงรายเหมาะสมกับการเป็นหนึ่งในจังหวัดที่ลงตัวกับการท่องเที่ยวเชิงกีฬานั่นคือ ภูมิประเทศของเชียงรายเองที่เอื้อต่อกิจกรรมด้านกีฬา ไม่ว่าจะเป็น การปั่นจักรยาน เพราะเชียงรายมีภูมิประเทศและทัศนียภาพที่สวยงาม อากาศที่เย็นสบายทำให้การปั่นจักรยานนั้นเต็มไปด้วยความสุข และความสนุกในแบบที่ยากจะหาประสบการณ์แบบเดียวกันนี้จากที่อื่น รวมทั้งระบบการจัดการและการดูแลช่วยเหลือนักท่องเที่ยวนั้นก็มีการดูแลที่ดีจึงเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยผลักดันให้เชียงรายสามารถพัฒนาขึ้นเป็นเมืองแห่งการท่องเที่ยวเชิงกีฬาได้

หลังจากที่โลกหยุดนิ่งไปหลายปี ผู้คนต่างสนใจและใส่ใจเรื่องของสุขภาพมากขึ้น นั่นเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้คนทั่วโลกหันมาสนใจการท่องเที่ยวเชิงกีฬามากขึ้น จนกลายเป็นเทรนด์ที่เติบโตขึ้นเรื่อยๆ และข้อดีของการท่องเที่ยวประเภทนี้คือ สามารถสร้างกิจกรรมรูปแบบต่างๆ ได้ตลอดทั้งปี แม้จะอยู่ในช่วงโลว์ซีซั่นก็ตาม ดังนั้นนอกจากเรื่องของความสวยงามทางธรรมชาติ บรรยากาศ สภาพภูมิประเทศ และภูมิอากาศที่ดี ซึ่งเป็นต้นทุนที่เชียงรายมีพร้อมอยู่แล้ว หากจะสร้างจุดเด่นเพิ่มเติมให้กับเชียงราย การพัฒนาเมืองให้เป็น Sport Destination ที่สามารถสร้างประสบการณ์ที่น่าตื่นเต้น สนุก และมอบความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยวรุ่นใหม่ ก็เป็นการเพิ่มมิติใหม่ให้กับเมืองที่มีเสน่ห์นี้อย่างน่าสนใจ และรวมไปถึงการสร้างความแน่นแฟ้นในด้านคอมมูนิตี้ของผู้คน การขับเคลื่อนเศรษฐกิจในท้องถิ่น และกระจายรายได้ให้คนในชุมชนได้ตลอดทั้งปีด้วย

Sport Tourism การท่องเที่ยวเชิงกีฬา รูปแบบการเปิดประสบการณ์ที่น่าสนใจ

ทำไมการท่องเที่ยวรูปแบบนี้ถึงมีความน่าสนใจ เราขออ้างอิงจากผลสำรวจของบริษัทวิจัยการตลาด Technavio ซึ่งคาดการณ์ไว้ว่า การท่องเที่ยวเชิงกีฬาจะมีมูลค่าทางการตลาดสูงถึง 5.5 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และมีแนวโน้มการเติบโตเฉลี่ย 12.8% ต่อปี (CAGR) ในช่วงปี 2565-2570  ดังนั้นประเทศไทยซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็นหนึ่งในหมุดหมายของนักเดินทางทั่วโลกอยู่แล้ว ก็สามารถต่อยอดการท่องเที่ยวแบบเดิมๆ ให้แตกแขนงเป็นตัวเลือกใหม่กับนักท่องเที่ยวเพิ่มได้ และการท่องเที่ยวเชิงกีฬานี้ สามารถสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับการท่องเที่ยวได้อีกทาง เพราะจากผลสำรวจพบว่ากลุ่มนักท่องเที่ยวเชิงกีฬามักใช้จ่ายสูงกว่านักท่องเที่ยวกลุ่มอื่นๆ ถึง 3-4 เท่า ทั้งยังใช้โอกาสนี้บอกต่อถึงสถานที่ใหม่ๆ ที่ใช้ในการแข่งขันให้เป็นจุดท่องเที่ยวเพิ่มเติมจากแหล่งเช็กอินอื่นๆ ของจังหวัดได้อีกด้วย

นอกจากเป็นการแนะนำสถานที่ใหม่ให้กับนักท่องเที่ยวแล้ว ยังเป็นการเปิดโอกาสในการประกอบอาชีพให้กับคนในพื้นที่เพิ่มขึ้นด้วย เพราะสามารถเอาเทรนด์การท่องเที่ยวที่แข็งแรงนี้ ไปต่อยอดเพื่อสร้างการบริการในรูปแบบที่สร้างสรรค์ให้กับผู้คนที่ต้องการสัมผัสประสบการณ์การท่องเที่ยวรูปแบบใหม่ และเพิ่มทางเลือกในการประกอบอาชีพที่หลากหลายได้มากยิ่งขึ้น เพราะแต่เดิมการเดินทางท่องเที่ยวเพื่อเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาจะมีตัวเลือกไม่มาก และโฟกัสไปที่กลุ่มนักกีฬามืออาชีพอย่าง กอล์ฟ รถแข่ง เรือใบ เทนนิสหรือฟุตบอลเท่านั้น แต่การสร้าง Sport Destination นั้น มีข้อดีตรงที่นักกีฬามืออาชีพและนักกีฬามือสมัครเล่นจำนวนมากสามารถเข้าร่วมได้ และมีกิจกรรมให้เลือกมากมาย เช่น การแข่งขันวิ่งมาราธอนและการปั่นจักรยาน เป็นต้น

สิงห์ปาร์ค เชียงราย

สิงห์ปาร์คเชียงราย หนึ่งในแลนด์มาร์กที่อยู่คู่จังหวัดเชียงรายมากว่า 10 ปี มีการจัดกิจกรรมอย่างต่อเนื่อง สร้างสีสันให้เชียงรายเป็นเมืองที่สามารถท่องเที่ยวได้ในทุกๆ เดือน ด้วยการจัดกิจกรรมที่รวมเข้ากับกีฬาเพื่อให้นักท่องเที่ยวสามารถมีส่วนร่วมได้ ไม่ว่าจะเป็นบุคคลทั่วไป นักกีฬามืออาชีพ และนักกีฬามือสมัครเล่น คุณพงษ์รัตน์ เหลืองธำรงเจริญ กรรมการผู้จัดการ บริษัท สิงห์ปาร์ค เชียงราย จำกัด ได้พูดถึงแนวคิดเพื่อทำให้เชียงรายสามารถเป็นสถานที่ท่องเที่ยวได้ทุกฤดูไว้อย่างน่าสนใจ

“ในส่วนของสิงห์ปาร์ค เชียงราย เราพยายามที่จะจัดกิจกรรมต่อเนื่องให้ได้ตลอดทั้งปี เพราะ ภาคเหนือ เขาจะมีคำว่า high season และ low season โดยในส่วนของ high season นั้นไม่มีปัญหาอยู่แล้ว แต่ส่วนที่เรียกว่า low season เราพยายามเพิ่ม creativity ในเรื่องของกิจกรรมที่สร้างสรรค์ และเหมาะสมต่อลักษณะภูมิอากาศในช่วงนั้นๆ มีการร่วมมือกับหลายภาคส่วน ทั้งเทศบาลเมืองและจังหวัดให้สามารถจัดกิจกรรมกระตุ้นการท่องเที่ยว รวมถึงกิจกรรมอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับกีฬา สามารถจัดได้ตลอดทั้งปี อาทิ Chiang Rai Marathon, Hearts Enduro, Singha Obstacle Trail, Chiang Rai Road Classic, OR Powerboat Grand Prix by Singha Watersports และล่าสุดกับ T3 (Thailand x Triathlon x Travel) New Race New Challenge  ถือเป็นความภูมิใจที่ได้เป็นฟันเฟืองเล็กๆ ร่วมผลักดันให้จังหวัดเชียงรายสามารถเข้าไปติด 1 ใน 5 ในแหล่งท่องเที่ยวจังหวัดที่มีรายได้สูงสุดในปีที่ผ่านมา”

กิจกรรมต่อเนื่องตลอดทั้งปี

จริงๆ แล้ว เราอาจจะรู้จัก ‘สิงห์ปาร์ค เชียงราย’ ในฐานะแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรและจุดถ่ายรูปไร่ชา แปลงดอกไม้สวยๆ ที่ต้องไม่พลาดแวะไปเช็กอิน แต่รู้ไหมว่ายังมีกิจกรรมด้านกีฬาเตรียมไว้ให้ด้วย โดยทาง สิงห์ปาร์ค เชียงราย มีการจัดงานแข่งขันต่างๆ ขึ้นอย่างต่อเนื่องมาเป็นสิบปีแล้ว และกิจกรรมเหล่านั้นก็สามารถเข้าร่วมได้ตลอดทั้งปี ดังนั้นเราจึงขอเอาอีเวนต์เด่นๆ ของสิงห์ปาร์ค เชียงราย มาแนะนำให้คุณลองวางแผนเพื่อออกเดินทางไปเปิดรับการท่องเที่ยวแบบใหม่ที่น่าตื่นเต้นและท้าทาย เรียกว่าใครที่ร่างกายยังไม่พร้อม ยังมีเวลาให้คุณได้วอร์มอัพตัวเองรอไว้เลย

ประเดิมเป้าหมายแรกของปีในเดือนมกราคมกับการแข่งขัน T3 (Thailand x Triathlon x Travel) New Race New Challenge

การแข่งขันไตรกีฬาที่เป็นการจับมือร่วมกันระหว่างกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ สมาคมกีฬาแห่งจังหวัดเชียงราย การกีฬาแห่งประเทศ และสิงห์ปาร์ค เชียงราย โดยการแข่งขันจะให้เหล่านักไตรกีฬามาเข้าร่วมสัมผัสประสบการณ์การแข่งขันไตรกีฬาบนมาตรฐานการแข่งขันสากล ได้แก่ วิ่ง จักรยาน และว่ายน้ำ โดยมีความปลอดภัยในระดับมาตรฐานสากล เป็นรายการแข่งขันที่ทั้งสนุก และมีบรรยากาศที่พิเศษจากช่วงเวลาที่ดีที่สุดในเดือนมกราคมของจังหวัดเชียงราย กับอากาศเย็นสบายและวิวของสนามไตรกีฬาที่เรียกได้ว่าลืมเหนื่อย และเป็นการเริ่มต้นเป้าหมายครั้งใหม่ของตัวเองที่จะพัฒนาสมรรถภาพให้ฟิตและเฟิร์มขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา

ต้อนรับอากาศหนาวและเตรียมอำลาหน้าฝนกับ Chiang Rai Marathon

อากาศเย็นๆ มีละอองฝนเล็กน้อยๆ และธรรมชาติที่เขียวชอุ่มตลอดสองข้างทางนั้น ถ้าใครเป็นสายวิ่งมาราธอนจะรู้ว่าบรรยากาศแบบนี้ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายตื่นตัวและทำให้เราวิ่งได้ดีขึ้น ดังนั้นการเข้าสู่ช่วงเวลาปลายฝนต้นหนาวของเดือนมิถุนายนจึงลงตัวกับงาน Chiang Rai Marathon หรือ CRM 2022 ที่สุด เพราะนอกจากบรรยากาศที่เป็นใจแล้ว ด้วยความพร้อมของจังหวัดเชียงราย ทั้งเรื่องของความพร้อมด้านการท่องเที่ยว สิ่งอำนวยความสะดวกที่ครบครัน โดยเป้าหมายของกิจกรรมนี้คือต้องการสร้างสนามแข่งขันที่ดีและได้มาตรฐานแห่งหนึ่งของประเทศไทย ซึ่งที่ผ่านมามีนักวิ่งทั้งชาวไทยและต่างชาติสมัครเข้าร่วมราว 4,000 คน โดยเส้นทางจะผ่านจุดท่องเที่ยวที่สำคัญต่างๆ ของจังหวัดเชียงราย อาทิ หอนาฬิกา อนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งรายมหาราช ขัวพญามังราย และวัดห้วยปลากั้ง โดยมี 4 ระยะทางให้นักวิ่งได้ทดสอบสมรรถภาพของตัวเอง ได้แก่ Super Fun Run 7 km, Mini Marathon 10.5 km, Half Marathon 21 km และ Marathon 42.195 km

พาตัวเองไปปะทะลมเย็นๆ ในเดือนตุลาคมกับ Hearts Enduro การแข่งขันรถจักรยานยนต์วิบากในเส้นทางธรรมชาติ

Enduro หรือ การแข่งขันจักรยานยนต์วิบาก ในเส้นทางที่ต้องบุกป่า ฝ่าเขา ตะลุยทุกอย่างที่ขวางหน้า ไม่ว่าจะเป็นภูเขาหรือลำธาร เอ็นดูโร่จะมีเส้นทางการแข่งขันที่ค่อนข้างไกล เครื่องยนต์จึงต้องปรับให้รอบต่ำเพื่อที่จะสามารถทำความเร็วได้ตลอดเส้นทาง ถือเป็นการแข่งขันจักรยานยนต์วิบากที่สนุกตื่นเต้นอีกประเภทหนึ่ง กับการหาเส้นทางใหม่ ๆ เพื่อเปลี่ยนบรรยากาศ บนเส้นทางสุดวิบาก ผ่านวิวทิวทัศน์ที่สวยงามใน สิงห์ปาร์ค เชียงราย ซึ่งจัดขึ้นในเดือนตุลาคมที่ส่วนอื่นๆ ของประเทศไทยยังคงอุ่นๆ อยู่ แต่ถ้าเป็นทางภาคเหนือคุณจะได้สัมผัสกับลมหนาวประจำปีก่อนใคร

ความสนุกยังไม่จบเพียงเท่านี้ เอาใจสายลุย! วิ่งท้าลมหนาว กับการแข่งขันวิ่งแอดเวนเจอร์แนวใหม่ Singha Obstacle Trail

วิ่งธรรมดาโลกไม่จำ กับ 3 ภารกิจ 3 สนามแข่งสุดแอดเวนเจอร์ที่นักวิ่งทุกคนต่างรอคอยอย่าง ‘สิงห์ เก่ง แกร่ง กล้า’ งานวิ่งที่เรียกได้ว่ารวมพลคนปอดเหล็กมาลุยฐานอันหฤโหดสุดมันส์ ที่มีอุปสรรคยากง่ายแตกต่างกันไปตลอดทาง  การแข่งขันนี้จัดขึ้นเพื่อมอบประสบการณ์ความสนุกตั้งแต่ปล่อยตัวจนถึงเข้าเส้นชัย เน้นการสร้างและได้รับรอยยิ้มตลอดการแข่งขัน สร้างแรงผลักดันตัวเอง และคนรอบตัวให้ค้นพบความแข็งแรงในแบบฉบับของตัวเอง รู้จักทำงานเป็นทีม ทําอะไรสนุกๆ ด้วยกันให้เป็นที่น่าจดจํา รู้จักช่วยเหลือคนอื่น มีนํ้าใจ และการทําอะไรนอกเหนือจากสิ่งที่ตัวเองเคยทํา ที่สำคัญคือ การได้สัมผัสกับธรรมชาติอย่างใกล้ชิด และได้ความตื่นเต้นแบบที่ไม่สามารถควบคุมได้แบบการวิ่งในเมือง

ท้าทายความหนาวของเดือนพฤศจิกายนกับ Chiang Rai Road Classic งานจักรยานทางเรียบที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในภาคเหนือ

ก้าวข้ามขีดจำกัดของตัวเองด้วยการฝ่าลมหนาวในงานปั่นจักรยานทางเรียบสุดคลาสสิกที่นักปั่นจะได้สัมผัสประวัติศาสตร์ วัฒนธรรมเมืองเชียงราย พร้อมด้วยความสวยงามของธรรมชาติสองข้างทางไปพร้อมๆ กัน โดยเปิดให้นักปั่นทุกคนได้สัมผัสกับเส้นทางและสถานที่สำคัญในจังหวัดเชียงราย ซึ่งจุดเริ่มต้นและจุดสิ้นสุดคือที่สิงห์ปาร์คเชียงราย แบ่งระยะทางเป็น 4 ระยะ ได้แก่ 25, 70, 110, 160 กิโลเมตร ระหว่างทางจะผ่านจุดท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดเชียงราย อาทิ วัดร่องขุ่น สะพานข้ามหนองหลวง โดยครั้งที่ผ่านมามีผู้เข้าร่วมงานทั้งชาวไทยจากทั่วทุกภาค และชาวต่างชาติมากกว่า 2,000 คน

พบความตื่นเต้นส่งท้ายปีกับ OR Powerboat Grand Prix by Singha Watersports การแข่งขันกีฬาความเร็วทางน้ำ เรือเร็ว ครั้งแรกของภาคเหนือ

‘เรือเร็วฟอร์มูลา’ สุดยอดการแข่งขันความเร็วทางน้ำเทียบเท่ารถฟอร์มูลา โดยเป็นเรือแข่งสมรรถนะสูง เป็นการแข่งขันกีฬาที่ตื่นเต้นและได้รับความนิยมที่สุดในโลก โดยรูปแบบของการแข่งแต่ละรอบจะแตกต่างกัน ถือเป็นรายการชิงชัยเจ้าความเร็วบนพื้นน้ำที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ซึ่งปีที่ผ่านมาได้จัดการแข่งขันมาแล้ว 3 สนาม ที่จังหวัดชลบุรีและจันทบุรี ก่อนจะมาปิดท้ายฤดูกาลกันที่เชียงราย ซึ่งแม้จะเป็นจังหวัดที่ไม่ติดทะเล แต่ด้วยศักยภาพและความพร้อมของเชียงราย แน่นอนว่าสามารถจัดการแข่งขันได้เช่นกัน ซึ่งจะเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่การแข่งขันรายการนี้ขึ้นมาจัดการแข่งขันในภาคเหนือ ท่ามกลางทัศนียภาพที่สวยงามของสิงห์ปาร์คเชียงราย ในพื้นที่อ่างเก็บน้ำที่โอบล้อมด้วยขุนเขา ซึ่งมีเรือเร็วเข้าร่วมชิงชัยทั้งหมดกว่า 40 ลำ เปิดให้นักท่องเที่ยวทั่วไปเข้าชมได้แบบติดขอบสนามในเดือนธันวาคม

แผนการจัดกิจกรรมการท่องเที่ยวเชิงกีฬา

จากตารางการแข่งขันรายการต่างๆ ที่เราแนะนำไว้ข้างต้น ทำให้เห็นได้ว่า หากเป็นการท่องเที่ยวทั่วไป กิจกรรมต่างๆ จะจัดขึ้นเฉพาะช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวเท่านั้น แต่สำหรับการท่องเที่ยวเชิงกีฬา ตั้งอยู่บนแผนการจัดการเชิงรุกเพื่อให้จังหวัดเชียงรายสามารถเที่ยวได้ทุกฤดู แม้แต่ช่วงฤดูฝน จากบทบาทการเป็นทั้งผู้ผลักดันและเจ้าบ้านในการจัดมหกรรมกีฬาใหญ่หลายรายการ การเปิดพื้นที่ให้คนทั่วไปสามารถมาออกกำลังกาย เดิน วิ่ง ปั่นจักรยาน รวมถึงกีฬาเอ็กซ์ตรีมอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น Skateboard, Inline Skate และ Surf Skate ล้วนสะท้อนให้เห็นถึงความตั้งใจของ สิงห์ปาร์ค เชียงราย ที่ได้ร่วมออกแบบประสบการณ์ที่ดีให้กับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเยือนเชียงราย ไม่ว่าจะอยู่ในฤดูกาลไหน ซึ่งแผนงานนี้จะทำให้จังหวัดเชียงรายสามารถท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี สร้างการขับเคลื่อนให้กับเศรษฐกิจของเมืองนี้คึกคักมากขึ้น และทำให้ชุนชนรอบข้างมีรายได้ที่ต่อเนื่อง เติบโตไปพร้อมกันได้อย่างมั่นคง

About Singha Park Chiang Rai

สิงห์ปาร์ค เชียงราย ตั้งอยู่ริมถนนสายเด่นห้า ดงมะดะ ในเขตตำบลแม่กรณ์ ห่างจากอำเภอเมืองเชียงรายประมาณ 9 กิโลเมตร มีพื้นที่กว่า 8,600 ไร่ เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ถือเป็น 1 ในแลนด์มาร์กสำคัญที่ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวของเชียงราย ตลอดระยะเวลากว่า 10 ปีที่ผ่านมา มีการใช้พื้นที่สำหรับจัดกิจกรรมอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะกิจกรรมกีฬา งานวิ่ง จักรยาน ฯลฯ รวมถึง Big Event อย่าง ‘ฟาร์ม เฟสติวัล ออน เดอะ ฮิลล์’ มหกรรมคอนเสิร์ตที่ใหญ่ที่สุดในภาคเหนือ หรือ ‘เทศกาลบอลลูนนานาชาติ’ ที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียน เป็นต้น

AUTHOR

PHOTOGRAPHER

a team

กองบรรณาธิการ นิตยสาร a day