กองหนังสือที่ทำให้เน PERSES มองเห็นโลกในความเป็นจริง | บันทึกการอ่าน EP.3

“หนังสือมันทำให้เราพยายามหาเรื่องเล่าจากชีวิตอยู่ตลอดเวลา อีกแง่หนึ่งก็ทำให้เราไม่มองข้ามรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ในชีวิต มีความเห็นอกเห็นใจ และเข้าใจความเป็นมนุษย์มากขึ้น เราเองก็พยายามที่จะเป็นมนุษย์คนหนึ่งให้ได้มากที่สุด”

‘เน—ณรัณ วิกัยรุ่งโรจน์’ ชายหนุ่มผู้เป็นที่รู้จักในฐานะหนึ่งในศิลปินจากวง PERSES กับอีกมุมหนึ่งที่หลายคนอาจไม่รู้ว่าเขาคือนักอ่านตัวยงและนักป้ายยามือฉมัง ทั้งยังมี Booktalk พูดคุยแลกเปลี่ยนเกี่ยวกับหนังสือในอินสตาแกรมอยู่บ่อยๆ จนกลายเป็นไอดอลการอ่านของแฟนคลับหลายๆ คน นอกจากนี้เนยังสมัครสมาชิกตลอดชีพของสำนักพิมพ์สมมติอีกด้วย

รายการพอดแคสต์ ‘บันทึกการอ่าน’ อีพีนี้เราจึงชวนเนมาเล่าถึงประสบการณ์การอ่าน จากจุดเริ่มต้นที่ชอบอ่านมังงะและการ์ตูนตามพี่ชายตั้งแต่เด็กๆ ก่อนจะค่อยๆ ขยับมาอ่านวรรณกรรมมากขึ้นในช่วงเรียนฟิล์มในมหาวิทยาลัย ซึ่งเหมือนได้เปิดโลกของการดูหนังและหนังสือจากเพื่อนในคณะไปพร้อมๆ กัน ทำให้เนสนใจประเด็นโลกทุนนิยม เฟมินิสต์ และความเป็นมนุษย์อย่างลึกซึ้ง

มาทำความรู้จักเนมากขึ้นผ่านกองหนังสือของเขา ทั้งในแง่ของบทบาทของนักเรียนฟิล์ม นักร้อง และมนุษย์คนหนึ่งที่อยากยืนหยัดในสิทธิพื้นฐานของเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน ครั้งนี้เนจะป้ายยาหนังสือเล่มไหนอีกบ้าง ไปฟังพร้อมกันได้เลย!

PHOTOGRAPHER

Cozy Cream

ไม่ใช่โซดา อย่ามาซ่ากับพี่