SIAM Songkran Music Festival 2023 เทศกาลดนตรีที่ใส่ใจเรื่องความยั่งยืน มุ่งสู่ความเป็นกลางทางคาร์บอน

SIAM Songkran Music Festival 2023 เทศกาลดนตรีที่ใส่ใจเรื่องความยั่งยืน มุ่งสู่ความเป็นกลางทางคาร์บอน

จบลงไปแล้วกับงานเทศกาลดนตรี ‘SIAM Songkran Music Festival 2023: SIAMYSTIQUE’ ที่จัดต่อเนื่อง 4 วัน 4 คืน ฉลองการได้กลับมาสาดน้ำกันอีกครั้งในรอบ 3 ปี โดยในปีนี้เอาใจคอเพลงแนวแดนซ์ ด้วยการขน DJ ระดับโลกชั้นแนวหน้ามาสร้างความสนุกสะใจ เต็มอิ่ม ทั้งเปียกและมัน แต่ไม่ลืมใส่ใจสิ่งแวดล้อม ด้วยการร่วมมือกับพาร์ตเนอร์ Wave BCG ที่มุ่งเน้นเรื่องการจัดการคาร์บอนเครดิตเพื่ออนาคตที่ยั่งยืนของทุกคนที่อาศัยอยู่ในโลกใบนี้ร่วมกัน

แต่เดิมคอนเสิร์ตและการจัดอีเวนต์ก็เป็นหนึ่งในกิจกรรมที่สร้างผลกระทบต่อโลก เช่นเดียวกับกิจกรรมอื่นๆ ของมนุษย์ ซึ่งใช้พลังงานที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกสู่โลก ไม่ว่าจะทางตรงหรือทางอ้อม ตลอดกระบวนการจัดงานตั้งแต่ การเดินทางและที่พักผู้เข้าร่วมงาน รวมถึงการปรุงอาหารและสิ่งเหลือทิ้งจากการจัดงานที่ตกเป็นภาระของบริเวณพื้นที่จัดงานและเหลือเป็นขยะให้กับโลก 

การจัดงานในครั้งนี้จึงให้ความสำคัญกับการเตรียมความพร้อมที่รองรับและกระตุ้นให้ผู้เข้าร่วมงานลดการสร้างคาร์บอนรวมถึงการจัดการคาร์บอนที่สร้างขึ้นเพื่อได้ชื่อว่าเป็น Carbon Neutral Event อย่างแท้จริง ด้วย 4 ขั้นตอนที่คำนึงถึงตั้งแต่ต้นทางจวบจนหลังงานสิ้นสุดลง ประกอบด้วย  

1. การเดินทางของผู้เข้าร่วมงาน

2. การแยกขยะเพื่อนำส่งตามแต่ละประเภท

3. การขอความร่วมมือจาก Sponsor, Partner และร้านค้าภายในงาน เพื่อลดการใช้พลาสติกที่ไม่สามารถนำไปรีไซเคิลต่อได้ 

4. สร้างแคมเปญ 1 ตั๋ว 1 ต้น เพื่อชดเชยคาร์บอนที่สร้างขึ้นภายในงาน

ส่องภาพเบื้องหลังของกระบวนการจัดการคาร์บอนเครดิตเพื่อความยั่งยืนมุ่งสู่การเป็นเทศกาลดนตรีที่มีความเป็นกลางทางคาร์บอน

Shuttle Bus รับส่งผู้เข้าร่วมงานที่มีเข้ามาให้เห็นถี่ๆ โดยรองรับสายแดนซ์ตามจุดรถไฟฟ้าและละแวกใกล้เคียงของงาน สามารถแดนซ์ดื่มได้อย่างเต็มที่ ไม่ต้องขับขี่แถมลดการเพิ่มคาร์บอนอีกด้วย
Shuttle Bus for VIP เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับรับ-ส่งผู้เข้าร่วมงานที่จองบัตรแบบ VIP และ VVIP ไม่ต้องกังวลเรื่องที่จอดรถ มีรถบริการรับมาส่งกันถึงหน้างาน
แยก ลด ใช้ซ้ำ เวทีและโครงสร้างต่างๆ เป็นส่วนสำคัญที่สร้างบรรยากาศและเป็นสีสันของงานเทศกาลดนตรี แต่ละครั้งที่จัดกิจกรรมคอนเสิร์ตก็มักจะมีธีมที่แตกต่างกันไป แต่การคำนึงถึงการวนเวียนโครงสร้างหลักกลับมาใช้ใหม่เป็นส่วนช่วยการลดขยะได้อีกทางหนึ่ง
ทีมงานแยกขยะ การแยกขยะเป็นหนึ่งในวิธีการจัดการที่ต้องวางแผนกันตั้งแต่เริ่มต้นงาน พี่ๆ เสื้อเขียวที่ทำงานกันอย่างขยันขันแข็ง จัดเก็บขยะภายในงานเพื่อนำไปแยกและส่งต่อสู่กระบวนการรีไซเคิล
All Recycle Allowed ร้านค้าและบูทสปอนเซอร์ภายในงานให้ความร่วมมือในการเลือกใช้วัสดุที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้หรือนำไปรีไซเคิลหมุนเวียนต่อ ยืดอายุการใช้งานให้พลาสติกเหล่านี้ยังมีประโยชน์ได้อีกหลายๆ ครั้ง
เติมได้เติมดี บัตรเติมเงินสำหรับซื้อสินค้าและใช้จ่ายภายในงาน สามารถนำกลับมาใช้ได้อีกทุกงานเทศกาลหรืออีเวนต์ที่จัดขึ้นโดย One Asia 
1 ตั๋ว 1 ต้น เป็นแคมเปญที่วางแผนในการปลูกป่าเพื่อเป็นการดูดซับพลังงานที่ปล่อยขึ้นไปบนชั้นบรรยากาศตลอดช่วงเวลา 4 วันของการจัดเทศกาล 

AUTHOR